Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Thị trường mới nổi: Đặt người nhập cư Châu Phi tại Mỹ vào mục tiêu.
Cập nhật 9-10-2009 16:06

Trong kỷ nguyên thị trường ngách, những thị trường chưa được khai phá là rất hiếm, điều này có nghĩa là sẽ có những phần thưởng tiềm năng cho các thương hiệu nỗ lực cho dù là rất nhỏ trong việc khai phá thị trường, đó chính là lòng trung thành thương hiệu. Hãy để mắt đến cộng động người Phi nhập cư tại Mỹ - hiện tại đang nổi lên như một cộng đồng đang dần tạo được sức ảnh hưởng, quyền lực và sự vững chắc.Ngày nay, có 1,4 triệu người Phi nhập cư sống ở Mỹ, gấp 40 lần năm 1960 và gia tăng tỷ lệ đáng kể trong cộng đồng người nhập cư – 3,7% so với 0.4% vào năm 1960. Hơn một nửa số người Phi nhập cư đến trong khoảng thời gian từ năm 1990 – 2000. So với những cộng đồng khác, thu nhập trung bình của người Phi nhập cư cao hơn: 35.774 USD so với 30.288 USD. Phân khúc người tiêu dùng Châu Phi có sức mua vào khoảng 50 triệu USD.

 

Tuy nhiên, đặc điểm của thị trường này đòi hỏi những phương pháp truyền thông khác biệt so với những nỗ lực marketing hiện tại dành cho những phân khúc khác tại Mỹ.

 

Tuy nhiên, thị trường ngách này cần những chương trình truyền thông riêng biệt so với các chương trình marketing bản địa hiện tại. Martin Mohammed, chủ tịch hội đồng thương mại người Phi tại Mỹ đã hoàn thiện–cùng với một công ty nghiên cứu thị trường, New American Dimensions – nghiên cứu marketing trên bình diện quốc gia về phân khúc thị trường người Phi tại Mỹ. Nghiên cứu tiến hành điều tra dân số Mỹ đến từ Ghana, Somalia, Ethiopia, Sudan, Liberia, Nigeria, Cameroon và Kenya.

 

“Ở mặt quá khứ, các công ty xem người nhập cư Châu Phi như những người Mỹ gốc Phi” – Mohamed phát biểu. “Mặc dù có tương đồng về màu da, nhưng những người nhập cư có hành vi tiêu dùng không giống với người Mỹ gốc Phi, họ có thói quen mua sắm khác biệt, do đó cần những phương pháp đặc biệt để thu hút họ.”

 

Mohamed nhập cư vào Mỹ từ Somali một thập kỷ trước. Ông đã xây dựng hội đồng bảo trợ thương mại một năm trước nhằm hỗ trợ người tiêu dùng và các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người Phi, bởi vì từ trước đến nay, anh ấy chưa từng thấy một thông điệp marketing, quảng cáo nào đặc biệt phù hợp với cộng đồng của anh ấy. Sự thật này khiến nhiều người bối rối, anh ấy không thể hiểu nổi và muốn thay đổi điều đó. “Có thể kiếm tiền và nhiều lợi ích từ phân khúc này” – Mohamed nói. “Tuy nhiên, không một điều gì được tạo ra trong suốt mười năm qua, không thông điệp, không quảng cáo. Hầu hết các doanh nghiệp truyền thống, từ Target, Best Buy và AT&T, tất cả đều nghĩ chúng tôi là một phần của phân khúc người Mỹ gốc Phi.”

 

Mohamed vẫn không hiểu được những thiếu sót của các doanh nghiệp, đặc biệt là kỷ nguyên tiếp thị ngách. “Trong một vài trường hợp, chúng tôi đã bị lờ đi” – anh ấy nói. “Nó là cơ hội lớn để xây dựng lòng trung thành thương hiệu trong cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ là những khách hàng trung thành với những thương hiệu làm chúng tôi chú ý. Hơn nữa, chúng tôi đến từ một lục địa 1 tỷ dân với 600 triệu người ở độ tuổi vị thành niên, vì thế lòng trung thành thương hiệu không chỉ dừng lại ở đây, nó sẽ còn mở rộng hơn nữa.”

 

Thực vậy, đối với những thương hiệu nỗ lực tạo ra sự kết nối có ý nghĩa và những cuộc đối thoại sắc sảo với khán giả mới, có vô vàn cơ hội cho họ. Bất chấp điểm đến trên phương diện địa lý, người nhập cư Châu Phi đã trải rộng trên khắp quốc gia. Ví dụ, cư dân Châu Phi ở Washington đã gia tăng 148% trong một thập kỷ qua. Đây là dân cư có giáo dục cao. Thực tế, 2/3 dân số da đen ở Harvard, Brown, Yale, Princeton Duke và Berkeley là người Châu Phi.

 

Chắn chắn có lý do cho sự thay đổi: 62% dân nhập cư Châu Phi đồng ý rằng họ thường bị miêu tả một cách tiêu cực trên các phương tiện truyền thông. Để thích nghi với một xã hội mới, họ phải trả giá.

 

Một nhóm người tham gia cuộc nghiên cứu cho rằng: “Tôi nghĩ rằng khi bạn hòa đồng vào một nền văn hóa mới bạn có thể đánh mất bản sắc nơi bạn sinh ra”. Với tôi, tôi đã sống ở đây được 9 năm và vẫn coi mình như một người Châu Phi nếu đem so sánh với những người Mỹ gốc Phi. Đó là lý do khiến tôi cảm thấy việc nhận ra mình là người Châu Phi rất quan trọng. Tôi biết, tôi có thể hòa đồng, bởi vậy đối với tôi để không đánh mất bản sắc của mình là một thách thức.

 

Các thương hiệu phải nhận ra được bản sắc riêng trong cuộc sống của người nhập cư Châu Phi và người nhập cư Châu Phi dựa vào lời khuyên của bạn bè, gia đình cho việc gia quyết định mua sắm hoặc lựa chọn thương hiệu. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng – đối với người tiêu dùng có văn hóa khác biệt – giá cả vẫn là một trong những yếu tố quyết định hành vi mua sắm, 34% số người tham gia lựa chọn thương hiệu có giá thấp nhất.

 

Bất chấp những sao nhãng trong việc phát triển các chiến dịch hướng tới phân khúc này, cuộc nghiên cứu đã không hé lộ các dẫn chứng về nhận thức và lòng trung thành thương hiệu – đặc biệt là trường hợp các thương hiệu tạo dựng được giàu có và thành công.

 

Theo nghiên cứu, Olay, Dole, Sony, MAC, Mercedes-benz, Tide, và Land Rove đã có sự liên kết chặt chẽ với cộng đồng dân nhập cư châu phi. Nhưng các thương hiệu này vẫn chưa tận dụng được thị trường này. Bất chấp, có rất nhiều bằng chứng từ nghiên cứu cho thấy người Châu Phi muốn có nhiều kiến thức hơn về việc lên kế hoạch tài chính và đầu tư, thì các thương hiệu tại chính vẫn chưa tận dụng được thông tin này. Thực tế, chỉ có 25% số người tham gia nói rằng, họ được các hệ thống tài chính cũng như các ngân hàng, bảo hiểm ở Mỹ tin tưởng.

 

Cách đây một năm, Bruce Corrie, một nhà kinh tế học, chủ nhiệm khoa College of Business Leadership tại Concordia University, cho biết sức mua của thị trường đạt 1.3 tỷ -  cộng đồng người nhập cư Châu Phi là 45 triệu. Vậy, tại sao các thương hiệu không nắm lấy những thông cáo này – đặc biệt khi đây là một môi trường kinh tế mà họ buộc phải sáng tạo, thông minh, nhạy cảm trong việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới?

 

“1,3 tỷ đô vẫn là một con số nhỏ so với các cộng đồng người Châu Á và Hispanic (gồm người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha)” – Corrie nói. “Khả năng nhận ra là không lớn, nhưng chúng tôi thấy rằng, nó có thể tạo ra sự khác biệt cho một số công ty, đó là những công ty đang cố gắng mở rộng sang các thị trường mới. Nó sẽ là phần thưởng xứng đáng cho những người tiên phong.”

 

Ông Corrie nói: “Tôn trọng là một phần rất quang trọng của văn hóa, và bạn cho thấy sự tôn trọng của bạn đối với ai đó thông qua cách cư sử của bạn với họ. Nhưng, có một vấn đề rất thường xuyên xảy ra đó là người Châu Phi thường được nhắc đến như những đứa trẻ đói khát, nổi loạn. Nhưng khi bạn yêu cầu một người Châu Phi miêu tả về bất kỳ ai trong cộng đồng của họ thì lại khác hẳn, đó là một con người năng động trong cộng đồng của họ, tôn trọng giá trị gia đình và tôn trọng người đi trước.

 

“Nếu bạn nỗ lực trong việc tạo ra mối liên kết với các cộng đồng mới này, bạn sẽ có được lòng trung thành của họ, bởi vì các thương hiệu khác chưa làm như vậy” – Corri.

 

Mya Frazier (Thu Hương – Công ty thương hiệu LANTABRAND – sưu tầm và lược dịch từ brandchannel.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này