Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
LENOVO
Cập nhật 14-3-2008 14:30

Không có gì là ngẫu nhiên khi “New World, New Thinking” (Thế giới mới – Tư duy mới) là khẩu hiệu của thương hiệu Lenovo. Chỉ với bốn từ cũng nói lên toàn bộ mục tiêu chiến lược kinh doanh và chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty.


Ra đời vào tháng 5 - 2005 khi tập đoàn Lenovo Trung Quốc có được hãng thiết bị máy tính IBM, Lenovo là một mô hình công ty toàn cầu đang ra sức giành được mục tiêu trong thế kỷ 21 là trở thành một công ty máy tính.

 

KHÁI QUÁT VỀ THƯƠNG HIỆU

 

Ngày nay, dưới ô dù của thương hiệu Lenovo, công ty cung cấp 2 dòng sản phẩm là Think và 3000. Dòng sản phẩm Think gồm có một loạt các máy tính xách tay ThinkPad trứ danh vừa được tổ chức lễ kỉ niệm lần thứ 15 trong năm 2007 vừa qua, đó là dòng sản phẩm nhân danh cho các sản phẩm có tính năng vượt trội cải thiện được năng suất và giảm bớt tổng chi phí cho việc sở hữu một PC mà vẫn duy trì được độ bền và tính năng dễ điều khiển. Còn dòng sản phẩm 3000 thì được thiết kế đặc biệt với những nhu cầu của thị trường SME, hướng đến mục tiêu là cung cấp các thiệt bị máy tính với mọi loại giá.

 

Ngay khi ra đời năm 2005, Lenovo đã lập tức trở thành nhà sản xuất PC lớn thứ 3 thế giới. Nó thu lời nhờ vào vị trí dẫn đầu thị trường ở Trung Quốc – là thị trường PC phát triển nhanh nhất thế giới – và những khu vực mạnh khác nhờ vào sự cân đối và tầm nhìn quốc tế của công ty thiết bị máy tính IBM mà thương hiệu ThinkPad được thừa hưởng. Một trong những thử thách chính đặt ra cho công ty mới là phải phát triển chiến lược xây dựng thương hiệu để nó có thể tác động lên sức mạnh của cái tên Thinkpad và tiếp tục phát triển nhanh hơn ở Châu Á khi xây dựng hình ảnh và tài sản cho thương hiệu Lenovo trên khắp thế giới.

 

Để đạt được các mục tiêu với tham vọng toàn cầu của công ty, ngay từ ban đầu Lenovo cần phải xây dựng một thương hiệu toàn cầu. Các chuyên gia marketing của sản phẩm ThinkPad mới có những ý tưởng mới là tập trung vào cả khía cạnh công ty lẫn sản phẩm bằng cách sử dụng quảng cáo và các chương trình trên website để tổ chức các họat động từ thiện và tiếp thị lan truyền nhằm đạt được sức ảnh hưởng tối đa. Lenovo đã bắt đầu chú trọng vào chất lượng và sự cải tiến danh mục sản phẩm của mình bằng cách định vị các sản phẩm như là những chiếc máy tính tối tân nhất. Vì dụ như chiến dịch quảng cáo mang tên “Tại sao chọn Lenovo?” tập trung vào khả năng lãnh đạo và thông thạo kỹ thuật của công ty. Tầm quan trọng của sản phẩm Lenovo là thiết kế hiện đại, tiện lợi với giá phải chăng dành cho khách hàng. Được đưa vào dòng sản phẩm ThinkPad, Lenovo đang nhấn mạnh vào độ bền, chi phí sở hữu thấp và thiết kế tỉ mỉ. Tuy thương hiệu Lenovo có thể chưa trở thành cái tên cửa miệng của cộng đồng thế giới nhưng nó đã có được nhiều tiến bộ đáng kể trong 2 năm đầu.

 

Công ty www.lenovo.co.uk đã vạch ra một mục tiêu cho từng giai đoạn, ý tưởng này là từng bước đưa Lenovo thành thương hiệu chủ trong lúc phát triển tài sản thương hiệu cho dòng sản phẩm Think.

 

Trong những tháng đầu, công ty ưu tiên việc giúp khách hàng an tâm về cái tên ThinkPad dành cho các loại máy tính xách tay. Giai đoạn đầu đã chứng minh được một thành công: các sản phẩm ThinkPad mới liên tục giành được sự ủng hộ, khách hàng hài lòng và doanh số bán ra luôn luôn ổn định. Giai đoạn kế tiếp và cũng là giai đoạn quan trọng của kế họach là ra mắt thương hiệu chủ Lenovo.

 

TIẾP THỊ VÀ TRUYỀN THÔNG

 

Để làm cho cái tên Lenovo trở nên nổi bật, công ty đã cho ra đời dòng sản phẩm mới là máy tính xách tay và máy tính để bàn mang tên Lenovo vào Thế Vận Hội mùa đông năm 2006 ở Turin, Ý. Vì Thế Vận Hội là một sự kiện toàn cầu nên nó đã mang lại nhiều cơ hội lý tưởng cho Lenovo khẳng định vị trí với tư cách là một thương hiệu toàn cầu, đồng thời cũng mang lại cho công ty một cơ hội để chứng minh chất lượng và uy tín của sản phẩm mình. Lenovo không chỉ là nhà tài trợ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp máy tính và các thiết bị hỗ trợ. Hơn 5000 máy tính để bàn, 800 máy tính xách tay và 350 server của Lenovo được sử dụng gần như ở mọi mặt cơ sở hạ tầng ở mảng công nghệ thông tin, giúp tập hợp, phân chia và lưu trữ chính xác và nhanh chóng các kết quả thi đấu. Tính năng chống lỗi của Lenovo được toàn thể ban tổ chức Thế Vận Hội quốc tế công nhận.

 

Lenovo sẽ một lẫn nữa vượt qua được thử thách trong năm 2008 với tư cách là nhà cung cấp thiết bị máy tính chính thức cho Thế Vận Hội ở Trung Quốc. Là một nhà tài trợ hàng đầu, Lenovo nhắm đến mục tiêu chứng minh sự tuyệt vời của mình bằng cách cung cấp PC, server và máy in cho Thế Vận Hội 2008.

 

Giờ đây công ty đang tiến vào giai đoạn thứ 3 của chương trình xây dựng thương hiệu. Được thiết kế để nâng cao hình ảnh thương hiệu Lenovo trong khi vẫn tiếp tục xây dựng tài sản cho ThinkPad, những đề xuất mới nhất tập trung vào cả khía cạnh công ty lẫn sản phẩm thông qua việc sử dụng các chương trình quảng cáo và website để tổ chức các hoạt động từ thiện và tiếp thị lan truyền nhằm có được sức ảnh hưởng tối đa.

 

KẾ HOẠCH TƯƠNG LAI

 

Bám sát khẩu hiệu của thương hiệu mới “New World – New Thinking”. Chỉ với bốn từ đã nói lên được mục tịêu của chiến lược kinh doanh và chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty.

 

Giành được sự nhận biết thương hiệu trên toàn thế giới bằng cách xây dựng hình ảnh và tài sản xung quanh thương hiệu Lenovo.

 

Cải thiện toàn bộ kinh nghiệm sở hữu PC bằng cách nhắm vào tổng chi phí liên quan.

 

Cung cấp trang thiết bị máy tính thường xuyên cho Thế Vận Hội ở Bắc Kinh năm 2008.

 

Nguồn superbrand (Lê Ngọc Hà Thanh – Công ty thương hiệu LANTABRAND - sưu tầm và lược dịch)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark

  Các chủ đề liên quan
Một trong những sự kiện khá thú vị đối với những người làm marketing trong thời gian vừa qua là sự xuất hiện trở lại của một trong những thương hiệu đã nằm sâu trong tiềm thức của người tiêu dùng Việt trong nhiều thế hệ: Peugeot, được gắn trên xe hơi.
Tương tự như cuộc đua tranh quyết liệt ở phân khúc điện thoại thông minh mà “người anh em” iPhone khởi xướng, iPad đã mở màn cho một trận chiến được dự báo là sẽ không kém phần quyết liệt trên thị trường máy tính bảng. Ngay sau khi iPad chào đời, hàng loạt các hãng sản xuất máy tính, và thậm chí không sản xuất máy tính, rục rịch tung ra sản phẩm đối đầu với “đứa con” mới nhất của Apple.
Mặc dù có tiếng là nhà xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới nhưng thương hiệu “Made in China” vẫn chưa gây được dấu ấn nào trong lĩnh vực thời trang cao cấp tại các nước Phương Tây. Các sản phẩm quần áo Trung Quốc hầu hết đều mang thương hiệu Châu Âu hoặc Mỹ và chúng chỉ được biết đến nhờ giá rẻ. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ phải thay đổi trong thời gian không xa nữa. 
Chỉ có 9 thương hiệu của châu Á tham gia vào danh sách top 100 thương hiệu hàng đầu thế giới năm 2008, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán sẽ có sự trỗi dậy của các thương hiệu châu Á trong thế kỷ này...
Marketing ngày nay luôn nhấn mạnh “khác biệt hoá”. Những người làm marketing thường so sánh thương hiệu của họ với các đối thủ cạnh tranh để tìm ra điểm khác biệt. Sau đó, họ quảng bá rầm rộ nét khác biệt đó.
Tốc độ phát triển như vũ bão hiện nay của thị trường công nghệ cao Trung Quốc đang đặt những nhà sản xuất nước ngoài vào thế khó khăn, đặc biệt là trong cuộc chiến với những đối thủ nội địa về thị phần, giá cả, thương hiệu…Giảm giá không còn là hình thức cạnh tranh duy nhất, các nhà sản xuất ngoại quốc còn phải có những điều chỉnh về sản phẩm, hình thức phân phối cũng như các giải pháp nâng cao hình ảnh, thương hiệu của mình.
Không có gì là ngẫu nhiên khi “New World, New Thinking” (Thế giới mới – Tư duy mới) là khẩu hiệu của thương hiệu Lenovo. Chỉ với bốn từ cũng nói lên toàn bộ mục tiêu chiến lược kinh doanh và chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty.
Thị trường vận động không ngừng. Một ý tưởng kinh doanh xuất sắc ở thời điểm này có thể biến thành lực cản ở một giai đoạn khác. Những doanh nghiệp không kịp thời “đổi mới” có khi phải trả giá đắt. Trường hợp Dell Inc. là một ví dụ.
Khi Sony không còn Vaio, nhiều người tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với các hãng điện tử của Nhật? Đối với Sony, đó là một giây phút buồn vui lẫn lộn. Vào ngày 1/7 vừa qua, hãng điện tử Nhật này đã nói lời tạm biệt sau cùng với Vaio, thương hiệu máy tính cá nhân được Sony tung ra vào năm 1996. Hồi tháng 2 năm nay, Sony đã công bố sẽ bán Vaio cho một quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân Nhật và thương vụ vừa được hoàn tất.
Trong khi hàng hoá của Trung Quốc được bán trên khắp thế giới, nước này vẫn chưa có một nhãn hiệu nổi tiếng toàn cầu. Những công ty mới nổi tại đây đang hy vọng một ngày kia có thể trở thành tân Coca-Cola hay Microsoft.
Nhiều người cho rằng marketing là một công cụ lôi cuốn, lừa bịp và xâm nhập tự động vào tâm trí khách hàng. Gần đây, trong cuốn sách xuất bản năm 2007 có tên Consumed (Tiêu dùng), Benjamin Barber cho rằng marketing là “hút không khí từ lãnh địa khác để duy trì khu vực chỉ dành cho tiêu dùng”. Ông Barber nói đúng. Coca- Cola, Nike và Starbucks đã có được lòng trung thành của người tiêu dùng hơn bất kỳ đảng phái chính trị, liên đoàn lao động hay nhà thờ nào trên thế giới. Thực sự, người sáng lập ra Starbucks – ông Howard Schultz – đã theo đuổi ước vọng biến những quán cà phê của ông thành “điểm đến thứ ba” trong cuộc sống của người tiêu dùng, sau ngôi nhà và chỗ làm việc.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này