Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
KFC - Mang lại sự vui nhộn cho tất cả mọi người
Cập nhật 5-7-2006 10:16

Sản phẩm chủ yếu của KFC là Buckets, Burgers và Twisters và thịt gà Colonel Crispy Strips với những món ăn thêm mang phong cách quê hương. Năm 2001, KFC đã tiến hành lập kế hoạch phát triển sản phẩm mới cho mình và “Soul Food” chính là sản phẩm mới trong  chiến lược đó.

 

THỊ TRƯỜNG

 

Trong những năm gần đây khách hàng của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thực phẩm đã suy giảm mạnh do sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu cùng với sự giảm sút của tốc độ sản xuất tổng lượng sản xuất nội địa và số lượng du khách quốc tế đến vương quốc Anh. Hơn nữa nỗi sợ mập phì của người tiêu dùng đang hướng họ tới nguồn thực phẩm an toàn có lợi cho sức khoẻ. Mặc dù những nhân tố này không tác động đến việc bán hàng, nền công nghiệp dịch vụ thực phẩm Anh vẫn tỏ ra linh động hơn cả sự mong đợi của các nhà phân tích và các chuyên gia với sự tăng trưởng 25% từ năm 1999 và vươn tới giá trị hàng hoá bán ra là 26.5 tỉ trong năm 2004 (theo Mintel). Đơn vị số lượng khách hàng của dịch vụ này đứng ở mức 177.6 nghìn vào năm 2003, tăng 6.8% so với năm 1999. Năm 2003 đã có 5.224 triệu vụ giao dịch, tăng 15.6% so với năm 1999 (theo Euromonitor). Thức ăn nhanh tiếp tục thể hiện sự tích cực của nó trong suốt giai đoạn vừa qua khi chiếm 53.6% các giao dịch về dịch vụ thực phẩm năm 2003, vượt mức thị phần của nó 52.2% vào năm 1999 (theo : Euromonitor)

 

THÀNH TỰU

 

Trong các năm 2004 và 2005, KFC đã khởi nguồn thành công với một chiến dịch mang tên “singing soul”  tiếp bước từ sự thành công của chiến dịch “Soul Food” năm 2003 và 2004. Chiến lược “Soul Food” đã giúp KFC tạo được một hệ thống nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh và xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Thừa hưởng sự thắng lợi đó, “singing soul” hiện nay đã đưa thương hiệu KFC phát triển vượt bậc.

 

Tập đoàn KFC đặt cơ sở tại Louisville, với một hệ thống nhà hàng các món gà phổ biến nhất thế giới. Ở nước Anh KFC đã xây dựng cho mình 1 hệ thống 680 kho hàng dùng cho dự trữ gà. Toàn bộ KFC thuộc sở hữu của tập đoàn Yum đang hoạt động với hơn 33.000 nhà hàng trên hơn 100 quốc gia trên thế giới. Bốn công ty KFC, Pizza Hut, Taco Bell và Long Jonh Siver là những thương hiệu hàng đầu của Yum toàn cầu! Những công ty này mở khoảng ba quán ăn mỗi ngày và là những nhà hàng công nghiệp bán lẻ quốc tế lớn mạnh nhất.

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

 

Năm 1939 Colonel Harland Sander giới thiệu với thế giới mùi vị sản phẩm sáng tạo nhất của mình, công thức nguyên bản của món Gà rán Kentucky. Từ đó hàng triệu người trên thế giới đã rất thích thú đến nhà hàng của ông để thưởng thức các món ăn kèm theo bánh bích quy tươi và nóng.

 

Colonel Harland Sandner sinh ngày 9 tháng 9 năm 1890, bắt đầu tích cực tham gia vào công cuộc kinh doanh thịt gà của mình ở độ tuổi 65. Hiện nay doanh nghiệp KFC mà ông gây dựng đã lớn mạnh trở thành một trong những hệ thống dịch vụ cung cấp thức ăn nhanh lớn nhất thế giới. Và Colonel Sander một người tiên phong cho dịch vụ nhà hàng ăn nhanh đã trở thành một biểu tượng của tinh thần điều hành.

 

Cha của Colonel mất khi ông 6 tuổi và mẹ ông buộc phải đi làm, để ông chăm sóc cậu em trai 3 tuổi và cô em gái nhỏ. Điều này đồng nghĩa với việc ông phải lo mọi công việc nội trợ trong gia đình và năm 7 tuổi ông đã biết nấu một vài món ăn địa phương. Năm 10 tuổi ông nhận được công việc đầu tiên ở một trang trại gần đó với mức lương 2$ một tháng. Năm 12 tuổi, mẹ ông tái giá và ông rời khỏi nhà đến làm việc ở trang trại. Ông làm một loạt các công việc trong một vài năm tiếp theo, đầu tiên là lái tàu, sau đó là một binh nhì 16 tuổi đi lính 6 tháng ở Cuba rồi làm lính cứu hoả trong ngành đường sắt, học luật, thực hành tại những phiên toà hoà giải của toà án, bán bảo hiểm, làm ở bến phà tàu thuỷ sông Ohio, bán lốp xe và làm ở nhà ga.

 

Năm 40 tuổi ông bắt đầu nấu ăn cho những vị khách du lịch đói bụng dừng chân ở sân ga ở Corbin, Kentucky. Ông không có một nhà hàng nào cả mà phục vụ trên một cái bàn ăn tối của ông trong một phần tư phòng khách của ga.

 

Khi có thêm nhiều người biết đến các món ăn của mình, ông chuyển sang một nhà hàng và khách sạn với 142 chỗ ngồi. Hơn 9 năm sau ông đã hoàn thành một thực đơn hoàn chỉnh và các kĩ thuật nấu ăn căn bản vẫn được sử dụng để làm gà cho đến tận ngày hôm nay. Tên tuổi của Sander ngày càng nổi tiếng, thống đốc Ruby Laffoon phong ông làm đại tá ở Kentucky năm 1935 công nhận đóng góp của ông trong việc tạo ra kĩ thuật nấu nướng. Tuy nhiên vào đầu nhũng năm 50 một đại lộ giữa các tiểu bang vòng qua thị trấn của Corbin được lên kế hoạch xây dựng, Sander bán đấu giá các tài sản khi nhận thấy đây là điểm kết thúc cho công việc kinh doanh của mình. Tin tưởng vào chất lượng thịt gà rán của mình, ông đã đi du lịch vòng quanh đất nước bằng ô tô từ nhà hàng này đến nhà hàng khác, nấu món gà cho các chủ nhà hàng để họ nhận xét. Sẽ có một bản hợp đồng thỏa thuận nhà hàng sẽ trả cho ông một Niken khi muốn bán thịt gà rán của ông.

 

Năm 1964 Sander có thêm hơn 600 đại lí được cấp quyền kinh doanh thịt gà ở Mỹ và Canada. Vào năm đó ông đã chuyển nhựợng niềm đam mê của mình cho Jonh Brown, người sau này là thống đốc bang Kentucky từ năm 1980 đến năm 1984, với giá 2 triệu USD. Tuy nhiên KFC một lần nữa thay đổi chủ, Heublien Inc giành được KFC với 285 triệu đôla vào ngày 8 tháng 7 năm 1971, Heublien đã phát triển hơn 3.500 nhà hàng rộng rãi trên toàn thế giới. Sau đó Kentucky lại trở thành một thành viên của Pepsi Co và đến tháng 1 năm 1997 Pepsi Co Inc thông báo về việc tách các nhãn hiệu con của nó, họ gộp chung 4 nhãn hiệu KFC, Taco Bell và Pizza Hut thành một công ty độc lập là Tricon Global Restaurants.

  

Vào tháng 5 năm 2002 công ty tuyên bố thay đổi tên thành Yum. Công ty này sở hữu A&W, All – American Food Restaurants, hệ thống các nhà hàng KFC, Long Jonh Silvers, Pizza Hut và Taco Bell, đây là một công ty lớn nhất thế giới về số lượng quán ăn, nhà hàng với gần 32.500 đại lí trên hơn 100 quốc gia trên thế giới.

 

SẢN PHẨM

 

Sản phẩm chủ yếu của KFC là Buckets, Burgers và Twisters và thịt gà Colonel Crispy Strips với những món ăn thêm mang phong cách quê hương. Nhưng vào năm 2001 KFC đã tiến hành lập kế hoạch phát triển sản phẩm mới cho mình và “Soul Food” chính là sản phẩm mới trong  chiến lược đó.

 

Sản phẩm “Soul Food” đầu tiên được bán tại các cửa hàng là “Thịt gà salat ấm”. Sự thành công của “Soul Food” đã dẫn tới một sự thay đổi mới cho KFC. Trước khi có sự xuất hiện của “Soul Food” thì đơn giá thấp nhất trong thực đơn của KFC là 2.99$ và đây là một chướng ngại vật trong việc làm thế nào để thu hút khách hàng. Trong khi đó từ khi có sự xuất hiện của “Soul Food”, thì lúc này giá cả được xem xét theo một cách khác, giá trị của sản phẩm mang lại cho khách hàng đúng với số tiền họ bỏ ra khiến họ cảm thay thoải mái và hài lòng đồng thời cũng trung thành hơn với sản phẩm.

 

NHỮNG PHÁT TRIỂN GẦN ĐÂY

  

Triết lý của “Soul Food” đã tạo nên một tác động thực sự trên toàn bộ hệ thống cửa hàng của KFC. Các cửa hàng được thiết kế theo nguyên lý triết học, “Soul Food” đã thể hiện chính nó trong tất cả mọi khía cạnh truyền thông, từ cửa sổ, áp phích quảng cáo đến bảng thực đơn và đồng phục của nhân viên. Các cửa hàng và thực đơn đã được chuẩn hóa, những màu đỏ tươi, xanh và vàng được thay thế bằng những màu sắc tự nhiên.

 

KHUYẾN THỊ

   

Đầu năm 2003 việc kinh doanh của KFC rơi vào một hoàn cảnh đầy thử thách. Thị trường thức ăn nhanh sụt giảm, KFC phải vật lộn với sự tăng trưởng của các đối thủ cạnh tranh từ bánh pizza, siêu thị thức ăn sẵn và số lượng lớn cửa hàng bán lẻ bánh sanwich. Hơn nữa các phương tiện truyền thông tập trung vào các mặt không tốt của thức ăn nhanh. Bởi vậy những người chủ trong lĩnh vực thức ăn nhanh đã trải qua những sự suy sụp đáng kể. Để vượt qua thử thách này KFC cần phải kiểm tra lại không chỉ sản phẩm, mà còn hình ảnh của mình.

   

“Soul Food” được sáng tạo bởi BBH đã chứng tỏ mình là một sự sáng tạo mang lại hiệu quả với mỗi sản phẩm khác nhau thì sẽ có một thông điệp hình ảnh sản phẩm khác nhau, một sản phẩm quảng bá tốt thì sẽ tạo được một cảm nhận tốt với khách hàng của mình. “Soul Food” đã thành công trong xây dựng mối quan hệ của khách hàng và tạo ra một ấn tượng tốt với khách hàng về sản phẩm. Thực vậy với quảng cáo thành công của mình, “Soul Food” đã thu hút và liên kết được với khách hàng và được khách hàng công nhận với khẩu hiệu “people like me”.

 

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

   

Mục tiêu của thương hiệu KFC là mang đến với người tiêu dùng một thương hiệu hàng đầu về thực phẩm, sáng tạo ra sự tươi sáng và vui nhộn cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hiện nay KFC được hiểu  như là một nhãn hiệu vui nhộn và bao hàm nhiều ý nghĩa. Giá trị chính của chiến lược  “Soul Food” đã được khách hàng hiểu và chấp nhận.

 

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ THƯƠNG HIỆU KFC

 

·   Mỗi ngày, KFC đón tiếp  gần 8 triệu khách hàng trên toàn thế giới.

 

·   Hàng năm, hơn một tỉ “finger lickin” thịt gà ngon được phục vụ cho các bữa ăn chính.

 

·   Thịt gà được chế biến từ cùng một công thức mà Colonel Harland Sander đã sáng tạo ra hơn nửa thế kỉ trước.

 

·   Người tiêu dùng trên toàn cầu đã sử dụng hơn 300 sản phẩm khác được chế biến từ Chunky Chicken Pot Pie ở Mỹ tới bánh sanwich cá hồi ở Nhật Bản.

 

·   Hơn 50 năm trước, Colonel Sander đã phát minh ra “sự thay thế thức ăn ở nhà” – bán thức ăn đầy đủ cho các gia đình bận rộn.

 

·   Trong nhiều năm, Colonel Sander đã cất giữ công thức pha chế trong đầu của mình và ngày nay công thức này được cất giữ an toàn ở Louisville.  Tại Kentucky. chỉ có một số ít người biết công thức đáng giá hàng triệu đolla đó (và họ họ đã kí những giao kèo đảm bảo sự bí mật của công thức này)

 

 

 

Nguồn superbrand (được sưu tầm bởi LANTABRAND)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark

  Các chủ đề liên quan
Trở về những năm 50, khi P&G bắt đầu phát triển cuộc cách mạng bánh snack khoai tây với ít dầu mỡ và tăng sức đề kháng hơn loại bánh hiện tại – đã tồn tại lâu đời với sự nhận biết của người tiêu dùng. Cuộc cách mạng này đã đánh dấu sự khởi đầu một hành trình dũng cảm của Pringles.
Nếu bạn đặt nhân viên của mình dưới một áp lực công việc quá lớn với mong muốn đạt được mục tiêu kinh doanh của công ty, họ sẽ phản kháng lại bạn ngay bằng cách phàn nàn không ngớt về môi trường làm việc bóc lột nhân công, nơi mà họ sống chỉ để làm giàu cho bạn.
Đứng đầu về quy mô lẫn doanh thu trong kinh doanh bán lẻ, hệ thống Wal- Mart làm chao đảo trật tự thị trường ở nhiều quốc gia. Nhưng trong năm 2006 này, gót chân của chàng khổng lồ đã lộ điểm yếu khi phải rút khỏi thị trường Hàn Quốc và bán toàn bộ hệ thống cửa hàng tại Đức cho Metro.
Ngày 27-4 tại Hà Nội, Unilever đã kỷ niệm mười năm ngày chính thức có mặt tại Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Nhà nước Việt Nam trao tặng. Ông Michel Dallemagne, Chủ tịch Unilever Việt Nam, nói: “Mười năm qua, chúng tôi luôn thực hiện đúng phương châm “Nghĩ theo cách nghĩ của người Việt Nam”, và đó chính là bí quyết thành công của Unilever tại thị trường Việt Nam…
Tôi không rõ du khách Việt Nam đến Malaysia có bao giờ chia sẻ với người thân ở nhà về kinh nghiệm của họ khi sử dụng toilet công cộng ở đây hay không. Nhưng với kinh nghiệm của cá nhân tôi, nhiều toilet công cộng tại Malaysia quả thật chưa tương xứng với hình ảnh của một đất nước có nhiều du khách nước ngoài đến tham quan.
Sự kiện này vừa được chính thức công bố vào ngày 5/6. Ông Huỳnh Thanh Phong - Tổng giám đốc Prudential Việt Nam cho biết quyết định này dựa trên sự nghiên cứu kỹ lưỡng về triển vọng của công ty Kinh Đô cũng như nhằm đa dạng hóa sản phẩm đầu tư của Prudential Việt Nam.
TTO - Nhằm tránh tình trạng xếp hàng và tìm kiếm những món hàng giá rẻ chất lượng tốt, ngày càng nhiều người Pháp chọn cách thức lùng sục mua hàng qua mạng.

Thị trường mỹ phẩm dành cho nam giới đang thay đổi mạnh mẽ, chứng tỏ sức hấp dẫn cả về mặt doanh thu lẫn lợi nhuận.
 
Nhiều năm trước đây hầu hết đàn ông Việt Nam đều quen dùng dầu gội, kem dưỡng da…chung với nữ giới. Thế nhưng điều này giờ đây đã khác. Thị phần mỹ phẩm cho nam giới đang có sự góp mặt của hầu hết các ông lớn ngành hóa mỹ phẩm.
 
 
Nhiều nhà đầu tư đã “đánh tiếng” tham gia vào thị trường hàng không, nhưng nhìn chung các đề án được thiết lập đều không được phê duyệt vì một lý do chung: Không khả thi.
Lợi nhuận mà Apple kiếm được đang không ngừng “phình to” ra và đứng đằng sau đó là cả một bước đi đầy tính toán của gã khổng lồ công nghệ Mỹ.
Trong chiến dịch marketing cho gói sản phẩm quần jeans, và giầy dép mới đây, Levi’s đã tung ra một widget gồm các slide mô tả sản phẩm, kèm them những đoạn nhạc để tăng sự thu hút với những phụ nữ thành thị và một mẫu giấy điện tử có thể chỉnh sửa để người dùng có thể để lại tin nhắn hay thông báo nơi họ sẽ đến mua hàng. Kết quả, sản phẩm đã được bán hết chỉ trong vòng chưa đầy một ngày.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này