Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Mẫu mã bao bì - Phương thức quảng cáo hiệu quả
Cập nhật 5-8-2008 08:55

Rõ ràng, quảng cáo truyền thống không thể bỏ qua điều này. Khi các nhà tiếp thị nghĩ đến việc chi tiêu ngân sách của họ như thế nào, có lẽ họ phải nghĩ đến việc giảm bớt chi tiêu tiền bạc vào quảng cáo. Tại sao lại đầu tư vào quá trình thiết kế bao bì mà không chi cho quảng cáo?Lí do cho luận cứ này thì đơn giản thôi. Khi người tiêu dùng càng ngày càng xa rời những kênh truyền thông phổ biến và thay vào đó là chuyển hướng sang việc sử dụng Ipod, di động và các hệ thống giải trí thì quảng cáo sẽ không còn chiếm giữ vị trí quan trọng nữa. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng thì ngày càng phát triển mạnh

 

Mua sắm là thú tiêu khiển đối với nhiều người Mỹ và là nhu cầu giải trí đối với trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Chúng ta đang chứng kiến một nền kinh tế đang dần bị suy thoái cũng như những túi tiền đang được thắt chặt hơn chỉ vì chi phí cuộc sống tăng chóng mặt. Hiện tại, nhu cầu tiêu dùng đang bị bão hòa, nhưng nó sẽ tăng trở lại khi nền kinh tế có những dấu hiệu phục hồi. Ngay bây giờ, chúng ta phải luôn chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó.

 

Ngay bây giờ, chúng ta phải đầu tư vào thiết kế bao bì của sản phẩm. Nhiều nhà tiếp thị sẽ cảm thấy  bối rối và nói rằng họ đã đầu tư đáng kể vào quá trình thiết kế bao bì sản phẩm. Nếu thế, tại sao tồn tại sự dư thừa nhiều mẫu mã bao bì trông không bắt mắt, quá giống nhau và không khơi nguồn cảm hứng cho người tiêu dùng một chút nào hết. Hãy nhớ rằng cái bao bì đó có thể làm cho nhiều thương hiệu đánh mất khách hàng của chính họ chỉ bởi vì quá nhiều thiết kế quảng cáo trên bao bì không đánh vào xúc cảm, tâm lí của khách hàng.

 

Khi đứng tại một gian hàng của bất kì siêu thị lớn hay đại lí bán lẻ nào ở Mỹ, chú ý đến nhiều loại sản phẩm khác nhau, ta cảm nhận được nhiều nhãn hiệu trông cứ na ná nhau, không thể nào phân biệt được. Nếu nhãn hiệu của bạn trông giống như các nhãn hiệu sản phẩm còn lại thì một sự cải tổ là điều rất cần thiết. Nghĩa là, ví dụ: Chúng ta cần hơn một loại sốt mì ống có bao bì khác ngoài hai màu đỏ và xanh mà chúng ta thường thấy? Bạn có dễ dàng nhận ra một nhãn hiệu sốt mì ống khác với các nhãn hiệu cùng loại trên thị trường hiện nay không?

 

Cần phải nâng cấp hình ảnh thương hiệu qua quá trình thiết kế bao bì sản phẩm. Nhưng có cần phải thực hiện đúng các trình tự trong khâu quảng cáo và sử dụng các màu sắc nổi trội cho nhãn hiệu hay không? Hay thiết kế một cấu trúc đặc biệt, ”độc quyền” nhằm tạo dựng sự khác biệt cho thương hiệu?

 

Không hẳn như vậy. Với hàng loạt sản phẩm được tiêu thụ trên thị trường hiện nay, thật khó mà thu hút và duy trì sự chú ý của khách hàng. Việc cho ra mắt sản phẩm mới đang phát triển quá nhanh và áp lực trong việc cạnh tranh thị trường là nguyên nhân làm cho vấn đề này càng trở nên chính xác hơn.

 

Bao bì trước sản phẩm

 

Cái gì đập vào mắt người tiêu dùng đầu tiên – sản phẩm hay bao bì của sản phẩm đó? Hiển nhiên là bao bì rồi? Vì vậy, nó đòi hỏi nhiều nỗ lực từ các nhà kinh doanh. Hãy thu hút sự chú ý từ khách hàng chính xác trong 3 giây. Tạo ra sự khác biệt với các đối thủ. Duy trì sự chú ý từ người tiêu dùng đủ lâu để họ nhận ra được thông điệp đậm phong cách, xúc cảm được biểu hiện qua ngôn ngữ hình ảnh và truyền đạt thông tin của sản phẩm, yếu tố này thúc đẩy khách hàng tò mò cầm sản phẩm lên xem. Tạo một sự liên kết cực kì quan trọng. Và kết quả khách hàng sẽ mang sản phẩm này về nhà.

 

Hãy trung thực và tự hỏi chính bạn là bao bì sản phẩm của công ty bạn có làm được điều như trên hay không. Thậm chí sản phẩm của bạn đã là một thương hiệu nổi tiếng thì bao bì sản phẩm đó có thật sự quảng bá cho thương hiệu của công ty bạn hay không? Với những nhu cầu thay đổi nhanh chóng của người tiêu dùng và của môi trường kinh doanh bán lẻ ngaỳ nay thì một sự thay đổi có thể rất cần thiết và phù hợp. Sự thay đổi này có thể không dễ nhận thấy được và chưa tạo được sự khác biệt lớn nếu chỉ có sự đầu tư hơi khiêm tốn.

 

Nếu bao bì không tạo dựng được hiệu ứng khác biệt thì đã đến lúc bạn nên đầu tư lại vào yếu tố quan trọng nhất này trong chiến dịch tiếp thị trộn lẫn một phương thức đầy ý nghĩa của bạn. Thậm chí có thể cần đến một lối suy nghĩ hoàn toàn mới. Điều đó cần đến sự can đảm từ chính bạn. Nhưng phải chú ý rằng: Nếu một công ty nào đó có quá ít vốn thì công ty đó sẽ ít mạo hiểm hơn trong việc tạo ra sự đổi mới cho sản phẩm.

 

Một sự chuyển hướng mới trong thiết kế bao bì có thể tạo ra sự kích thích thật sự và nhà tiếp thị nào mà chẳng thích điều này? Do vậy, nếu bạn chắc chắn rằng sản phẩm nước sốt mì ống tinh tế của công ty bạn là ngon hơn bao giờ hết thì tại sao lại đóng gói sản phẩm này chỉ với bao bì màu đỏ và xanh? Tại sao không đưa ra một ý tưởng mới nào đó nhằm cách mạng hóa mặt hàng này với bao bì nổi bật, khác biệt hơn? Nhãn hiệu Pom Wonderful đã làm được như vậy đối với mặt hàng nước ép của họ. Tương tự như Pringle đã làm với hàng loạt loại bánh snack. Những thiết kế bao bì này giờ đã trở thành biểu tượng, dễ nhận biết và đã đi vào tâm trí của người tiêu dùng.

 

Thậm chí đối với những nhãn hiệu nổi tiếng, một sự thay đổi lớn đột ngột trong thiết kế bao bì có thể dẫn đến những thành công. Gần đây, Pepsi cho ra mắt hơn 30 thiết kế lạ mắt, hiện đại trên các chai và lon soda. Thiết kế đầy tính nghệ thuật này vẫn giữ lại 3 màu chủ đạo của thương hiệu: Xanh, đỏ và trắng. Cá tính và tính truyền thống của thương hiệu thì không những không bị ảnh hưởng mà những thiết kế này đã hiện đại hóa một thế hệ sản phẩm Pepsi mới. Chiến dịch

 

”Choreography” của Pepsi đã nâng cao hình ảnh thương hiệu Pepsi trong nhận thức của người tiêu dùng, đặc biệt là đối với nhóm khách hàng mục tiêu của Pepsi:giới trẻ.

 

Nhãn hiệu Downy của Proter & Gamble’s cũng là một sản phẩm hàng đầu trong mặt hàng nước xả làm mềm vải. P& G vừa cho ra mắt bộ 3 nước xả có tên:Radiance Collection với 3 mùi hương quyến rũ, đánh thức giác quan riêng biệt . Thiết kế bao bì của bộ 3 này rất đặc biệt nhưng rất tiếc đây là một hành động chậm trễ của Downy. Mùi hương tinh tế , mẫu mã bao bì cuốn hút, hấp dẫn với 3 màu sắc giống các loại đá quý, tương ứng với từng mùi hương đã truyền tải một cam kết đậm phong cách thời trang. Trước đây, đâu ai ví Downy là một phong cách thời trang , tinh tế như thế?. Vì thế, tại sao các thương hiệu nổi tiếng lại không giới thiệu những mẫu mã bao bì mới cho việc mở rộng sản phẩm?

 

Kết luận: Bất cứ nhãn hiệu nào mà muốn có một vị trí quan trọng trong tâm trí người tiêu dùng thì đòi hỏi nhãn hiệu đó phải có một mẫu mã bao bì khác biệt. Cho dù thử thách nào đi nữa, dù là tiếp thị nhãn hiệu đến với thế hệ người tiêu dùng mới hay giới thiệu nhãn hiệu mới thì khâu thiết kế bao bì phải giống nhau ở một điểm:đó là sẻ chia xúc cảm với người tiêu dùng. Thiết kế bao bì có thể là hoạt động ưu tiên hàng đầu của các nhà kinh doanh và là cơ hội duy nhất để tạo ra sự kết nối vối khách hàng, Nếu sản phẩm của bạn bị mất ưu thế trên thị trường bán lẻ hay bạn đang dự tham gia vào thị trường kinh doanh này thì đây là thử thách lớn trong tầm tay bạn.

 

Ted Mininni (Bích Liên – Công ty thương hiệu LANTABRAND – sưu tầm và lược dịch từ brandhchannel.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Thế giới ảo sẽ là dạng chuyên đề tiếp theo của việc giao tiếp trên internet. Thế giới ảo chìm đắm trong 3D thể hiện một cách mới mà chúng ta có thể tham gia cùng nhau và trải nghiệm như khi chúng ta tạo nên những mối giao thiệp đích thực với những người khác.
Trong marketing, người giàu thường sẽ giàu hơn vì họ có đủ nguồn lực để phát triển ý tưởng của họ thành một ý niệm trong tâm trí khách hàng. Các nhà marketing thành công là người biết ứng trước khoản đầu tư của họ.
Chặng đường 31 năm trở thành một đế chế hùng mạnh, thống trị thị trường phần mềm desktop thế giới của Microsoft diễn ra dường như vô cùng thuận buồm xuôi gió. Bí quyết của Microsoft là gì?
Những thông điệp quảng cáo có nội dung đồng nhất là công cụ hữu hiệu để xây dựng và phát triển thương hiệu. Khách hàng sẽ luôn nhớ đến những thông điệp đó vì nó gây ấn tượng mạnh cho họ.
Nếu như bạn đã từng nghĩ rằng, bóng đá của người Mỹ là một môn thể thao dành cho những người mạnh mẽ thì bạn chưa từng xem hoặc chơi môn bóng bầu dục. Khác với bóng đá Mỹ, luật chơi của môn bóng bầu dục bắt buộc người chơi phải chạy hang dặm để giành bóng với hết tốc lực, và tai lại phải đeo một vật độn.
Tìm kiếm trực tuyến đang trở thành một trong những công cụ quảng bá hữu hiệu nhất khi mà mỗi ngày có hàng tỷ lượt người sử dụng Internet gõ lệnh tìm kiếm các nội dung khác nhau. Song không phải ai cũng sử dụng nó một cách hiệu quả nhất, thậm chí cả những nhãn hiệu toàn cầu như Nike, Pepsi..
Tiếp tục mối quan hệ, Lantabrand đang khẳng định vị thế của một đối tác tận tụy và đáng tin cậy của Én Việt trong suốt chặng đường phát triển đã qua.
Khi Jon Lieb làm việc với tư cách Giám đốc truyền thông của tập đoàn The Greenberg Group - một hãng tư vấn bất động sản ở Long Island, New York, một số người hỏi anh có thể ra làm riêng được không. Điều đó khiến anh nghĩ đã đến lúc rời khỏi tập đoàn và thành lập công ty của riêng mình. 
Khi bàn đến phát triển nội lực kinh tế, người ta thường nghĩ đến các biện pháp liên hệ trực tiếp đến sản xuất. Thật ra nội lực còn có thể khởi động và phát triển từ lĩnh vực tiêu thụ, nhất là khi các biện pháp kích cầu thật sự tạo được hiệu quả.
Soho là một thương hiệu còn mới trên thị trường nhưng đã  phát triển nhiều dự án bất động sản được giới đầu tư đánh giá cao tại Phú Quốc, khu đô thị vành đai Saigon, vv...Với mong muốn mang lại một giải pháp về bất động sản hoàn hảo, chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng của khách hàng. 
Lantabrand đã cùng SOHO thiết kế logo và xây dựng cá tính, bản sắc thương hiệu cho SOHO, hỗ trợ SOHO trong các dự án để từng bước xây dựng thương hiệu SOHO trở thành thương hiệu hàng đầu trong ngành bất động sản tại Việt Nam. 
 
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này