Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
LENOVO
Cập nhật 14-3-2008 14:30

Không có gì là ngẫu nhiên khi “New World, New Thinking” (Thế giới mới – Tư duy mới) là khẩu hiệu của thương hiệu Lenovo. Chỉ với bốn từ cũng nói lên toàn bộ mục tiêu chiến lược kinh doanh và chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty.


Ra đời vào tháng 5 - 2005 khi tập đoàn Lenovo Trung Quốc có được hãng thiết bị máy tính IBM, Lenovo là một mô hình công ty toàn cầu đang ra sức giành được mục tiêu trong thế kỷ 21 là trở thành một công ty máy tính.

 

KHÁI QUÁT VỀ THƯƠNG HIỆU

 

Ngày nay, dưới ô dù của thương hiệu Lenovo, công ty cung cấp 2 dòng sản phẩm là Think và 3000. Dòng sản phẩm Think gồm có một loạt các máy tính xách tay ThinkPad trứ danh vừa được tổ chức lễ kỉ niệm lần thứ 15 trong năm 2007 vừa qua, đó là dòng sản phẩm nhân danh cho các sản phẩm có tính năng vượt trội cải thiện được năng suất và giảm bớt tổng chi phí cho việc sở hữu một PC mà vẫn duy trì được độ bền và tính năng dễ điều khiển. Còn dòng sản phẩm 3000 thì được thiết kế đặc biệt với những nhu cầu của thị trường SME, hướng đến mục tiêu là cung cấp các thiệt bị máy tính với mọi loại giá.

 

Ngay khi ra đời năm 2005, Lenovo đã lập tức trở thành nhà sản xuất PC lớn thứ 3 thế giới. Nó thu lời nhờ vào vị trí dẫn đầu thị trường ở Trung Quốc – là thị trường PC phát triển nhanh nhất thế giới – và những khu vực mạnh khác nhờ vào sự cân đối và tầm nhìn quốc tế của công ty thiết bị máy tính IBM mà thương hiệu ThinkPad được thừa hưởng. Một trong những thử thách chính đặt ra cho công ty mới là phải phát triển chiến lược xây dựng thương hiệu để nó có thể tác động lên sức mạnh của cái tên Thinkpad và tiếp tục phát triển nhanh hơn ở Châu Á khi xây dựng hình ảnh và tài sản cho thương hiệu Lenovo trên khắp thế giới.

 

Để đạt được các mục tiêu với tham vọng toàn cầu của công ty, ngay từ ban đầu Lenovo cần phải xây dựng một thương hiệu toàn cầu. Các chuyên gia marketing của sản phẩm ThinkPad mới có những ý tưởng mới là tập trung vào cả khía cạnh công ty lẫn sản phẩm bằng cách sử dụng quảng cáo và các chương trình trên website để tổ chức các họat động từ thiện và tiếp thị lan truyền nhằm đạt được sức ảnh hưởng tối đa. Lenovo đã bắt đầu chú trọng vào chất lượng và sự cải tiến danh mục sản phẩm của mình bằng cách định vị các sản phẩm như là những chiếc máy tính tối tân nhất. Vì dụ như chiến dịch quảng cáo mang tên “Tại sao chọn Lenovo?” tập trung vào khả năng lãnh đạo và thông thạo kỹ thuật của công ty. Tầm quan trọng của sản phẩm Lenovo là thiết kế hiện đại, tiện lợi với giá phải chăng dành cho khách hàng. Được đưa vào dòng sản phẩm ThinkPad, Lenovo đang nhấn mạnh vào độ bền, chi phí sở hữu thấp và thiết kế tỉ mỉ. Tuy thương hiệu Lenovo có thể chưa trở thành cái tên cửa miệng của cộng đồng thế giới nhưng nó đã có được nhiều tiến bộ đáng kể trong 2 năm đầu.

 

Công ty www.lenovo.co.uk đã vạch ra một mục tiêu cho từng giai đoạn, ý tưởng này là từng bước đưa Lenovo thành thương hiệu chủ trong lúc phát triển tài sản thương hiệu cho dòng sản phẩm Think.

 

Trong những tháng đầu, công ty ưu tiên việc giúp khách hàng an tâm về cái tên ThinkPad dành cho các loại máy tính xách tay. Giai đoạn đầu đã chứng minh được một thành công: các sản phẩm ThinkPad mới liên tục giành được sự ủng hộ, khách hàng hài lòng và doanh số bán ra luôn luôn ổn định. Giai đoạn kế tiếp và cũng là giai đoạn quan trọng của kế họach là ra mắt thương hiệu chủ Lenovo.

 

TIẾP THỊ VÀ TRUYỀN THÔNG

 

Để làm cho cái tên Lenovo trở nên nổi bật, công ty đã cho ra đời dòng sản phẩm mới là máy tính xách tay và máy tính để bàn mang tên Lenovo vào Thế Vận Hội mùa đông năm 2006 ở Turin, Ý. Vì Thế Vận Hội là một sự kiện toàn cầu nên nó đã mang lại nhiều cơ hội lý tưởng cho Lenovo khẳng định vị trí với tư cách là một thương hiệu toàn cầu, đồng thời cũng mang lại cho công ty một cơ hội để chứng minh chất lượng và uy tín của sản phẩm mình. Lenovo không chỉ là nhà tài trợ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp máy tính và các thiết bị hỗ trợ. Hơn 5000 máy tính để bàn, 800 máy tính xách tay và 350 server của Lenovo được sử dụng gần như ở mọi mặt cơ sở hạ tầng ở mảng công nghệ thông tin, giúp tập hợp, phân chia và lưu trữ chính xác và nhanh chóng các kết quả thi đấu. Tính năng chống lỗi của Lenovo được toàn thể ban tổ chức Thế Vận Hội quốc tế công nhận.

 

Lenovo sẽ một lẫn nữa vượt qua được thử thách trong năm 2008 với tư cách là nhà cung cấp thiết bị máy tính chính thức cho Thế Vận Hội ở Trung Quốc. Là một nhà tài trợ hàng đầu, Lenovo nhắm đến mục tiêu chứng minh sự tuyệt vời của mình bằng cách cung cấp PC, server và máy in cho Thế Vận Hội 2008.

 

Giờ đây công ty đang tiến vào giai đoạn thứ 3 của chương trình xây dựng thương hiệu. Được thiết kế để nâng cao hình ảnh thương hiệu Lenovo trong khi vẫn tiếp tục xây dựng tài sản cho ThinkPad, những đề xuất mới nhất tập trung vào cả khía cạnh công ty lẫn sản phẩm thông qua việc sử dụng các chương trình quảng cáo và website để tổ chức các hoạt động từ thiện và tiếp thị lan truyền nhằm có được sức ảnh hưởng tối đa.

 

KẾ HOẠCH TƯƠNG LAI

 

Bám sát khẩu hiệu của thương hiệu mới “New World – New Thinking”. Chỉ với bốn từ đã nói lên được mục tịêu của chiến lược kinh doanh và chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty.

 

Giành được sự nhận biết thương hiệu trên toàn thế giới bằng cách xây dựng hình ảnh và tài sản xung quanh thương hiệu Lenovo.

 

Cải thiện toàn bộ kinh nghiệm sở hữu PC bằng cách nhắm vào tổng chi phí liên quan.

 

Cung cấp trang thiết bị máy tính thường xuyên cho Thế Vận Hội ở Bắc Kinh năm 2008.

 

Nguồn superbrand (Lê Ngọc Hà Thanh – Công ty thương hiệu LANTABRAND - sưu tầm và lược dịch)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark

  Các chủ đề liên quan
Nhiều người cho rằng marketing là một công cụ lôi cuốn, lừa bịp và xâm nhập tự động vào tâm trí khách hàng. Gần đây, trong cuốn sách xuất bản năm 2007 có tên Consumed (Tiêu dùng), Benjamin Barber cho rằng marketing là “hút không khí từ lãnh địa khác để duy trì khu vực chỉ dành cho tiêu dùng”. Ông Barber nói đúng. Coca- Cola, Nike và Starbucks đã có được lòng trung thành của người tiêu dùng hơn bất kỳ đảng phái chính trị, liên đoàn lao động hay nhà thờ nào trên thế giới. Thực sự, người sáng lập ra Starbucks – ông Howard Schultz – đã theo đuổi ước vọng biến những quán cà phê của ông thành “điểm đến thứ ba” trong cuộc sống của người tiêu dùng, sau ngôi nhà và chỗ làm việc.
Thời gian qua, giá các sản phẩm điện thoại di động liên tục giảm. Sự xuất hiện của các sản phẩm mới khiến cho giá đã hạ càng hạ hơn.
Cách đây hai năm, không mấy ai biết đến những cái tên như Haier, Lenovo, TCL. Nhưng nay các thương hiệu Trung Quốc này đã trở thành đề tài trong các cuộc bàn luận hàng ngày của giới kinh doanh quốc tế. Tại sao?
Hãy tạm biệt và quên đi thập kỷ của những số 0 (2000, 2001... ), với cảm giác tài sản đã nhẹ bẫng sau cơn suy thoái kinh tế. Một thập kỷ mới đã bắt đầu. Một sự khởi đầu mới với bốn xu hướng nổi trội.
Nhiều tập đoàn đa quốc gia và các công ty trong nước quyết tâm “ghi điểm” với người tiêu dùng Trung Quốc nhân lúc họ đang háo hức với sự kiện Olympic Bắc Kinh 2008. Và nhu cầu này được xem như một cơ hội “vàng” cho ngành quảng cáo Trung Quốc. VisionChina Media, một công ty chuyên bán quảng cáo trên xe buýt và bến tàu điện ngầm tại 16 thành phố lớn nhất Trung Quốc, đang mong chờ một “mùa Olympic” bội thu. Sức hấp dẫn của sự kiện thể thao toàn cầu này đã giúp VisionChina thu về 108 triệu USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Nasdaq hồi tháng 12 năm ngoái.
Mua bán, nhượng quyền thương hiệu hiện nay được xem là xu hướng phát triển của kinh tế thị trường, và thực sự là cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp trong việc  xây dựng lợi thế cạnh tranh và phát triển mở rộng  thương hiệu của  mình.  
Vụ sáp nhập giữa hãng sản xuất máy tính cá nhân của Đài Loan Acer và Gateway của Mỹ cho thấy quy mô có vai trò quan trọng như thế nào trong ngành công nghiệp sản xuất máy tính cá nhân toàn cầu, một ngành công nghiệp mà tỷ suất lợi nhuận không cao trong khi mức độ cạnh tranh mỗi ngày thêm khốc liệt.
Cho dù đang tồn tại hàng loạt những tranh cãi về Olympic Bắc Kinh 2008 xoay quanh vấn đề ô nhiễm môi trường, giao thông và quyền con người. Nhưng những vận động viên hàng đầu thế giới cũng đã hội tụ tại đây, làm công việc họ thường làm, giao lưu và truyền cảm hứng cho cả thế giới.
Trong hơn hai thập kỷ, vừa làm việc tại Học viện Khoa học Trung Quốc, Liễu Truyền Chí vừa góp sức để đưa Công ty Lenovo trở thành một công ty đa quốc gia. Từ một ngôi nhà nhỏ chỉ có hai phòng tại Bắc Kinh, ông đưa công ty trở thành một gã khổng lồ trong ngành máy tính cá nhân, chiếm lĩnh 1/3 thị trường Trung Quốc.
Theo Tập đoàn nghiên cứu thị trường bán lẻ GfK Asia, ThinkPad (hãng IBM) đã được công nhận là thương hiệu máy tính xách tay hàng đầu tại thị trường Việt Nam, với thị phần tiêu thụ chiếm khoảng 25%.
Sau một thời gian dài chỉ là những nhà sản xuất gia công giá rẻ cho các tập đoàn đa quốc gia, gần đây một số doanh nghiệp Trung Quốc đã xây dựng và phát triển sản phẩm mang thương hiệu riêng của mình.
Các công ty Trung Quốc đang có tham vọng vươn ra thị trường thế giới. Trong khi đó, các công ty đa quốc gia tại Trung Quốc lại muốn thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường nội địa của nước này.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này