Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
Búp bê Barbie và giấc mơ hoa của các bé gái…
Cập nhật 16-2-2005 06:31
Tại hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới, thị trường đồ chơi đã có nhiều thay đổi lớn trong thời gian vừa qua với sự ra đời và phát triển nhanh chóng của nhiều loại đồ chơi mới và các hình thức game vi tính. Tuy nhiên, đối với các bé gái tuổi từ 3 -11, không một loại hình đồ chơi mới mẻ nào có thể thay thế được những cô búp bê dễ thương, đặc biệt là búp bê Barbie.

THỊ TRƯỜNG

 

Tại hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới, thị trường đồ chơi đã có nhiều thay đổi lớn trong thời gian vừa qua với sự ra đời và phát triển nhanh chóng của nhiều loại đồ chơi mới và các hình thức game vi tính. Tuy nhiên, đối với các bé gái tuổi từ 3 -11, không một loại hình đồ chơi mới mẻ nào có thể thay thế được những cô búp bê dễ thương, đặc biệt là búp bê Barbie. Mặc dù đã ra đời cách đây hơn 40 năm, nhưng Barbie vẫn giữ vững vị trí hàng đầu trong thị trường đồ chơi dành cho các cô bé. Cho đến nay, có đến hơn 1 tỉ búp bê Barbie đã được bán ra trên khắp thế giới. Chỉ có Barbie mới có đủ khả năng qua mặt vô số các lựa chọn giải trí khác nhau như video game, truyền hình, máy vi tính… để chiếm được sự quan tâm của các cô bé.

 

THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

 

Năm 1999 đánh dấu sinh nhật lần thứ 40 của búp bê Barbie, và cứ mỗi năm trôi qua, thương hiệu Barbie ngày càng lớn mạnh hơn.

 

Từ năm 1987 đến nay, doanh thu từ búp bê Barbie đã lên đến 2 tỉ USD, tăng gấp bốn lần. Chỉ riêng ở Úc, mỗi bé gái sở hữu trung bình khoảng 7 búp bê Barbie, không thua gì ở Mỹ.

 

Cứ mỗi giây lại có 2 búp bê Barbie được mua trên 140 quốc gia.

 

Không chỉ đơn thuần là một cô búp bê vô tri, Barbie mở ra cho các bé gái một thế giới lung linh màu sắc của mơ ước và khát vọng.  

 

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

 

Trở về thập niên 50, những đứa trẻ ra đời trong thời kỳ bùng nổ dân số dần trưởng thành. Các thanh thiếu niên đi tìm những phong cách thời trang mới, lối sống mới để thể hiện chính mình, trẻ em thì xem anh chị hoặc người thân là những hình mẫu tiêu biểu. Đặc điểm nổi bật của thời kỳ này chính là việc mở rộng tầm nhìn của giới trẻ. Và đây cũng là giai đoạn búp bê Barbie - người bạn thân thiết của bao thế hệ trẻ em - ra đời.

 

Ruth Handler, người đồng sáng lập hãng Mattel, đã nảy ý tưởng tạo ra Barbie khi quan sát con gái Barbara của mình chơi đùa với búp bê giấy. Cô bé  Barbara và bạn thường giả vờ mình là những người lớn và xem búp bê như bạn bè, hoặc đồng nghiệp. Ruth nhận ra ngay rằng trò chơi tưởng tượng này đóng vai trò rất quan trọng trong sự trưởng thành của trẻ em và tất nhiên, dẫn đến một nhu cầu to lớn của thị trường dành cho búp bê.

 

Năm 1959, sau nhiều lần chỉnh sửa, cuối cùng cô Barbie đầu tiên được hãng Mattel giới thiệu tại Toy Fair, New York. Trái với thái độ hoài nghi của một số người, các bà mẹ và các bé gái đã yêu thích Barbie ngay từ cái nhìn đầu tiên. Và hơn 40 năm sau, thương hiệu trị giá 2 tỉ USD này vẫn tiếp tục chiếm được cảm tình từ các khách hàng nhỏ tuổi.

 

Đội ngũ thiết kế và cải tiến sản phẩm tại Mattel dành ra rất nhiều thời gian tìm đường vào thế giới mơ mộng của các cô bé. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, cùng với sự xâm nhập của truyền hình và điện ảnh, ngày càng có nhiều bé gái ngồi chống cằm mơ mộng về những viễn cảnh tương lai. Do đó, Barbie trở thành người bạn tâm giao đáng tin cậy để các cô bé thổ lộ những ước mơ của mình.

 

Những thay đổi về vai trò người phụ nữ trong xã hội, gia đình và nghề nghiệp của những thập niên qua có sự đóng góp không nhỏ của Barbie trong việc hình thành nên những giá trị chuẩn mực trong con đường sự nghiệp của không ít thiếu nữ.

 

Những búp bê Barbie đầu tiên ra đời trong những năm 1960 là hình ảnh của những người mẫu thời trang sang trọng với những kiểu quần áo đắt tiền thiết kế tại Paris. Trong thập niên 70, Barbie trở lại với hình ảnh của “California Girl” và “disco queen” với những vẻ ngoài hào nhoáng. Lần đầu tiên Barbie được mang hình ảnh của những phụ nữ thật sự như nghệ sĩ múa ballet và nữ vận động viên đoạt huy chương vàng Thế Vận Hội. Đến những năm 80 Barbie hoá thân thành giáo viên aerobics và một giám đốc điều hành. Qua thập niên 90, Barbie tiến vào thời kỳ công nghệ thông tin. Các cô bé đã biết tập tành sử dụng các phần mềm để thiết kế trang phục, diện mạo và tạo một thế giới Barbie riêng của mình.

 

SẢN PHẨM

 

Điều quan trọng trước hết là tại Mattel, tất cả các nhân viên chưa bao giờ xem Barbie chỉ đơn giản là một sản phẩm hay một  búp bê vô tri, và ngay cả hàng triệu những bé gái khắp nơi cũng vậy.  Đối với mọi người, Barbie là một cô bé thật sự. Triết lý này thật sự được thể hiện qua tất cả mọi nhân viên của hãng Mattel, và trong mọi hoạt động từ thiết kế, cải tiến sản phẩm cho đến tiếp thị. Đây là một trong những lý do làm cho hình tượng Barbie có thể sống mãi cho đến ngày nay.

 

Có lẽ đặc điểm nổi bật nhất của Barbie chính là hình dáng bên ngoài thống nhất từ trước đến nay. Thành công đến với Barbie không phải qua việc thay đổi dáng dấp mà chính là khả năng thích nghi với những thay đổi của thời gian. Bao giờ Barbie cũng giữ được cho mình dáng vẻ hiện đại với các trang phục, kiểu tóc, phong cách và những phụ kiện hợp thời.

 

Ngoài ra Barbie còn là đại diện của nhiều sắc tộc như Á, Phi, Mỹ, Âu và có nhiều bạn bè đến từ nhiều nền văn hoá đa dạng trên toàn cầu.

 

Hình ảnh Barbie luôn luôn được cải tiến nhưng cá tính của Barbie không hề thay đổi: vui vẻ, thân thiện, xinh đẹp, tự tin và mơ mộng - những tính cách giúp Barbie thu hút nhiều thế hệ trẻ em.

 

NHỮNG PHÁT TRIỂN GẦN ĐÂY

 

Kể từ ngày ra đời năm 1959 cho đến nay, Barbie đã trải qua 4 lần cải tiến nét mặt trong các năm 1967, 1977 và 1998. Gương mặt mới của Barbie đựơc trang điểm rất nhẹ với mái tóc mềm mại hơn trong các màu đen, nâu và vàng óng.

 

Sự phát triển của Barbie, tương đương với sự lớn mạnh của hầu hết các thương hiệu của hãng Mattel đã góp phần thành lập nên một chi nhánh mới cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Melbourne, Úc, giúp Mattel mở rộng hệ thống phân phối của mình tại Châu Á, nơi tập trung 57% trẻ em thế giới.

 

KHUYẾN THỊ

 

Những buổi vui chơi hội hè được tổ chức khắp nơi để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của Barbie. Với chủ đề “Little Girls Need Big Dreams. Celebrating 40 Years with Barbie” (tạm dịch: “Những ước mơ lớn dành cho các bé gái. Kỷ niệm 40 năm ngày sinh Barbie”) bao gồm những hoạt động quan hệ cộng đồng (PR) và nhiều chương trình đặc biệt khác. Một trong những hoạt động nổi bật trong năm kỷ niệm này chính là chương trình “Giao lưu với các phụ nữ thành đạt”, những người tiêu biểu trong các ngành nghề khác nhau sẽ tham gia chia sẻ kinh nghiệm và ước mơ với các cô bé.

 

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

 

Barbie là hình tượng tiêu biểu cho sắc đẹp và sự thông minh, duyên dáng, luôn tích cực góp mặt trong những xu hướng thời trang đương đại với nét riêng độc đáo của mình. Với Barbie, các bé gái có thể yên tâm chia sẻ những ước nguyện, giúp các cô bé tìm được hướng đi cho riêng mình, mở ra một thế giới mới nơi các em có thể biến ước mơ thành hiện thực.

 

Với Barbie, một cô bé có thể hoá thân thành bất cứ nhân vật nào mình thích!

 

Điều mà bạn chưa biết về  Barbie

·      Barbie là đồ chơi dành cho các bé gái bán chạy nhất thế giới.

·      Cứ mỗi giây lại có 2 búp bê Barbie được mua.

·      95% trẻ em trong độ tuổi từ 3-11 ở Úc sở hữu Barbie.

·      Totally Hair Barbie bán chạy nhất, khoảng 10 triệu và đạt doanh thu tương đương 100 triệu USD.

·      Barbie có mặt ở 140 quốc gia.

·      Barbie có hơn 1 tỉ đôi giày.

·      Theo các nhà sưu tập đồ chơi, búp bê Barbie ra đời năm 1959 giờ có thể có giá lên đến A$ 5000.

 

Nguồn Superbrand (được sưu tầm bởi LANTABRAND)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
em da len wed cua barbie va em thay no la mot hang do choi rat hien dai va phong phu! Bup be co the tro thanh 1cd games that tuyet! Em luon uoc ao co 1 bo nhu the.Em mong sao VN minh se phat trien bup be duoc nhu the!Neu khong thi VN hay mua bup be barbie cua Mi de veb ban cho chung em.Em chan choi bup be nhai cua trung quoc roi, bup be Barbie chinh goc cua Mi hay hon!
le mai anh.  Chủ nhật, 25-5-2008 09:47
em cũng là 1 bé gái nên em nghĩ rằng búp bê Barbie thật sự làm cho các bạn gái ở lứa tuổi trên có tính sáng tạo giống như con búp bê là chính những tác phẩm các bạn ấy muốn làm ra búp bê giúp các bạn nhỏ vui vẻ hồn nhiên hơn
Nguyễn Thị Thanh Thuý.  Thứ 5, 7-2-2008 16:30
em muốn có những hình về búp bê
lê thị tâm.  Thứ 2, 7-1-2008 10:33

  Các chủ đề liên quan
Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ mùa trái cây, từ nông thôn đến thành thị… trái cây bày bán tràn ngập với giá cả cực thấp. Lại thêm một năm người nông dân phải chịu cảnh “được mùa, dội chợ, rớt giá”. Trong khi đó, trái cây ngoại đang chiếm lĩnh thị trường…


Chỉ ít ngày nữa, quyết định của Bộ Tài chính về giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng linh kiện điện tử có hiệu lực, giá một số sản phẩm điện tử có thể giảm đi đôi chút nhưng cũng chỉ có tác dụng giúp doanh nghiệp điện tử trong nước khỏi
Hàng lọat các phim ăn khách được ra đời tiếp theo như “A Bug’s Life”, “Toy Story 2”, “Monster Inc.” và gần đây nhất là “Finding Nemo”, một bộ phim họat hình có doanh thu cao nhất trong lịch sử. Thành công của Pixar cho phép họ có thể thu hút được những nhà làm phim khác và giúp ích rất nhiều cho vịêc phát hành phim sau này.
Tác giả  : Kent Wertime
Số trang  : 250 trang
Năm xuất bản  : 24.1.2003
Nhà xuất bản : John Wiley & Sons
Một trong những giải pháp tuyệt vời nhất cho các công ty nhỏ nhưng đầy tham vọng được lọt vào con mắt xanh của giới truyền thông là xây dựng thành công hình ảnh một “chuyên gia”. Đó là những cá nhân nổi bật, có chuyên môn cao, biết cách thu hút báo giới. Và thông qua sự chú ý của giới truyền thông đối với họ, vị thế công ty của bạn cũng sẽ chiếm chỗ vững chắc trong lòng công chúng.
Cùng với sự bùng bổ của ADSL tại VN gần đây, nhiều người cho rằng ADSL sẽ “xóa sổ” hình thức Internet quay số. Sự thật của việc kinh doanh hình thức Internet này hiện nay trả lời nhận định này như thế nào?
Các nhà quản lý thường không dành nhiều quan tâm đến những nhân viên làm việc bán thời gian. Họ nghĩ rằng nếu các nhân viên bán thời gian có nghỉ việc thì việc tìm người thay thế cũng không quá khó. Thế nhưng, việc thay đổi nhân sự thường xuyên, dù là nhân sự làm việc toàn thời gian hay bán thời gian, đều gây ra nhiều tổn thất cho doanh nghiệp: công việc bị đình trệ, các nhân viên mới không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, chất lượng dịch vụ xuống cấp, doanh nghiệp bị mất khách hàng…
Lồng đèn, sản phẩm văn hóa thường xuất hiện trong các dịp lễ hội như Rằm tháng 8 (Trung thu), Tết Nguyên đán hoặc dùng để trang trí đám tiệc, hội nghị…  Hiện nay, ngoài lồng đèn Hội An hầu hết lồng đèn được bày bán trên thị trường trong nước là lồng đèn Trung Quốc (TQ).
Một điều khó ngờ là ngày càng có nhiều chủ doanh nghiệp tự làm tổn thương chính bản thân mình. Họ thu nhập được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, có thêm nhiều bạn bè và biết được ai ủng hộ, khuyến khích mình đi tiếp con đường đã chọn. Vì vậy họ quyết định hợp tác với nhau để thực hiện các kế hoạch kinh doanh. Thế nhưng, đã có lúc họ phải khóc vì kết quả của sự hợp tác đó.
Vì có nhu cầu khẳng định chủ quyền của mình đối với Nhãn hiệu mà có thể bạn đã mất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian tạo dựng, bạn đã quyết định nộp đơn đăng ký bảo hộ. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau bạn nhận được quyết định từ chối bảo hộ của Cục SHTT nêu rõ Nhãn hiệu của bạn bị từ chối bảo hộ với lý do nhãn hiệu này xung đột với nhãn hiệu của người khác đã đăng ký từ trước (
Bất cứ ai có trách nhiệm quản lý và xây dựng nhãn hiệu cần phải có các kỹ năng bắt buộc để xây dựng thương hiệu đi đúng hướng. Các kỹ năng đó là: sáng tạo (creative), thông minh (intelligent), đổi mới (innovative), dám nghĩ dám làm (venturesome), biết nuôi dưỡng, kỷ luật và có tinh thần dịch vụ.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này