Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Bush so găng vớI Kerry trên sàn “internet”
Cập nhật 31-3-2005 01:53

Hòa vào dòng chảy của cuộc bầu cử, cử tri Mỹ và các quan sát viên quốc tế luôn háo hức dõi theo những cuộc tranh luận của đương kim tông thống Mỹ, G.W.Bush và thượng nghị sỹ cùng tranh cử chức tổng thống John Kerry. Đi sâu vào các vấn đề trọng tâm như chiến tranh ở Iraq, hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng và vô số các vấn đề nóng bỏng khác.Đứng từ góc độ của một người hoạt động trong lĩnh vực thương hiệu mà nói, Bush vẫn thể hiện một cá tính bảo thủ và ngụy biện truyền thốngcủa mình. Ông ta không ngạI ngùng thể hiện điều đó qua những ngôn từ đơn giản và dễ hiểu.

 

Thượng nghị sỹ John Kerry, người đã từng bị Bush cho là “gã hào phóng của bang Massachusetts”, nay lạI bị cho là một kẻ không thẳng thắn trong những thông điệp gửi đến cử tri. Nhưng công bằng mà nói thì những thông điệp đó khá mạch lạc, từ tốn và rõ ràng. Một phong thái khác hẳn so với Bush, một chú bò nhỏ hung hăng (một chính trị gia không theo khuôn phép và thẳng thắng đến mức hung hăng).

 

Vào những ngày cuốI cùng của chiến dịch tranh cử, cả 2 ứng cử viên phải chạy đua để kiếm từng lá phiếu của cử tri. Và chúng ta hãy thử dạo 1 vòng trên trang web của 2 ứng cử viên để đánh giá xem hiệu quả của chúng như thế nào đốI với cuộc tranh cử, đứng từ góc độ thương hiệu.

 

Thật thất vọng, khác với những gì mà họ đang tranh luận, cả 2 trang web dường như là một. Sự nổI bật của chúng là sự giống nhau cả về cấu trúc lẫn nội dung. Cả 2 đều lựa chọn cách tiếp cận “lắm lời” để truyền đạt những thông điệp của mình. Thêm vào đó cả 2 cũng đã sử dụng những gam màu truyền thống đỏ, trắng, xanh (màu cờ Mỹ) để khơi gợi tình cảm yêu nước và tinh thần dân tộc.

 

Dường như cả 2 cùng đi theo 1 một lốI mòn, trên thanh menu, bên trái của trang web, Kerry gọI là “get informed” và Bush gọI là “stay informed”. Chúng được biết đến như là một đường dẫn để đi đến trang về thông tin cá nhân của mỗi ứng cử viên, ứng cử viên phó tổng thống và phu nhân của họ. Ngoài ra, cả 2 ứng cử viên đều có các cô con gái đang ở độ tuổI 20. Vì vậy, cả đều dành 1 phần trang web để nói về các cô con gái rượu của mình, nhằm mục đích thu hút những cử tri trẻ tuổi.

 

Georgebush.com được tổ chức tốt và tập trung vào những chuyên mục nhỏ để dễ dàng đọc lướt qua. Bằng cách nhấn chuột lên tên của những chuyên mục, chúng ta có thễ dễ dàng đọc được những thành quả hoạt động và kế họach cho những vấn đề như “Việc làm và nền kinh tế”, “Trợ cấp (mục tiêu chiến lược của chiến dịch) và chỉ số giá (lạm phát)”, “Giáo dục và sức khỏe cộng đồng”, “An toàn và an ninh” và “Môi trường và năng lượng”. 

 

George.w. Bush đã định vị mình là một ngườI theo chủ nghĩa thực dụng, ngườI sẽ lãnh đạo đất nước theo 1 hướng rõ ràng và chắc chắn. Nhằm lôi kéo những người ủng hộ mình, những ngườI có khuynh hướng bảo thủ và hữu khuynh (theo đảng cộng hòa), trang chính sách với nhạc nền êm dịu được thêm vào đã tạo nên một sự tin tưởng và cảm giác an toàn trong một thế giớI đầy biến động.

 

“Kế hoạch cho một thế giới an tòan hơn và một nước Mỹ tươi sáng hơn”, một trang nói về chính sách có thể in ra hoặc tảI về. Đây là một đặc điểm nổI trội và hữu ích dành cho những cử tri không muốn đọc trực tiếp trên mạng.

 

Câu khẩu hiệu “Giữ vững sức mạnh Hoa Kì” của Bush giống đến mức nguy hiểm câu khẩu hiệu “Nước Mỹ giàu mạnh hơn” của Kerry.

 

Bush còn dành riêng một khoảng trống đáng kể trên trang web của mình để chỉ trích phe đốI lập. Một góc nổI trộI trên trang chủ có tên là: “ Kerry: thùng rỗng kêu to”, nêu ra những sai lầm trong kế họach về an ninh quốc gia cho 20 năm tớI, nhằm mục tiêu thu hút những cử tri nhạy cảm với vấn đề chiến tranh. Và chúng ta phảI tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra khi P&G dành một phần trang web của mình để chỉ trích và lên án Unilever.

 

Johnkerry.com thì sử dụng một kiểu tranh luận khác, Kerry định vị mình như là một người lịch lãm, trí thức. Người sẽ đến để sửa chữa những sai lầm của tổng thống trong nhiệm kì trước để lại. Nhưng ông ta không quá mức trong việc “bới lông tìm vết” và chỉ trích ứng cử viên đốI lập. Trang chỉ trích Bush của Kerry có tên là “ W stands for Wrong” (W - trong G.W.Bush – đại diện cho Wrong – sai lầm) phác họa lên những sai lầm của Bush trong những chính sách của mình. Và ngôn từ  “sai lầm“ này đã được sử dụng lạI trong tiêu đề của những mục nhỏ như “ sai lầm ở Iraq”, “sai lầm trong kinh tế”,  và một loạt những “sai lầm” khác nữa. MỗI trang như vậy  đều vạch ra những sai lầm trong chính sách của Bush và một điểm trùng lắp với georgebush.com là những trang này cũng có thể in ra hoặc tải về một cách dễ dàng.

 

Để cử tri dễ dàng khi truy cập và có được đầy đủ thông tin, nội dung về những chính sách của Kerry  được để trong 1 chuyên đề và chuyên đề này được đặt ở thanh menu phía bên trái, ngay phia dưới chuyên mục thông tin cá nhân.

 

Những thông điệp và cũng là phương hướng họat động mà Kerry muốn gửi tới công chúng đều được suy ra từ khẩu hiệu “nước Mỹ giàu mạnh hơn” và các mục tiêu hành động như “gia đình giàu có hơn”, “môi trường trong sạch hơn”, “chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng”,…..,

 

Ở góc “Đảng dân chủ”, mục “hoạt động“ là nơi mà cử tri có thể tham gia tình nguyện hoặc đóng góp cho cuộc tranh cử, hay để biết được kế họach hành động của Đảng ở địa phương hay các sự kiện sắp diễn ra gần đó bằng cách nhập mã vùng vào khung ZIP code, một đặc điểm rất hữu ích của trang web.

 

 

Mỉa mai thay, ở một đất nước được xem là hàng đầu trong lĩnh vực marketing và công nghệ thông tin, trang web của 2 ứng cử viên tổng thống lại có vô số đặc điểm giống nhau, cả lý tính và cảm tính. Bush, một gã cao bồi vô cảm và cứng nhắc của miền tây hoang dã. Kerry, một tri thức hòa nhã của bang Massachusetts. Nhưng cả 2 đều chậm chạp và mờ nhạt trong việc tranh cử trên mạng internet. Nếu có chăng thì cũng chỉ là những lời lẽ tốt đẹp cho mình và những lời chỉ trích, phê phán cho phe đối lập.

 

Hồ SỹCông ty Thương Hiệu  LANTABRAND - sưu tầm và lược dịch.
Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này