Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Hãy suy nghĩ về việc thương hiệu của bạn có tạo được thiện cảm với khách hàng?
Cập nhật 19-2-2014 14:46

Một công ty có thể tồn tại đơn thuần là việc bán sản phẩm, dịch vụ và thu lợi nhuận. Và chắc chắn nhiều công ty đã làm được điều này. Nhưng để trở thành một thương hiệu mang về doanh thu cao,  bạn cần tập trung nhiều hơn nữa vào những khía cạnh liên quan, đặc biệt là cảm xúc.Và kết quả kinh doanh không có gì là đáng ngạc nhiên khi bạn truyền được thông điệp cảm xúc đến khách hàng. Hãy nghĩ về sự thành công của Nike, RedBull và Lady Gaga, bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng chính sức mạnh của cảm xúc đã là bánh lái cho sự thành công.

Sức mạnh của cảm xúc.

Khi Nike tung ra chiến dịch nổi tiếng của mình với tin nhắn “ hãy hành động”, nó đã đánh trúng vào tâm lý các fan hâm mộ thể thao, vận động viên nghiệp dư và cả những người chạy bộ cuối tuần.

Thông điệp không nói về ưu thế của giày Nike, nhưng kết quả bạn sẽ nhận được khi mang giầy hoặc những lý do cho thấy đôi giày bạn mang tốt hơn những thương hiệu khác.

Thông điệp này 100% gợi lên một sự đột biến trong cảm xúc của khách hàng, làm cho họ cảm nhận rằng họ khác biệt. Điều này tập trung vào cảm xúc xác thực, có khoa học.Hay nói cách khác, cảm xúc tác động mạnh mẽ vào quyết định mua hàng.

Nhà thần kinh học Antonio Damasio đã nghiên cứu ở những người bị tổn thương các bộ phận não nơi cảm xúc được tạo ra và ông đã phát hiện rằng họ gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc ra quyết định.

Kết quả của việc tiếp thị của Nike dựa trên tình yêu thương hiệu. Hàng triệu người đã cho thấy được điều này hơn hẳn là một tình yêu thương hiệu, như một tín đồ tận tâm mà bất cứ thương hiệu nào cũng khao khát có được.

Nike tập trung vào sự kết nối cảm xúc với khách hàng. Trang web của Nike thiết kế một giao diện đẹp, đầy cảm hứng và trực quan ảnh hưởng lớn. Bộ phận hỗ trợ khách hàng hoạt động rất mạnh trên Twitter.

Kết quả là Nike đã đạt hơn 25 tỷ USD doanh thu hàng năm. Đây là thương hiệu số 1 trên Intergram ( Theo Nitrogram 50) và có một lợi thế lớn trong cạnh tranh.

RedBull cũng tạo ra kết nối cảm xúc với khách hàng, không chỉ đơn thuần là một thức uống, RedBull là một lối sống. Thương hiệu này đã sản xuất một loạt các video và các nội dung khác tập trung vào các môn thể thao, bao gồm cả phía sau hậu trường đoạn phim huấn luyện thể thao. RedBull cũng tài trợ nhiều sự kiện thể thao lớn. Tất cả những điều này đã tạo nên cảm xúc giữa khách hàng và đặc biệt là những khách hàng đam mê thể thao.

Kết quả, Red Bull là một thương hiệu đạt được thành công vượt trội khi bán được hơn 35 tỷ lon sản phẩm, Red Bull cũng nhận được hơn 39 triệu lượt like trên mạng xã hội Facebook, hơn 2,7 triệu thuê bao theo dõi trên Youtube và 2,7 tỷ USD doanh thu hàng năm.Một kết quả thuyết phục.

Lady Gaga là một ví dụ của sự hài hòa với kết nối cảm xúc, luôn luôn tập trung vào người hâm mộ trung thành của mình. Lady Gaga đã đi theo định hướng của mình để khách hàng cảm nhận được tình yêu của cô giành cho họ ở bất cứ nơi đâu, trong dòng người xếp hàng hay trong cơn mưa…bởi cô đã mang đến cho khán giả chương trình biểu diễn miễn phí, cung cấp và hỗ trợ fans của mình thông tin, thiết lập mạng xã hội Littlemonsters.com dành riêng cho fans.

Kết quả, Lady Gaga đã bán hơn 90 triệu đĩa đơn, 58 triệu lượt like trên Facebook và một lượng fans hùng hậu dõi theo cô ấy. Lady Gaga đã vượt qua ranh giới truyền thống của một ca sĩ nhạc Pop thay vì xây dựng nền tảng khởi động mới sản phẩm, dịch vụ và những nổ lực khác.

Tình yêu mãnh liệt cho doanh nghiệp nhỏ

Sức mạnh của cảm xúc dựa trên xây dựng thương hiệu không chỉ giành cho các thương hiệu lớn. Thương hiệu dù nhỏ hay lớn cũng có thể hưởng lợi từ việc kết nối cảm xúc với khách hàng.

Trên thực tế bạn có thể thấy một trang trại ở Swoope, Virginia đã làm được điều này. Trang trại Polyface đã có một lượng khách hàng trung thành do những cam kết về đất đai, thực phẩm, giá thành…Đó là một gia đình nhiều thế hệ sống thân thiện với môi trường, sản xuất các loại thịt tự nhiên, cho gia súc ăn cỏ tự nhiên thay vì ngô, không bao giờ sử dụng phân bón hóa học. Polyface cam kết cung cấp thực phẩm tốt nhất thông qua một quy trình khép kín thân thiện với môi trường, mặc dù điều này tốn kém hơn các phương pháp khác rất nhiều.

Kết quả là họ đã chiếm được sự hài lòng của khách hàng, một số khách hàng lái xe 150 dặm chỉ để mua sản phẩm thân thiện với môi trường. Trong thời đại của sự hài lòng nhanh chóng và thời gian thực tế, điều này thật là tuyệt vời.

Nếu bạn muốn xây dựng tình cảm của khách hàng, bạn nên:

-          Xác định DNA của công ty bạn

-          Xác định các thuộc tính thương hiệu của bạn

-          Xác định những lợi ích bạn cung cấp

-          Xác định tiêu chí quyết định của bạn.

-          Xác định quá trình tiếp cận khách hàng

-          Xác định đối tượng cụ thể của công ty bạn.

 

Cảm xúc rất mạnh mẽ, khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn không thể thực hiện các quyết định mua hàng mà không có chúng. Hãy chuyển đổi thương hiệu của bạn từ tốt đến tuyệt vời để nâng cao sự hài lòng của khách hàng, tập trung tiếp thị vào việc xây dựng các kết nối cảm xúc với khách hàng.

Gợi lên cảm xúc của khách hàng và bạn sẽ mở cửa cho khả năng vô tận của mình.

Tom Shapiro  ( Phương Mai – Công ty thương hiệu LANTABRAND  sưu tầm và lược dịch từ Marketingprofs )

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này