Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
LENOVO
Cập nhật 14-3-2008 14:30

Không có gì là ngẫu nhiên khi “New World, New Thinking” (Thế giới mới – Tư duy mới) là khẩu hiệu của thương hiệu Lenovo. Chỉ với bốn từ cũng nói lên toàn bộ mục tiêu chiến lược kinh doanh và chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty.


Ra đời vào tháng 5 - 2005 khi tập đoàn Lenovo Trung Quốc có được hãng thiết bị máy tính IBM, Lenovo là một mô hình công ty toàn cầu đang ra sức giành được mục tiêu trong thế kỷ 21 là trở thành một công ty máy tính.

 

KHÁI QUÁT VỀ THƯƠNG HIỆU

 

Ngày nay, dưới ô dù của thương hiệu Lenovo, công ty cung cấp 2 dòng sản phẩm là Think và 3000. Dòng sản phẩm Think gồm có một loạt các máy tính xách tay ThinkPad trứ danh vừa được tổ chức lễ kỉ niệm lần thứ 15 trong năm 2007 vừa qua, đó là dòng sản phẩm nhân danh cho các sản phẩm có tính năng vượt trội cải thiện được năng suất và giảm bớt tổng chi phí cho việc sở hữu một PC mà vẫn duy trì được độ bền và tính năng dễ điều khiển. Còn dòng sản phẩm 3000 thì được thiết kế đặc biệt với những nhu cầu của thị trường SME, hướng đến mục tiêu là cung cấp các thiệt bị máy tính với mọi loại giá.

 

Ngay khi ra đời năm 2005, Lenovo đã lập tức trở thành nhà sản xuất PC lớn thứ 3 thế giới. Nó thu lời nhờ vào vị trí dẫn đầu thị trường ở Trung Quốc – là thị trường PC phát triển nhanh nhất thế giới – và những khu vực mạnh khác nhờ vào sự cân đối và tầm nhìn quốc tế của công ty thiết bị máy tính IBM mà thương hiệu ThinkPad được thừa hưởng. Một trong những thử thách chính đặt ra cho công ty mới là phải phát triển chiến lược xây dựng thương hiệu để nó có thể tác động lên sức mạnh của cái tên Thinkpad và tiếp tục phát triển nhanh hơn ở Châu Á khi xây dựng hình ảnh và tài sản cho thương hiệu Lenovo trên khắp thế giới.

 

Để đạt được các mục tiêu với tham vọng toàn cầu của công ty, ngay từ ban đầu Lenovo cần phải xây dựng một thương hiệu toàn cầu. Các chuyên gia marketing của sản phẩm ThinkPad mới có những ý tưởng mới là tập trung vào cả khía cạnh công ty lẫn sản phẩm bằng cách sử dụng quảng cáo và các chương trình trên website để tổ chức các họat động từ thiện và tiếp thị lan truyền nhằm đạt được sức ảnh hưởng tối đa. Lenovo đã bắt đầu chú trọng vào chất lượng và sự cải tiến danh mục sản phẩm của mình bằng cách định vị các sản phẩm như là những chiếc máy tính tối tân nhất. Vì dụ như chiến dịch quảng cáo mang tên “Tại sao chọn Lenovo?” tập trung vào khả năng lãnh đạo và thông thạo kỹ thuật của công ty. Tầm quan trọng của sản phẩm Lenovo là thiết kế hiện đại, tiện lợi với giá phải chăng dành cho khách hàng. Được đưa vào dòng sản phẩm ThinkPad, Lenovo đang nhấn mạnh vào độ bền, chi phí sở hữu thấp và thiết kế tỉ mỉ. Tuy thương hiệu Lenovo có thể chưa trở thành cái tên cửa miệng của cộng đồng thế giới nhưng nó đã có được nhiều tiến bộ đáng kể trong 2 năm đầu.

 

Công ty www.lenovo.co.uk đã vạch ra một mục tiêu cho từng giai đoạn, ý tưởng này là từng bước đưa Lenovo thành thương hiệu chủ trong lúc phát triển tài sản thương hiệu cho dòng sản phẩm Think.

 

Trong những tháng đầu, công ty ưu tiên việc giúp khách hàng an tâm về cái tên ThinkPad dành cho các loại máy tính xách tay. Giai đoạn đầu đã chứng minh được một thành công: các sản phẩm ThinkPad mới liên tục giành được sự ủng hộ, khách hàng hài lòng và doanh số bán ra luôn luôn ổn định. Giai đoạn kế tiếp và cũng là giai đoạn quan trọng của kế họach là ra mắt thương hiệu chủ Lenovo.

 

TIẾP THỊ VÀ TRUYỀN THÔNG

 

Để làm cho cái tên Lenovo trở nên nổi bật, công ty đã cho ra đời dòng sản phẩm mới là máy tính xách tay và máy tính để bàn mang tên Lenovo vào Thế Vận Hội mùa đông năm 2006 ở Turin, Ý. Vì Thế Vận Hội là một sự kiện toàn cầu nên nó đã mang lại nhiều cơ hội lý tưởng cho Lenovo khẳng định vị trí với tư cách là một thương hiệu toàn cầu, đồng thời cũng mang lại cho công ty một cơ hội để chứng minh chất lượng và uy tín của sản phẩm mình. Lenovo không chỉ là nhà tài trợ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp máy tính và các thiết bị hỗ trợ. Hơn 5000 máy tính để bàn, 800 máy tính xách tay và 350 server của Lenovo được sử dụng gần như ở mọi mặt cơ sở hạ tầng ở mảng công nghệ thông tin, giúp tập hợp, phân chia và lưu trữ chính xác và nhanh chóng các kết quả thi đấu. Tính năng chống lỗi của Lenovo được toàn thể ban tổ chức Thế Vận Hội quốc tế công nhận.

 

Lenovo sẽ một lẫn nữa vượt qua được thử thách trong năm 2008 với tư cách là nhà cung cấp thiết bị máy tính chính thức cho Thế Vận Hội ở Trung Quốc. Là một nhà tài trợ hàng đầu, Lenovo nhắm đến mục tiêu chứng minh sự tuyệt vời của mình bằng cách cung cấp PC, server và máy in cho Thế Vận Hội 2008.

 

Giờ đây công ty đang tiến vào giai đoạn thứ 3 của chương trình xây dựng thương hiệu. Được thiết kế để nâng cao hình ảnh thương hiệu Lenovo trong khi vẫn tiếp tục xây dựng tài sản cho ThinkPad, những đề xuất mới nhất tập trung vào cả khía cạnh công ty lẫn sản phẩm thông qua việc sử dụng các chương trình quảng cáo và website để tổ chức các hoạt động từ thiện và tiếp thị lan truyền nhằm có được sức ảnh hưởng tối đa.

 

KẾ HOẠCH TƯƠNG LAI

 

Bám sát khẩu hiệu của thương hiệu mới “New World – New Thinking”. Chỉ với bốn từ đã nói lên được mục tịêu của chiến lược kinh doanh và chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty.

 

Giành được sự nhận biết thương hiệu trên toàn thế giới bằng cách xây dựng hình ảnh và tài sản xung quanh thương hiệu Lenovo.

 

Cải thiện toàn bộ kinh nghiệm sở hữu PC bằng cách nhắm vào tổng chi phí liên quan.

 

Cung cấp trang thiết bị máy tính thường xuyên cho Thế Vận Hội ở Bắc Kinh năm 2008.

 

Nguồn superbrand (Lê Ngọc Hà Thanh – Công ty thương hiệu LANTABRAND - sưu tầm và lược dịch)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark

  Các chủ đề liên quan
Cách đây hai năm, không mấy ai biết đến những cái tên như Haier, Lenovo, TCL. Nhưng nay các thương hiệu Trung Quốc này đã trở thành đề tài trong các cuộc bàn luận hàng ngày của giới kinh doanh quốc tế. Tại sao?
Mua bán, nhượng quyền thương hiệu hiện nay được xem là xu hướng phát triển của kinh tế thị trường, và thực sự là cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp trong việc  xây dựng lợi thế cạnh tranh và phát triển mở rộng  thương hiệu của  mình.  
Thương vụ Lenovo (Trung Quốc) mua Motorola đã chấm dứt quãng thời gian ngắn ngủi mà Google đã đầu tư vào mảng sản xuất thiết bị di động tiêu dùng. Lý do đã nào khiến Google quyết định bán Motorola cho Lenovo? 
Chỉ có 9 thương hiệu của châu Á tham gia vào danh sách top 100 thương hiệu hàng đầu thế giới năm 2008, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán sẽ có sự trỗi dậy của các thương hiệu châu Á trong thế kỷ này...
Có một cách nói ngụ ý là “sẽ tốt hơn khi là một con cá lớn trong một hồ nước nhỏ, thay vì là con cá nhỏ trong hồ nước lớn”. Chủ tịch Hiệp hội Marketing thế giới, ông Hermawan Kartajaya cho rằng doanh nghiệp quy mô nhỏ lại có lợi thế trong xây dựng thương hiệu.
Khi Sony không còn Vaio, nhiều người tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với các hãng điện tử của Nhật? Đối với Sony, đó là một giây phút buồn vui lẫn lộn. Vào ngày 1/7 vừa qua, hãng điện tử Nhật này đã nói lời tạm biệt sau cùng với Vaio, thương hiệu máy tính cá nhân được Sony tung ra vào năm 1996. Hồi tháng 2 năm nay, Sony đã công bố sẽ bán Vaio cho một quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân Nhật và thương vụ vừa được hoàn tất.
Không có gì là ngẫu nhiên khi “New World, New Thinking” (Thế giới mới – Tư duy mới) là khẩu hiệu của thương hiệu Lenovo. Chỉ với bốn từ cũng nói lên toàn bộ mục tiêu chiến lược kinh doanh và chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty.
Thị trường vận động không ngừng. Một ý tưởng kinh doanh xuất sắc ở thời điểm này có thể biến thành lực cản ở một giai đoạn khác. Những doanh nghiệp không kịp thời “đổi mới” có khi phải trả giá đắt. Trường hợp Dell Inc. là một ví dụ.
Mặc dù vẫn còn thống lĩnh thị trường máy tính cá nhân, vị thế máy tính để bàn (desktop) bắt đầu bị lung lay khi máy tính xách tay (laptop), từng được xem là một mặt hàng xa xỉ, đang được nhiều doanh nghiệp chọn lựa.
Trong hơn hai thập kỷ, vừa làm việc tại Học viện Khoa học Trung Quốc, Liễu Truyền Chí vừa góp sức để đưa Công ty Lenovo trở thành một công ty đa quốc gia. Từ một ngôi nhà nhỏ chỉ có hai phòng tại Bắc Kinh, ông đưa công ty trở thành một gã khổng lồ trong ngành máy tính cá nhân, chiếm lĩnh 1/3 thị trường Trung Quốc.
Apple và Samsung không còn nhiều thời gian để thao túng thị trường smartphone toàn cầu khi hàng loạt tên tuổi chiếu dưới đang nổi loạn. Nhưng các tân binh trên thị trường smartphone sẽ thất bại nếu chỉ chú trọng việc làm bùng nổ thị trường một cách nhanh nhất, mà quên đi trải nghiệm của người dùng và chất lượng của sản phẩm.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này