Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
LENOVO
Cập nhật 14-3-2008 14:30

Không có gì là ngẫu nhiên khi “New World, New Thinking” (Thế giới mới – Tư duy mới) là khẩu hiệu của thương hiệu Lenovo. Chỉ với bốn từ cũng nói lên toàn bộ mục tiêu chiến lược kinh doanh và chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty.


Ra đời vào tháng 5 - 2005 khi tập đoàn Lenovo Trung Quốc có được hãng thiết bị máy tính IBM, Lenovo là một mô hình công ty toàn cầu đang ra sức giành được mục tiêu trong thế kỷ 21 là trở thành một công ty máy tính.

 

KHÁI QUÁT VỀ THƯƠNG HIỆU

 

Ngày nay, dưới ô dù của thương hiệu Lenovo, công ty cung cấp 2 dòng sản phẩm là Think và 3000. Dòng sản phẩm Think gồm có một loạt các máy tính xách tay ThinkPad trứ danh vừa được tổ chức lễ kỉ niệm lần thứ 15 trong năm 2007 vừa qua, đó là dòng sản phẩm nhân danh cho các sản phẩm có tính năng vượt trội cải thiện được năng suất và giảm bớt tổng chi phí cho việc sở hữu một PC mà vẫn duy trì được độ bền và tính năng dễ điều khiển. Còn dòng sản phẩm 3000 thì được thiết kế đặc biệt với những nhu cầu của thị trường SME, hướng đến mục tiêu là cung cấp các thiệt bị máy tính với mọi loại giá.

 

Ngay khi ra đời năm 2005, Lenovo đã lập tức trở thành nhà sản xuất PC lớn thứ 3 thế giới. Nó thu lời nhờ vào vị trí dẫn đầu thị trường ở Trung Quốc – là thị trường PC phát triển nhanh nhất thế giới – và những khu vực mạnh khác nhờ vào sự cân đối và tầm nhìn quốc tế của công ty thiết bị máy tính IBM mà thương hiệu ThinkPad được thừa hưởng. Một trong những thử thách chính đặt ra cho công ty mới là phải phát triển chiến lược xây dựng thương hiệu để nó có thể tác động lên sức mạnh của cái tên Thinkpad và tiếp tục phát triển nhanh hơn ở Châu Á khi xây dựng hình ảnh và tài sản cho thương hiệu Lenovo trên khắp thế giới.

 

Để đạt được các mục tiêu với tham vọng toàn cầu của công ty, ngay từ ban đầu Lenovo cần phải xây dựng một thương hiệu toàn cầu. Các chuyên gia marketing của sản phẩm ThinkPad mới có những ý tưởng mới là tập trung vào cả khía cạnh công ty lẫn sản phẩm bằng cách sử dụng quảng cáo và các chương trình trên website để tổ chức các họat động từ thiện và tiếp thị lan truyền nhằm đạt được sức ảnh hưởng tối đa. Lenovo đã bắt đầu chú trọng vào chất lượng và sự cải tiến danh mục sản phẩm của mình bằng cách định vị các sản phẩm như là những chiếc máy tính tối tân nhất. Vì dụ như chiến dịch quảng cáo mang tên “Tại sao chọn Lenovo?” tập trung vào khả năng lãnh đạo và thông thạo kỹ thuật của công ty. Tầm quan trọng của sản phẩm Lenovo là thiết kế hiện đại, tiện lợi với giá phải chăng dành cho khách hàng. Được đưa vào dòng sản phẩm ThinkPad, Lenovo đang nhấn mạnh vào độ bền, chi phí sở hữu thấp và thiết kế tỉ mỉ. Tuy thương hiệu Lenovo có thể chưa trở thành cái tên cửa miệng của cộng đồng thế giới nhưng nó đã có được nhiều tiến bộ đáng kể trong 2 năm đầu.

 

Công ty www.lenovo.co.uk đã vạch ra một mục tiêu cho từng giai đoạn, ý tưởng này là từng bước đưa Lenovo thành thương hiệu chủ trong lúc phát triển tài sản thương hiệu cho dòng sản phẩm Think.

 

Trong những tháng đầu, công ty ưu tiên việc giúp khách hàng an tâm về cái tên ThinkPad dành cho các loại máy tính xách tay. Giai đoạn đầu đã chứng minh được một thành công: các sản phẩm ThinkPad mới liên tục giành được sự ủng hộ, khách hàng hài lòng và doanh số bán ra luôn luôn ổn định. Giai đoạn kế tiếp và cũng là giai đoạn quan trọng của kế họach là ra mắt thương hiệu chủ Lenovo.

 

TIẾP THỊ VÀ TRUYỀN THÔNG

 

Để làm cho cái tên Lenovo trở nên nổi bật, công ty đã cho ra đời dòng sản phẩm mới là máy tính xách tay và máy tính để bàn mang tên Lenovo vào Thế Vận Hội mùa đông năm 2006 ở Turin, Ý. Vì Thế Vận Hội là một sự kiện toàn cầu nên nó đã mang lại nhiều cơ hội lý tưởng cho Lenovo khẳng định vị trí với tư cách là một thương hiệu toàn cầu, đồng thời cũng mang lại cho công ty một cơ hội để chứng minh chất lượng và uy tín của sản phẩm mình. Lenovo không chỉ là nhà tài trợ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp máy tính và các thiết bị hỗ trợ. Hơn 5000 máy tính để bàn, 800 máy tính xách tay và 350 server của Lenovo được sử dụng gần như ở mọi mặt cơ sở hạ tầng ở mảng công nghệ thông tin, giúp tập hợp, phân chia và lưu trữ chính xác và nhanh chóng các kết quả thi đấu. Tính năng chống lỗi của Lenovo được toàn thể ban tổ chức Thế Vận Hội quốc tế công nhận.

 

Lenovo sẽ một lẫn nữa vượt qua được thử thách trong năm 2008 với tư cách là nhà cung cấp thiết bị máy tính chính thức cho Thế Vận Hội ở Trung Quốc. Là một nhà tài trợ hàng đầu, Lenovo nhắm đến mục tiêu chứng minh sự tuyệt vời của mình bằng cách cung cấp PC, server và máy in cho Thế Vận Hội 2008.

 

Giờ đây công ty đang tiến vào giai đoạn thứ 3 của chương trình xây dựng thương hiệu. Được thiết kế để nâng cao hình ảnh thương hiệu Lenovo trong khi vẫn tiếp tục xây dựng tài sản cho ThinkPad, những đề xuất mới nhất tập trung vào cả khía cạnh công ty lẫn sản phẩm thông qua việc sử dụng các chương trình quảng cáo và website để tổ chức các hoạt động từ thiện và tiếp thị lan truyền nhằm có được sức ảnh hưởng tối đa.

 

KẾ HOẠCH TƯƠNG LAI

 

Bám sát khẩu hiệu của thương hiệu mới “New World – New Thinking”. Chỉ với bốn từ đã nói lên được mục tịêu của chiến lược kinh doanh và chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty.

 

Giành được sự nhận biết thương hiệu trên toàn thế giới bằng cách xây dựng hình ảnh và tài sản xung quanh thương hiệu Lenovo.

 

Cải thiện toàn bộ kinh nghiệm sở hữu PC bằng cách nhắm vào tổng chi phí liên quan.

 

Cung cấp trang thiết bị máy tính thường xuyên cho Thế Vận Hội ở Bắc Kinh năm 2008.

 

Nguồn superbrand (Lê Ngọc Hà Thanh – Công ty thương hiệu LANTABRAND - sưu tầm và lược dịch)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark

  Các chủ đề liên quan
Việc mua lại bộ phận sản xuất của IBM không đem lại kết quả như mong đợi cho Lenovo, nhưng nỗ lực cắt giảm chi phí và chuyển hướng kinh doanh đang đem lại cho hãng máy tính Trung Quốc này những tia hy vọng.
Nếu bạn đang trong quá trình thành lập doanh nghiệp và đặt tên cho doanh nghiệp của mình là OXM, Vinasin, T&G,…thì việc đăng ký thành lập doanh nghiệp của bạn sẽ không thành công vì tên doanh nghiệp không có nghĩa. Hay, nếu bạn đặt tên là TONY, hay EROS thì cũng tương tự, trừ khi bạn chuyển thành tương ứng TÔ NY và Thần Tình Yêu.

Mặc dù Asus tiết lộ sẽ tham gia sân chơi smartphone từ trước đó nhưng phải đến đầu năm 2014, tại triển lãm điện tử tiêu dùng diễn ra tại Mỹ, những chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của hãng mới xuất hiện. Trong khi giới công nghệ bàn tán, đánh giá và dành nhiều thiện cảm cho sản phẩm mới của Asus, thì vị Chủ tịch Jonney Shih lại phát đi thông điệp mới tới các nhân viên: “ Thay đổi hay là chêt”.
 
 
 
Thâm nhập được vào thị trường Mỹ, Châu Âu vốn đã bão hoà các thương hiệu có tiếng, các DN Châu á gặp nhiều trở ngại do trùng thương hiệu đã bảo hộ, nhãn hiệu khó đọc, khó nhớ, logo không hấp dẫn, chưa gây được ấn tượng cho người tiêu dùng, làm giảm đáng kể sức tiêu thụ hàng hoá. Song việc xây dựng được thương hiệu mang tính toàn cầu không phải dễ dàng một sớm một chiều, và chi phí rất tốn kém.
Lenovo đang nổi lên như một ngôi sao sáng của châu Á. Không sớm thì muộn, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải bước vào cuộc đọ sức với tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc.
Sau một thời gian dài chỉ là những nhà sản xuất gia công giá rẻ cho các tập đoàn đa quốc gia, gần đây một số doanh nghiệp Trung Quốc đã xây dựng và phát triển sản phẩm mang thương hiệu riêng của mình.
Thương hiệu công ty, thương hiệu sản phẩm có mối quan hệ mật thiết với thương hiệu quốc gia. Kinh nghiệm xây dựng thương hiệu doanh nghiệp ở Hàn Quốc có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp nói riêng và nỗ lực xây dựng thương hiệu quốc gia nói chung.
Giờ đây, ngành công nghệ chuẩn bị đón chào một vị vua mới: đó là HP. Cty chế tạo máy in, máy tính khổng lồ này đã đạt doanh số bán cao hơn cả IBM trong quý I/2006, và giới phân tích dự đoán doanh số bán của HP trong cả năm nay sẽ lần đầu tiên vượt IBM, với 91 tỷ USD (so với 90,5 tỷ USD của IBM).
Marketing ngày nay luôn nhấn mạnh “khác biệt hoá”. Những người làm marketing thường so sánh thương hiệu của họ với các đối thủ cạnh tranh để tìm ra điểm khác biệt. Sau đó, họ quảng bá rầm rộ nét khác biệt đó.
Ngày càng khó để chọn ra thương hiệu tốt nhất. Thế giới đang phát triển, phương tiện truyền thông ngày càng nhiều và não chúng ta đã chứa nhiều những thông tin cũ. Nhìn tổng thể, những công ty Trung Quốc đang phát triển nhanh nhất trên toàn cầu, và dễ dàng nhận thấy cuộc chiến thay đổi tư tưởng của khách hàng đang được làm nóng lên.

Năm qua, từ chỗ chỉ là một nhà sản xuất điện từ thành công, hãng điện tử Hàn Quốc Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone thành công nhất thế giới, vượt qua cả Apple. Liệu Samsung có duy trì được vị thế này trong năm 2014?
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này