Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
    Nhượng quyền thương hiệu
    Kinh nghiệm
    FAQs
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Nhượng quyền thương hiệu  >  FAQs >
Một công việc kinh doanh không có gì đặc biệt liệu có nhượng quyền được?
Cập nhật 7-12-2007 16:36

Một trong những câu hỏi người ta thường hay đặt ra cho tôi, đặc biệt là từ những khách hàng đam mê kinh doanh, là “ Tại sao ai đó lại đi chấp nhận thương vụ nhượng quyền này”.Câu hỏi này thường được nối tiếp bởi một loạt những nhận xét “Bất kỳ ai cũng có thể làm được điều đó”, “ Ý tưởng đó chẳng có gì cả “. Và dĩ nhiên, câu hỏi bản chất cuối cùng: “ Tại sao người ta lại không đơn giản là tự làm lấy việc này ?”

 

Mối quan tâm của họ là hợp lý. Một số ý tưởng đúng là không tạo ra được sự khác biệt rõ ràng. Hơn nữa, một số lại dễ dàng được bắt chước.

 

Vậy một doanh nghiệp không có gì độc đáo vẫn có thể nhượng quyền thương mại được một cách thành công hay không? Và nếu có thì làm cách nào?

 

Tư duy của một daonh nhân

 

Mỗi khi được hỏi những câu hỏi trên, phản ứng của tôi chỉ là chỉ ra một số ý tưởng không mấy khác biệt nhưng đã gặt hái được một mức độ thành công cao trên thị trường. “ Các dịch vụ dọn dẹp nhà cửa thì sao, tại sao họ lại thành công đến vậy?” Sau đó tôi điểm danh sách. Dịch vụ người làm, chăm sóc thảm cỏ, làm sạch thảm. Các công ty sắp xếp việc làm tạm thời hoặc lâu dài. Và dĩ nhiên, danh sách còn tiếp tục.

 

Thực sự đây là những công ty nhượng quyền hoạt động trong những nghành ở đó sản phẩm hay dịch vụ của họ không thật sự được phân biệt rõ ràng.

 

Điều mà những doanh nhân còn đang đắn đo này chưa hiểu: là những doanh nhân hò là một nhóm người trên trái đất có lẽ là ít thích hợp nhất để hiểu được tư duy của những người xin nhận quyền thương mại.

 

Một doanh nhân tiêu biểu, ít nhất là theo định nghĩa của tôi, phải là người không bao giờ thấy có quy tắc nào mình không muốn phá vỡ và trên nhiều mặt, doanh nhân thường là người bạn muốn trở thành bên nhận quyền. Những người nhận quyền lý tưởng nhất không phải là những người chuyên phá vỡ những nguyên tắc. Và trên thực tế, những người có máu kinh doanh thực sự thường ít có xu hướng mua bản quyền thương mại nhất.

 

Những nguời lý tưởng mua bản quyền thương mại nhất là những người thật sự có nhiệt huyết, những người sẵn sàng chấp nhận một mức độ rủ ro nào đó, tuy nhiên lại sẵn sàng chấp nhận các nguyên tắc do bên nhượng quyền đề ra.

 

Nhưng nếu bên được nhượng quyền không mua “ Công thức bí mật” của bạn, vậy thì chính xác họ mua cái gì?

 

Cuối cùng, đối tượng có tiềm năng mua bản quyền thương mại muốn mua sự kết hợp hai yếu tố: một đề xuất giá trị vững chắc và vị thế riêng có trên thị trường.

 

Xây dựng đề xuất giá trị.

 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nhượng quyền một công việc kinh doanh mà bạn cảm thấy không thật sự hấp dẫn và độc đáo, rất có thể bạn đã chứng kiến nhiều đối thủ cạnh tranh của mình đến rồi đi. Tại sao họ lại thất bại, tại sao bạn lại trụ được với những sản phẩm và dịch vụ tương tự? Câu trả lời nằm ở hệ thống.

 

Hệ thống là điều tạo nên những khác biệt cuối cùng giữa thành công và thất bại. Việc lựa chọn địa điểm, thương lượng giá thuê, quảng cáo, dịch vụ khách hàng, tạo dựng thương hiệu, xác định vị trí, mua hành định giá, bán hàng, thuê công nhân, đào tạo, quản lý, kiểm soát chất lượng, quản lý tài chính. Hệ thống có thể nhìn thấy ở mọi thứ từ những sản phẩm mà bạn mua đến cách các nhân viên trả lời điện thoại.

Khi ai đó mua bản quyền thương mại của McDonald’s, họ khong làm như vậy vì muốn có công thức cho món “nước sốt đặc biệt” dành cho bánh Big Mac. Thực ra có lẽ họ không làm như vậy vì họ tin rằng hãng McDonald’s làm ra những chiếc bánh Hamberger ngon nhất thế giới. Nhưng rất ít người tranh cãi về chất lượng của các hệ thống của họ, những hệ thống thuộc loại tốt nhất trên thế giới.

 

Những công ty tốt nhất không chỉ phát triển các hệ thống của họ mà còn sử dụng chúng để đảm bảo tính thống nhất ở cấp độ người tiêu dùng.

 

Và đó chính là điều người xin nhượng quyền muốn mua, một trải nhiệm khách hàng đã được chứng minh trên thị trường.

 

Và nhiệm vụ của bạn với tư cách là người nhượng quyền của một ý tưởng kinh doanh không khác biệt, là phải chỉ ra được cách có được thành công mà bạn có. Nhờ sự kết hợp như thế nào đó giữa dịch vụ và hỗ trợ, bạn cần phải hướng dẫn cho bên xin nhượng quyền làm thế nào để đạt được cái mà bạn đã đạt đến. Điều đó có thể mang ý nghĩa phải xây dựng các chương trình đào tạo, làm các sách hướng dẫn hoạt động, các tiêu chuẩn chọn địa điểm, hướng dẫn cách quảng cáo và những thành tố khác của hệ thống sẽ cho phép bên nhận quyền tận hưởng tài sản trí tuệ mà bạn gây dựng trong nhiều năm. Hơn nữa, bạn nên cung cấp cho những người xin nhượng quyền từ bạn những lợi thế về lực lượng lao động và mối quan hệ của bạn, thành tố tạo nên giá trị mà bên nhận quyền sẽ phải trả tiền để mua.

Nhưng nếu chỉ có đề xuất giá trị thôi thì chưa đủ.

 

Xác định vị trí cho ý tưởng của bạn.

 

Ngay cả ý tưởng tầm thường nhất cũng có thể trở thành một bản quyền đáng giá, nếu có thể nhân rộng. Nhưng nếu hệ thống của bạn không có tiếng tăm đặc biệt, có thể bạn phải vất vả mới bán được nó.

 

Đối với những ý tưởng ít ỏi trên, những ý tưởng đủ may mắn để trở thành cái đầu tiên, vị trí hàng đầu của nó trên thị trường có lẽ cũng là đủ, dĩ nhiên phải giả thiết rằng chúng phát triển đủ nhanh, để duy trì vai trò thống lĩnh của thương hiệu. Nhưng đối với những người cho nhượng quyền khác, chỉ có đề xuất giá trị thôi thì chưa đủ. Ý tưởng kinh doanh cần được phân biệt với những ý tưởng khác trên thị trường nếu muốn có được một mức độ thành công nào đó.

 

Tiếp tục xét đến McDonald’s. Bề ngoài, đặc biệt là những năm đầu nó là một ý tưởng kinh doanh đơn giản, chỉ là bánh hamberger, khoai tây chiên và đồ uống. Và sau nhiều năm từ khi họ bắt đầu nhượng quyền thương mại, hàng chục đố thủ cạnh tranh có nhượng quyền đã đến và đi. Tất cả, trừ một số ít.

 

Buger King nhận ra rằng McDonald’s đã kiểm soát mảng “ Burger ăn nhanh” trên thị trường và biết rằng nếu muốn cạnh tranh với McDonald’s, hãng cần phải tạo ra sự khác biệt cho mình trong con mắt người tiêu dùng, vì thế mà hãng đã xác định vị trí mà McDonald’s không thể tấn công: “ Ăn theo cách của bạn tại Burger King”

 

Cái tài tình của vị trí này là Burger King đã xác định một vị trí mà McDonald’s không thể phản ứng cạnh tranh lại được. Hệ thống hoạt động của Burger King khác biệt so với McDonald’s và McDonald’s không có cái vị thế mà chỉnh đốn lại hệ thống hoạt động của hãng nhằm đáp trả lại mối đe dọa này và thế là Burger King phát đạt.

 

Theo năm tháng ngày càng nhiều đối thủ đến rồi đi

 

Hơn mười năm sau, Wendy’s đã phá được thế “ hai đại gia” nhờ sử dụng một phương thức tạo sự khác biệt mới: marketing, vào thời điểm đó, cả McDonald’s và Burger King đều đang quảng bá mạnh mẽ đến đối tượng là trẻ em. Wendy’s đã thành công ở chỗ những đối thủ khác thất bại qua việc bán bánh Hamberger làm theo đặt hàng kiểu cũ và quảng cáo tới người cao tuổi, có một người phát ngôn ở độ tuổi 84 hỏi “ Thịt bò đâu” và cung cấp thêm nhiêu khăn ăn, điều mà một người cho trẻ ăn không muốn nghe tới.

 

Để thành công trong lĩnh vực nhượng quyền thương mại đặc biệt nếu bạn làm ăn trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, đơn giản bạn phải tạo ý tưởng khác biệt cho ý tưởng của mình so với đối thủ cạnh tranh cho nhượng quyền đã có tiếng tăm.

 

Sự khác biệt đó có thể là ở cấp độ hoạt động, dưới dạng marketing hay dưới nhiều dạng khác. Một ý tưởng tự tạo nên sự khác biệt trong con mắt người xin nhượng quyền bằng cách đưa ra gói đầu tư nhượng quyền thương mại thấp hơn.

 

Những ý tưởng khác thì khác biệt về dịch vụ: cả cao và thấp, một số nhà nhượng quyền quảng cáo cấp độ dịch vụ cao của mình, trên thực tế các nhà nhượng quyền thu hút được khách hàng cho những người nhận quyền của mình, vì thế tất cả những gì bên được nhượng quyền phải làm là phục vụ đối tượng.

 

Điều thú vị là những người khác lại áp dụng phương pháp ngược lại. Một số vụ nhượng quyền dịch vụ  bưu chính và giặt thảm khởi đầu bằng cách quảng cáo mình là “ phi nhượng quyền thương mại”, nhấn mạnh mức độ tối thiểu và mức độ can thiệp vào hoạt động thường ngày của bên được nhượng quyền.

 

Về mặt hợp đồng, bên nhượng quyền có thể tự làm cho mình khác biệt thông qua một hợp đồng thông thoáng đơn giản, giảm mức phí sử dụng các bản quyền, lĩnh vực rộng lớn hơn các dịch vụ hỗ trợ khác biệt.

 

Hãy là người giỏi nhất trong lĩnh vực nào đó.

 

Trên thực tế, có rất nhiều cách để bên nhượng quyền tạo ra sự khác biệt trên thị trường, ngay cả khi họ cung cấp những thứ được coi là thông thường nhất. Nhưng nếu bạn muốn nắm một vị trí trên thị trường lâu dài, bạn cần phải được coi là người giỏi nhất trong lĩnh vực nào đó.

 

Nhà tư vấn bán lẻ McMillan/ Doolittle, trong tác phẩm nổi đình nổi đảm của mình về mô hình EST nhằm bán lẻ thành công, khuyến nghị rằng một nhà bán lẻ cần phải giỏi nhất ở một trong những lĩnh vực nào đó để có thể tồn tại trên thị trường cạnh tranh ngày nay.

 

Mô hình này, nói một cách đơn giản đi rất nhiều, quy định rằng một nhà bán lẻ phải xuất sắc nhất ở một trong năm lĩnh vực tối quan trọng để chiến thắng đó là.

 

Lớn nhât: danh mục hàng hóa lớn nhất

 

Rẻ nhất: giá thành rẻ nhất

 

Dễ dàng nhất: định hướng chất lượng dịch vụ

 

Nhanh chóng nhất: định hướng tốc độ dịch vụ

 

Hot nhất: định hướng thời trang

 

Hơn thế nữa, lý thuyết này quy định rằng mặc dù các nhà bán lẻ có thể chọn hai yếu tố cùng lúc, họ sẽ sai lầm lớn nếu cố gắng chọn nhiều hơn hai. Họ cho rằng chiến lược cố gắng là tất cả mọi thứ đối với tất cả mọi người dẫn đến thiếu vị trí và sẽ mất dần thị trường.

 

 

Trong nhượng quyền thương mại, đặc biệt là khi nhắc đến các ý tưởng định hướng hàng tiêu dùng, nhiều quy tắc tương tự cũng có thể áp dụng. Hơn cả yêu cầu phải có đề xuất giá trị vững vàng, những nhà nhượng quyền thương mại giỏi nhất sẽ chủ động nỗ lực kiểm soát vị trí mong muốn của họ trên thị trường. Bạn cũng có thể tìm những yếu tố khác để tạo sự khác biệt cho ý tưởng của mình hay có thể là những EST mới để có thể chiếm giữ được vị trí cao.

 

Một điều chắc chắn là: nếu bạn không biết mình muốn có vị trí như thế nào trên thị trường, cuối cùng khách hàng tiềm năng của bạn có thể bị đối thủ tiềm năng của bạn cho biết vị trí của bạn và thường thì đó không phải một chiến lược hay để thành công trong kinh doanh.

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này