Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
DUNKIN’ DONUTS
Cập nhật 11-12-2012 14:51

Dunkin’Donut đã phục vụ lọai cà phê chất lượng cao hơn 55 năm qua. Ngày nay, Dunkin’Donut là nhà bán lẻ cà phê tách lớn nhất tại Mỹ, phục vụ gần 1 tỉ tách cà phê pha mỗi năm. Chỉ sử dụng 100% loại hạt cà phê Arabica, Dunkin’Donuts cung cấp loại cà phê rang có hương vị dịu, được xay theo công thức đặc biệt của công ty và được công nhận là loại cà phê hảo hạng trong nghành công nghiệp cà phê.


THỊ TRƯỜNG

 

Trong nghành công nghiệp cà phê hay bất kì nghành công nghiệp đầy tính cạnh tranh khác trên thế giới,  điều quan trọng là các công ty hiểu rõ những ưu điểm của chính họ là gì và ở đâu, họ có thể là người thắng cuộc. Dunkin’Donuts đã xác định yếu tố quan trọng mang tính chiến lược của mình, đó chính là một điểm dừng chân thưởng thức cà phê hằng ngày với một không khí thân thiện, qua đó truyền cảm hứng cũng như làm sống lại những đam mê trong cuộc sống. Nói theo cách khác, Dunkin’Donuts phục vụ thức ăn và nước uống một cách nhanh chóng,  tươi mới và giá cả phải chăng cho những khách hàng bận rộn với nhịp sống đầy hối hả.

 

Ngày nay, mọi người ngày càng quan tâm đặc biệt đối cà phê có chất lượng cao. Hiện tại khách hàng đang đòi hỏi những gì mà Dunkin’Donut đã phục vụ cho họ hơn 50 năm qua. Những tiêu chuẩn dành cho loại cà phê hảo hạng của Dunkin’Donuts là tiêu chuẩn cao nhất ở Mỹ, đây là một kỳ công không dễ dàng chút nào. Chế biến cà phê thì cần qua nhiều quá trình hơn là chế biến rượu, và các chuyên gia cà phê của Dunkin’Donuts đi lại khắp thế giới nhằm đảm bảo chất lượng cà phê ở mỗi quá trình.

 

Gần đây, dunkin’Donuts vừa lập ra một mô hình nhà hàng mới có tên gọi: ”Quick Quality”. Mô hình này đại diện cho một cam  kết đó là cung cấp nguồn thức ăn tươi mới một cách nhanh chóng và một sự tiến phát triển cao hơn về kinh nghiệm phục vụ nhanh đạt tiêu chuẩn.  Dunkin’Donut muốn tạo ra một cam kết đầy ý nghĩa nhằm giữ lời cam kết có tính giá trị mà người tiêu dùng mong đợi và một lời hứa mang lại những sản phẩm tươi mới, nhanh, và cung cấp nhiều chọn lựa hơn, phục vụ một cách nhanh nhất theo một phương thức đạt chất lượng. Nghĩa là tạo ra nhiều sản phẩm mới có tính cách tân, được phục vụ nóng hổi và nhanh hơn bao giờ hết.

 

Trong tương lai, Dunkin’Donut sẽ đứng vững với vị trí của công ty. Mô hình kinh doanh tiên phong và văn hóa của Dunkin’Donuts kết hợp với sức mạnh thương hiệu cũng như thực đơn phong phú sẽ hứa hẹn một tương lai với những phát triển thành công mạnh mẽ. Dunkin’Donut nổi tiếng qua nhiều thế hệ và được yêu thích bởi một lượng khách hàng đông đảo trên thế giới.

 

NHỮNG THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

 

Dunkin’Donuts cam kết phục vụ thức ăn và thức uống ngon nhất cho khách hàng và luôn nỗ lực để đảm bảo những nguyên liệu tốt nhất được sử dụng trong các công thức – bao gồm công thức của thức uống cà phê espresso. Tất cả hạt cà phê espresso của Dunkin’Donut đều xuất xứ từ Fair Trade Certified.

 

Dunkin’Donuts là thương hiệu đầu tiên tại Mỹ bán độc quyền các thức uống làm từ espresso bởi hạt cà phê của Fair Trade Certified. Qua Fair Trade, nhiều nông dân và gia đình của họ kiếm được thu nhập cao hơn, xứng với công lao động vất vả của họ, cũng như giúp họ tiếp tục làm việc trên mảnh đất, giúp cho con cái họ đến trường và đầu tư vào chất lượng vụ mùa.

 

Sử dụng những tiêu chuẩn nghiêm nghặt trong nghành công nghiệp cà phê, Dunkin’Donuts chỉ chọn lựa những hạt cà phê tốt nhất có chất lượng cao để làm ra lọai cà phê espresso hỗn hợp . Đồng thời, Dunkin’Donus cũng trợ giá cho những nông dân trồng cà phê. Nhiều nông dân tại các nước kém phát  triển thì lại trồng cà phê nhiều nhất trên thế giới. Không có cách thức bán trực tiếp cho các thị trường quốc tế hay khả năng kinh doanh cần thiết để cạnh tranh trên thị trường thế giới thì mô hình Fair Trade cho phép người nông dân nhận được giá cả công bằng cho vụ mùa hạt cà phê của họ.

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

 

Lịch sử của Dunkin’Donuts quay về cách đây 55 năm khi Bill Rosenberg sáng lập ra công ty vào năm 1950 và khai trương cửa hàng đầu tiên tại Quincy, bang Massachussets. Váo lúc đó, Bill quan niệm một triết lí giản đơn: ”Tạo nên và phục vụ các  loại cà phê và bánh rán tươi nhất, ngon nhất một cách nhanh nhất và lịch sự tại những cửa hàng hiện đại, với những sản phẩm tốt nhất”. Triết lí đó vẫn còn giá trị đến ngày nay và là nền tảng giúp cho Dunkin’Donuts phát triển trở thành chuỗi cung cấp cà phê và bánh nướng lớn nhất trên thế giới. Dunkin’Donut cung cấp hơn mười hai loại cà phê, bánh rán, bánh mì tròn, bánh nướng xốp, sandwich cho bữa sáng và các loại bánh nướng khác. Hiện tại, Dunkin’Donuts sở hữu hơn 7200 cửa hàng , hiện diện tại 30 quốc gia trên thế giới.

 

SẢN PHẨM

 

Dunkin’Donut đã phục vụ lọai cà phê chất lượng cao hơn 55 năm qua. Ngày nay, Dunkin’Donut là nhà bán lẻ cà phê tách lớn nhất tại Mỹ, phục vụ gần 1 tỉ tách cà phê pha mỗi năm. Chỉ sử dụng 100% loại hạt cà phê Arabica, Dunkin’Donuts cung cấp loại cà phê rang có hương vị dịu, được xay theo công thức đặc biệt của công ty và được công nhận là loại cà phê hảo hạng trong nghành công nghiệp cà phê.

 

Ngoài việc phục vụ ”cà phê tốt nhất tại Mỹ”, Dunkin’Donuts đang mở rộng sản phẩm, bao gồm nhiều loại bánh snack, nhiều sản phẩm có chất lượng và ngon hơn với hi vọng chúng sẽ thu hút một thị trường khách hàng bận rộn đang tăng dần. Cái nền này sẽ bao gồm những sản phẩm ngoài giờ ăn sáng với nỗ lực tăng năng lượng cho những khách hàng bận rộn và phải đối mặt với những thử thách trong ngày – sáng, trưa và tối. Gần đây nhất, Dunkin’Donuts vừa cho ra mắt sản phẩm Smoothies trong chuỗi thực đơn snack và thức uống phổ biến. Được làm từ yogurt và trái cây tươi, sản phẩm Dunkin’Donuts Smooties có mặt trong thức uống Wildberry trái cây, Mango Passion Fruit tươi, loại Straberry Banana nhuyễn và Tropical Fruit và những sản phẩm này là một nguồn cung cấp vitamin C và canxi dồi dào.

 

NHỮNG PHÁT TRIỂN GẦN ĐÂY

 

Để bảo đảm và duy trì vị trí dẫn đầu của Dunkin’s Donuts là nhà bán lẻ cà phê tách lớn nhất tại Mỹ, công ty vừa bắt đầu thực hiện một kế hoạch mở rộng đầy năng nổ trong nước, đó là sẽ tăng gấp 3 số lượng các cửa hàng lên đến 15000 trước năm 2020.  Các thành phố trọng tâm ban đầu trong kế họach mở rộng của Dunkin’Donut bao gồm Atlanta, Nashville, Indianapolis, Dallas,  Austin, Phoenix, và Las Vegas.

 

Năm 2005, Dunlin’Donuts cho ra mắt một mô hình thiết kế nhà hàng mới. Thiết kế này gợi nhớ lại nguồn cội của công ty cách đây 55 năm cũng như kết hợp với những đặc điểm hiện đại nhằm mang lại cho Dunkin’Donuts một diện mạo hiện đại, mới mẻ. Kiểu dáng thiết kế mới này bao gồm các thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu của những khách hàng bận rộn, những người luôn  tìm kiếm loại thức ăn và thức uống nhanh,  tươi, giá cả phải chăng, chất lượng cao một cách nhanh hơn và tốt hơn bao giờ hết, mang đến một trải nghiệm được cải thiện hoàn toàn tại cửa hàng hay ngồi trên xe. Một thực đơn mới, được thay đổi giúp cho Dunkin’Donuts thóat khỏi những yếu tố thiết kế liên quan đến bữa sáng của cửa hàng. Thực đơn mới là một trong những nỗ lực nhằm tăng chất lượng quầy thức ăn và sự đa dạng chủng loại và để thay đổi những mong đợi về những gì luôn tồn tại trong một bữa ăn phục vụ nhanh, dù ở trong nhà hàng hay mang đi.  

 

KHUYẾN THỊ

 

Có lẽ, quảng cáo nổi tiếng nhất của Dunkin’Donuts là quảng cáo “Fred the baker”. Suốt những năm 80, ”Fred the baker” luôn gắn liền với Dunkin’Donuts. Chiến dịch quảng cáo này là một trong những chiến dịch quảng cáo được yêu thích nhất trong lịch sử - do diễn viên Michael Vale thủ vai Fred, một thợ bánh tận tụy, luôn thức dậy sớm vào mỗi sáng với đôi mắt còn ngái ngủ và luôn lẩm nhẩm cụm từ:”Time to make the donuts” (Đã đến giờ làm bánh rán rồi). Nhân vật Fred đã thể hiện đúng tính cách của người Mỹ: Một người luôn tận tụy với công việc bất kể thời gian hay thời tiết thế nào. Fred the Baker được chiếu trong suốt 15 năm cho đến khi Michael Vale về hưu vào năm 1997.

 

Năm 2006, Dunkin’Donuts cho ra mắt một chiến dịch quảng cáo mới nhằm cách mạng hóa vị trí của thương hiệu bằng việc tập trung vào phương thức làm thế nào Dunkin’Donuts mang lại năng lượng cho những người Mĩ luôn bận rộn và luôn di chuyển. Chiến dịch này là một sự tán dương hài hước và lạ thường, nó cho ta thấy người Mỹ luôn gắn bó giữa công việc, giải trí và mọi thứ -qua sự đồng hành trong từng giai đọan bởi Dunkin’Donut. Với việc cho ra mắt thông điệp ”Amerian Runs on Dunlin’Donuts” đã đánh dấu nỗ lực đầy ý nghĩa, quyết tâm củng cố lại vị trí của công ty trong 55 năm qua. Chiến dịch này thì gắn liền với cuộc sống thông qua một lọat biểu tượng đầy tính tương tác, đại diện cho khẩu hiệu của chiến dịch:”Americans Runs on Dunkin’ ”. Những biểu tượng này truyền tải một khái niệm, đó là các loại bánh nướng và cà phê tươi ngon được làm bởi Dunkin’Donuts luôn tiếp thêm sinh lực người Mỹ, từ mọi thành phần trong cuộc sống, do vậy họ có thể đóng góp cho đất nước qua sự tận tụy trong công việc và cái nhìn đầy tính tích cực của họ.

 

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

 

Khách hàng luôn nồng nhiệt với Dunkin’Donuts, minh chứng là hàng triệu khách hàng luôn tìm đến Dunkin mỗi ngày. Gần đây, công ty đã thực hiện một nghiên cứu, trong đó khách hàng được hỏi họ sẽ đi đâu mà không có cà phê Dunkin’Donuts trong vòng một tuần. Kết quả cho thấy mọi người cảm thấy cuộc sống trở nên nặng nề hơn, họ cảm thấy cuộc sống thiếu trình tự nếu không có Dunkin’Donuts và những đối thủ khác không thể thay thế được nhu cầu xã hội và tình cảm mà khách hàng cảm nhận được trong cửa hàng Dunkin’Donut khi họ viếng thăm mỗi ngày.

 

Nhân viên của Dunkin’Donuts có một niềm đam mê với những gì họ thực hiện. Cách đây 3 năm, Dunkin’Donuts đã xác định rõ niềm đam mê của mình , đó là một yếu tố quan trọng mang tính chiến lược- là yếu tố mà công ty đã thực hiện thành công. Ví du, Dunkin’Donuts đã vạch rõ mình như là một điểm dừng chân thưởng thứ cà phê hằng ngày với một không khí thân thiện cũng như phục vụ loại cà phê có hương vị tuyệt vời, truyền cảm hứng và làm sống lại trình tự của cuộc sống.

 

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ THƯƠNG HIỆU DUNKIN’DONUTS

 

  • Dunkin’Donuts là nhà bán lẻ cà phê nóng và lạnh số 1 tại Mỹ, phục vụ 2, 7 triệu tách mỗi ngày và gần 1 tỉ tách mỗi năm. Dunkin’Donuts cũng là chuỗi cung cấp cà phê và bánh nướng trên thế giới, bán được nhiều bánh rán , cà phê, bánh mì tròn và bánh nướng xốp nhiều hơn bất cứ nhà hàng phục vụ nhanh khác tại Mỹ.

 

  • Trung bình một ngày, mỗi giây Dunkin’Donuts bán hơn 30 tách cà phê pha tươi.

 

  • Như là một phần trong cam kết của công ty, đó là sẽ mang lại cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng,  Dunkin’Donuts vừa thiết lập một đội chuyên gia ẩm thực mới,  với những đầu bếp giàu kinh nghiệm và nổi tiếng nhằm tạo ra nhiều thực đơn mới và phong phú cho khách hàng. Nhiệm vụ của đội ẩm thực là cung cấp cho khách hàng nhiều thực đơn ngon,  đầy tính sáng tạo mà lại đượ phục vụ nhanh chóng,  tươi và giá cả thì phải chăng.

 

 

Nguồn superbrand (Đỗ Thị Bích Liên – Công ty thương hiệu LANTABRAND – sưu tầm và lược dịch)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark

  Các chủ đề liên quan
Gà rán KFC, cà phê Starbucks hay hamburger McDonald's? Xin thưa, dẫn đầu danh sách Franchise 500 do tạp chí Entrepreneur bình chọn thuộc về gã bán bánh mỳ kẹp Subway - một tên tuổi nổi danh ở Hoa Kỳ nhưng xem ra vẫn khá mờ nhạt với dân châu Á.
Việc đặt tên khôn khéo có thể khiến khách hàng ghi nhớ và ấn tượng sâu sắc về thế mạnh của sản phẩm mà chưa cần đến công cụ quảng bá nào khác.
Voi bao giờ cũng đi chậm, nhưng khi đến nơi sẽ dẫm chiếm khoảnh đất rộng hơn. Từ khoảng giữa năm 2012, đại diện của tập đoàn thức ăn nhanh McDonalds đến Việt Nam và gây chú ý bởi thông tin “tìm kiếm đối tác nhượng quyền thương mại”. Theo sau đó là những tin đồn như McDonalds sẽ chính thức vào Việt Nam thông qua đối tác nhượng quyền 100% vốn; rồi họ sẽ mở hai cửa hàng đầu tiên ở TP.HCM; đồng thời có kế hoạch mở 100 cửa hàng trong tương lai…”.

Nhượng quyền là cách tuyệt vời nhất để bắt đầu công việc kinh doanh. Chúng ta sẽ nhận được khá nhiều “lợi ích” khi thực hiện nhượng quyền như phát triển thương hiệu, thị trường, sản phẩm, quy trình sản xuất, hệ thống quản lý,..
Dunkin’Donut đã phục vụ lọai cà phê chất lượng cao hơn 55 năm qua. Ngày nay, Dunkin’Donut là nhà bán lẻ cà phê tách lớn nhất tại Mỹ, phục vụ gần 1 tỉ tách cà phê pha mỗi năm. Chỉ sử dụng 100% loại hạt cà phê Arabica, Dunkin’Donuts cung cấp loại cà phê rang có hương vị dịu, được xay theo công thức đặc biệt của công ty và được công nhận là loại cà phê hảo hạng trong nghành công nghiệp cà phê.
Trong kinh doanh, mục tiêu cuối cùng của các doanh nghiệp là thu được lợi nhuận và phát triển thương hiệu. Thế nhưng, GS John Quelch lại cảnh báo rằng: sự phát triển nào cũng có giới hạn của nó, với trường hợp điển hình của Starbucks.
Việc McDonalds đổ bộ vào VN gây hiệu ứng đa chiều, đã có nhiều cách nhìn nhận khác nhau, DĐDN đã có cuộc trao đổi với TS Hoàng Anh Tuấn - Tổng thư ký Hiệp hội Marketing VN, nguyên Giám đốc Marketing Microsoft VN xung quanh vấn đề này.
Khi tôi còn nhỏ, tôi thường cảm nhận rằng nếu bố mẹ tôi dùng một loại dầu cho xe của gia đình, thì chắc chắn ông bà sẽ sử dụng liên tục sản phẩm đó. Đồng thời tôi nghĩ những hãng dầu khác nhau hẳn sản phẩm dầu phải có những thành phần cấu tạo khác nhau, và chiếc xe có thể không thể chạy được nếu bạn chuyển qua dùng dầu của một hãng khác.
Trong khi xây dựng thương hiệu được xem là chìa khoá quan trọng dẫn đến thành công cho nhiều ngành nghề chính, không ít người đặt ra câu hỏi về vai trò của việc tạo dựng thương hiệu trong những ngành truyền thống như dịch vụ giặt ủi chẳng hạn.
Chứng kiến dòng du khách xếp hàng dài thườn thượt để chờ tới lượt thanh toán trước tiệm kem Bertillon ở Ile Saint-Louis, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Paris, ai cũng nhận thấy rằng, trong những ngày hè oi bức như thế này, không gì có thể giúp người ta chống chọi lại cái nóng tốt hơn một cốc kem mát lạnh. Từ những loại kem thượng hạng như Chunky Monkey của Ben & Jerry, món kem ít béo của Dreyer, tới sản phẩm kem hoa quả vô cũng hấp dẫn của Bertillon, các hãng kem trên thế giới đang tạo ra những hương vị kem đáp ứng mọi loại khẩu vị và túi tiền.
Sau hơn 2 năm hứng chịu sự “tấn công” của đối thủ truyền kiếp Apple với chiến dịch miêu tả PC như một “gã nhà quê” còn Macintosh lại là một “anh chàng sành điệu”, Microsoft đáp trả hồi tháng 9 bằng những chương trình quảng cáo mà ước tính lên tới 300 triệu đô la Mỹ. Trong đó miêu tả Apple bằng một cụm từ “I’m a PC” (Tôi là PC). ...“Loại hình quảng cáo này quá “thời vụ”. Ngày bầu cử tổng thống ở Mỹ cũng là ngày kết thúc của hàng loạt các chiến dịch quảng cáo chính trị công kích đối thủ trong suốt thời gian vận động tranh cử. Tuy nhiên, đây cũng chưa phải là điểm kết thúc của loại hình quảng cáo tiêu cực này.
McDonald đã hình thành mối quan hệ thân tình trong thời gian dài với chính phủ cũng như khách hàng Nga – chiếc lược mà đối thủ của McDonald không thể bắt chước.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này