Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
Starbucks – Thương hiệu cà phê hàng đầu thế giới
Cập nhật 6-3-2007 09:23

Starbucks đã lựa chọn một phương pháp thích hợp dựa trên sáu nguyên tắc nền tảng cơ bản được gọi là Coffe and Farmer Equity (C.A.F.E) Practise. Những nguyên tắc này bao gồm: trả giá cao để giúp đỡ nông dân tạo ra lợi nhuận và hỗ trợ cho gia đình họ; việc mua các loại café có sự bảo tồn, chứng nhận, tổ chức và Fairrade CertifiedTM; và đầu tư vào các dự án phát triển mang tính xã hội ở các nước sản xuất café.

 


{film}mOa0HDHa99U{/film}

Starbucks là nhà bán lẻ hàng đầu, với thương hiệu và máy rang café đặc biệt với hơn 11.000 đại lý bán lẻ trên toàn thế giới. Hãng đã cam kết sẽ đưa ra loại café và “Starbucks Experience” chất lượng cao nhất trong khi vẫn kiểm soát công việc kinh doanh theo con đường cung cấp những lợi nhuận về mặt kinh tế, môi trường và xã hội cho cộng đồng tại những nơi mà nó tiến hành hoạt động kinh doanh. Starbucks thâm nhập vào thị trường Anh quốc vào năm 1998 và bây giờ nó đã tuyển dụng được hơn 7000 đối tác với xấp xỉ khoảng 490 chủ cơ sở.

 

Hãng Starbucks Coffee Company được thành lập và hoạt động được mô tả là “Một con đường mới của hoạt động kinh doanh”. Nhiệm vụ của Starbucks là thiết lập cho mình một mạng lưới cung cấp café nguyên chất hàng đầu thế giới trong khi vẫn duy trì những nét đặc trưng riêng biệt của mình. Trong khi vừa là nhà cung cấp đạt tiêu chuẩn cao nhất trên thế giới về nhãn hiệu café tươi nóng, Starbucks nhận ra rằng lợi nhuận thu được là rất cần thiết cho thành công của nó trong tương lai. Starbucks sẽ hướng tới việc đóng góp một phần tích cực vào cộng đồng giao tiếp mang tính địa phương và mang tính toàn cầu thông qua hoạt động của nó với một số lượng đối tác có sự thành thạo tinh thông trong những lĩnh vực như phát triển xã hội, lao động và văn hoá đọc.

 

Ví dụ như ở UK, hãng Starbucks đã hoạt động trong mối quan hệ gần gũi với NXB sự thật quốc gia (NLT) 6 năm trước đây để phát triển sản phẩm All Books for Children (ABC) nhằm giới thiệu cho trẻ trước tuổi đến trường và các bậc cha mẹ về lợi ích của việc biết đọc. Và từ tháng 1-2001 ABC đã được 7,445 trẻ em và các bậc phụ huynh, những người luôn chọn những cuốn sách miễn phí trong hơn 22 300 đầu sách, đón đọc và mua về nhà. Có được thành công từ ABC cuốn The Starbucks Christmas Bookdrive được thiết kế để khuyến khích khách hàng và các đối tác kinh doanh của Starbucks quyên góp sách cho học sinh tiểu học. Tổng số 93 000 quyển sách đã được quyên góp từ khi Bookdrive ra đời. Một thành tố quan trọng thứ ba trong chương trình khuyến khích giao tiếp của Starbucks là sử dụng những kỹ năng và kinh nghiệm của các đối tác của Starbucks để cung cấp những lời khuyên và huấn luyện cho trẻ từ độ tuổi 14-15 tuổi cách làm việc bao gồm những kỹ năng và những lối ứng xử mà các ông chủ tương lai đòi hỏi.

 

KHUYẾN THỊ

 

Starbucks vẫn tiếp tục cách tân trong khi vẫn kiên định với nhiệm vụ và những nguyên tắc hướng dẫn hoạt động của mình. Hãng đã đưa ra những đổi mới về đồ ăn thức uống đựơc ưa thích như là Gingerbread Latte at Chrismas, Frappuccino ­TM Light Blended Beverages, sản phẩm từ thực vật có gluten, bột mì và panini như là bánh nướng xốp. Starbucks đã hình thành nên cụm từ “vị trí thứ ba”- một môi trường thư giãn giữa gia dình và công việc, nơi mà bạn  có thể thưởng thức một tách café trên một chiếc sofa thoải mái. Cộng tác với T-Mobile để cung cấp sản phẩm Wi-fi hotspot và tạp chí Times trong các cửa hàng. Càng ngày Starbucks càng có những đổi mới trong lĩnh vực giải trí với việc giới thiệu sản phẩm Hear Music CDs cho phép khách hàng khám phá cảm nhận và thưởng thức tất cả những thể loại âm nhạc trong cửa hàng.

 

THỊ TRƯỜNG

 

Thị trường café thế giới về phương diện lịch sử rất nhạy cảm với giá cả lên xuống thất thường mà nó đã kết nối được với thị trường cung cầu thế giới. Trong năm 2001 giá café tươi xuống rất thấp trong vòng 30 năm trở lại và đã có những ảnh hưởng bất lợi cho những người nông dân trồng cafe. Bất chấp sự biến động của thị trường, Starbucks vẫn luôn cam kết bán café chất lượng cao với một hình thức trách nhiệm mang tính xã hội và nó đã quyết định sẽ thực hiện nhiều hơn thế. Starbucks đã lựa chọn một phương pháp thích hợp dựa trên sáu nguyên tắc nền tảng cơ bản được gọi là Coffe and Farmer Equity (C.A.F.E) Practise. Những nguyên tắc này bao gồm: trả giá cao để giúp đỡ nông dân tạo ra lợi nhuận và hỗ trợ cho gia đình họ; việc mua các loại café có sự bảo tồn, chứng nhận, tổ chức và Fairrade CertifiedTM; và đầu tư vào các dự án phát triển mang tính xã hội ở các nước sản xuất café.

 

Năm 2005, ở Anh thương hiệu tiếp tục mở rộng một cách nhanh chóng với gần 9 000 cửa hàng café đạt 1,1 tỉ $ doanh thu. Thị trường đã trông đợi vào sự phát triển bởi một sự kết nối tỉ lệ hàng năm là 8.9% về mặt số lượng các đại lí trong hơn ba năm tới để đạt tới doanh thu là 1.4 tỉ $. Giá café thương hiệu được tính tới hơn 30% thị trường và Starbucks dẫn đầu với xấp xỉ khoảng 24% cổ phiếu trên thị trường (theo nguồn Allegra Strategies, Cafe).

 

NHỮNG THÀNH TỰU GẦN ĐÂY

 

Năm 2005 trung tâm môi trường thế giới đã trao cho công ty café Starbucks huy chương vàng hàng năm của thế kỉ 21 về thành tựu hợp tác quốc tế trong dự án phát triển đã được chứng minh. Giải thưởng được trao cho Starbucks về thành tựu C.A.F. E Practise. Trong năm 2005 và 2006 hoạt động của Starbucks trong cộng đồng ở nước Anh đã được công nhận bới tổ chức Bussiness in the Community với một giải thưởng Big Tick cho sự xuất sắc trong CSR. Tiếp theo đó Starbucks vẫn tiếp tục trung thành với những giá trị của mình trong khi vẫn đổi mới và vượt quá cả sự mong đợi của khách hàng. Mục đích của nó là nắm lấy thị trường địa phương và thị trường toàn cầu, mang đến cảm hứng mỗi ngày với một tách caffe vĩ đại.

 

1971

 

Starbucks được thành lập ở Seattle bởi ba người bạn cùng học ở trường đại học SanFransico vào những năm 1960.

 

1982

 

Cửa hàng đầu tiên đạt được thành công và có được sự chú ýcủa Howard Schultz người mà sẽ tham gia vào công ty sau này.

 

1987

 

Với sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư địa phương Schultz đã mua Starbucks

 

1991

 

“Bean Stock” được giới thiệu - một sự phối hợp lựa chọn nguồn cung cấp cho tất cả những người làm đối tác

 

1998

 

Starbucks thâm nhập vào thị trường Anh quốc thông qua việc giành được 60 cửa hàng từ công ty cà phê Seattle

 

2000

 

Hiện nay Starbucks Christmas Bookdrive hàng năm được xuất bản bởi nhà xuất bản sự thật quốc gia.

 

2003

 

The Starbucks Coffee Master Programme được thành lập.

 

2004

 

The Coffeehouse Challenge với the Royal Society of Arts được thành lập

 

2005

 

Starbucks đã quyên góp được 50,000 quyển sách thông qua Bookdrive

 

2006  

 

Liên tiếp 2 năm Starbucks đã được nhận giải thưởng Big Tick bởi hiệp hội Business in the Community về sự xuất sắc trong CSR

 

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ THƯƠNG HIỆU STARBUCKS

 

·   Starbucks chỉ mua những hạt cafe của các nước Arập và chỉ chọn 10% trong số đó những hạt café được trồng ở độ cao 900 đến 1500 m.

 

·   Starbucks được chứng nhận đã bán Fairtrade Certified coffee ở 23 nước - nhiều hơn bất kì hãng nào trên thế giới.

 

·   Starbucks bán khoảng 20 loại café khác nhau trong cửa hàng hằng ngày và khách hàng có thể nhận café thông qua các cửa hàng.

 

°                       

 

Nguồn superbrand (được sưu tầm và lược dịch bởi công ty thương hiệu LANTABRAND)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark

  Các chủ đề liên quan
Trong khi các thương hiệu 333, Heineken, bia Sài Gòn, bia Hà Nội chiếm lĩnh thị trường thì không ít thương hiệu đối thủ bị loại khỏi cuộc cạnh tranh dù đã đổ ra tiền tỷ. Không giống các thương hiệu truyền thống trong nước như bia Sài Gòn, 333, Hà Nội...các thương hiệu nước ngoài thâm nhập thị trường sau, cùng với việc kém lợi thế về chi phí (vì không có lợi thế quy mô) và định vị thương hiệu cao (nhất quán với định vị toàn cầu), đã tập trung chủ yếu vào các phân khúc trung và cao cấp.
Ngoài hương vị đen như “umami” (rau thơm), còn có gì liên quan đến nước tương mà chúng ta muốn đề cập đến? Bạn sẽ ngạc nhiên. Nước tương được biết đến như một di sản để lại cách đây 2,500 năm, nó là loại gia vị lâu đời nhất của thế giới.
Trong khi tại thành phố Hồ Chí Minh, các bộ phận tiếp thị của Lancôme châu Á đang rộn rịp chuẩn bị cho một cuộc ra mắt chu đáo, chính thức đưa sản phẩm cao cấp của nhãn hiệu mỹ phẩm danh tiếng này vào Việt Nam, thì tại bản doanh ở Paris các quan chức của Lancôme đã bày tỏ niềm lạc quan về chiến dịch chinh phục người tiêu dùng Việt Nam, một thị trường mà họ đánh giá là có rất nhiều triển vọng.
Panadol đi đầu trong việc phát minh ra thuốc giảm đau. Sau khi dạng thuốc viên được sản xuất năm 1956, Panadol không ngừng cải tiến sản phẩm, tung ra nhiều chủng loại sản phẩm với các hình dạng khác nhau, theo kịp nhu cầu của thị trường
 
Cho đến thời điểm này, hệ thống G7 Mart chỉ còn duy nhất một giám sát và hai nhân viên bán hàng để phân phối hàng hoá xuống hệ thống của mình cũng như các cửa hàng thành viên trên toàn địa bàn TP.HCM.
Quy ước làm cho công việc của các nhà thiết kế đơn giản hơn, bởi vì chúng ta không phải sáng tạo ra những giải pháp mới cho những trường hợp đơn giản và cho phép chúng ta tập trung vào những điều chi tiết hơn.
Nếu đang cân nhắc việc sử dụng nhượng quyền (franchise) như một chiến lược để phát triển kinh doanh, thì hiểu rõ lý do tại sao các mô hình franchise thất bại sẽ giúp bạn giảm thiểu những sai sót.
Maradona đã lên phim, đã đi vào lời hát, và tất nhiên, không thể thiếu một loại bia mang tên huyền thoại bóng đá Argentina này.
Cụm từ tiếng Anh “Cause related marketing” (CRM), có thể dịch đơn giản là “tiếp thị có ý nghĩa xã hội”, ngày nay đã không còn xa lạ với các doanh nghiệp khi soạn thảo kế hoạch tiếp thị. Theo số liệu nghiên cứu của Tổ chức Business in the Community (BITC) thì có đến 73% các công ty thường xuyên sử dụng hình thức tiếp thị này trong các chương trình xúc tiến thương mại.
Năm nay là năm đầu tiên VN vào WTO, người tiêu dùng trong nước mong đợi được mua hàng giá rẻ hơn, nhiều sự lựa chọn hơn... trong dịp Tết Nguyên đán nhờ sự thâm nhập của các nhãn hiệu nước ngoài.
Thực chất của marketing là thấu hiểu nhu cầu khách hàng và qua đó phát triển một kế hoạch sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Mọi doanh nghiệp đều có tham vọng phát triển lớn mạnh công việc kinh doanh của mình, và con đường hiệu quả nhất để phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn là xây dựng nó từng bước một cách có định hướng và sáng tạo.
Khi chúng ta chỉ mới hiểu ra tình trạng lộn xộn do chính chúng ta tạo ra trong thế giới của mình thì người tiêu dùng đã ủng hộ những giải pháp môi trường khác nhau trong các nhóm chuyên biệt, ấy thế nhưng họ lại từ chối các sản phẩm có lợi cho môi trường ở các điểm mua hàng vì nó mắc hơn hay ít hiệu quả hơn. Đó là khi nó là một sự lựa chọn thay vì là một sự ép buộc.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này