Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Nalgene – sản phẩm dã ngọai
Cập nhật 4-3-2005 02:50

Các phòng thí nghiệm hoá học và các hướng đạo sinh thường thì không mấy liên quan với nhau, nhưng ở công ty thiết bị dã ngoại Nalgene thì lại khác. Là một phân nhánh của tập đoàn quốc tế Nalgene, công ty thiết bị dã ngoại Nalgene là công ty hàng đầu về việc chế tạo các chai/lọ và đồ chứa dùng cho cắm trại ở Mỹ, khởi sự kinh doanh một cách hoàn toàn tình cờ.Năm 1949, nhà hoá học Emanuel Goldberg là người đầu tiên phát triển các giá đỡ ống hút nhựa trong phòng thí nghiệm. Goldberg và các cộng sự phát triển dòng sản phẩm Nalgene, các trang thiết bị phòng thí nghiệm bằng nhựa trong suốt gồm: các loại chai lọ ly tâm, dụng cụ lọc, thùng  chứa… Các loại nhựa dẻo của Nalgene là giải pháp lý tưởng cho các phòng thí nghiệm. Chúng có thể chịu được nhiệt độ cao và các tác động hoá học. Và không như các loại bằng thuỷ tinh, nhựa dẻo Nalgene hầu như không bị vỡ.

 

Vào những năm đầu thập niên 70, Marsh Hyman, chủ tịch Nalgene, nhận thấy rằng các nhà khoa học thường mang theo các loại thùng chứa của phòng thí nghiệm trong các cuộc du ngoạn cuối tuần. Hiếu kỳ, Marsh cũng dùng 1 số thùng để đi cắm trại cùng cậu con trai trong đội hướng đạo sinh. Tương tự như sự thành công của các sản phẩm chai lọ Nalgene trong phòng thí nghiệm, các thùng chứa này sử dụng rất tuyyệt: trong lượng nhẹ, không bị rò rỉ và với nhiều chức năng khác. Sau cuộc cắm trại này, Marsh đã đưa ra 1 nhiệm vụ mới cho bộ phận chuyên môn của Nalgene: “Hãy mang điều mới mẻ này đến cho mọi người. Hãy nói cho họ biết về những trang thiết bị cắm trại chất lượng cao này”.

 

Không may cho Marsh, ông ta quên rằng mình đang nói với nhóm những nhà nghiên cứu khoa học của Nalgene, không phải những người nghiên cứu thị trường thực tế. Điều này đã tạo ra những sản phẩm kém thời trang trước khi Nalgene nắm bắt được cần phải có trang thiết bị cho những người đam mê dã ngoại.

 

Vào cuối thập niên 80, Nalgene giới thiệu dòng sản phẩm mới làm từ kỹ thuật nhựa carbon tổng hợp. Loại chai lọ mới này cứng, chắc đến nổi tạo ra một khái niệm mới về chai lọ không vỡ. Khái niệm này ngày càng được biết đến với những câu chuyện khẳng định sự cứng, chắc thực tế từ các khách hàng. Một thiếu niên từ Georgia gửi thư cho Nalgene rằng có lần 1 hòn đá nặng 200 pound rớt đè lên cái lọ Nalgene của cậu ấy, nhưng cái lọ vẫn không vỡ. Thậm chí, một công nhân xây dựng từ Alaska viết rằng cái lọ của anh ta vẫn không hề hấn gì khi bị một chiếc xe ủi đường hạng nặng cán qua. Loại nhựa tổng hợp mới này không chỉ cứng chắc đền kinh ngạc, mà nó còn có thể dùng để làm các loại chai lọ nhìn xuyên qua được. Hơn hết, loại vật liệu mới này loại bỏ được cảm giác “mùi nhựa”, như lúc trước uống nước từ chai nhựa được ví như uống nước từ ống dây nhựa tưới cây.

 

Với sản phẩm có tính năng vượt trội như vậy, nhiệm vụ tiếp theo là giới thiệu các loại chai lọ này vào các hoạt động thám hiểm ngoài trời trên khắp cả nước. Họ muốn có một chiến dịch quảng cáo trọn vẹn, thậm chí có cả quảng cáo trên tivi, ít nhất là như vậy. Thế nhưng thiết bị dã ngoại của Nalgene vẫn chỉ là một phần doanh thu nhỏ của tập đoàn quốc tế Nalgene. Những ràng buộc về ngân sách buộc công ty thiết bị dã ngoại Nalgene chỉ đặt quảng cáo rải rác trong 1 số tạp chí đặc biệt như là “Người leo núi” hay “Khách ba-lô”. Quyết định này, cuối cùng, có thể là một lựa chọn hoàn hảo để nắm bắt được lượng khách hàng mục tiêu.

 

Fernando Galiana, Giám đốc sản phẩm của công ty thiết bị dã ngoại Nalgene, tin rằng sự “thiếu thốn” trong ngân sách tiếp thị là lý do chính cho sự thành công của thương hiệu Nalgene. Ông ta giải thích rằng các khách hàng của Nalgene là những nhà thám hiểm, họ là những người “yêu cái cảm xúc run lên khi tìm thấy một con đường mòn, hoặc thậm chí là 1 cái chai/lọ dã ngoại mới. Miễn là khách hàng của chúng ta khám phá ra được điều gì đó, là họ cảm thấy hạnh phúc rồi.” Chủ yếu là ngẫu nhiên, Nalgene đã mang lại cho khách hàng cái mà họ cần tìm, một sản phẩm chất lượng cao để cổ vũ cho tinh thần thám hiểm.

 

Người ta nói thời gian là tất cả, và nó hoàn toàn đúng trong trường hợp của Nalgene. Sự phát kiến sản phẩm mới này trùng khớp với sự kiện dấy lên phong trào dã ngoại trên toàn quốc trong suốt thập niên 90. Sống ở trong thành phố và đi dã ngoại ở vùng ngoại thành trên những chiếc xe SUV (loại xe thể thao đa dụng) để tận hưởng những giây phút thư giãn và không khí trong lành. Đó cũng là khoảng thời gian mà các nhóm người Mỹ cho rằng nước máy chỉ dùng cho rửa chén, và nước đóng chai dùng để đưa lên miệng. Nếu bạn có một chai Nalgene đeo sau ba-lô, đó như là “chứng chỉ” cho sự khác biệt của những người vì môi trường, sức khoẻ và sự trẻ trung.

 

Vào năm 1999, Nalgene đã nắm hầu hết những cách thức tiếp thị và bắt đầu giới thiệu những chai/ lọ có màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau. Ngày nay chúng ta có thể mua các sản phẩm mang nhãn hiệu Nalgene, từ các chai/ lọ dùng trong thể thao cho đến chai thuốc nhỏ mắt. Một sự thoả thuận với Jansport đã liên kết việc hy-drat hoá bao bì của Nalgene với các loại ba-lô của Jansport đánh thẳng vào thị phần của Camelpak. Bất kể thứ gì miễn là có chứng cứ rõ ràng, lâu bền, và đa chức năng, Nalgene sẽ quan tâm đến việc sản xuất chúng. Với đà này, bạn sẽ được nuôi nấng từ lúc trẻ thơ với thực phẩm trong các loại chai/ lọ của Nalgene và vứt đồ thừa vào sọt rác Nalgene.

 

Jared Salter (sưu tập bởi Công ty Thương Hiệu LANTABRAND)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này