Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Little Trees
Cập nhật 27-8-2008 14:31

Có một hiện tượng kỳ lạ trong quá trình xây dựng thương hiệu, xảy ra khi một thương hiệu trở lên có sức ảnh hưởng lớn và xuất hiện trên tất cả các sản phẩm riêng biệt của nó, thực tế cho thấy khi đạt đến một mức độ nhất định thương hiệu trở lên vô hình. Ở đây chúng ta không nói đến một số thương hiệu ai cũng biết như Band-Aid hay Ziplock, những tên tuổi đã trở thành một loại sản phẩm, chúng ta đang nói đến Little Trees sản phẩm làm thơm không khí.Dòng sản phẩm đầu tiên xuất hiện năm 1952 đã đặt nền móng cho Car Freshener Corporation (Tập đoàn sản xuất chất làm thơm cho xe hơi) ở Watertown, New York,  và hình ảnh cây thông nhỏ gắn với Little trees đã được biết đến như một thương hiệu tốt nhất về chất làm thơm không khí. Những cái cây nhỏ này giờ có đến 40 mùi hương khác nhau, trong đó thú vị nhất là: No Smoking, Musk, England, Leather, Scotland, Gold Essence, Savannah Heat, Serengeti Sun, Bubble Berry, Pina Colada, và dĩ nhiên phải kể đến mùi bán chạy nhất là New Car Scent (hương xe mới).

 

Những người  không tiếp xúc với Little trees trong 1 thời gian dài có lẽ sẽ ngạc nhiên về sự “tiến bộ” trong thiết kế của chúng. Hồi đó chúng chỉ khác nhau ở 1 màu thuần nhất và hơi xỉn màu, giờ đây Little Trees được in vỏ màu xanh và vàng (Pina Colada), in hình rồng (Dragon Spice), thêm một chút cảm giác “đau khổ” (Leather) và hoa văn của quốc kì Mỹ (Vanilla). Trong khi những thiết kế cũ, bất kể mùi gì, đều được đóng lên hàng chữ “Car Freshener” đơn giản cùng ký hiệu ®, những mẫu thiết kế mới có thêm hình tượng trưng cho mùi hương của chúng. Nhưng hình dáng của cái cây, từ gốc cây đến cành cây, vẫn y như xưa. Và thêm một điều ngạc nhiên đối với nhiều người là đây không phải là một thương hiệu độc quyền của Mỹ. Với nhiều giấy phép khác nhau, Little Trees xuất hiện ở Châu Âu với tên gọi Magic Tree, Wunder-Baum và Arbre Magique.

 

Mặc dù với sự khiêm tốn của các công ty, Little Trees, cũng như Spam, đã trở thành một biểu tượng văn hoá lớn. Điều này có nghĩa là mặc dù nó chưa bao giờ được kết hợp với những gì người ta thường cố đạt được (bạn đã bao giờ thấy người ta treo sáp trong 1 chiếc Porsche chưa?), nhưng người ta vẫn yêu thích nó. Bằng chứng là có những sản phẩm nhiều cảm xúc và những câu chuyện vui mang có ý nghĩa tốt đẹp dành cho nhãn hiệu Little Trees, có bao nhiêu thương hiệu đủ  khả năng trở thành trang phục của tre em.

 

Có 1 lý do chính đáng khi thương hiệu này luôn xuất hiện trong bài phê bình hằng năm của brandchannel về cách quảng cáo Product Placement. Little Trees đã xuất hiện trên những bộ phim ấn tượng trong nhiều năm qua. Nó nổi tiếng nhất với phim Repo Man năm 1984, trong đó có cảnh người thu hồi xe già nua phát biểu về Little Trees: “Rồi anh sẽ thấy chúng trong mỗi chiếc xe hơi”. Trở lại năm ngoái với bộ phim hành động mang tên Cleaner của Samuel L. Jackson, Little Trees đã xuất hiện trong van xe của một chiếc xe dọn dẹp tại hiện trường vụ án. Thật sự Little Trees dường như đã trở thành một vật cố định trong xe hơi trên màn ảnh, như vụ sáp thơm “Bee-otch” xuất hiện trong phim Transformers vào năm ngoái đã làm nhiều người nghĩ rằng đó là Little Trees được đặc chế cho bộ phim (Thật sự thì không phải. Sự xuất hiện đột ngột của Bee-otch đã bị khởi kiện về bản quyền).

 

Một số vai nổi tiếng của Little Trees trên phim ảnh hoàn toàn không có gì liên quan tới công dụng thực sự của nó. Trong bộ phim The King Fisher được 5 lần đề cử giải Oscar, Little Trees xuất hiện trong một cảnh quay xúc động rất quan trọng. Trong bộ phim hành động Seven có cảnh quay 1 căn phòng rùng rợn treo đầy sản phẩm Little Trees. Và Little Trees đã biết tận dụng danh tiếng này. Trên trang web của nó có cả 1 phần riêng dành cho sự xuất hiện trên phim và trên TV của mình (gồm cả sự xuất hiện trong các quảng cáo của sản phẩm khác).

 

Tương lai có thơm như mùi hương của Little Trees ko? Trong khi việc cạnh trang trong ngành sản xuất sáp thơm ngày càng tăng, và việc người ta đang hướng sang các mẫu thiết kế “sành điệu” hơn (như Bee-otch), Little Trees nhận ra mình không thể ngủ quên trong chiến thắng được. Thương hiệu này đã đầu tư vào việc tài trợ theo cách truyền thống, bao gồm cho giải đua xe NASCAR ở Mỹ và đua xe Formula ở Châu Âu. Nhưng tiến bộ hơn, công ty đã tiếp thị rất tốt thông qua sử dụng các trang blog.

 

Một ví dụ, là hợp đồng với trang blog Jalopnik của tập đoàn xe hơi cực kì nổi tiếng Gawker Media. Tại đó, thương hiệu hài hước này đã đưa tới khách hàng những ý tưởng về mùi hương mới (“New York City Bus!”, “Napalm In The Morning!” và “Monica Bellucci”) và thường xuyên có những giải thưởng cho các cuộc thi trên blog Jalopnik. Những nỗ lực này cùng với nét đẹp truyền thống và vị thế văn hoá của Little Trees chúng ta có thể tin chắc rằng thương hiệu này sẽ còn tiếp tục phát triển.

                                                                                               

Abram Sauer ( Trương Kiên Hùng – Công ty thương hiệu LANTABRAND sưu tầm và lược dịch từ brandchannel.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Tại hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới, thị trường đồ chơi đã có nhiều thay đổi lớn trong thời gian vừa qua với sự ra đời và phát triển nhanh chóng của nhiều loại đồ chơi mới và các hình thức game vi tính. Tuy nhiên, đối với các bé gái tuổi từ 3 -11, không một loại hình đồ chơi mới mẻ nào có thể thay thế được những cô búp bê dễ thương, đặc biệt là búp bê Barbie.
Trong tác phẩm “Sự giàu có của các quốc gia” (The Wealth of Nations) xuất bản năm 1776, nhà kinh tế học nổi tiếng Adam Smith đã có câu nói nổi tiếng: “Tiêu dùng là đích đến cuối cùng và là mục tiêu chính của mọi ngành sản xuất.”
Lady Gaga nổi tiếng khắp thế giới về diện mạo khác thường của mình, nhưng có ai biết cô ca sỹ này cũng rất nhạy bén trước kinh doanh?
Xây dựng tính thực tế cho thương hiệu thì đòi hỏi vai trò lớn hơn trong xây dựng thương hiệu. Khi mà thị trường ngày càng trở nên phức tạp, chỉ nói với khách hàng về sản phẩm của bạn thôi thì không đủ, thậm chí có sử dụng quảng cáo nhanh nhất và rất nhiều phương tiện truyền thông.
Thường có một vài thương hiệu không biết cách thể hiện chính mình. Điều đó khiến cho một sản phẩm dù được đóng gói, bao bì tốt nhưng vẫn chịu thua thiệt trong việc gây ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.
Có một hiện tượng kỳ lạ trong quá trình xây dựng thương hiệu, xảy ra khi một thương hiệu trở lên có sức ảnh hưởng lớn và xuất hiện trên tất cả các sản phẩm riêng biệt của nó, thực tế cho thấy khi đạt đến một mức độ nhất định thương hiệu trở lên vô hình. Ở đây chúng ta không nói đến một số thương hiệu ai cũng biết như Band-Aid hay Ziplock, những tên tuổi đã trở thành một loại sản phẩm, chúng ta đang nói đến Little Trees sản phẩm làm thơm không khí.
Đằng sau thành công của mỗi tập đoàn đều có bóng dáng của ít nhất một
Ra đời từ năm 1919, hãng kẹo Thụy Điển 95 năm tuổi này đã đưa được những thanh sô cô la ngọt ngào của mình đến với người tiêu dùng nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Đan Mạch. 
Một công ty có thể tồn tại đơn thuần là việc bán sản phẩm, dịch vụ và thu lợi nhuận. Và chắc chắn nhiều công ty đã làm được điều này. Nhưng để trở thành một thương hiệu mang về doanh thu cao,  bạn cần tập trung nhiều hơn nữa vào những khía cạnh liên quan, đặc biệt là cảm xúc.
Khi đọc bản kế hoạch kinh doanh và nói chuyện với các lãnh đạo doanh nghiệp, tôi nhận thấy công việc thường xuyên của họ mỗi tuần là làm sao tạo ra nhiều tính cạnh tranh hơn. Mọi người tốn rất nhiều thời gian và công sức để lo lắng, để chống lại những doanh nghiệp cung cấp cùng một dịch vụ như họ. Thông thường, điều đó chẳng đáng để bạn bận tâm và mất thời giờ đến như vậy.
Sau những thử thách trong chặng đường đầu tiên bước vào sân chơi WTO, giờ đây thương hiệu Việt hoàn toàn tư tin để thiết lập chặng đường mới.
Slogan là một phần không thể thiếu của hoạt động marketing. Một slogan hay, ý nghĩa phải truyền đạt được thông điệp của sản phẩm, dịch vụ, thậm chí cả chế độ hậu mãi đến với khách hàng.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này