Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
    Nhượng quyền thương hiệu
    Kinh nghiệm
    FAQs
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Nhượng quyền thương hiệu  >  Kinh nghiệm >
Những rủi ro và phần thưởng khi trở thành bên nhận quyền đầu tiên
Cập nhật 23-1-2008 15:38

Hỏi: Tôi đang tìm kiếm thông tin về là bên nhận quyền đầu tiên với một công ty mới. Tôi cần những thông tin cụ thể về những thuận lợi và khó khăn của người đầu tiên.Đôi khi trở thành doanh nghiệp được nhượng quyền đầu tiên cũng rất thú vị. Nếu bạn tin tưởng vào sự quản lý và mô hình kinh doanh của nhà nhượng quyền, bạn hầu như chắc chắn hy vọng rằng khi hệ thống sẽ phát triển, giá trị đầu tư của bạn cũng theo đó tăng trưởng. Sau cùng, không phải ai mong muốn mình là bên nhận quyền đầu tiên của McDonald hoặc Wendy’s?

 

Một lời cảnh báo: trong khi việc có một UFOC (Uniform Franchise Offering Circular – Hồ sơ hợp pháp cần có trong kinh doanh để đủ khả năng trở thành một doanh nghiệp nhượng quyền ở Mỹ) làm cho doanh nghiệp có thể trở thành nhà nhượng quyền hợp pháp, thì vẫn chưa đủ tiêu chuẩn để doanh nghiệp đó thực sự là nhà nhượng quyền.

 

Những dịch vụ hỗ trợ mà bạn có thể mong đợi từ một nhà nhượng quyền như quản lý điều hành và lĩnh vực liên quan, hợp tác mua bán, tiếp thị và quảng cáo, giữa những dịch vụ hỗ trợ khác, có thể là kém phát triển, hoặc thậm chí không có. Các cẩm nang và chương trình huấn luyện có thể vô cùng căn bản, cập nhật không thường xuyên, thiếu nghiên cứu và phát triển và nhà nhượng quyền có thể làm cùng lúc 2, 3 việc và quá bận rộn để giúp đỡ được nhiều cho bạn. Nhà nhượng quyền thương hiệu có thể không có đủ vốn, thiếu kinh nghiệm và thậm chí là sử dụng dịch vụ của một nhà môi giới nhượng quyền để tham gia hoạt động nhượng quyền hiệu.

 

Thực ra, hầu như mọi thứ mà nhà nhượng quyền biết về việc điều hành một hệ thống nhượng quyền chỉ xuất hiện khi họ hợp tác với bạn. Bạn đang trả tiền để trở thành một con chuột thí nghiệm.

 

Giờ đây, không phải tất cả các nhà nhà nhượng quyền mới khởi đầu đều không được chuẩn bị cho thử thách và có thể có vài tiềm năng ích lợi khi trở thành bên nhận quyền đầu tiên. Nhà nhượng quyền hầu như sẽ năng động hơn nhiều những hệ thống đã được thiết lập khác. Hầu như chắc chắn rằng bạn sẽ chọn lựa những khu vực của mình, có thể thương lượng vài điều kiện nhượng bộ mà những doanh nghiệp được nhượng quyền đến sau sẽ không thể có chẳng hạn như một lãnh thổ độc quyền hoặc mở rộng kích cỡ của điều mà họ đang đề nghị, huấn luyện cộng thêm, trung tâm cộng thêm và các lĩnh vực hỗ trợ, nhiều hỗ trợ tiếp thị và quảng cáo tùy biến theo khách hàng hơn, và thậm chí có thể là sự cắt giảm hoặc trì hoãn các khoản chi phí phải trả. Vài nhà nhượng quyền có thể thậm chí đưa ra hỗ trợ tài chính cho lần đầu tư đầu tiên của bạn. Họ rất hứng thú về việc có được bạn tham gia hợp tác với họ và có thể sẵn lòng làm chút gì đó để có được chữ ký của bạn trong hợp đồng nhượng quyền đầu tiên.

 

Một câu hỏi lớn – Có đáng để chấp nhận rủ ro không – chúng tôi không thể trả lời cho bạn câu hỏi này bởi vì nó phụ thuộc vào công ty nhượng quyền, sự quản lý của nó, sản phẩm và dịch vụ của nó, tài chính của nó mạnh đến đâu, và nó có dự án xây dựng và phát triển hệ thống nhượng quyền hay không. Nhưng, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một mẹo nhỏ có thể giúp bạn tận dụng các khả năng và giảm thiểu các rủ ro. Hãy tỏ ra rằng bạn đang nghiên cứu về công ty, lãnh vực kinh doanh, tiềm năng trong tương lai của nó và sẵn sàng ra nhập hệ thống nhượng quyền. Cố gắng đàm phán để có một hợp đồng có lợi hay trì hoãn để lấy thời gian tìm hiểu. Trong khi tìm hiểu, nhất định nhà nhượng quyền sẽ nói với bạn về tương lai của công ty – nó được trông đợi phát triển như thế nào và tại sao đây là cơ hội cho bạn. Hãy đưa những điều khoản bảo vệ bạn vào trong hợp đồng. Đàm phán để tạo cho bạn nhiều lựa chọn khi muốn rời khỏi hệ thống trong trường hợp nhà nhượng quyền không thể không thể phát triển hệ thống. Cố gắng xem nhà nhượng quyền dự đoán cho việc phát triển hệ thống của họ về quy mô trong vòng hai năm. Bạn đặt nền móng cho khoản đầu tư của mình bằng một vị trí và quy mô tốt dựa trên dự đoán của nhà nhượng về việc phát triển hệ thống.

 

Là bên nhận quyền đầu tiên của một hệ thống nhượng quyền mới có nhiều rủ ro nhưng tất nhiên cũng có nhiều lợi ích. Bạn có thể hạn chế rủ ro bằng cách xem xét thật kỹ về công ty nhượng quyền và đàm phán về những rủ ro trong những điều khoản được đưa ra. Hãy nhớ tất cả các công ty nhượng quyền đều bắt đầu với một nhà nhận quyền đầu tiên nhưng không phải tất cả đều trở thành Mc Donals hay Wendy’s.

 

Michael H. Seid và Kay Marie Ainsley (Nguyễn Thị Thanh PhươngCông ty thương hiệu LANTABRAND - sưu tầm và lược dịch tư www.franchisetrade.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Các chủ đề liên quan
Trong khi nhiều công ty điện gia dụng rơi vào thoái trào thu hẹp sản xuất thì CASIO đã nổi lên như một điểm sáng trong những thập kỷ qua. Các sản phẩm CASIO rất phù hợp với học sinh vì chúng thường có kích thước nhỏ gọn và lý do quan trọng hàng đầu nữa là chúng rất dễ sử dụng. Tại nước Anh, có đến 1/3 máy tính và 1/3 đàn piano bán được mỗi năm là của CASIO.
 
Best Buy là một cái tên quen thuộc tại các vùng ngoại ô nước Mỹ. Với logo màu vàng rực rỡ, Best Buy trở nên nổi bật cùng với các sản phẩm như máy tính cá nhân, các loại thiết bị và phần mềm giải trí.
Khi chúng ta mua một món hàng nào đó, chúng ta thường nghĩ rằng mình biết rõ lý do vì sao chọn món hàng này. Chúng ta luôn có cảm giác kiểm soát được hành động của mình và quyết định mua một món hàng nào đó cũng không phải là ngoại lệ. “Tôi mua sản phẩm mới đó vì nó có tính năng tốt nhất, giá tốt nhất và hình thức đẹp nhất”.
Hãy đưa ra những thông điệp thống nhất nếu muốn có chỗ đứng trong tâm trí người tiêu dùng. Làm sao để chiếm được tâm trí khách hàng trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt là bài toán bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đặt ra và tự giải quyết. Có nhiều cách giải quyết cho bài toán này. Tuy nhiên, cách định vị sản phẩm, định vị đối tượng khách hàng và nhất quán một thông điệp là những yếu tố không thể thiếu trong một chiến dịch chinh phục tâm trí khách hàng. Thông điệp nhất quán là công việc của những marketer và những người làm quảng cáo.
Theo bảng khảo sát Middleburg/Ross 2006 của Media Professional, có 92% các nhà báo lên mạng để tìm ý tưởng viết bài, trong đó 73% thường nghiên cứu các thông cáo báo chí. Với RSS và chức năng thông báo email tự động từ Google News, trang web đó đã trở thành một nguồn tin luôn luôn cập nhật dành cho các nhà báo.
Sự ủng hộ của những người nổi tiếng có thể giúp đẩy mạnh doanh thu của một sản phẩm hay dịch vụ. Khi Oprah Winfrey lên tiếng giới thiệu một tác phẩm nào đó trong hội sách của bà thì sớm muộn gì quyển sách ấy cũng trở thành một trong những quyển sách bán chạy.
Các nhà tiếp thị luôn yêu thích nói về các sản phẩm như Swiffer hay iPod, hai biểu tượng thành công liên quan tới sự sáng chói trong các sáng kiến và phát triển sản phẩm mới. Song câu hỏi khó vẫn còn đó: Tại sao không có nhiều hơn những tấm gương sản phẩm mới thành công?
Không giống như thị trường Mỹ và Trung Quốc, lĩnh vực thương mại điện tử tại khu vực Đông Nam Á vẫn còn rất manh mún và chưa có công ty nào giữ thế thượng phong ở bất kỳ thị trường nào cả.
Khi sở hữu một định vị khác biệt hay một thị trường hẹp, hay tạo nên một ngách mới của thị trường đã có, bạn có thể sẽ tận dụng nhanh chóng cơ hội đó để tồn tại và thành công. Những đề nghị mà bạn cung cấp sẽ đáp ứng được nhu cầu thật sự cho chỉ một nhóm người trong thị trường một cách tốt nhất, khác xa hẳn so với việc bạn đáp ứng được cho tất cả mọi người nhưng không có gì đặc biệt hơn đối thủ cạnh tranh của bạn.
Hiệp hội nhượng quyền quốc tế cho rằng đầu tư dưới hình thức nhận quyền là một cơ hội đầu tư lớn, khi bạn đầu tư vào một thương hiệu nổi tiếng, không chỉ về vấn đề tiền bạc mà còn có khả năng thay đổi phong cách sống của bạn. Bạn có muốn thoát khỏi những rủ ro, đây là một số điều bạn cần cân nhắc trước khi kinh doanh theo hình thức nhận quyền.
Lướt ngang cách dãy phố, xem qua những sạp hàng thì đồ chơi trung thu năm nay tưởng như khá
Kem Wall’s đã quay lại sau 5 năm vắng bóng, khởi đầu cho một cuộc chiến giành thị phần của các nhãn kem trên thị trường Việt Nam.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này