Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Uniliver Thai Holding Ltd - Suy thoái kinh tế là thời điểm tốt để chuẩn bị cho nhu cầu mới trong tương lai
Cập nhật 29-3-2005 11:22
Uniliver, tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng khổng lồ đã gia nhập thị trường Thái Lan lâu đến nỗi mọi người đều xem họ như một tập đoàn địa phương.

Năm 1932, Uniliver mở nhà máy đầu tiên tại Thái Lan dưới tên Siam Industries, sản xuất và phân phối các sản phẩm Lux, Sunlight và bơ thực vật. Nhưng thật ra Uniliver đã có mặt tại Thái từ trước đó rất lâu. Năm 1908, dưới sự uỷ thác của Hoàng gia, Lever Brothers, tiền thân của Siam Industries, trở thành nhà sản xuất xà phòng của Quốc vương Rama V. Siam Industries đổi tên thành Lever Brothers (Thailand) vào năm 1954 và đến năm 1997 thì chính thức lấy tên Uniliver Thai Holding.

 

Mặc dù là một tập đoàn nước ngoài nhưng Uniliver đã khéo léo kết hợp tên tuổi mình với văn hoá Thái đến nỗi giờ đây mọi người dân đều xem Uniliver là một tập đoàn Thái chính gốc. Đây là các thức tiếp cận mà Uniliver vẫn luôn áp dụng ở mọi quốc gia.

 

Với hơn 1000 thương hiệu con, Uniliver có mặt trong từng gia đình trên khắp toàn cầu. Tại Thái Lan, Lux, Sunlight, Breeze, Omo, Comfort, Dove, Vim, Lipton, Wall's, SunSilk, Organics, Clinic, Pond's, Vaseline, Close-Up, Aim  và Pepsodent là những sản phẩm quen thuộc với mọi khách hàng.

 

Doanh thu từ thị trường Á châu góp 15% vào tổng doanh thu của Uniliver trong năm vừa qua và Uniliver thừa nhận tình trạng suy thoái vừa qua trong khu vực đã ảnh hưởng phần nào đến tình hình chung của cả tập đoàn. Dù vậy, trong 6 tháng đầu năm 1998, theo báo cáo, doanh thu của họ vẫn đạt đến mức 1.456 tỉ USD.

 

Là nhà sản xuất và phân phối hàng tiêu dùng lớn nhất Thái Lan, Uniliver dẫn đầu trong 8 lĩnh vực hàng tiêu dùng, trong đó bao gồm: bột giặt, xà phòng, sản phẩm khử mùi, chăm sóc da, kem và trà.

 

Ralp Kugler, chủ tịch Uniliver Thai Holdings, cho biết hiện tại khó ước tính được mức đầu tư của Uniliver ở Thái nhưng chắc chắn Uniliver sẽ còn có mặt ở Thái trong một thời gian lâu dài trong tương lai và hiện đang mở rộng sản phẩm để có thể đáp ứng được nhu cầu sẽ gia tăng khi nền kinh tế nước này khôi phục lại.

 

Vừa qua, Uniliver kết hợp với Đại sứ quán Anh và Bộ Thương mại và Công nghiệp Anh cho ra đời một bộ phim tư liệu với nhan đề: United Kingdom: British Investment in Thailand (Tình hình đầu tư của Anh vào Thái Lan). Cuốn phim được quảng bá rộng rãi ở Luân Đôn nhằm mục đích khuyến khích các doanh nghiệp Anh đầu tư vào Thái bằng cách nêu ra những viễn cảnh đầu tư thuận lợi lâu dài. Tại buổi giới thiệu phim, ông Kulger đã có một bài nhận định về những cải cách kinh tế tại Thái và khuyên các doanh nghiệp nước ngoài nên mạnh dạn đầu tư vào Thái vì trong những năm sắp tới, sau khi khắc phục suy thoái, Thái Lan sẽ trở thành một trong những “mãnh hổ” của nền kinh tế Châu Á.

 

Hoạt động của Uniliver tại Thái được chia làm ba lĩnh vực chính: vệ sinh nhà cửa, vệ sinh cá nhân và thực phẩm và nước giải khát. Ngoài ra Uniliver còn sản xuất và phân phối nhiều sản phẩm và hóa phẩm khác cho các ngành công nghiệp. Các trung tâm cải tiến sản phẩm của Uniliver hiện đang nghiên cứu việc phát triển các mặt hàng dưỡng tóc, giặt tẩy, và kem cho thị trường Đông Nam Á. Bột giặt Breeze, Kem Wall’s Aisan Delight và dầu gội Organic là những sản phẩm của các trung tâm này.

 

Hiện tại tất cả các nhà máy của Uniliver đều đặt tại Lat Krabang nhưng ông Kugler đang lên kế hoạch mở rộng sang các vùng lân cận Bangkok. Ông cho biết, “Thái Lan là một cơ sở hoàn hảo để phục vụ thị trường Đông Dương. Hiện tại chúng tôi đã có mặt ở Việt Nam và trong tương lai lâu dài, thị trường Việt Nam sẽ phát triển đủ lớn để có thể đặt nhà máy sản xuất tại đó, nhưng thị trường của hai nước Lào và Camphuchia có thể được phục vụ từ Thái.”

 

Uniliver luôn dựa vào nhu cầu nội địa của từng quốc gia, do đó, không tránh khỏi tác động từ xu hướng kinh tế của từng nước, điều này đã dẫn đến tình trạnh doanh thu của Uniliver bị suy giảm trong đợt suy thoái vừa qua. Chính vì thế, hiện tại Uniliver đang áp dụng phương châm của Kugler, sản xuất “những sản phẩm thị trường yêu cầu”, nói cách khác, là những mặt hàng tiêu dùng với giá vừa phải, ví dụ như bột giặt Surf với giá thấp hơn 20% so với các đối thủ khác, tương tự như vậy là kem tắm Lux và một vài loại kem khác.

 

Ông Kugler cho biết hiện tại Uniliver đang áp dụng biện pháp cắt giảm chi phí trong giai đoạn khó khăn này nhưng việc giảm biên chế sẽ là giải pháp cuối cùng mà ông mong sẽ không phải viện đến vì nguồn nhân lực chính là tài sản quan trọng nhất của tập đoàn và luôn được đào tạo chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên lên đến 2.800 người ở Thái của Uniliver thường xuyên được đưa đến Anh, Mỹ và Việt Nam để học tập kinh nghiệm.

 

Thị trường hàng tiêu dùng tại Thái được đánh giá là khốc liệt hơn hẳn các ngành khác nhưng ông Kugler không lấy đó làm điều lo lắng vì theo nhận xét của ông, tất cả các đối thủ đều cùng chung một hoàn cảnh. “Khách hàng chi tiêu giảm đi vì vậy tất cả chúng tôi đều gặp khó khăn như nhau. Trong thời điểm suy thoái như thế này, các công ty nên sát cánh bên nhau cùng vực dậy nền kinh tế chứ không nên cố sức cạnh tranh loại trừ lẫn nhau.”

 

Một trong những biện pháp cắt giảm chi phí là áp dụng hệ thống ECR (Efficient Customer Response), giúp kết hợp sản phẩm với nhu cầu và giảm thời gian chu kỳ sản xuất một sản phẩm và loại trừ các mặt hàng vượt quá định mức. ECR giúp các công ty mang sản phẩm đến với khách hàng nhanh chóng hơn với chi phí thấp hơn. Hiện nay hầu hết mọi công ty hàng tiêu dùng tại Thái đều ứng dụng hệ thống này, và ước tính như thế sẽ giúp tiết kiệm 12 tỉ baht hàng năm.

 

Một hình thức tiết kiệm chi phí khác là hệ thống TPM (Total Productive Maintenance) giúp giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng từ khâu nguyên vật liệu cho đến phân phối sản phẩm.

 

Bất chấp nền kinh tế suy thoái, ông Kugler vẫn rất lạc quan về tình hình của Uniliver tại Thái Lan và cho biết hiện tại họ vẫn đóng góp đều đều vào tổng doanh thu của Uniliver. Cùng với Ấn Độ và Trung Quốc, Thái Lan được xem là thị trường quan trọng nhất của khu vực Châu Á.

 

An Nhiên - Công ty Thương Hiệu LANTABRAND - sưu tập và lược dịch
Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này