Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
    Nhượng quyền thương hiệu
    Kinh nghiệm
    FAQs
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Nhượng quyền thương hiệu  >  Kinh nghiệm >
Xu hướng thâu tóm sáp nhập công ty của các tập đoàn sản xuất bia hàng đầu thế giới.
Cập nhật 12-12-2005 13:35

Bạn có biết đằng sau những thương hiệu bia nổi tiếng là những cuộc mua bán sáp nhập công ty với giá trị khổng lồ của các tập đoàn sản xuất rượu bia.Trong vòng 10 năm gần đây, thế giới đã chứng kiến những kỷ lục về sáp nhập chưa từng có trong lịch sử. Nhìn lại bảng xếp hạng 10 tập đòan sản xuất bia lớn nhất thế giới năm trong năm 1994 và trong năm 2004, bạn không khỏi ngạc nhiên cho sự thay đổi vị trí của các tập đòan.

 

Mua bán sáp nhập, chiến lược kinh doanh này có ý nghĩa như thế nào đối với những thương hiệu đã có một chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp này như Guinness, Heineken, Miller, Bubweiser, Tsingtao, Carlsberg ..? Một tập đòan như Interbrew, đứng thứ 2 trên thế giới về sản lượng bia hàng năm, đạt được lợi ích gì khi sáp nhập với tập đoàn Ambev của Brazil? Tại sao thương hiệu Carling lâu đời ở Anh bán lại cho tập đòan Coor của Mỹ, hoặc công ty sán xuất bia lớn nhất Trung Quốc Tsingtao bán lại 9.9% cổ phần và thỏa thuận chuyển nhượng 27% cổ phần vào năm 2010 cho tập đòan Anhueser Busch của Mỹ?

 

 

Có rất nhiều lý do ảnh hưởng lên quyết định này của công ty, nhưng về căn bản, mua bán sáp nhập hứa hẹn sự tăng trưởng về sản lượng và tăng lợi nhuận là động cơ thúc đẩy quan trọng nhất. Có 4 nguyên nhân chính trực tiếp dẫn đến tăng lợi nhuận.

 

Một là cơ hội mở rộng thị phần của công ty thông qua tiếp cận những thị trường mới. Trước đây, Bắc Mỹ là thị trường chính của Interbrew, sau khi sáp nhập và trở thành Inbev, Nam Mỹ cũng trở thành “sân nhà” của tập đòan này. Với sự hỗ trợ của mạng lưới phân phối và tổ chức nhân sự có sẵn, Interbrew có thể tấn công vào thị trường bia cao cấp tại Nam Mỹ một cách nhanh chóng và rất thành công. Ngược lại, thương hiệu bia địa phương Brahma của Ambev có cơ hội quảng bá và phân phối bên ngòai thị trường Nam Mỹ, đến với thị trường thế giới. Bởi vì các tập đòan sản xuất bia đã thiết lập chiến lược và định vị cho các thương hiệu của họ trong những phân khúc thị trường rõ ràng, giảm thiểu sự cạnh tranh của các sản phẩm trong cùng công ty.

 

Hai là tăng năng lực cạnh tranh của thương hiệu thông qua tận dụng nguồn tài chính chung, áp dụng những bí quyết, chiến lược cạnh tranh thành công của công ty. Ví dụ như thương hiệu bia đen Murphy, đối thủ chính của thương hiệu bia Guinness, sau khi gia nhập vào tập đòan Heineken, đã có những chiến dịch marketing chủ động và hiệu quả hơn trong quảng bá hình ảnh và thương hiệu bia Murphy.

 

Ba là tăng tính hiệu quả trong sản xuất kinh doanh với chi phí đầu tư ban đầu để khai thác một thị trường mới được cắt giảm tối đa. Việc đầu tư xây dựng, quản lý một nhà máy sản xuất bia tại địa phương hoặc xây dựng mạng lưới phân phối sản phẩm cho một thị trường mới là rất tốn kém. Với cơ sở vật chất có sẵn, chi phí  này có thể cắt giảm phân nữa.

 

Thứ tư là giá trị cổ phiếu của công ty trên thị trường chứng khóan sẽ tăng lên, công ty có thể huy động được nhiều nguồn vốn hơn. Bên cạnh phát triển những thương hiệu đã tồn tại, việc đầu tư nghiên cứu, phát triển những sản phẩm mới, thương hiệu mới là điều cần thiết để duy trì vị trí của công ty. Do đó, một nguồn vốn đầu tư dồi dào sẽ hỗ trợ tích cực cho việc ra đời các sản phẩm mới nhanh hơn.

 

 

Điểm qua vài nét chính của thị trường, sự sôi động và cạnh tranh trong mua bán sáp nhập các tập đòan, công ty sản xuất bia cũng không kém phần sôi nổi như  thị trường bia. Nếu bạn chỉ là một người yêu thích bia, hãy chuẩn bị, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những loại bia  từ những đất nước xa xôi mà bạn thậm chí không biết đến.

 

Võ Hoàng Bích Ngọc (Công ty thương hiệu LANTABRAND – Tham khảo tài liệu nước ngoài)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này