Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
Kodak – Lưu giữ những kỷ niệm quý giá của bạn
Cập nhật 17-5-2006 13:42

Hai đặc điểm để người ta nhìn nhận về một thương hiệu đó là chất lượng và uy tín. Điều này quan trọng như việc chụp ảnh có liên quan mật thiết tới cảm xúc và những kỷ niệm của các gia đình. Kodak qua các thế hệ đã cung cấp những sản phẩm chất lượng và luôn xây dựng niềm tin qua các thập niên.


THỊ TRƯỜNG

 

Nếu hoả hoạn hay lũ lụt đe doạ một ngôi nhà tại Australia thì người chủ ngôi nhà sẽ vội vã lao vào nhà và lấy ra… những bức ảnh của họ. Tivi, đồ nội thất, quần áo đều có thể thay thế được nhưng những kỷ niệm thì không có gì có thể thay thế. Và hơn 100 năm qua, người Australia vẫn tin tưởng vào hãng film Kodak để lưu giữ những kỷ niệm quý báu của mình.

 

Thị trường film ảnh nội địa của Australia trị giá khoảng hơn 1 tỉ đolar, phần lớn là do sự chi tiêu của khách hàng. Kodak là hãng dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực tiêu thụ với thị phần gấp đôi đối thủ cạnh tranh mạnh nhất.

 

Mảng thị phần khách hàng chính là phụ nữ trong độ tuổi từ 25-40 và con cái của họ chính là những đối tượng hay được chụp ảnh nhất. Vai trò của việc lưu giữ hình ảnh đã được những người phụ nữ đảm nhiệm hết sức nhiệt tình, đặc biệt là từ khi những chiếc máy ảnh đơn giản “point-and-shoot” (ngắm và chụp) được giới thiệu vào những năm cuối thập kỷ 70.

 

Chụp ảnh là ngành kinh doanh làm ăn theo mùa, đặc biệt cao điểm là vào lễ Giáng Sinh và mùa hè. Việc chụp ảnh giúp các gia đình luôn có sự gắn kết chặt chẽ, cho dù cuộc sống của các gia đình thay đổi qua các thế kỷ nhưng nhu cầu ghi lại những hình ảnh kỷ niệm gia đình vẫn luôn luôn còn.

 

Nhưng hình ảnh cương vị lãnh đạo của Kodak còn có sức hút lớn hơn các thị trường tiêu thụ. Nó mở rộng tới việc chụp hình chuyên nghiệp, film ảnh động và hình ảnh sức khoẻ và kinh doanh.

 

Kodak Australia có khu vực sản xuất thuận lợi tại Coburg, vùng ngoại ô phía Bắc của Melbourne. Thị trường xuất khẩu Châu Á Thái Bình Dương chiếm khoảng 80% đầu ra các sản phẩm của xí nghiệp Coburg như: giấy Ektacolor, film Kodak và các hoá chất liên quan tới chụp ảnh. Giá trị của những mặt hàng xuất khẩu này tăng từ 50 triệu đolar năm 1980 lên tới 400 triệu đolar vào năm 1998.

 

THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

 

Làm thế nào mà một thương hiệu 100 tuổi có thể giữ vững được như vậy? Thông qua hàng loạt những sáng kiến không ngừng và những yêu cầu ngặt nghèo về chất lượng đã trở thành tiêu chuẩn vàng của Kodak ngay từ lúc vừa mới bắt đầu:

 

George Eastman – nhà phát minh và người đặt nền móng cho Kodak đã phát biểu vào năm 1915:  “Sự thành công hay thất bại của bất kỳ công ty nào đều phụ thuộc vào chất lượng của từng công việc mà mỗi người công nhân trong công ty làm. Các sản phẩm của chúng tôi bán ra dựa trên cơ sở chất lượng chung và cơ sở chất lượng riêng của từng cá nhân. Công ty nào sản xuất những sản phẩm chất lượng cao nhất thì công ty đó là công ty thịnh vượng.”

 

Eastman đã biến việc chụp ảnh trở thành một việc có thể và trở nên phổ biến khi ông phát minh và bán thành công cuộn film camera đầu tiên, khởi nguồn của hãng Kodak No1 vào tháng 9 năm 1888.

 

Được ủng hộ trong nhiều năm bởi một trong những lời quảng cáo nổi tiếng nhất thế giới: “You press the button, we do the rest”, hộp film Kodak vàng nhỏ nhắn có mặt ở khắp mọi nơi, và cho tới ngày nay đã nhận được phần thưởng từ các khách hàng trên toàn thế giới.

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

 

Kodak Australian đã sản xuất các sản phẩm phim ảnh trong nước từ hơn 100 năm qua, bắt đầu với nhà khoa học trẻ tuổi Thomas Baker, người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh tại Australia. Vào năm 1886 ông đã tiến hành làm tấm kẽm chụp ảnh khô trong phòng thí nghiệm của mình tại Melbourn. Một năm sau ông kết hợp với doanh nhân John J. Rouse thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn Baker & Rouse chuyên bán buôn, bán lẻ những sản phẩm film ảnh.

 

Cũng cùng khoảng thời gian đó, George Eastman cũng là người tiên phong trong việc đưa ra các sản phẩm thương mại của tấm kẽm chụp ảnh khô tại USA. Để tìm kiếm một cái tên thương mại khác biệt, ông đã chọn tên “Kodak” bởi vì từ này dễ phát âm và dễ đánh vần trong tất cả các ngôn ngữ, đồng thời chữ cái bắt đầu và kết thúc của từ này là chữ cái yêu thích của ông Eastman.Tới năm 1901, ông thành lập công ty Eastman Kodak.

 

Khi chụp ảnh vẫn còn đang trong giai đoạn “trứng nước” ở Australia và Mỹ, Baker & Rouse đã phát triển hợp tác với Eastman. Năm 1908, Baker & Rouse là đại lý sản phẩm Kodak duy nhất tại Australia, sau này đã được mở rộng kinh doanh và thành lập Australian Kodak Limited. Ba năm sau, chi nhánh New Zealand được thành lập ở Auckland và vào năm 1920, công ty này được đặt tên như một công ty Kodak trực thuộc (Australia) [Kodak Pty Ltd], cái tên này vẫn còn được giữ cho tới bây giờ.

 

Năm 1992 Kodak là công ty đầu tiên và tính cho tới năm 1999 thì vẫn là công ty duy nhất nhận được giải thưởng chất lượng Australia và vẫn luôn cam kết phát triển và nâng cao chất lượng.

 

Ngày nay, Kodak Australia là nhà sản xuất các mặt hàng cảm quang duy nhất ở Australia và là một trong những công ty đứng đầu về phương diện công nghệ tinh vi “Elaborately Transformed Manufacture” của các hãng sản xuất và xuất khẩu Australia.

 

SẢN PHẨM

 

Kodak không chỉ nổi tiếng với những sản phẩm như sản phẩm máy ảnh ngắm và chụp, những loại film ảnh và các film ảnh chụp nhanh nổi tiếng nhất thế giới mà còn nhiều sản phẩm khác nữa.

 

Film ảnh Kodak động là một ví dụ, loại film này là sự lựa chọn trung thành của các nhà điện ảnh trên toàn thế giới.

 

Kodak đồng thời cũng là điển hình trong lĩnh vực kinh doanh hình ảnh. Một ví dụ tiêu biểu là sự ra đời của microfilm (vi phim) Kodak vào năm 1927. Vào thời đó, công nghệ scan tài liệu kinh doanh đang đứng đầu trong việc quản lý thông tin và Kodak giữ vị trí tiên phong. Máy scan Kodak thông dụng nhất có thể scan được 75 trang một phút và scan được ảnh với độ phân giải cao.

 

Về độ bền hình ảnh, tia X cổ truyền đã được gia tăng thêm bằng vài công nghệ y học, bao gồm cả teleradiology (X quang từ xa) có thể giúp các chuyên gia y học chẩn đoán hình ảnh qua tín hiệu truyền từ bên kia của thế giới.

 

NHỮNG THÀNH CÔNG GẦN ĐÂY

 

Khi bước vào thế kỷ 21, thế giới đứng trước những biến đổi to lớn như các loại hình viễn thông, phương tiện thông tin đại chúng và các tiện nghi của máy vi tính trong thông tin đại chúng như Internet và các  ứng dụng đa phương tiện. Đây chính là thế kỷ của cách mạng kỹ thuật số.

 

Kodak dẫn đầu trong hình ảnh kỹ thuật số với các phương thức chụp ảnh và sử dụng ảnh đầy sáng tạo. Về phía khách hàng Kodak đưa ra các sản phẩm mới hấp dẫn như máy ảnh kỹ thuật số, máy scan và các ứng dụng mới cho các bức ảnh thông qua sự thần kỳ của công nghệ kỹ thuật số.

 

Picture Maker, Kodak một loại kỹ thuật số hình ảnh của Kodak, có thể thực hiện từ việc scan tới in – không bị ảnh hưởng tiêu cực – tránh phai màu, chất lượng in cao. Loại máy này cũng có thể chỉnh sửa hình ảnh, tránh hiện tượng “red eye” (mắt đỏ) bị gây ra bởi đèn flash của máy chụp ảnh và làm sống động những màu chất lượng kém. Điều này có thể làm được nhiều hơn nữa với hàng loạt mẫu kỹ thuật số, có thể lưu giữ bằng ISDN, có thể liên kết hình ảnh scan với các biểu tượng hay văn bảnt, tạo sự thích thú cho khách hàng với những bức ảnh cũ của họ.

 

Giờ đây Kodak đang sử dụng sự gần gũi và kỳ diệu của ảnh kỹ thuật số để phát hành những bức tranh ngộ nghĩnh tại các công viên giải trí, trung tâm chiếu phim và thậm chí là trên đỉnh cầu Sydney Harbour.

 

Kodak cũng có một điểm nhấn trong hệ thống ảnh snapshooter-friendly mới được biết đến như Advanced Photo System (ÁP) và được bán như Advantix. APS là một hệ thống mở cho bất kỳ cơ sở sản xuất nào cũng có thể làm máy ảnh hoặc film.

 

KHUYẾN THỊ

 

Những phương tiện tiếp thị của Kodak  luôn luôn tìm kiếm tập trung vào những quảng cáo truyền hình biểu cảm và vào mục tiêu bán hàng. Mục đích là ghi nhớ cho khách hàng rằng những bức ảnh thú vị bổ ích với cuộc sống gia đình như thế nào.

 

Một yếu tố trọng tâm trong chiến lược tiếp thị của Kodak là sức mạnh, tính giàu hình ảnh và tác động của Internet. Website của Kodak bao gồm hơn 100 trang và hàng ngày có tới 1 triệu hits. Bạn có thể tìm thông tin tại www.kodak.com hay trang web tại Australiawww.kodak.com.au

 

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

 

Interbrand, một công ty tư vấn thương hiệu quốc tế, trong năm 1997 đã tìm kiếm để phân tích và sẵn sàng mua một thương hiệu này. Đánh giá của họ về giá trị của Kodak là 13,2 tỉ đolar, đứng vị trí thứ 6 toàn cầu, giữa Disney và Kellogg.

 

Hai đặc điểm để người ta nhìn nhận về một thương hiệu đó là chất lượng và uy tín. Điều này quan trọng như việc chụp ảnh có liên quan mật thiết tới cảm xúc và những kỷ niệm của các gia đình. Kodak qua các thế hệ đã cung cấp những sản phẩm chất lượng cho người dân Australia và luôn xây dựng niềm tin qua các thập niên.

 

Và hiện nay để gây dựng danh tiếng, uy tín và chất lượng cho mảng kỹ thuật số, nơi đang tạo được nhiều thành công, Kodak đã thêm một lời kêu gọi cho thương hiệu của mình: “Take Pictures. Further”.

 

George Fish, chủ tịch công ty Eastman Kodak, phát biểu về vị trí của thương hiệu một cách ngắn gọn: “Ngành kinh doanh của chúng tôi là những bức ảnh. Chúng tôi có một liên kết lâu dài và vững chắc với khách hàng, điều mà những hãng kỹ thuật số cạnh tranh không có được. Chìa khoá thành công của chúng tôi là giúp đỡ khách hàng và người tiêu dùng áp dụng công nghệ truyền thống, hay công nghệ kỹ thuật số hoặc kết hợp cả 2 để tạo cho những bức ảnh tuyệt vời hơn phục vụ cho cuộc sống hay việc kinh doanh của họ.”

 

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ THƯƠNG HIỆU KODAK

 

·   Chiếc máy nhỏ khám phá sao Hoả Rover năm 1997 đã sử dụng 3 máy cảm ứng kỹ thuật số CCD của Kodak. Hai trong số đó là mắt của chiếc máy dùng để dò đường và ghi lại các hình ảnh thu được. Thế hệ hình ảnh cảm ứng mới của Kodak được sử dụng rộng rãi trong việc nghiên cứu sao Hoả và gửi về trái đất những hình ảnh rõ nét nhất mà chúng ta đã thấy.

 

·   Trong suốt đại chiến thế giới thứ 2, Australian V-mail (Airgraph) - một hệ thống của Kodak - là lá thư vi phim nhằm chuyển những dịch vụ liên lạc trao tay giữa Australia và Mỹ. Hoàng đế Airgraph đã dùng nó để cung cấp những trao đổi nội bộ giữa Australia và Anh Quốc.

 

·   Loại giấy Ektacolor sản xuất tại Coburg gồm 7 lớp, mỗi lớp chỉ dầy 10 micron – 1/6 độ dày 1 sợi tóc. Điều này thực hiện chính xác như việc sản xuất những con chíp siêu nhỏ và thực hiện trong bóng tối hoàn toàn.

 

·   Năm 1944, Kodak hỗ trợ cho Cơ quan Chiến Lược - đầu não của CIA chiếc Camera X, một loại Camera không có kính ngắm, có hình dáng giống như bao diêm. Cùng với nó là vài cuộn film 16mm, một vài chất hoá học để cho hiện ảnh, một chiếc que khuấy cho việc thực hiện. Nó cũng có 1 ống kính cận cảnh cho việc chụp tài liệu. Có khoảng 1000 chiếc được cung cấp.

 

·   Sự sử dụng thông dụng của từ “dùng một lần” để miêu tả máy ảnh dùng 1 lần của Kodak là không chính xác vì những  sản phẩm này được tạo ra bởi Kodak và hầu hết các bộ phận chính của chúng đều có thể tái sử dụng 6 lần trước khi được đem ra mài dũa thành những viên tròn để sản xuất – Nó không chỉ đơn thuần là những chiếc máy Kodak sử dụng 1 lần!

 

·   Câu chuyện huyền thoại phổ biến rằng Linda McCartney là người thừa kế tài sản của Eastman là hoàn toàn không đúng sự thật. Thậm chí cô ấy còn không có một chút liên hệ nào với George Eastman.

   

 

Nguồn Superbrand (được sưu tầm và lược dịch bởi LANTABRAND)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark

  Các chủ đề liên quan
Phòng nghiên cứu thị trường của Hãng Coffee Starbucks luôn bận rộn với việc định giá thương hiệu của mình thông qua hoạt động kiểm toán hàng năm. Những số liệu được tổng hợp lại từ những nhà tiếp thị lâu năm của Starbucks đã giúp công ty gặt hái được nhiều kinh nghiệm từ những nghiên cứu này.
Bà Holly Chen nguyên là giáo viên dạy tiểu học, chỉ cao hơn thước rưỡi, và rất thích diện đồ có họa tiết lóng lánh. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, không ai biết người phụ nữ 68 tuổi và đã lên chức bà này là một trong những người bán hàng có thành tích đáng nể nhất trên thế giới.
Chiến dịch SEO mới đây nhất của Snickers nhắm mục tiêu đến những người đánh sai lỗi chính tả trên thanh tìm kiếm Google. Đây được xem là nước đi mạo hiểm nhưng đã đem lại hiệu quả cao.
Đã có rất nhiều hàng điện tử Trung Quốc “làm giả” hàng Việt Nam. Thế nhưng tương lai hàng điện tử Việt Nam vẫn chưa tươi sáng, vì vẫn sống nhờ bảo hộ và trong tình trạng “ăn xổi”.
Sự bùng nổ của quảng trên Internet trong những năm gần đây đang đưa Internet thành loại hình quảng cáo số một, vượt qua cả truyền hình và báo in. Những ngành công nghiệp trị giá hàng tỉ USD nỗi năm nay đang phải đối mặt với một vấn nạn khó có thể giải quyết triệt để: Click Fraud.
Xu hướng chung và nổi bật trên thế giới hiện nay là các doanh nghiệp ngày càng gắn liền với nhau. Ranh giới giữa các doanh nghiệp không còn rõ ràng như trước kia. Ngoài những mô hình liên kết phổ biến như công ty liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh... thì mô hình tạm gọi là “công ty trong công ty” hiện đang rất thành công ở các nước phát triển.
Chỉ với quầy hàng vài mét vuông, buôn bán những thứ nhỏ nhặt như bột cà ri, đồ sành sứ hay đơn giản là một hàng ăn với chưa đầy chục món nhưng tiếng tăm mà họ có được không hề nhỏ. Và, sau vài chục năm “lẳng lặng“ phát triển, những “thương hiệu“ chợ ấy không những được biết đến ở thành phố HCM mà còn lan sang tận trời Tây.
Tác giả  : Douglas B. Holt
Số trang  :  trang
Năm xuất bản  : 1.9.2004
Nhà xuất bản : Harvard Business School Press 
Amazon bình chọn
Giới truyền thông Trung Quốc đang có xu hướng công kích những thương hiệu nước ngoài. Có hay không một hình thức bảo hộ khác ở Trung Quốc?
Là địa phương đầu tiên trong nước tổ chức Festival quảng bá thế mạnh Biển của mình, qua 2 lần tổ chức, Khánh Hòa còn phải làm rất nhiều để đạt tới thương hiệu riêng mà mình khởi xướng.
Các ngân hàng nước ngoài, cổ phần, liên doanh đang kinh doanh có lời. Còn hoạt động của ngân hàng quốc doanh có thật sự hiệu quả hay không là câu hỏi vẫn chưa được trả lời chính xác.
Việc đo lường hiệu quả của quảng cáo không dễ dàng. Các đại lý quảng cáo thì chỉ đo lường được chi phí kiểu
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này