Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
Búp bê Barbie và giấc mơ hoa của các bé gái…
Cập nhật 16-2-2005 06:31
Tại hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới, thị trường đồ chơi đã có nhiều thay đổi lớn trong thời gian vừa qua với sự ra đời và phát triển nhanh chóng của nhiều loại đồ chơi mới và các hình thức game vi tính. Tuy nhiên, đối với các bé gái tuổi từ 3 -11, không một loại hình đồ chơi mới mẻ nào có thể thay thế được những cô búp bê dễ thương, đặc biệt là búp bê Barbie.

THỊ TRƯỜNG

 

Tại hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới, thị trường đồ chơi đã có nhiều thay đổi lớn trong thời gian vừa qua với sự ra đời và phát triển nhanh chóng của nhiều loại đồ chơi mới và các hình thức game vi tính. Tuy nhiên, đối với các bé gái tuổi từ 3 -11, không một loại hình đồ chơi mới mẻ nào có thể thay thế được những cô búp bê dễ thương, đặc biệt là búp bê Barbie. Mặc dù đã ra đời cách đây hơn 40 năm, nhưng Barbie vẫn giữ vững vị trí hàng đầu trong thị trường đồ chơi dành cho các cô bé. Cho đến nay, có đến hơn 1 tỉ búp bê Barbie đã được bán ra trên khắp thế giới. Chỉ có Barbie mới có đủ khả năng qua mặt vô số các lựa chọn giải trí khác nhau như video game, truyền hình, máy vi tính… để chiếm được sự quan tâm của các cô bé.

 

THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

 

Năm 1999 đánh dấu sinh nhật lần thứ 40 của búp bê Barbie, và cứ mỗi năm trôi qua, thương hiệu Barbie ngày càng lớn mạnh hơn.

 

Từ năm 1987 đến nay, doanh thu từ búp bê Barbie đã lên đến 2 tỉ USD, tăng gấp bốn lần. Chỉ riêng ở Úc, mỗi bé gái sở hữu trung bình khoảng 7 búp bê Barbie, không thua gì ở Mỹ.

 

Cứ mỗi giây lại có 2 búp bê Barbie được mua trên 140 quốc gia.

 

Không chỉ đơn thuần là một cô búp bê vô tri, Barbie mở ra cho các bé gái một thế giới lung linh màu sắc của mơ ước và khát vọng.  

 

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

 

Trở về thập niên 50, những đứa trẻ ra đời trong thời kỳ bùng nổ dân số dần trưởng thành. Các thanh thiếu niên đi tìm những phong cách thời trang mới, lối sống mới để thể hiện chính mình, trẻ em thì xem anh chị hoặc người thân là những hình mẫu tiêu biểu. Đặc điểm nổi bật của thời kỳ này chính là việc mở rộng tầm nhìn của giới trẻ. Và đây cũng là giai đoạn búp bê Barbie - người bạn thân thiết của bao thế hệ trẻ em - ra đời.

 

Ruth Handler, người đồng sáng lập hãng Mattel, đã nảy ý tưởng tạo ra Barbie khi quan sát con gái Barbara của mình chơi đùa với búp bê giấy. Cô bé  Barbara và bạn thường giả vờ mình là những người lớn và xem búp bê như bạn bè, hoặc đồng nghiệp. Ruth nhận ra ngay rằng trò chơi tưởng tượng này đóng vai trò rất quan trọng trong sự trưởng thành của trẻ em và tất nhiên, dẫn đến một nhu cầu to lớn của thị trường dành cho búp bê.

 

Năm 1959, sau nhiều lần chỉnh sửa, cuối cùng cô Barbie đầu tiên được hãng Mattel giới thiệu tại Toy Fair, New York. Trái với thái độ hoài nghi của một số người, các bà mẹ và các bé gái đã yêu thích Barbie ngay từ cái nhìn đầu tiên. Và hơn 40 năm sau, thương hiệu trị giá 2 tỉ USD này vẫn tiếp tục chiếm được cảm tình từ các khách hàng nhỏ tuổi.

 

Đội ngũ thiết kế và cải tiến sản phẩm tại Mattel dành ra rất nhiều thời gian tìm đường vào thế giới mơ mộng của các cô bé. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, cùng với sự xâm nhập của truyền hình và điện ảnh, ngày càng có nhiều bé gái ngồi chống cằm mơ mộng về những viễn cảnh tương lai. Do đó, Barbie trở thành người bạn tâm giao đáng tin cậy để các cô bé thổ lộ những ước mơ của mình.

 

Những thay đổi về vai trò người phụ nữ trong xã hội, gia đình và nghề nghiệp của những thập niên qua có sự đóng góp không nhỏ của Barbie trong việc hình thành nên những giá trị chuẩn mực trong con đường sự nghiệp của không ít thiếu nữ.

 

Những búp bê Barbie đầu tiên ra đời trong những năm 1960 là hình ảnh của những người mẫu thời trang sang trọng với những kiểu quần áo đắt tiền thiết kế tại Paris. Trong thập niên 70, Barbie trở lại với hình ảnh của “California Girl” và “disco queen” với những vẻ ngoài hào nhoáng. Lần đầu tiên Barbie được mang hình ảnh của những phụ nữ thật sự như nghệ sĩ múa ballet và nữ vận động viên đoạt huy chương vàng Thế Vận Hội. Đến những năm 80 Barbie hoá thân thành giáo viên aerobics và một giám đốc điều hành. Qua thập niên 90, Barbie tiến vào thời kỳ công nghệ thông tin. Các cô bé đã biết tập tành sử dụng các phần mềm để thiết kế trang phục, diện mạo và tạo một thế giới Barbie riêng của mình.

 

SẢN PHẨM

 

Điều quan trọng trước hết là tại Mattel, tất cả các nhân viên chưa bao giờ xem Barbie chỉ đơn giản là một sản phẩm hay một  búp bê vô tri, và ngay cả hàng triệu những bé gái khắp nơi cũng vậy.  Đối với mọi người, Barbie là một cô bé thật sự. Triết lý này thật sự được thể hiện qua tất cả mọi nhân viên của hãng Mattel, và trong mọi hoạt động từ thiết kế, cải tiến sản phẩm cho đến tiếp thị. Đây là một trong những lý do làm cho hình tượng Barbie có thể sống mãi cho đến ngày nay.

 

Có lẽ đặc điểm nổi bật nhất của Barbie chính là hình dáng bên ngoài thống nhất từ trước đến nay. Thành công đến với Barbie không phải qua việc thay đổi dáng dấp mà chính là khả năng thích nghi với những thay đổi của thời gian. Bao giờ Barbie cũng giữ được cho mình dáng vẻ hiện đại với các trang phục, kiểu tóc, phong cách và những phụ kiện hợp thời.

 

Ngoài ra Barbie còn là đại diện của nhiều sắc tộc như Á, Phi, Mỹ, Âu và có nhiều bạn bè đến từ nhiều nền văn hoá đa dạng trên toàn cầu.

 

Hình ảnh Barbie luôn luôn được cải tiến nhưng cá tính của Barbie không hề thay đổi: vui vẻ, thân thiện, xinh đẹp, tự tin và mơ mộng - những tính cách giúp Barbie thu hút nhiều thế hệ trẻ em.

 

NHỮNG PHÁT TRIỂN GẦN ĐÂY

 

Kể từ ngày ra đời năm 1959 cho đến nay, Barbie đã trải qua 4 lần cải tiến nét mặt trong các năm 1967, 1977 và 1998. Gương mặt mới của Barbie đựơc trang điểm rất nhẹ với mái tóc mềm mại hơn trong các màu đen, nâu và vàng óng.

 

Sự phát triển của Barbie, tương đương với sự lớn mạnh của hầu hết các thương hiệu của hãng Mattel đã góp phần thành lập nên một chi nhánh mới cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Melbourne, Úc, giúp Mattel mở rộng hệ thống phân phối của mình tại Châu Á, nơi tập trung 57% trẻ em thế giới.

 

KHUYẾN THỊ

 

Những buổi vui chơi hội hè được tổ chức khắp nơi để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của Barbie. Với chủ đề “Little Girls Need Big Dreams. Celebrating 40 Years with Barbie” (tạm dịch: “Những ước mơ lớn dành cho các bé gái. Kỷ niệm 40 năm ngày sinh Barbie”) bao gồm những hoạt động quan hệ cộng đồng (PR) và nhiều chương trình đặc biệt khác. Một trong những hoạt động nổi bật trong năm kỷ niệm này chính là chương trình “Giao lưu với các phụ nữ thành đạt”, những người tiêu biểu trong các ngành nghề khác nhau sẽ tham gia chia sẻ kinh nghiệm và ước mơ với các cô bé.

 

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

 

Barbie là hình tượng tiêu biểu cho sắc đẹp và sự thông minh, duyên dáng, luôn tích cực góp mặt trong những xu hướng thời trang đương đại với nét riêng độc đáo của mình. Với Barbie, các bé gái có thể yên tâm chia sẻ những ước nguyện, giúp các cô bé tìm được hướng đi cho riêng mình, mở ra một thế giới mới nơi các em có thể biến ước mơ thành hiện thực.

 

Với Barbie, một cô bé có thể hoá thân thành bất cứ nhân vật nào mình thích!

 

Điều mà bạn chưa biết về  Barbie

·      Barbie là đồ chơi dành cho các bé gái bán chạy nhất thế giới.

·      Cứ mỗi giây lại có 2 búp bê Barbie được mua.

·      95% trẻ em trong độ tuổi từ 3-11 ở Úc sở hữu Barbie.

·      Totally Hair Barbie bán chạy nhất, khoảng 10 triệu và đạt doanh thu tương đương 100 triệu USD.

·      Barbie có mặt ở 140 quốc gia.

·      Barbie có hơn 1 tỉ đôi giày.

·      Theo các nhà sưu tập đồ chơi, búp bê Barbie ra đời năm 1959 giờ có thể có giá lên đến A$ 5000.

 

Nguồn Superbrand (được sưu tầm bởi LANTABRAND)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
em da len wed cua barbie va em thay no la mot hang do choi rat hien dai va phong phu! Bup be co the tro thanh 1cd games that tuyet! Em luon uoc ao co 1 bo nhu the.Em mong sao VN minh se phat trien bup be duoc nhu the!Neu khong thi VN hay mua bup be barbie cua Mi de veb ban cho chung em.Em chan choi bup be nhai cua trung quoc roi, bup be Barbie chinh goc cua Mi hay hon!
le mai anh.  Chủ nhật, 25-5-2008 09:47
em cũng là 1 bé gái nên em nghĩ rằng búp bê Barbie thật sự làm cho các bạn gái ở lứa tuổi trên có tính sáng tạo giống như con búp bê là chính những tác phẩm các bạn ấy muốn làm ra búp bê giúp các bạn nhỏ vui vẻ hồn nhiên hơn
Nguyễn Thị Thanh Thuý.  Thứ 5, 7-2-2008 16:30
em muốn có những hình về búp bê
lê thị tâm.  Thứ 2, 7-1-2008 10:33

  Các chủ đề liên quan
Nhiều dự báo cho rằng quảng cáo trực tuyến là một miếng bánh lớn, một thị trường rộng mở và tiên đoán một cuộc “truất ngôi” quảng cáo truyền hình và quảng cáo báo in sắp diễn ra. Nhưng thực tế thì… không phải vậy, có doanh nghiệp đổ hết tiền vào web rồi than: “Chắc phá sản…”
Khi tôi mới đến Ấn Độ, có một sản phẩm và khái niệm xây dựng thương hiệu khá kỳ lạ đã khiến tôi chú ý. Đó là Lijjat Papad, sản phẩm bánh mì nổi tiếng khắp Ấn Độ. Điểm hấp dẫn của sản phẩm này không chỉ nằm ở hương vị bánh mì mà còn trong qui trình sản xuất và phân phối.
Không một công ty nào lại không muốn chiếm được tình cảm của giới truyền thông, được các tờ báo, truyền hình để mắt tới và đưa tin. Dưới đây là một số cách thức hiệu quả giúp bạn xây dựng các chiến dịch quan hệ truyền thông thành công.
Khi nhắc đến những doanh nghiệp đi đầu thị trường, chúng ta thường liên tưởng đến các tên tuổi lớn đi cùng với ngân sách dành cho R&D (nghiên cứu và phát triển) ấn tượng, có nguồn lực để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn với quy mô lớn và luôn tìm cách chinh phục người tiêu dùng.
Trong kinh doanh bán lẻ, không một doanh nghiệp có thể bỏ qua yếu tố địa điểm kinh doanh. Đây thực sự là một bài toán cần phải có lời giải chuẩn xác nhất. Nhưng có phải tất cả đều chỉ là Địa điểm, Địa điểm và ... Địa điểm?
Nằm trong top 10 quốc gia có ngành chè phát triển nhất thế giới, song mức giá xuất khẩu của chè Việt Nam lại chỉ bằng trên dưới 70% so với nhóm các nước xuất khẩu chè. Vậy con đường nào để ngành chè chấm dứt tình trạng này?
Khi tiến hành mua lại và sáp nhập công ty, doanh nghiệp hay rơi vào những cạm bẫy nào?
Ai nên ở bên cạnh bạn vào thời điểm khó khăn? Một đối tác chia sẻ đầy đủ trách nhiệm với các quyết định và kết quả? Hay một cấp dưới chỉ làm những điều bạn nói và luôn giữ lại các ý tưởng tốt hơn?.
Ngay trong năm nay, Việt Nam sẽ hình thành và phát triển khoảng 15-20 nhà phân phối lớn, nhằm góp phần phát triển thị trường nội địa, tạo kênh lưu thông hàng hoá ổn định trong bối cảnh chịu nhiều sức ép hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.
Đối với các tập đoàn lớn, xây dựng nhãn hiệu thường được coi là công việc của các chuyên gia. Các nhà tư vấn, thiết kế, marketing thường được mời để tham gia vào việc hoạch định chiến lược nhãn hiệu cũng như họ có nguồn ngân sách đáng kể dành cho truyền thông. Vậy làm cách nào các doanh nghiệp vừa và nhỏ với vài nhân viên, ít tiền và không có nhiều thời gian có thể xây dựng nhãn hiệu của mình.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này