Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
SPAM – không phải “spam”
Cập nhật 16-10-2008 11:52

Đồng đôla đang bị rớt giá. Giá xăng, dịch vụ và giá các loại nông phẩm cũng tăng cao. Trên thực tế, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi NPD, sáu trên mười khách hàng tin rằng nước Mỹ đang rơi vào suy thoái kinh tế và họ đang điều chỉnh thói quen tiêu dùng của mình - điều có thể là lý do khiến SPAM thực hiện việc làm mới thương hiệu.

 Spam, một sản phẩm thịt đóng hộp, phát triển từ một loại thịt heo lai rẻ thành một thực phẩm được dùng trên chiến trường của quân đội Liên Minh, đến một biểu tượng văn hóa hiện đại hào nhoáng với một lượng lớn fan hâm mộ điên cuồng, một căn cứ để Hormel Webmasters kết hợp những xúc cảm tương tự như đức tin vào trong trang web được thiết kế riêng biệt dành cho thương hiệu mặn nồng này.

 

Khi viếng thăm website của SPAM khách hàng được chào đón bằng những hình ảnh cổ điển, đó là chiếc hộp, đang nằm lơ lửng trên một phông hình màu vàng trước khi nó bay lên trên màn hình để mở trang chủ.

 

Sự tôn sùng thịt hộp tiếp tục với một thiết kế, “Book of Spam”, một cuốn bách khoa tóm tắt toàn bộ những gì về SPAM  mà bạn có thể mua online, bằng cách click vào link ”What Is Spam?”.

 

Ở một khu vực khác của trang web, Spam được định nghĩa là “cái nôi của nền văn minh” trong khi các vị khách ghé thăm trang web thì bị thúc giục tham gia vào một chuyến hành hương (một chuyến đi cần thiết cho những ai yêu thích thịt đóng hộp) đến bảo tàng SPAM ở Austin, bang Texas. Bảo tàng này tiếp đón hơn 20.000 người am hiểu về SPAM mỗi năm, có một khu vực được thiết kế riêng biệt trên nằm trên trang web với những chỉ dẫn, hình ảnh và những thông tin mô tả về những gì bạn sẽ tìm thấy trong toà nhà có diện tích là 5029 m2 (những hồi tưởng về các quảng cáo SPAM, các hiện vật và thậm chí là một nơi mà bạn có thể thử nhét “loại thịt heo ma thuật” vào trong một chiếc lon nặng 340g)

 

Trang web cũng thiết kế một khu vực dành riêng cho các “Spamfessionals”, những người truyền giáo luôn sẵn sàng cung cấp các trải nghiệm về những bữa trưa ưa thích của họ. Những tuyên bố nồng nhiệt như: “Tôi nghĩ nếu tôi đang ngồi trên một chiếc ghế điện, tôi sẽ yêu cầu cho tôi ăn món cuối cùng, đó là SPAM”. Những tuyến bố này là những bằng chứng về sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu SPAM.

 

Thực tế cho thấy, tất cả những gì đem đến sự thú vị, hay cảm giác tội lỗi của khách hàng đều được khuyến khích thổ lộ: “Tôi đã từng dùng SPAM với cháo yến mạch một lần – đó là những gì tôi muốn thổ lộ”, “Tôi chưa bao giờ dùng SPAM lần nào…Bây giờ tôi dùng SPAM một lần mỗi tuần”, “Tôi dùng SPAM mỗi khi đến ngày sinh nhật hằng năm và tôi chưa bao giờ kể cho ai nghe về điều này”. Họ đều có chung một cam kết giống nhau: Bạn sẽ nghiện SPAM khi bạn cắn vào miếng thịt màu hồng có hương vị thơm phức.

 

Sự cuồng tín về thương hiệu này được thể hiện qua một loạt các sự kiện, gặp gỡ đa dạng trên mạng internet. Bên cạnh bảo tàng, khách viếng thăm có thể tìm kiếm các địa chỉ và thời gian mà lễ hội SPAM kế tiếp được tổ chức (a. k. a. SPAM Jam) hay khi nào SPAMMOBILE sẽ ghé thăm thị trấn của bạn với “sứ mệnh vì sự ngon miệng” của thương hiệu.

 

Những ai bảo thủ có thể liên hệ với câu lạc bộ fan của SPAM: Vẽ một bức tranh về SPAM, viết lời bài hát về SPAM, hay thể hiện tình yêu của bạn dành cho sản phẩm của Hormel. Cửa hàng SPAM online trưng bày đủ các mặt hàng cần thiết như nón, áo thun hay thậm chí những bộ trang phục mà bạn cần để bắt đầu lưu giữ những hình ảnh về SPAM.

 

Trang web cố gắng làm thỏa mãn sự khao khát của khách hàng với những dữ liệu về công thức (có thể thấy được qua sản phẩm, ẩm thực hay phương pháp chuẩn bị) cũng như các đường link đến các công thức do các fan tự sáng tạo nên (bao gồm những món ăn mới như Pizza SPAM, bánh nướng xốp SPAM và salad SPAM). Các cuộc thi sáng tạo công thức cho các món ăn mới được tổ chức mỗi năm một lần dành cho các fan của SPAM.

 

Mặc dù Spam có được một lượng khách hàng trung thành rất lơn, nhưng thương hiệu SPAM vẫn cần một chút thay đổi sau 70 năm. Năm ngoái, để kỉ niệm 70 năm thành lập thương hiệu, đầu năm 2008, Hormel đã mở một chiến dịch marketing, bao gồm các quảng cáo mới trên TV và báo chí, tất cả được thiết kế lại để thu hút những ai yêu mến SPAM đến với website mới của Spam.

 

Trang web kỷ niệm ngày thành lập thương hiệu với các đường link đến quảng cáo SPAMTASTIC TV và quảng cáo trên báo chí. Những màu sắc của chiến dịch “Blue and Yellow World” (dựa trên màu sắc chủ đạo trên hộp SPAM) được kết hợp vào trang web, được thiết kế với phông nền màu vàng sáng làm nổi bật lên màu xanh da trời của bữa ăn với SPAM được đặt trên trang web.

 

Là một thương hiệu, SPAM phải đấu tranh để tránh có sự nhầm lẫn với “spam”, “spam” gắn liền với hình ảnh thư rác trên mạng internet, cụm từ này được tạo bởi một bài thơ trào phúng được hát bởi nhóm người Vikings, trong đó cụm từ “Spam, spam, spam” được hát với nhịp điệu tăng dần, nhiều như “spam” trên internet vậy. Hormel cũng đề cập vấn đề này trên trang web và thừa nhận rằng, thương hiệu không chống lại việc sử dụng cụm từ này nhưng nó phản đối việc sử dụng cụm từ này như là một thương hiệu trong thương mại, bởi nó có thể gấy nhầm lẫn.

 

Không biết chiến dịch mới của SPAM có giúp thương hiệu giành được các khách hàng mới hay không, nhưng Hormel cho biết doanh số bán hàng đã tăng 17% trong 3 tháng đầu tiên kể từ khi chiến dịch ra mắt. Và với một trang web đã được chỉnh sửa cho hấp dẫn hơn, thương hiệu SPAM đã trở nên khác biệt với cụm từ spam: Không giống như các junk mail, sản phẩm online của Hormel đã biết, cách làm thế nào để truyền tải một thông điệp mà khách hàng thật sự mong muốn.

 

Jennifer Gidman (Bích Liên – Công ty thương hiệu LANTABRAND - sưu tầm và lược dịch từ brandchannel.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này