Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
Mastercard – Tương lai của tiền tệ
Cập nhật 25-5-2006 11:24

Là một trong những thương hiệu thanh toán được công nhận trên toàn thế giới, MasterCard đã tạo dựng hình ảnh của mình trong mắt khách hàng bằng những giá trị, lợi ích và sự tiện dụng. Hệ thống MasterCard được chấp nhận trên toàn cầu và được sử dụng ở hơn 15 triệu khu vực trên thế giới với hơn 3.800 khách hàng mới đăng ký mỗi ngày.


 

THỊ TRƯỜNG

 

Con người luôn có xu hướng thanh toán cho những dịch vụ hàng hóa theo cách thức đơn giản nhanh chóng, hiệu quả, ít tốn kém nhất và công nghệ chi trả toàn cầu đã hoàn toàn đáp ứng được điều đó. Mười năm qua, cùng với sự phát triển của công nghệ, các hoạt động kinh tế đã có sự thay đổi đáng kể nhằm đáp ứng những nhu cầu này.

 

Các công ty và cá nhân đang dần hạn chế các loại thẻ truyền thống vốn chỉ dựa vào sự tin cậy lẫn nhau như thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ để hướng tới những dịch vụ đa dạng của nền công nghệ cao. Người tiêu dùng cũng thích thú với loại hình tiền điện tử bao gồm thẻ tín dụng trực tuyến, thanh toán gián tiếp và EFTPOS. Qua một thế kỷ, họ có thể lựa chọn nhiều hình thức thanh toán khác nhau ở cả thị trường trong nước lẫn nước ngoài.

 

Thị trường toàn cầu có một tiềm năng phát triển vô hạn. Hơn 70% giao dịch vẫn phải thanh toán bằng tiền mặt hoặc ký séc nhưng những giao dịch này có thể đuợc thực hiện nhanh và an toàn hơn nhờ việc sử dụng thẻ tín dụng credit card, thẻ ghi nợ debit card hoặc thẻ thông minh smartcard.

 

Người dân Úc có truyền thống dễ dàng thích nghi với nền công nghệ mới và do sự cách biệt về địa lý nên thói quen giao dịch với các đối tác, thanh toán cho các chuyến du lịch ra nước ngoài hay mua sắm qua những ngân hàng điện tử là hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh của họ. Đó chính là lý do vì sao tỷ lệ giao dịch thông qua ATM và EFTPOS tính theo đầu người của Úc gần như cao nhất thế giới. Chính điều đó đã làm cho Úc trở thành một thị trường có sức cạnh tranh mãnh liệt về thẻ tín dụng.

 

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

 

MasterCard International là một công ty hàng đầu thế giới về hệ thống chi trả toàn cầu. Từ một công ty nhỏ được hình thành năm 1966, MasterCard đã phát triển thành một tổ chức rộng lớn. Chỉ trong năm 1996, MasterCard đã thực hiện thành công gần 6 tỉ giao dịch và đạt tổng doanh thu trên 675 tỉ đô la Mỹ. 

 

Thẻ tín dụng MasterCard hiện nay có thể sử dụng ở trên 14 triệu khu vực trên khắp thế giới trong khi thẻ ghi nợ Cirrus và Maestro chỉ được sử dụng ở 1,3 triệu khu vực và 325 ngàn máy ATM.

 

Ngày nay số lượng những vụ giao dịch được thực hiện qua ATM trên toàn thế giới đã vượt qua số lượng của những vụ giao dịch bằng thẻ tín dụng và MasterCard/Cirrus ATM là hệ thống lớn nhất thế giới.

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

 

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, những nước công nghiệp phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đã có sự  phát triển vượt bậc về kinh tế. Chất lượng cuộc sống tăng vọt, việc kinh doanh đầy triển vọng,  kỹ thuật công nghệ vốn được phát triển trong những năm chiến tranh nay lại được ứng dụng vào sản xuất, sản phẩm và dịch vụ trên thương trường nên trong lĩnh vực ngân hàng, người tiêu dùng cũng đòi hỏi dịch vụ tốt hơn và tiện lợi hơn.

 

Để đáp ứng điều đó, thẻ ngân hàng đầu tiên đã được phát hành vào những năm 60. Năm 1966 một tập đoàn Mỹ có tên gọi Western States BankCard Association đã mở rộng quan hệ tới những tập đoàn tài chính khác và bắt đầu tung ra thị trường loại thẻ MasterCharge. Năm 1979, nó được đổi tên thành MasterCard để chứng tỏ vị thế thống lĩnh thị trường và phát triển thêm những dịch vụ mới. Từ đó, công ty luôn luôn gây ấn tượng mạnh mẽ thông qua việc cung cấp những dịch vụ đặc biệt áp dụng kỹ thuật cao. Chẳng hạn, năm 1981, MasterCard đi tiên phong trong việc phát hành ra chương trình thẻ vàng đầu tiên trên thế giới. Năm 1983, nó lại đi đầu trong việc sử dụng công nghệ ảnh 3 chiều dùng tia laser với mục đích tạo độ an toàn cao. Và gần đây, MasterCard lại trở thành công ty chi trả toàn cầu hàng đầu thế giới sử dụng kỹ thuật sinh trắc học phức tạp với độ an toàn rất cao - nhận diện khách hàng qua dấu vân tay. Năm 1985, Commonwealth Bank trở thành ngân hàng đầu tiên phát hàng thẻ MasterCard ở Úc. Tiếp sau đó là Westpac và National Australia Bank. Ngày nay, hầu như tất cả các ngân hàng ở Úc đều có phát hành thẻ MasterCard và Maestro cho khách hàng.

 

SẢN PHẨM

 

Là một trong những thương hiệu thanh toán được công nhận trên toàn thế giới, MasterCard đã tạo dựng hình ảnh của mình trong mắt khách hàng bằng những giá trị, lợi ích và sự tiện dụng. Hệ thống MasterCard được chấp nhận trên toàn cầu và được sử dụng ở hơn 15 triệu khu vực trên thế giới với hơn 3.800 khách hàng mới đăng ký mỗi ngày và chương trình thẻ ghi nợ  Maesstro, ATM Cirrus cũng được khách hàng đón nhận. 

 

Thành viên của MasterCard bao gồm các ngân hàng, các tổ chức tài chính hoặc những công ty cung cấp dịch vụ tài chính và mỗi ngành đều có những luật lệ, sự giám sát khác nhau. Các thành viên của MasterCard sẵn sàng đáp ứng những sản phẩm và thẻ tín dụng mang thương hiệu MasterCard.

 

Hiện nay, các Thành viên của MasterCard còn đưa ra loại thẻquốc tế Platinum MasterCard - thẻ có uy tín và giá trị cao hơn. Ngoài ra, còn có World MasterCard - loại thẻ cao cấp nhất và có giá trị vĩnh viễn.

 

Ngoài phạm vi chi trả cho thương mại, kinh doanh và tập thể, MasterCard còn giúp các công ty theo dõi, quản lý chi tiêu trong du lịch, giải trí hoặc các bất cứ sự chi tiêu nào khác.

 

Purchasing card lại là một loại thẻ khác, nó giúp cho các công ty có thể theo dõi và kiểm soát chi tiêu trong dịch vụ và giải trí hoặc bất kỳ sự chi tiêu nào khác. Tóm lại,  dưới bất kỳ hình thức nào thì các sản phẩm của MasterCard cũng đã đáp ứng được bản chất “mọi lúc, mọi nơi” của tín dụng.

 

MasterCard Global Service là một chương trình phục vụ khách hàng với kỹ thuật công nghệ cao hoàn hảo nhất. Chủ thẻ MasterCardcó thể gọi điện thoại xin trợ giúp về các vấn đề liên quan tới thẻ hoàn toàn miễn phí. Dịch vụ này cung cấp trên 140 ngôn ngữ và có thể nhận cuộc gọi từ hơn 200 ngàn khác hàng ở 130 quốc gia khác nhau.

 

CẢI TIẾN GẦN ĐÂY

 

MasterCard International tiếp tục là công ty hàng đầu thế giới trong việc thực thi chiến dịch toàn cầu SET (Secure Electronic Transaction - giao dịch điện tử an toàn). Chương trình được khởi xướng ở Nam Triều Tiên năm 1998 dành cho 2000 chủ thẻ MasterCard. Hệ thống mới cho phép chủ thẻ không càn phải cung cấp thông tin số thẻ tín dụng của họ lên mạng Internet. Điều này giúp tránh được rủi ro thông tin bị tiết lộ. SET đã  thiết lập nên một tiêu chuẩn mới cho khái niệm an toàn trong lĩnh vực tài chính điện tử và hy vọng sẽ được chấp nhận rộng rãi trong vài tháng hoặc vài năm tới.

 

MasterCard gần như nắm vị trí lãnh đạo trong một lĩnh vực kỹ thuật công nghệ khi mua được 51% cổ phiếu của Mondex International - một công ty chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan đến thẻ thông minh smart card được sử dụng ở 23 quốc gia trên thế giới bao gồm cả Australia, Canada, Costa Rica, Hong Kong, Israel, Philippines, UK, và USA. Việc MasterCard có cổ phần trong Mondex tạo ra một bước ngoặt quan trọng trong việc thiết lập nên một hệ thống chi trả toàn cầu sử dụng chip điện tử, sản phẩm có xu hướng sẽ thay thế tiền mặt và séc trong giao dịch hàng ngày, thậm chí  trong cả những việc mua bán đơn giản nhất.

 

Hong Kong, quốc gia có số người sử dụng thẻ Smartcard cao nhất trên thế giới đang trong tư thế sẵn sàng để đón nhận một loại thẻ đa năng mới sử dụng công nghệ MULTOS, MasterCard Lifestyle. Loại thẻ này sẽ được sử dụng qua điện thoại, ATM, mạng Internet…và có độ an toàn cao.

 

Maestro, chương trình bán hàng qua mạng sử dụng thẻ ghi nợ duy nhất trên thế giới đang đuợc rất nhiều người chọn lựa nhất là trong các truờng đại học nổi tiếng của Thượng Hải. Sinh viên có thể mua thức ăn, mượn sách thư viện, đóng học phí, trả tiền giặt giũ hay các dịch vụ y tế thông qua loại thẻ vừa mới được phát hành Maestro Campus Card.

 

KHUYẾN THỊ

 

MasterCard đã bắt tay vào một chiến dịch truyền thông mới trên toàn cầu với chủ đề hãy để giá trị thực của tiền bạc tạo nên một tương lai huy hoàng.

 

Chiến dịch thương hiệu ‘Priceless’ sẽ không thiên về yếu tố vật chất, mà xuất phát từ những khát vọng đem lại cho khách hàng những điều có ý nghĩa hơn được lĩnh hội từ những năm 80. Những mẩu quảng cáo cũng có sự thay đổi khi ghi lại những “khoảnh khắc vô giá” làm cho cuộc sống thú vị hơn và đáng sống hơn. Khẩu hiệu của chiến dịch là “Đó là những thứ bạn không thể mua được bằng tiền, đó là tất cả những giá trị mà MasterCard mang lại”. Mỗi một tiết mục quảng cáo là một câu chuyện thú vị dẫn tới những “khoảnh khắc vô giá”. Với logo và khẩu hiệu đầy ấn tượng luôn được sử dụng ở cuối mẩu quảng cáo, MasterCard đã được công chúng chấp nhận và yêu thích. Hiện nay, chiến dịch đang được phát động trên thị trường Úc gồm các quảng cáo trên TV, tạp chí, bảng quảng cáo ngoài trời, mạng Internet.

 

MasterCard sẽ tiếp tục tài trợ cho các chương trình thể thao thế giới như World Cup, cuộc đua xe moto Formula One và tour PGA của Mỹ và Úc.

 

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

 

MasterCard đang thực hiện chiến lược phát triển thương hiệu để củng cố lòng tin của khách hàng vào những dịch vụ của công ty. Với cương vị là một công ty chi trả cho các thành viên, MasterCard đang hoạt động có hiệu quả và thực thi một mạng luới chi trả được chấp nhận trên toàn cầu. Điều này bảo đảm rằng sản phẩm của thương hiệu MasterCard - một sản phẩm chất lượng cao - trong tương lai có thể sẽ thay thế những sản phẩm chi trả khác (bao gồm tiền mặt và séc). Những nhà kinh doanh cũng được khuyến cáo sử dụng dịch vụ MasterCard trong các giao dịch thương mại. Không có một trở ngại nào đối với khách hàng sử dụng dịch vụ của MasterCard.

 

MasterCard cung cấp cho các thành viên của mình những sản phẩm và dịch vụ độc quyền. Như thế, cả nhà cung cấp và người sử dụng dịch vụ đều có trách nhiệm đối với việc phát triển thương hiệu của gia đình MasterCard ít nhất trong việc thực hiện những quy định đã đề ra.

 

Dịch vụ chi trả được cung cấp bởi thương hiệu MasterCard đều hoạt động rất hiệu quả, chất lượng, an toàn. Để ngày càng phát triển và thu hút nhiều khách hàng hơn trong nền kinh tế toàn cầu, MasterCard cần cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ chi trả tốt hơn thông qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước…Điều đó sẽ giúp cho MasterCard nhận được sự đồng thuận của khách hàng trên toàn cầu và điều đó sẽ mang lại lợi ích cho việc kinh doanh thẻ của các thành viên trong gia đình  MasterCard.

 

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ THƯƠNG HIỆU MASTERCARD

 

·   MasterCard được sử dụng ở hơn 15 triệu khu vực trên thế giới với hơn 3.800 khách hàng mới đăng ký mỗi ngày trong khi thẻ ghi nợ Cirrus và Maestro chỉ được sử dụng ở 1,3 triệu EFTPOS và 352 ngàn máy ATM.

 

·   MasterCard vẫn tiếp tục giữ vị trí hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử an toàn cho toàn cầu. Chương trình đầu tiên được áp dụng ở Nam Triều Tiên năm 1998 dành cho 2000 chủ thẻ MasterCard. Hệ thống mới cho phép chủ thẻ không cung cấp thông tin số thẻ tín dụng của họ lên mạng Internet. Điều này tránh được rủi ro thông tin bị tiết lộ rơi vào tay kẻ xấu.

 

·   Năm 1996, MasterCard đã thực hiện thành công gần 6 tỉ giao dịch và đạt tổng doanh thu trên 675 tỉ đô la Mỹ. 

 

 

Nguồn superbrand (được sưu tầm và lược dịch bởi LANTABRAND)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark

  Các chủ đề liên quan
Văn hóa doanh nghiệp xuất hiện bởi sự ngầm định hay được xây dựng nên? Bạn có thể chia các giá trị của doanh nghiệp thành hai phần. Phần thứ nhất là các giá trị tồn tại một cách tự phát. Một số trong các giá trị đó được coi là đương nhiên, chúng ta gọi là các ngầm định. Phần thứ hai là các giá trị mà nhà lãnh đạo mong muốn đưa vào doanh nghiệp.
 
Buổi tối nằm nhà, lướt web đọc tin tức chợt muốn xem phim nhưng lại lười đi ra tiệm bán băng đĩa! Ngồi la cà quán cà phê Internet, đứa bạn nhắn tin: “Có phim này hay lắm, mới download (tải) về, link (đường dẫn) nè
Internet mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp, nhưng kèm theo đó cũng có không ít phiền toái, đôi khi là thảm hoạ. Trong thời đại số, doanh nghiệp nên học cách xây dựng và bảo vệ thương hiệu trên internet.
Hiện nay YouTube nổi tiếng hơn hẳn các website phối hợp với mạng lưới truyền hình khác. Bạn sẽ tự hỏi liệu người ta có đếm được số ngày phát sóng các chương trình truyền hình hay không. Có lẽ việc thương hiệu hay công ty của bạn có mặt trên YouTube trở nên quan trọng hơn việc chúng được quảng cáo trên truyền hình. Chắc chắn đối với một số người thì ngày ấy đã đến.
Trái với những dự báo đưa ra hồi cuối năm 2003 về sự phục hồi mong manh, nền kinh tế thế giới năm 2004 lại phục hồi phát triển mạnh mẽ, mặc dù giá dầu tăng tới mức kỷ lục.
Theo ông Hoàng Thọ Xuân, Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước (Bộ Thương mại), sức cầu của thị trường trong năm 2006 sẽ rất cao, song hệ thống phân phối trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.
Từ đầu tháng 11, các siêu thị, cửa hàng, quà tặng trên địa bàn Tp.HCM đã nhộn nhịp bày bán các mặt hàng quà tặng, thiệp chúc mừng phục vụ Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thị trường quà tặng ngày 20/11 năm nay không có nhiều sản phẩm mới.
Thị trường đang tăng trưởng với tốc độ cao của Trung Quốc đã trở thành nguồn lợi nhuận lớn của nhiều thương hiệu như Intel hay Nike. Tuy nhiên, vẫn có một số lượng không nhỏ những thương hiệu toàn cầu không đủ sức để tìm cho mình một chỗ đứng vững chãi tại nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.
Internet đã làm thay đổi mạnh mẽ cách thức chia sẻ thông tin và tác động sâu sắc lên lĩnh vực marketing. Trong vài năm qua, đã có nhiều sự chuyển hướng sang kỹ thuật nội 9inbound), trong khi nhiều chiến thuật hướng ngoại (outbound) đã trở nên lỗi thời.
Hà Nội ngày 20/6/2007, Công ty Thông tin di động VMS - chính thức làm lễ ra mắt hệ thống nhận diện thương hiệu mới cho dịch vụ thông tin di động Mobifone. Kể từ nay, Mobifone sẽ hiện diện ở mọi lúc mọi nơi với một hình ảnh mới: trẻ trung, đơn giản, hiện đại và mạnh mẽ hơn để thể hiện cam kết
Các lý thuyết chiến lược của Michael Porter từ đại học Harvard, hay thuyết định vị của Al Ries và Jack Trout giờ đây có lẽ phải lui một bước để nhường chỗ cho chiến lược đại dương xanh (ĐDX)
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này