Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
Toyota
Cập nhật 6-12-2004 22:49
Toyota đã phát triển mạnh mẽ nhờ những giá trị cốt lõi, đó chính là sản xuất ra những chiếc xe có chất lượng cao nhất, Toyota vẫn tiếp tục vượt trên các đối thủ cạnh tranh. Người sáng lập ra công ty luôn tin rằng việc luôn luôn cải tiến theo phương pháp Kaizen đã giúp Toyota luôn tiến về phía trước. Những giá trị này sẽ tiếp tục là nhân tố giúp cho sự thành công trong kinh doanh của công ty.

 

THỊ TRƯỜNG

 

Tình hình kinh doanh của Toyota tiến triển thật tốt. Năm 2000 là thời gian thịnh vượng nhất cho ngành công nghiệp ô tô của Mỹ với số lượng xe tiêu thự là 17.408.842 chiếc, tăng 2,7% so với năm 1999.

 

Nhu cầu tăng mạnh đã tạo điều kiện cho công việc kinh doanh tiến triển. Tuy vậy thị trường ngày càng cạnh tranh và luôn đòi hỏi các nhà sản xuất phải đa dạng hóa sản phẩm cũng như nâng cao sự sáng tạo. Toyota đã được chuẩn bị rất chu đáo cho sự thay đổi trong nhu cầu của khách hàng. Thật sự không có gì ngạc nhiên khi mà chiếc xe đầu tiên mà Toyota bán ở thị trường Mỹ là Land Cruiser -  là loại xe thể thao chuyên dụng. Công ty bây giờ đã phát triển thêm 5 loại tương tự khác mà những hãng sản xuất xe hơi khác đang phải theo gót.

 

Ngoài ra, Toyota đã nhanh chân trong việc phát triển một dòng sản phẩm khác. Đó là những chiếc xe “thân thiện với môi trường”, và họ hi vọng là dòng xe này sẽ trở nên phổ biến trong tương lai. Chính nhờ sự tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế mà Toyota đã có cơ hội để giới thiệu loại xe với những cải tiến vượt bậc RAV4 EV cho những khách hàng luôn đi trước thời đại.

 

THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

 

Toyota nổi tiếng trong việc sản xuất những chiếc xe chất lượng cao và vừa túi tiền. Đây không chỉ là kết quả của sự tận tâm trong công việc mà đó chính là triết lý của tập đoàn được phát triển bởi người sáng lập công ty. Sakichi Toyoda tin rằng sự thành công sẽ có được nếu luôn hướng về tương lai và nổ lực để thực hiện định hướng đó. Chính vì vậy ông đã sử dụng phương pháp luôn luôn hoàn thiện Kaizen.

 

Một trong những thành công vượt bậc của côn ty là vào năm 1997 doanh số của dòng xe Toyota Corolla vượt qua Volkswagen Beetle và đã trở thành xe bán được nhiều nhất trong lịch sử. Bên cạnh đó, xe camry cũng trở thành loại xe bán chạy nhất nước Mỹ trong 4 năm từ 1997-2000. Tất cả những thành tích trên đã đưa Toyota trở thành thương hiệu nhập khẩu bán chạy nhất ở Mỹ.

 

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

 

Năm 1890 ở Yamaguchi, Nhật Bản, Sakichi Toyoda thành lập công ty sản xuất khung dệt vải tự động. Sau đó, con trai ông là Kiichiro, đã tiếp bước thành công của cha mình khi sản xuất xe hơi cho thị trường nội địa. Điểm xuất phát của Toyota thì sau những hãng sản xuất xe hơi của Châu Âu nhưng Kiichiro cho rằng đó chính là lợi thế của công ty khi khởi nghiệp từ điểm xuất phát. Ông đã tham quan rất nhiều nhà sản xuất xe hơi của Mỹ và thiết kế ra những chiếc xe với tính năng tốt nhất dựa trên sự học hỏi và lấy những điểm vượt trội của các dòng xe hiện có. Với sự dẫn dắt của ông thì hãng Toyota Motor corporation đã được thành lập vào tháng 8 năm 1937.

 

Vào thời điểm này, Toyota quyết định xuất khẩu xe sang nước ngoài. Dòng xe Land Cruiser là sản phẩm đầu tiên mà công ty giới thiệu ở thị trường Mỹ vào năm 1957. Sau khi phân tích thị trường Mỹ, Toyota đã sản xuất xe hành khách dành riêng cho thị trường này và đạt được sự tăng trưởng vượt bậc. Số lượng sản phẩm tiêu thụ tăng từ 2.029 năm 1964 lên 38.073 năm 1967. Và Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Toyota. Năm 1968, với sư giới thiệu Corolla, doanh số của công ty đã tăng lên gấp đôi và tốc độ phát triển này vẫn được tiếp tục duy trì đến ngày nay.

 

SẢN PHẨM

 

Xe của Toyota được biết đến với chất lượng vượt trội và đáng tin cậy. Danh tiếng này có được do công ty sử dụng các linh kiện tốt nhất, quy trình sản xuất luôn được cải tiến và đội ngũ nhân lực giỏi. Với mô hình đa sản xuất (multi-model), mỗi thành viên trong quy trình sản xuất đều có thể thực hiện công việc ở nhiều vị trí khác nhau. Chính vì vậy, mỗi khi gặp phải một sự cố thì dây chuyền sẽ được ngừng và khắc phục ngay lập tức. Quy trình này đã cho phép Toyota áp dụng phương pháp “Just in Time”. Với phương pháp này thì chỉ một số lượng tối thiểu linh kiện được dự trữ nên đã tiết kiệm được thời gian và chi phí lưu kho… Tất cả các phương pháp này đều được áp dụng thành công nên sản phẩm Toyota đã nhanh chóng chiếm được vị trí hàng đầu trên thị trường.

 

NHỮNG PHÁT TRIỂN GẦN ĐÂY

 

Vào tháng 7 năm 2000, Toyota đã đưa vào sản xuất đại trà dòng xe hoạt động ở 2 chế độ là xăng và điện, đây là loại xe đầu tiên trên thế giới. Doanh số của công ty tăng 9,6% so với năm trước, đánh dấu 5 năm tài chính vượt bậc. Năm 2000 cũng là thời điểm mà Toyota đã bắt kịp mức độ bán hàng của 3 công ty ô tô lớn nhất thế giới.

 

KHUYẾN THỊ

 

Trãi qua ¼ thế kỷ, Toyota đã sử dụng Saatchi & Saachi để giới thiệu sản phẩm của mình vào nước Mỹ. Sự hợp tác này rất thành công, Toyota luôn sẳn sàng tiếp nhận những cách thức và phương tiện truyền thông hiện đại mà Saatchi & Saachi đề xuất. Quảng cáo và tiếp thị luôn thay đổi. Trước đây thì chỉ có 3 kênh truyền hình chính ở Mỹ, ngày nay thì xuất hiện hàng loạt kênh truyền hình cáp nên việc truyền thông đến khách hàng mục tiêu càng dễ dàng. Không chỉ sử dụng các phương tiện truyền thông cổ điển như quảng cáo tivi, báo chí. Toyota và Saatchi còn phát triển hệ thống truyền thông tương tác giữa từng khách hàng và công ty thông qua việc xây dựng và phát triển thành công trang web Toyota.com. Trang web này là một trong những trang web đầu tiên của ngành ô tô ở Mỹ.

 

Toyota và Saatchi cũng tiếp cận đến khách hàng qua cách thức tiếp thị về lối sống. Thông qua sự liên kết với tàu “nữ hoàng” bằng cách đặt cờ của Sendas, Avalon trên tàu. Việc liên minh thương hiệu này không những giúp quảng bá nhiều hơn đến những người đi tàu mà còn tiếp cận được nhóm khách hàng tiềm năng.

 

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

 

Ngay từ đầu, Toyota đã phát triển mạnh mẽ nhờ những giá trị cốt lõi, đó chính là sản xuất ra những chiếc xe có chất lượng cao nhất, Toyota vẫn tiếp tục vượt trên các đối thủ cạnh tranh. Người sáng lập ra công ty luôn tin rằng việc luôn luôn cải tiến theo phương pháp Kaizen đã giúp Toyota luôn tiến về phía trước. Những giá trị này sẽ tiếp tục là nhân tố giúp cho sự thành công trong kinh doanh của công ty.

 

Điều mà bạn chưa biết về Toyota

·         Toyota được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) năm 1999.

·         Từ tên dòng tộc là Toyoda, công ty đã được đổi tên là Toyota

·         Lần đầu tiên Toyota quảng cáo cho các xe nhập khẩu của mình là vào năm 1965.

 

(Tham khảo từ superbrand)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark

  Các chủ đề liên quan
Trong vòng một vài năm trở lại đây tại Tp.HCM đã mọc lên hàng loạt siêu thị chuyên ngành như điện máy, điện thoại, đồ chơi trẻ em… và mới đây nhất là siêu thị ô tô.
Hình ảnh thương hiệu Toyota chưa đủ mạnh để được người tiêu dùng đánh giá là sang trọng. Vì vậy, công ty đã giới thiệu một mẫu xe mới tập trung vào phân khúc thị trường cao cấp “Lexus”
Nhật Bản - thị trường quảng cáo lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ, và trong nhiều năm nay Dentsu luôn chiếm được thị phần lớn nhất tại Nhật bản. Theo bảng thống kê năm 2005, Dentsu là công ty đứng đầu trong Top Core Agencies Worldwide. Với lượng khách hàng là hơn 6000 dẫn đầu các công ty trong và ngoài nước trong đó có rất nhiều khách hàng đã làm với họ trong một thời gian dài. 
Mặc dù xuất hiện chưa lâu, nhưng những cái tên như Trung Nguyên, Thái Tuấn, ACB đã trở thành những thương hiệu quen thuộc với công chúng VN. Để chúng phổ biến hơn với thế giới thì cần phải có một quá trình dài nữa. Quá trình này có thể rút ngắn nhiều nếu các DN VN tìm ra một hướng đi đúng cho quá trình phát triển và quản lý thương hiệu.
Như thông lệ, ngày 30-7 vừa qua, Interbrand (công ty hàng đầu về tư vấn thương hiệu) kết hợp với tạp chí Business Week công bố bảng xếp hạng giá trị 100 thương hiệu hàng đầu thế giới trong năm nay.
Một lần nữa,
Tạp chí chuyên xếp hạng Forbes vừa công bố danh sách 20 thương hiệu đắt giá nhất hành tinh, trong đó từ thương hiệu hàng xa xỉ Louis Vuiton cho tới hãng công nghệ Apple đều có mặt trong danh sách này.
Xây dựng thương hiệu là chủ đề nóng và hấp dẫn. Nhưng dường như có ít sự tương quan giữa các nỗ lực để giải thích tên tuổi là gì và ảnh hưởng thực sự của những nỗ lực này. Đây là một lĩnh vực mà tầng lớp lãnh đạo thường mang tiếng là chậm chạp trong việc chuyển từ ‘nghĩ’ sang ‘làm’.
Cuộc cắt giảm nhân công ở Ford buộc phải diễn ra nhanh hơn dự kiến khiến cổ phiếu của hãng sút giảm, MasterCard vướng vào rắc rối pháp lý, Adobe thông báo lợi nhuận giảm mạnh còn Coca-Cola bị liên doanh tại Uzbekistan buộc tội... Quả là một thời điểm không tốt đẹp cho các đại gia Mỹ.
Không quốc gia đang phát triển nào có tốc độ phi mã nhanh bằng Trung Quốc và Ấn Độ. Cả hai quốc gia đông dân nhất thế giới có nhiều nét giống nhau: sự hiện diện của các công ty đa quốc gia; sự đầu tư mạnh vào công nghệ thông tin; sự hợp lý trong chính sách kêu gọi đầu tư nước ngoài; sự đúng đắn trong chiến lược giáo dục…
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này