Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
    Nhượng quyền thương hiệu
    Kinh nghiệm
    FAQs
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Nhượng quyền thương hiệu  >  Kinh nghiệm >
Dự đoán trong việc sáp nhập và mua lại: Tình huống của Roll-Royce
Cập nhật 20-1-2006 10:56

Trong khi đang đáp chuyến bay Lufthansa từ Cologne sang Paris tháng 8 năm ngoái, tôi được đưa bản thảo ca ngợi của Financial Times với tiêu đề kỳ lạ: “Rolls-Royce bỏ một tỷ đô la để kinh doanh tàu tốc độ cao: động cơ Aircraft với khả năng chuyên chở vượt Đại Tây Dương.”Tính hiếu kỳ của tôi nổi lên vì tôi hoàn toàn không biết gì về tàu thuyền với sức mạnh của động cơ máy bay. Sau khi tìm hiểu, tôi phát hiện ra rằng chiếc tàu ấy chỉ sử dụng một động cơ kỹ thuật đã có từ những năm 40. Thì ra, những phương tiện chuyên chở giao thông trên biển vượt Đại Tây Dương chính là sự quan tâm của tôi, đặc biệt với sức chứa hàng hoá lớn hơn nhiều so với hình thức chuyên chở trên không và cũng rẻ hơn với cùng một thời gian.

 

Phi vụ hợp tác trên là sự thỏa thuận giữa FastShip - một công ty tư nhân cơ bản thuộc Philadelphia - và công ty cổ phần hữu hạn Rolls-Royce - hãng chế tạo động cơ máy bay của Anh. Trị giá phi vụ lên tới hàng tỉ đô la, Rolls-Royce cung cấp cho FastShip 25 động cơ trong suốt 3 năm. Trích dẫn của chủ tịch Rolls-Royce - ông Ralph Robins về điều khoản trong thỏa thuận là nhằm “thay đổi ngành hàng hải Đại Tây Dương”. Trong khi tôi không đặc biệt quan tâm về sự thay đổi ngành hàng hải và động cơ máy bay nói chung, thì sự thoả thuận này dường như là một tiến bộ đầy ý nghĩa ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp chuyên chở.

 

Một tháng sau, Rolls-Royce tuyên bố mua lại UK-based Vickers – chuyên về động cơ và bảo vệ tàu bè trên biển hết 935,1 triệu đô la.

 

Sự tiếp quản có thể đoán trước được…

 

Những tin tức về việc mua lại Vickers làm tôi nghĩ về bài báo đã được đọc tháng trước và tự hỏi liệu M&As (sáp nhập & mua lại) có thể dự đoán chính xác thông qua việc phân tích thận trọng những thông tin thông thường từ báo chí hay Internet hay không.

 

Chẳng bao lâu sau, ý định viết một bài báo về M&As xuất hiện, và tôi nghĩ rằng Vickers có thể được xem là tiêu biểu cho M&As.

 

Phân tích lại tình huống trong thời gian xuất bản bài báo về thoả thuận FastShip và những điều thu được của Vickers sau đó:

 

Bước 1: phân tích về ngành kinh doanh

 

Trong mục “những câu chuyên hoang đường bên cạnh M&As”, chúng tôi viết về bước đầu tiên cần là đánh giá những tiềm năng của sự liên doanh hay những lợi ích thu được, phân tích cẩn thận về tình hình công nghiệp của công ty. Trong trường hợp của Rolls-Royce, quan điểm về công nghiệp này được đánh giá theo những nhân tố sau :

 

Bối cảnh về ngành công nghiệp không gian

 

Nhu cầu về phương tiện máy bay đã xuống dốc năm 1999 và dự đoán đến năm 2000 sẽ không tăng lên, phần nào bởi vì sự sụt giảm của những loại máy bay nặng.

 

Các loại máy bay trở nên ngang bằng vì sự phục hồi chậm của nền kinh tế Châu Á, mặc dù việc cắt giảm mua bán những máy bay lớn hơn được sự ủng hộ của ngành kinh doanh những máy bay cỡ nhỏ và những máy bay của địa phương.

 

Việc củng cố ngành công nghiệp không gian bằng việc tạo ra những động cơ giá thành hạ (sự liên doanh gần đây của Dasa và Aerospaciable tạo thành công ty EADS-European Aeronautic, Defense and Space Company là ví dụ gần nhất về xu hướng này).

 

Mối nguy hiểm của những thỏa thuận độc quyền những loại máy bay, ví dụ sự thỏa thuận giữa Boeing và chi nhánh của hãng hàng không General Electric về việc cung cấp riêng kỹ thuật của chiếc Boeing mới 777 thân mở rộng, đặc biệt sau quyết định của liên bang quản lý hàng không (Federal Aviation Administratio) cho phép chiếc phản lực Boeing 777 bay theo lộ trình ngang qua Pacific.

Những hãng chế tạo động cơ như GE, Pratt & Whitney và Rolls-Royce luôn luôn quan tâm đến vòng tuần hoàn tự nhiên của ngành công hiệp hàng không và những khó khăn phát sinh sau đó.

 

Hệ thống thúc đẩy ngành hàng hải:

 

Thúc đẩy ngành hàng hải là phần danh mục vốn đầu tư Rolls-Royce trước khi nó giành được Vickers. Mặc dù thị trường làm tăng giá cổ phần của những phương tiện hàng không bắt đầu từ thập niên 90 cho đến khi suy sụp hầu hết những hệ thống kinh tế Châu Á vào những tháng đầu năm 1998, việc phân chia ngành hàng hải của Rolls-Royce chỉ giúp đỡ cho Royal Navy, đến khi công ty dành thời gian tập trung tạo ra lợi nhuận cho việc kinh doanh cho đến năm ngoái.

 

Việc kinh doanh những động cơ phản lực cho ngành hàng hải có sự cạnh tranh ít hơn so với kinh doanh về ngành hàng không. Ngành công nghiệp này bao gồm những yếu tố sau:

 

Động cơ bay xuyên Đại Tây Dương là ngành công nghiệp 30 tỉ đôla

 

Nhu cầu về những chiếc tàu tốc độ cao tăng ít nhất 8% mỗi năm

 

Mô hình kinh tế mới (nhận linh kiện của một nhà cung cấp khác, cộng tác, liều lĩnh, giảm bớt việc kiểm kê vốn đầu tư, cần cung cấp dây chuyền hiệu quả quản lý, giảm những chi phí hậu cần) nghĩa là đẩy mạnh sự vận chuyển vượt đại dương.

 

Những thực phẩm dễ hỏng chuyên chở truyền thống qua đường hàng không có thể vận chuyển thông qua đường biển.

 

Các công ty chuyên chở bắt đầu tránh việc đầu tư mua máy bay và thay vào đó là thuê vận chuyển, vài đề xuất gợi ra là kinh doanh tàu cao tốc khi có những lộ trình tốt.

 

Vickers trước đây đã giành được quyền tạo ra những thiết bị hàng hải Na Uy Ulstein và khó khăn trong việc hợp nhất nó, trong khi tại cùng một thời điểm phải đối mặt với việc kinh doanh không được tốt.

 

Theo thỏa thuận Ulstein, Vickers phải chia 35% đến 85% cho thị trường phát triển ngành hàng hải.

 

Những phương tiện hàng hải cũ được thay thế những động cơ phản lực có thêm cánh quạt đẩy để chúng có thể di chuyển trong thời gian ngắn hơn và ít tốn kém hơn dưới mặt nước và chạy êm hơn bình thường.

 

Bước 2:  phân tích hướng đến những chiến lược to lớn

 

Bất chấp những triển vọng tốt đẹp trong thỏa thuận FastShip vào tháng 8 trước, nhiều nhà phân tích ở Luân Đôn tin chắc rằng Rolls-Royce không biết đi về đâu với những quyết định đa dạng hóa của nó trong ngành công nghiệp hàng hải. Thay vào đó, họ cùng nhất trí rằng Rolls-Royce nên tập trung vào ngành kinh doanh chính và phát triển ngành dịch vụ về đường hàng không mang lại lợi nhuận, cạnh tranh tốt hơn với những kình địch như là General Electric.

 

Nhưng cũng thời gian đó, ông Ralph Robins cho rằng những việc quan trọng nhất là tiếp tục nghiên cứu những ứng dụng mới về các nhóm động cơ. Thực tế điều khẩn cấp mà ông ấy phải cải thiện là những thành tích của công ty trên thị trường và bất chấp những lời phê bình về việc cần phải quan tâm về chính công ty hơn là những cổ đông. 

 

Mặc dù trường hợp của Rolls Royce không định hướng chiến lược to lớn cho ngành công nghiệp này nhưng tình huống rõ ràng đang dần chuyển sang hướng đối nghịch, vì thế phải đưa ra những phân tích chi tiết hơn về những kế hoạch đa dạng hóa trong tương lai và viễn cảnh của M&A.

 

Bước 3: phân tích về điều then chốt trong kinh doanh.

 

Như đã miêu tả khi phân tích các ngành công nghiệp, ngành công nghiệp hàng không thỉnh thoảng sẽ theo chu kì tuột dốc. Dù sao các cổ đông cũng mong muốn việc công ty sẽ tăng trưởng giá trị cổ phiếu. Trong một tờ báo xuất bản vào ngày 21/9, Sir Ralph hứa sẽ tăng gấp đôi trị giá vào năm sau (2000), điều đó phù hợp với những gì mà các CEO khác đang chờ đợi. Dấu hiệu giải quyết điều sắp xảy ra là: làm thế nào để hoàn thành việc tăng gấp đôi trị giá trong một ngành kinh doanh xuống dốc bởi giá trị bị hạ thấp và bị giảm giá mà không có một chiến lược phát triển chắc chắn nào, hầu như chỉ có thể nhận sự giúp đỡ từ việc sáp nhập và mua lại.

 

Bước 4: phân tích đường lối phát triển

 

Việc đạt được sự tiến bộ - kể cả bối cảnh công nghiệp của Roll-Royce – không thật sự thuyết phục. Không phải vì Rolls-Royce được dự báo có thể tăng trưởng gấp đôi qui mô của mình chỉ trong 1 năm hoặc cũng có thể do việc sáp nhập và mua lại sắp tới. Cần hiểu được mục đích của Rolls-Royce là đẩy mạnh hình ảnh của nó trong thị trường hàng hải nhằm nhận diện những yêu cầu đường lối sẽ xảy ra khi sáp nhập và mua lại.

 

Có một số lý do liên quan tới vòng xoay tiền mặt không cao của công ty và chúng tôi phải thừa nhận rằng điều đạt được là một sự đánh cuộc nguy hiểm khó dự đoán trước.

 

Mặt khác, khoản tiền đầu tư trong việc sáp nhập và mua lại sẽ cần được chia nhỏ từng phần để tránh gây ra phiền phức. Vickers, đối tác của Roll-Royce trong việc sáp nhập và mua lại hiện đang tập trung vào ngành hàng hải, và hiện cũng là đối tác của một công ty của Anh, vì vậy chúng ta cần quan tâm cân nhắc việc sáp nhập có thể sẽ không tương xứng, gây ít nhiều rắc rối trong việc hoạt động và quản lý thông tin.

 

Bước 5: phân tích định hướng phát triển

 

Trong nhiều trường hợp, việc phân tích định hướng phát triển sẽ tương đối ít khó khăn hơn nếu dựa trên thỏa thuận Fastship. Thật sự, quyết định của CEO là trên hết, bất chấp kết quả từ các cuộc tranh luận, định hướng và tham vọng của Rolls-Royce vào kinh doanh ngành hàng không hay đa dạng hóa sẽ giúp đưa ra quyết định then chốt.

 

Tuy nhiên, ít nhất có thể chứng minh việc liên doanh của Rolls-Royce với các công ty chế tạo máy khác như Pratt & Whitney, là nhằm định hướng vào chiến lược phát triển toàn ngành nói chung và công nghiệp hàng không nói riêng. Cho đến ngày nay, việc củng cố ngành công nghiệp hàng không, trong lúc tồn tại hai công ty độc quyền lũng đoạn thị trường hàng không, lôi cuốn Rolls-Royce tham gia vào dòng thác cùng GE hùng mạnh trong việc chống lại sự chia sẻ lợi nhuận thu được cho quá nhiều đối thủ cạnh tranh.

 

Việc hệ thống hàng không Anh (British Aerospace) (bây giờ là hệ thống BAE) tìm kiếm một sự cộng tác ở Bắc Mỹ và tuyên bố năm 1996 về liên minh giữa GE và Pratt & Whitney bổ sung động cơ A3XX (Airbus vẫn đang hoạt động) chứng minh Rolls-Royce cần phải hành động nhanh chóng, đặc biệt khi Airbus là khách hàng lớn nhất của Rolls-Royce. Trong bất kỳ tình huống nào, liên quan tới A3XX, liên minh giữa GE và Pratt & Whitney cần lưu tâm đến việc tiêu tốn khoảng 12 tỉ đô la để giúp A3XX cất cánh mà không có trở ngại về thị trường. Vì thế, không nên ngăn chặn việc giao dịch giữa Rolls - Royce/Pratt & Whitney.

 

Do đó chúng ta cần cân nhắc 2 chiều hướng phát triển. Thứ nhất sẽ đi từ lĩnh vực hàng không, và có lẽ đây là con đường ngắn nhất, theo tuyên bố của CEO Rolls-Royce, và được chứng minh bằng việc tập trung quảng cáo chưa từng thấy trong ngành hàng không năm 1999. Tuy nhiên viễn cảnh suy sụp nền kinh tế trong ngành kinh doanh chính này có thể sẽ thay đổi chiến lược của United Technologies, công ty mẹ của Pratt & Whitney hay Volvo Areo, nên việc sáp nhập và mua lại cần bắt đầu sớm, nếu không sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển.

 

Kết luận

 

Mục đích thống nhất Rolls-Royce với Vickers ngay sau khi xem xét kết quả phân tích những lợi ích sẽ thu được, chúng ta thấy việc đánh giá tình huống này sẽ rất khó dự đoán.

 

Thật sự, có lẽ hầu như không bao giờ nói được công ty nào sẽ được chọn. Chúng tôi chỉ có thể nói chọn Vicker bởi vì nó gần gũi với Rolls-Royce, về văn hóa cũng như địa lý. Có thể kết luận Rolls-Royce thâm nhập vào thị trường thúc đẩy ngành hàng không, thống nhất với Vickers ít nhất là trong mục đích và chiến lược phát triển, sau đó đối chiếu những điều thuận lợi và bất lợi để chọn lựa công ty cũ hay một công ty khác.

 

Mặc dù không phải luôn duy trì kỳ hạn chính xác của sự hợp nhất, nhưng ít nhất phải thực hiện việc tính toán chọn lựa các chiến lược cạnh tranh với các đối thủ. Đối với M&As họ phải luôn luôn đối mặt với những vấn đề không thể tính toán được ngay cả đối với hầu hết những đối thủ bình thường. Tuy nhiên, đó là những vấn đề thực tế không thể ngừng lại được.

 

Nguyên nhân có thể thông cảm và đoán trước được. Thứ nhất là Rolls-Royce đang có những tiến bộ trong ngành công nghiệp hàng không. Thứ hai hầu hết những lựa chọn đáng tin cậy rõ ràng đang đi đúng hướng, và hiện tại ngành công nghiệp đang phát triển vững chắc. Rolls-Royce chắc chắn sẽ giữ nguyên vị trí phát triển hàng đầu trong tương lai. Phải là như thế.

 

Louis Jacques Darveau (Thùy Dương – Công ty thương hiệu LANTABRAND sưu tập và lược dịch từ refresher.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này