Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
    Nhượng quyền thương hiệu
    Kinh nghiệm
    FAQs
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Nhượng quyền thương hiệu  >  Kinh nghiệm >
Tìm kiếm địa lợi
Cập nhật 15-5-2008 09:43

Hiểu thế nào là một địa điểm tuyệt vời dành cho công việc kinh doanh của bạn chỉ là sự khởi đầu của cả một quá trình. Giờ đã đến lúc bạn phải ra ngoài và tìm kiếm.Một địa điểm lý tưởng đối với bạn tùy thuộc vào công việc kinh doanh mà bạn sẽ thiết lập. Nếu bạn đang cung cấp dịch vụ hay doanh nghiệp của bạn không yêu cầu phải đi lại nhiều thì một văn phòng, cửa hàng hay thậm chí là nhà của bạn vẫn có thể là một địa điểm tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn dự định kinh doanh nhà hàng hay cửa hàng bán lẻ, những địa điểm ở nơi dễ thấy hay đông người qua lại là những gì mà bạn nên tìm kiếm. Khi bạn bắt đầu xem xét các địa điểm cụ thể, bạn sẽ dần quen thuộc với những loại hình sau đây:

 

Thương xá.

 

Chúng tôi đã đến đó. Là một nơi rộng rãi và có các trung tâm mua sắm bao gồm rất nhiều loại hình kinh doanh khác nhau, thương xá rất tuyệt vời bởi chúng thường mang lại một thị trường lớn cũng như giao với nhiều con đường chính. Lẽ tự nhiên, thương xá là nơi tập trung nhiều xe cộ và những thương xá chất lượng sẽ thu hút được một số lượng lớn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Nhưng xe cộ tấp nập cũng thường đi kèm với chi phí cao. Ngoài tiền thuê mướn ra, bạn còn phải trả những lệ phí thông thường như phí duy trì mặt bằng, phí kinh doanh và quảng cáo thương xá cùng nhiều khoản khác nữa.

 

Khu vực mua sắm

 

Khu vực này chuyên phục vụ cho một cộng đồng nào đó ví dụ như trung tâm thành phố có được lợi nhuận từ các nhân viên văn phòng hay từ những người dân sống sống trong khu vực đó. Ở một vài thành phố, những trung tâm mua sắm lại thu hút rất nhiều du khách hay những người sống ở ngoại ô đến để giải trí. Nhưng trung tâm mua sắm lại có thể là những khu bán lẻ với giá thuê đắt đỏ và không có đủ chỗ đậu xe cho khách hàng. Hãy nhớ rằng nếu hầu hết lượng khách đến mua sắm là nhân viên văn phòng thì giờ bán hàng có lẽ sẽ dồn vào giờ ăn trưa hay ngay sau giờ làm việc. Trừ phi bạn có nhiều mặt hàng hấp dẫn họ hay các cư dân khác trong khu vực đến với cửa hàng của bạn, nếu không những ngày cuối tuần ở đây sẽ không tấp nập như những nơi khác.

 

Các trung tâm lân cận

 

Các siêu thị, hiệu thuốc tây hay những tiệm bán lẻ lớn khác thường tập trung trong khu vực này; đồng thời khu vực này cũng thu lời từ nhiều thương gia khác trong trung tâm. Chúng thu hút nhiều cư dân tại địa phương và là loại hình mà hầu hết những người bán lẻ cũng như những người kinh doanh nhà hàng tìm kiếm. Trong khi các trung tâm trong những khu rộng lớn hơn có thể có nhiều hạn chế thì hầu hết các trung tâm lân cận lại có rất ít rào cản mà các thương xá trong khu vực thường gặp phải.

 

Các khu gần sân bay

 

Đây là những phiên bản nhỏ hơn của các trung tâm lân cận, thường có nhiều hơn 3 cửa hàng nhưng không có cửa hàng tạp phẩm hay hiệu thuốc tây lớn.

 

Hầu như những người nhượng quyền có kinh nghiệm đều cung cấp cho những người nhận quyền của mình các tiêu chuẩn để giúp họ bắt đầu việc tìm kiếm; đồng thời cung cấp cho họ cả phạm vi tìm kiếm. Một người môi giới bất động sản có kinh nghiệm sẽ là vô giá khi họ giúp bạn tìm ra một địa điểm hội tụ mọi tiêu chuẩn của người nhượng quyền. Thậm chí tại các địa điểm chưa treo bảng “cho thuê”, người môi giới tốt vẫn biết nơi đó sẽ sớm để trống và họ sẽ liên lạc với chủ mặt bằng để thương lượng. Bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn mà bạn nhận được từ người nhượng quyền (chúng tôi đã thảo luận vấn đề này trong một bài báo đăng vào tháng trước), một người môi giới bất động sản có thể giúp bạn xác định được những phạm vi trong thị trường của mình để bắt đầu công cuộc tìm kiếm.

 

Nếu bạn dự định làm điều đó một mình, thì Phòng thương mại, Phòng xây dựng, Sở cảnh sát và Sở giao thông ở địa phương bạn có thể cung cấp cho bạn những thông tin giá rẻ về khách hàng, lượng xe cộ qua lại, lượng khách bộ hành, các khu vực chưa khai thác và những chủ doanh nghiệp khác trong khu vực bạn sống. Để xác định được hướng phát triển tương lai, hãy đến nói chuyện với những người trong hội đồng thành phố, những người khai thác bất động sản và những người môi giới bất động sản cũng như ban qui hoạch và lập kế hoạch. Các thương gia và người cung cấp trong khu vực cũng sẽ cho bạn khái niệm về nơi mà doanh nghiệp đang phát triển.

 

Hãy lập một danh sách những địa điểm đã mở hay chưa khai thác trong hệ thống nhượng quyền của bạn. Bạn cũng nên xác định nơi đối thủ của bạn đang hoạt động. Bằng cách đưa những khu vực đó lên bản đồ, bạn có thể bắt đầu định vị cuộc tìm kiếm của mình được rồi đấy. Hãy kiểm tra các loại hình trung tâm mà những người khác trong ngành đang kinh doanh phát đạt rồi xác định những trung tâm trong khu vực có một tiểu sử tương tự.

 

Đi vào các chợ để xem xem người tiêu dùng mà bạn đang tìm kiếm có đến những địa điểm mà bạn đang điều tra không. Nếu doanh nghiệp bạn nhắm vào trẻ em, hãy vào các khu dân cư để tìm kiếm trường học và sân chơi. Nếu bạn cần thanh thiếu niên, hãy kiểm tra số xe đạp trong trung tâm sau giờ học hay vào những ngày cuối tuần. Còn nếu bạn muốn thu hút những khách hàng mua sắm theo mùa, hãy quan sát lượng xe cộ tại trung tâm. Chúng có phù hợp với bản tiểu sử mà bạn cần không? Những thương gia trong trung tâm có phục vụ cùng một loại khách hàng mà bạn đang muốn thu hút không? Hãy tán gẫu với những thương gia khác để xác minh kết quả của bạn.

 

Quá trình định vị đúng địa điểm ngốn khá nhiều thời gian. Hãy lên kế hoạch ghé vào các trung tâm mà bạn đang đánh giá suốt nhiều ngày trong tuần và nhiều giờ trong ngày. Bằng cách đó bạn có thể đánh giá được lượng mua sắm để mà hi vọng. Bạn không phải trả tiền để đi tắt trong việc đánh giá một địa điểm; cứ mong là bạn sẽ ở đó trong một thời gian dài. Nếu địa điểm tốt đó chưa để trống, hãy xin bên nhượng quyền cung cấp một trợ lý hay kéo dài thêm thời gian để bạn tìm ra một địa điểm. Nếu chưa tìm được gì, bạn hãy cân nhắc việc xin bên nhượng quyền thay đổi thị trường hơn là chỉ đơn giản chấp nhận một địa điểm loại hai.

 

Bằng cách hiểu các tiêu chuẩn dành cho loại hình doanh nghiệp của bạn cũng như tiến hành công cuộc tìm kiếm bắt buộc, bạn có thể mở rộng cơ hội tìm được một địa điểm hoàn hảo cho mình.

 

MSA (Lê Ngọc Hà Thanh – Công ty Thương hiệu LANTABRAND - sưu tầm và lược dịch từ Entrepreneur.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này