Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
O2 - Bạn là trung tâm của thế giới
Cập nhật 11-12-2006 11:57

Công nghệ không còn là sự khác biệt lớn trong ngành kinh doanh điện thoại đi động. Lĩnh vực cải cách và cạnh tranh dường như là ở giá cả, dịch vụ và thương hiệu được ưa chuộng. Về khía cạnh này, tập trung vào sự trung thành của khách hàng đã trở thành một trong những cải cách quan trọng nhất giúp O2 có thể đứng đầu trên thị trường.

 


{film}vVkPDTysPPc{/film}

O2 ra đời năm 2002, là sự trở lại của BT Cellnet. O2 hoàn toàn khác biệt với dòng máy trước. Vào tháng 12 năm 2005, O2 đã vượt qua Vodafone để trở thành hãng điện thoại di động lớn nhất Anh Quốc với 16 triệu khách hàng đang sử dụng. Với thị trường ngày càng tăng, O2 đã đứng vững với chiến dịch tiếp thị được đánh giá cao không chỉ nhằm giữ lại những khách hàng đang sử dụng mà còn góp phần thu hút nhiều khách hàng mới hơn các đối thủ cạnh tranh. Tháng 1 năm 2006, thành công của O2 đã được thể hiện ở số tiền 18 tỉ bảng do tập đoàn telecom Tây Ba Nha, Telefónica, trả.

 

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU           

 

Từ khi ra mắt, O2 đã bỏ xa các đối thủ cạnh tranh. Khi các đối thủ cạnh tranh đang cuốn mình vào cuộc chiến “cước phí cho một phút” thì O2 lại đưa ra cho khách hàng những dịch vụ và phần thưởng tại trung tâm của hãng. Ý tưởng này có nghĩa là O2 không ép buộc khách hàng với những thông tin về sản phẩm, thay vào đó là gói gọn cả những thông tin sản phẩm trong thương hiệu của mình. Bolt Ons, Happy Hour, O2 Home, O2 Friends là những ví dụ cho sự hiểu rõ tâm lý khách hàng và khả năng hiện thực hóa lợi nhuận của mình. O2 còn nhận thấy sự cần thiết của việc đưa ra những phần thưởng khuyến khích khách hàng đang sử dụng cũng như tập trung vào việc nâng cao kinh nghiệm ảnh hưởng tới hãng và khuyến khích sự trung thành với hãng của họ. Chiến lược này được gói gọn trong chiến dịch O2: A World that Revolves Around You (O2 - bạn là trung tâm của thế giới) do công ty quảng cáo VCCP của O2 thiết kế.

 

NHỮNG CÁCH TÂN VÀ KHUYẾN THỊ

 

Công nghệ không còn là sự khác biệt lớn trong ngành kinh doanh điện thoại đi động. Lĩnh vực cải cách và cạnh tranh dường như là ở giá cả, dịch vụ và thương hiệu được ưa chuộng. Về khía cạnh này, tập trung vào sự trung thành của khách hàng đã trở thành một trong những cải cách quan trọng nhất giúp O2 có thể đứng đầu trên thị trường.

 

Sự thay đổi trong chiến lược cho thấy O2 đã đột phá thị trường bằng việc đưa ra những thoả thuận chung đối với khách hàng cũ cũng như khách hàng mới. Khách hàng được trả trước 10% ba tháng một lần, tặng thêm 50% thời gian đàm thoại và hàng loạt các chương trình khuyến mãi hấp dẫn như “những buổi chiêu đãi” đã mang lại giá trị lớn, tăng tiền lãi sử dụng và quảng cáo cho thương hiệu. Chiến dịch này cũng cho thấy O2 đã có một bước tiếp cận trực tiếp tới khách hàng với đường dây trực tuyến trực tiếp cũng như thông qua kênh thứ ba, thêm giá trị và phục vụ tốt hơn. O2 cũng thành công trong việc tăng cường kinh nghiệm của khách hàng theo những cách mới rất phong phú, tạo nên sự thay đổi trong việc tiếp thị với O2 Angels và đưa ra những cách nghĩ mới cho việc tài trợ.Thông qua việc tài trợ cho Channel 4’s Big Brother, đội bóng đá Arsenal và đội bóng bầu dục của Anh, O2 sử dụng ý kiến của các thành viên để nhằm tăng sự chú ý của mọi người đối với thương hiệu của mình. {votelanta}2{/votelanta} Một ví dụ khác là Wireless Festival, một sự kiện âm nhạc quần chúng hàng năm tại LondonLeeds. Các khách hàng của O2 có thể tham gia vào Blue Space với đồ uống miễn phí, chương trình biểu diễn đặc biệt và mát-xa. Họ cũng có thể gửi tin nhắn hiển thị trên bảng tin nhắn lớn và có thể tạo riêng cho mình những CD với những bức ảnh từ trong điện thoại đi động. Cũng như đối với các công ty điện thoại di động khác, chương trình trên rất quan trọng đối với O2 khi quảng bá sản phẩm và dịch vụ với các hình thức quảng cáo. Điều đó khá đơn giản nhưng lại là một cách khá khôn khéo. Chiến dịch VCCP’2005, “A World that Revolve Around You” sử dụng chủ đề toàn cầu nhằm đưa khách hàng lên vị trí trung tâm trung tâm. Giới âm nhạc thì nhấn mạnh rằng O2 đã tạo ra một loại dịch vụ di động mới, loại bỏ hình ảnh của các đối thủ cạnh tranh.

 

BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG

 

Anh quốc là nước có tới 90% dân số sử dụng điện thoại di động và 8 hãng chính trong thị trường đang cạnh tranh mạnh mẽ, chủ yếu tập trung vào giá cả và dịch vụ.

 

Việc quan trọng hiện nay là thuyết phục mọi người quan tâm hơn tới dịch vụ đang được tăng cường như tin nhắn hình, điện thoại Internet và download nhạc. Tất cả các tiện ích  trên rất quan trọng trong cuộc chiến nhắm tăng Average Revenue Per User (ARPU) (lượng sử dụng trung bình của mỗi người sử dụng) - chìa khoá để tiến tới thành công trên thị trường. O2 đặc biệt có lợi thế trong sản phẩm dữ liệu di động với dịch vụ Internet O2 Active có số lượng người sử dụng lên tới 8,5 triệu. Sự tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ có nghĩa là thị trường điện thoại di động hiện nay đang là một lĩnh vực đa truyền thông với các chức năng ngày càng tăng như xem tivi, nghe nhạc và lướt net. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển sau này của O2 hiện đang do tập đoàn đa truyền thông Telefonica sở hữu.

 

 

NHỮNG THÀNH CÔNG VÀ TRIỂN VỌNG TRONG TƯƠNG LAI

 

O2 đã gặt hái được rất nhiều thành công trong vòng 4 năm qua. Số lượng khách hàng, thị trường tăng tại thời điểm cuối năm 2005 và doanh thu 18 tỉ đô đầu năm 2006 là những minh chứng rõ ràng cho uy lực của O2. Chiến lược thông tin đã mang lại cho O2 sự thu hút của thương hiệu, sự trung thành của khách hàng cũng như doanh số bán ra. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc đầu tư của O2 vào phương tiện liên lạc liên kết hy vọng sẽ thu lại gấp 60 lần. Kết quả như vậy đã giúp công ty và Hãng VCCP chiến thắng tại giải 2004 IPA Effectiveness Award.

 

Trong tương lai, O2 đóng một vai trò quan trọng trong sự trở lại của Millenium Dome ở London, được phát triển trở lại như một phương thức giải trí mới của AEG. Lại sử dụng tên TheO2, thương hiệu sẽ sử dụng kỹ thuật chuyên môn để nhằm tăng giá trị và tăng sự thích thú của khách hàng. O2 sẽ cung cấp cho khách hàng của mình một kinh nghiêm mới thông qua việc cung cấp khả năng mua vé trước khi được phát hành, hệ thống xếp hàng nhanh và có thể tham gia vào the Blue Room Bar trong khu vực của O2 thông qua vé điện thoại. Sự phát triển quan trọng khác là việc cho ra mắt chiến dịch mới trị giá 10 triệu bảng ‘It’s your O2. See what you can do’. Điều này cho thấy O2 đã phá vỡ thông lệ tập trung chủ yếu vào giá cước bằng việc quan sát thế giới và khách hàng sử dụng điện thoại di động ngày nay đang thay đổi như thế nào. Đằng sau những hình ảnh, trò chơi, âm nhạc, video hay chỉ đơn thuần là thực hiện cuộc gọi, O2 muốn tập trung vào những khả năng bất tận của giải trí và liên lạc thông qua điện thoại di động.

 

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ THƯƠNG HIỆU O2

 

°    Là một thành viên của Live8 trong mùa hè năm 2005, O2 đã tham gia tổ chức một chương trình ‘xổ số tin nhắn’ lớn nhất trong lịch sử. Các khách hàng đã gửi tổng cộng 2,1 triệu tin nhắn để giành những tấm vé chiến thắng. Những tấm vé chiến thắng này sau đó được các cửa hàng bán lẻ của O2 trao cho những người thắng cuộc. Chương trình này đã về thu được hơn 3 triệu bảng.

 

°    TheO2 là thoả thuận quyền tên thương hiệu hợp nhất tại Châu Âu.

 

°    Hàng tháng, các khách hàng của O2 gửi tới 1 triệu tin nhắn.

 

°    2002: Sau sự việc tách riêng của mmO2 plc từ BT tới việc tạo lập một công ty hoàn toàn độc lập, thương hiệu BT Cellnet Anh đã trở lại với cái tên O2.

 

°    2003: O2 đã tài trợ cho Big Brother cho chương trình giới thiệu tin nhắn truyền thông và thông báo hình ảnh video lần đầu tiên trên tivi ở Anh. Cũng trong năm này, O2 tài trợ cho Capital Radio’ Party in the Park. Kết quả của chương trình tài trợ này là hơn 60.000 tin nhắn đã được gửi tại thời điểm diễn ra sự kiện.

 

°    2004: O2 đã ký một thoả thuận chiến lược lâu dài với NTT DoCoMo để độc quyền cho ra đời dịch vụ internet điện thoại di động i-mode ® tại Anh Quốc và Ai-Len.

 

°    2005: O2 đã vượt qua Vodafone để trở thành hãng điện thoại di động lớn nhất Anh Quốc với 16 triệu khách hàng đang sử dụng. Công ty cũng đồng thời cho ra mắt thử nghiệm TV Mobile tại Oxford.

 

°    2006: O2 lại vượt qua Telefonica S.A. trên sàn giao dịch chứng khoán London. Nó đồng thời cũng cho ra mắt ấn phẩm hàng quý dành cho khách hàng tại Anh.

°                         

 

Nguồn superbrand (được sưu tầm và lược dịch bởi công ty thương hiệu LANTABRAND)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark

  Các chủ đề liên quan
Câu chuyện mất các thương hiệu của DN VN, các thương hiệu của quốc gia vì hoạt động mua bán và sáp nhập DN (M&A) không phải mới xảy ra gần đây. Đây là chuyện bắt đầu từ những năm 1994, khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận với VN và làn sóng đầu tư đầu tiên vào VN bắt đầu diễn ra. Cùng với đó, khủng hoảng tài chính Châu Á những năm 1997-1998 cũng góp công gia cố cho các diễn biến này. 
Khi chúng ta mua một món hàng nào đó, chúng ta thường nghĩ rằng mình biết rõ lý do vì sao chọn món hàng này. Chúng ta luôn có cảm giác kiểm soát được hành động của mình và quyết định mua một món hàng nào đó cũng không phải là ngoại lệ. “Tôi mua sản phẩm mới đó vì nó có tính năng tốt nhất, giá tốt nhất và hình thức đẹp nhất”.
Công ty cổ phần MAYHAI là một doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hàng may mặc lớn của Việt Nam. Sản phẩm chính của công ty bao gồm: Áo sơ mi nam, áo sơmi nữ, quần dài, quần soóc, áo jacket và áo dệt kim.
Vào năm 1989 tại Anh có bốn kênh truyền hình, Sky phải đương đầu với cả 4 thách thức đó đển đem đến cho người Anh nhiều lựa chọn hơn. Ngày nay, Sky là một kênh truyền hình chất lượng, mạng điện thoại với đường truyền cực nhanh. Sky có mặt ở 8.5 triệu gia đình Anh, 1/3 số hộ gia đình chọn Sky vì nó là kênh truyền hình hiện đại nhất, được cập liên tục và phù hợp với cuộc sống của họ. Những đóng góp của Sky cho trong những vấn đề lớn của xã hội như nghiên cứu và cải thiện môi trường sống cũng là một yếu tố quan trọng giúp nó có được sự ủng hộ từ khách hàng.
Nghiên cứu của Tổ chức xã hội truyền thông mới của Mỹ cuối năm 2007 cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều dành khoảng 2,5% ngân sách công ty để tiếp thị  tên tuổi của mình trên blog. Tổ chức này cho rẳng, đến năm 2012, blog sẽ là ưu tiên số một.

Các tập đoàn đa quốc gia đã dốc tiền đầu tư cho các thị trường mới nổi trong suốt 20 năm qua. Bây giờ là lúc họ phải tính toán lại
Anheuser Bush (Mỹ), một trong 10 tập đoàn kinh doanh bia hàng đầu thế giới đang chờ cấp phép đầu tư vào thị trường VN. Sự xuất hiện của đại gia này với các thương hiệu nổi tiếng sẽ khiến cuộc đua giành giật thị phần của các hãng bia thêm khốc liệt.
Dù tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường xe vẫn chưa thoát khỏi tình trạng trì trệ bất chấp nỗ lực tung các “chiêu trò” hút khách của các hãng xe.
Đứng ở phương diện marketing, việc đặt tên cho doanh nghiệp đồng nghĩa với đặt nền tảng cho họ.
Mọi doanh nghiệp đều nằm lòng nhận định “khủng hoảng kinh tế không có chỗ cho sự lãng phí”. Khắp nơi, các lãnh đạo chạy đôn đáo chống đỡ với khủng hoảng kinh tế, mau chóng rút kinh nghiệm và tìm phương cách giúp doanh nghiệp cũng như chính mình vượt qua khó khăn. Dẫu vậy, tôi e rằng nhiều lãnh đạo đang lặp lại những sai lầm. 
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này