Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
COSTA COFFEE
Cập nhật 17-4-2008 09:56

Costa Coffee là thương hiệu cà phê lớn nhất và phát triển nhanh nhất ở Anh, đồng thời là một chuỗi cửa hàng cà phê Ý uy tín bậc nhất (theo nguồn : Allegra Strategies 2007). Costa Coffee hiện có khoảng 570 cửa hàng ở Anh và 175 cửa hàng khác ở nước ngoài, được thành lập năm 1971 do 2 anh em người Ý Sergio và Bruno Costa. Tuy trở thành một phần của tập đoàn Whitbread vào năm 1995 nhưng Costa vẫn giữ được phong cách kiểu Ý. Các nhân viên của Costa được đào tạo cách pha cà phê tại học viện Costa Coffee.


THỊ TRƯỜNG

 

Thị trường các shop cà phê đã nhanh chóng trở nên vững mạnh ở Vương Quốc Anh. Thị trường đã trải qua sự hợp nhất trong những năm gần đây. Hiện nay 3 “nhân vật chính” , Costa Coffee, Starbucks và Caffe Nero đang phải đối mặt với thử thách trong việc phục vụ 1 loại cà phê ngon và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao trong các món ăn nhanh và thức uống lành mạnh.

 

Costa Coffee là shop cà phê thương hiệu hàng đầu ở vương quốc Anh, chiếm 23% thị phần khu vực (theo nguồn: Mintel 2007). Trên thực tế, Costa Coffee hơn Starbucks 25 cửa hiệu và hơn Caffe Nero 277 cửa hiệu. Luôn hướng về phía trước, Costa công bố tham vọng đạt tới con số 800 cửa hiệu ở Anh vào năm 2010, gấp đôi tỉ lệ trong quá khứ.

 

NHỮNG THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

 

Thành công mà Costa có được chính là nhờ phương pháp pha cà phê truyền thống của người Ý, giúp Costa tạo nên thương hiệu với sự khác biệt độc đáo. Hơn 3 thập kỷ trước, việc kinh doanh khởi đầu bằng việc sử dụng máy rang cà phê hình trống truyền thống của Ý mỗi lần chỉ làm ra những mẻ cà phê nhỏ và pha trộn loại cà phê đen đặc biệt, kết hợp với 7 loại hạt cà phê khác nhau. Hạt cà phê được rang thật chậm dưới nhiệt độ nhỏ để có thể cho ra 1 hương vị trọn vẹn, ít đắng. Ngày nay cả hai hình thức pha cà phê này vẫn được sử dụng.

 

Một điểm khác biệt nữa của Costa đó là mỗi nhân viên trong cửa hiệu đều được học cách pha cà phê tại học viện Costa Coffee, có trụ sở đặt tại Lambeth. Ở đây, họ được học nguyên tắc 4 “M”: “Miscela” (pha trộn) - tất cả cà phê của Costa được thực hiện dưới hình thức pha trộn độc đáo của công ty, Mocha Italia; “Macinatura” (tán nhỏ) - cà phê Costa được làm ra từ những hạt cà phê tươi được gieo xuống đất theo tỉ lệ thích hợp nhằm đảm bảo cho hạt cà phê có được hương vị tuyệt vời; “Macchina” (máy móc) - máy pha cà phê kiểu Ý được thiết kế đặc biệt, được hoàn thiện hơn 20 năm qua cho chất lượng tuyệt hảo đối với cà phê đen và cà phê sữa; “Mano” (tay)- kỹ thuật của người pha cà phê. Việc đào tạo bao gồm kiểm tra và điều chỉnh lượng cà phê thích hợp, kích cỡ tán, gieo hạt cà phê xuống đất, thời gian xay, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị.

 

Những phương pháp đặc biệt này đã giúp Costa giành được hàng loạt danh hiệu gồm: Cửa hiệu đồ uống ngon nhất ở Scotland tại BAA Food & Beverage Awards, hiệu cà phê ngon nhất trong thành phố do Durham Life và Durham Council bình chọn, cà phê/nhà hàng xuất sắc nhất năm 2007 do Dubai Mall of the Emirates - khu phố shopping lớn nhất ở Trung Đông bình chọn.

 

SẢN PHẨM

 

Để có thể phục vụ cho khách hàng một tách cà phê ngon nhất theo đúng phong cách của người Ý, Costa sở hữu toàn bộ quy trình sản xuất cà phê, từ hạt cà phê cho đến ly, tách đựng cà phê.

 

Giai đoạn đầu tiên bao gồm việc chọn lựa những hạt cà phê ngon nhất, vì vậy nhóm phụ trách việc rang cà phê phải đảm bảo rằng chỉ được chọn vụ mùa cà phê tốt nhất của thế giới. Và khi đến công đoạn rang cà phê, chỉ những hạt nào cho hương vị ngon nhất mới được chọn.

 

Giai đoạn thứ 2: Là kỹ thuật pha trộn độc đáo, 6 loại hạt cà phê Arabica và một loại robusta sẽ cho ra cà phê môca kiểu Ý của Costa. Cách pha trộn này là nền tảng cơ bản trong các loại cà phê của Costa.

 

Giai đoạn thứ 3: Là rang cà phê. Khi hạt cà phê chưa được rang, chúng không có mùi thơm và rất khó tiêu hóa, vì vậy công đoạn rang là rất quan trọng trong việc tạo ra hương vị cho hạt cà phê.

 

Giai đoạn thứ tư và cũng là giai đoạn cuối trong quy trình sản xuất cà phê của Costa là việc bảo quản - những hạt cà phê đã rang sẽ được cất giữ ở những nơi kín gió, hoặc được đóng gói ngay lập tức. Sở dĩ Costa có thể đóng gói hạt cà phê ngay là nhờ họ sử dụng loại van một chiều, cho phép khí gas thoát ra mà không để không khí tràn vào. Điều này có nghĩa là cà phê của Costa luôn luôn được tươi.

 

NHỮNG PHÁT TRIỂN GẦN ĐÂY

 

Vào năm 2007 Costa đã ra mắt 1 loại thức uống pha trộn ướp lạnh, nhằm cung cấp cho khách hàng thêm một sự lựa chọn mới, thay vì chỉ có loại cà phê nóng. Loại Frescato có 8 mùi - 99% từ trái cây tươi, từ loại không béo đến loại có nhiều kem.

 

Gần đây Costa đã tung ra một loại bánh nướng xốp mớ - khách hàng có thể thưởng thức những miếng trái cây tươi, những khoanh chocolate và bánh táo hấp dẫn. Loại này không có chất béo hydro hóa, còn đối với những người đang trong quá trình theo dõi vòng eo của mình, Costa cũng cung cấp sẵn loại ít chất béo. 

 

Để tiện lợi và nhanh chóng hơn cho khách hàng muốn uống cà phê khi đang trên đường, Costa là chuỗi cửa hàng cà phê đầu tiên giới thiệu loại thẻ cà phê trả trước (prepaid coffee card) ở Anh.

 

KHUYẾN THỊ

 

Chiến thuật truyền thông hội nhập của Costa để khách hàng có thể hiểu rõ hơn nguồn gốc chất lượng đồ ăn thức uống kiểu Ý của Costa, cũng như đánh bóng những cách tân trong sản phẩm.

 

Một phong cách sáng tạo kiểu mới cho đồ ăn thức uống của Costa đã được thực hiện trong năm 2006 nhằm làm sống lại di sản của Ý. Costa sử dụng việc tiếp thị trong cửa hàng, báo chí quốc gia, ngoài trời, từ các đối tác truyền thông và từ việc bán lẻ, ngoài ra công ty còn sử dụng việc quản lý mối quan hệ giữa các hành khách điện tử để tiếp cận với khách hàng.

 

Vào năm 2006 Costa đã tổ chức chương trình đầu tiên tại Grosvenor House, Luân Đôn, có tên gọi Costa Book Awards (trước đây là Whitbread Book Awards). Chủ tọa cuộc thi, Armando Lannucci đã công bố người đoạt giải là Stef Penney với tác phẩm về bí mật vụ án mạng “The Tenderness of Wolves”. Phần thưởng là một cuốn sách rất quý ở Anh, được phát hành 35 năm trước, cùng thời điểm khởi đầu của Costa.

 

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

 

Di sản của Costa bắt nguồn trong việc phục vụ cà phê kiểu Ý, từ hạt cà phê đến từng chiếc tách… Mặc dù đang dẫn đầu trên thị trường nhưng Costa vẫn duy trì một loại hình kinh doanh tiểu gia đình kiểu Ý, đem lại cho khách hàng một cảm giác thân thiện và những tách cà phê thơm ngon. Việc kết hợp giữa những hạt cà phê và nhân sự của Costa đã làm nên được điều này.

 

Nhiệm vụ của Costa vẫn còn đó, để có trở thành nhà kinh doanh cà phê hàng đầu ở những nơi nó đến.

 

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ THƯƠNG HIỆU COSTA COFFEES

 

 • Kỹ thuật rang cà phê chậm của Costa mất 18 phút ở 230 độ, còn các nhà sản xuất khác mất 7 - 8 phút để rang ở 400 độ

 

 • Trung bình cứ mỗi 4 ngày Costa lại mở thêm một cửa hàng mới.

 

 • Costa là cửa hiệu cà phê đầu tiên tung ra thị trường Anh thẻ cà phê trả trước (prepaid coffee card)

 

 • Costa là thương hiệu cà phê phổ biến nhất và phát triển nhanh nhất ở Anh quốc trong một cuộc khảo sát của YouGov vào năm 2005.

 

 • Năm 1971, Costa được thành lập bởi 2 anh em người Ý là Sergio và Bruno Costa. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường cần những hạt cà phê được rang ở chất lượng cao, 2 anh em nhà Costa đã bắt đầu hoạt động bán sỉ, cung cấp cà phê đã rang sẵn cho các công ty cung cấp lương thực thực phẩm và những cửa hiệu cà phê Ý trong và ngoài vương quốc Anh.

 

 • Năm 1978, Elida và Yolanda Costa, vợ của 2 nhà sáng lập, khai trương cửa hiệu Costa đầu tiên ở Luân Đôn và bắt đầu mở rộng việc kinh doanh với tỉ lệ 2 cửa hàng 1 năm.

 

 • Năm 1988, Việc sản xuất cà phê đã được chuyển sang cơ ngơi lớn hơn ở đường Old Paradise, Lambeth, Luân Đôn.

 

 • Tháng 10/1995 Công ty cổ phần Whitbread đã mua 41 cửa hiệu Costa trên khắp quốc gia.

 

 • Năm 1999, cửa hiệu Costa ngoài nước Anh được khai trương đầu tiên ở Dubai.

 

 • Năm 2001, Costa Coffee đầu tư 1 triệu bảng Anh để mua máy rang mới tại xưởng rang Lambeth.

 

 • Năm 2006, Qũy Costa được thành lập để thực hiện chương trình cải thiện phúc lợi kinh tế xã hội ở các quốc gia mà Costa thu mua cà phê. Ngoài ra vào năm 2006, Costa khai trương cửa hiệu thứ 500 ở Anh quốc và 100 ở Dubai, đồng thời mở rộng sang thị trường Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc.

 

 • Năm 2007, Costa qua mặt Starbucks, trở thành thương hiệu cà phê lớn nhất ở Anh quốc.

 

 

Nguồn Superbrand (Anh Huy   Công ty thương hiệu LANTABRAND – sưu tầm và lược dịch)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark

  Các chủ đề liên quan
Sự thần bí là cần thiết để công ty duy trì sự tồn tại qua hai thế kỷ. Và Hermès đã luôn cẩn thận nuôi dưỡng hình ảnh của mình. Và đặc biệt, Hermès không có bộ phận marketing! Điều này khó tin ngang với chuyện McKinsey không có một bộ phận tư vấn và Microsoft không có bộ phận phần mềm.
Vào năm 1988, Timothy Wilkinson một nhà thiết kế người Anh ở thung lũng Silicon đã được giao nhiệm vụ thiết kế một logo cho công ty sản xuất thiết bị ngoại vi lớn nhất trên thế giới: Logitech. Công ty đã sử dụng thiết kế của ông trong vòng 30 năm.
Khi những người thành lập của WestJet Airlines khai trương hãng hàng không của họ cách đây hơn một thập kỉ, chắc chắn rằng họ đã tính toán đến các giải pháp nhằm lật đổ địa vị thống trị mà hãng hàng không Air Canada chiếm lĩnh trong nửa thế kỷ qua.  

Cửa hàng McDonald’s đầu tiên tại Việt Nam sẽ nằm tại số 2-6 Bis Điện Biên Phủ, quận 1, Tp.HCM. Thêm McDonald’s cho thấy, các thương hiệu toàn cầu đang đổ bộ vào thị trường Việt Nam và nhiều thương hiệu Việt đang ngắc ngoải tím cách trụ hạng hoặc chuyển nhượng. 
Dù vẫn còn nhiều tranh cãi và hoài nghi, nhưng Facebook vẫn đang là kênh quảng bá hữu hiệu được các thương hiệu lớn trên thế giới tận dụng. Dưới đây là những thương hiệu được
Câu chuyện Gloria Jean’s Coffees bắt đầu vào năm 1979 ở một thị trấn nhỏ phía Bắc Chicago, Mỹ nơi mà người trùng tên với công ty, Gloria Jean Kvetko và chồng Ed thấy được cơ hội để đưa những loại café đặc sản sành điệu trong bầu không khí thân thiện và ấm cúng. Với sự đánh giá ngày càng cao về chất lượng của café, công ty đã thành công và các cửa hiệu Gloria Jean’s Coffees bắt đầu xuất hiện ở Mỹ.
Bị thâu tóm, không chịu nổi sức ép tài chính, sự đơn độc trên con đường phát triển, hụt hơi trong hội nhập, chủ động chuyển nhượng, thậm chí bị lừa gạt… chỉ trong vòng một thập niên qua, hàng loạt thương hiệu lớn của VN đã hoặc biến mất, hoặc bị đổi chủ.
Các công ty lớn trong ngành thực phẩm và đồ uống đang săn lùng mặt bằng ở ngã tư hay mặt tiền các con đườn đẹp.
Cầu vòng 7 màu không hẳn đã nổi bật nếu chỉ đứng lẻ loi trên bầu trời! Hãy nghĩ về màu xanh bạn liên tưởng tới điều gì? Màu của biển sẽ là điều bạn liên tưởng đến đầu tiên. Thế còn màu của bầu trời thì sao? Màu cam thì sao nhỉ… và nếu nghĩ tới màu đỏ thì bạn nghĩ tới thức uống nào… màu sắc đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu…
Sau phân phối bán lẻ, đến lượt cuộc đua giành thị phần thức ăn nhanh cũng đang và sẽ diễn ra không kém phần quyết liệt.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này