Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Khoai tây Frito Lay – Không độc tố
Cập nhật 11-1-2012 08:13

Từ lâu đã được xem là đồ ăn vặt bởi vì những sản phẩm có nhiều chất béo và calori, Frito Lay Canada đã thực hiện một chiến lược toàn diện cho các sản phẩm snack của mình, nơi mà một vài loại được xem là bổ dưỡng.Tony Matta, phó giám đốc tiếp thị của Frito Lay Canada, nói rằng sự loại bỏ sự chuyển hóa chất béo trong dòng sản phẩm của mình, bao gồm các thương hiệu như Lays, Doritos, Tostitos, SunChips, Ruffles, Munchies, Cheetos, Flat Earth và Stacy’s, vào cuối năm 2004 là một trong những bước đầu tiên công ty thực hiện khi nhận ra rằng sức khỏe là một điều quý báu.

 

Ông nói: “Tôi nghĩ đó là điều đúng đắn cho khách hàng và cho công ty của chúng tôi. Với tư cách là thành phần quyết định trên thị trường, khách hàng của chúng tôi chắc chắn kỳ vọng rằng chúng tôi sẽ trở thành một phần to lớn trong hoạt động của thị trường.”

 

Frito Lay đã theo sát mục tiêu từ hai năm trước bằng việc tung ra Lays ít sodium, một loại sản phẩm khoai tây. Matta nói rằng biện pháp đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu. Cuộc nghiên cứu cho thấy khách hàng ngày càng quan tâm đến lượng sodium có trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

 

“Điều đó là mang đến cho khách hàng sự chọn lựa. Bạn có thể mua sản phẩm Lays truyền thống hoặc Lays ít sodium”, ông còn lưu ý thêm rằng quá trình chế biến của công ty giờ đây cũng có lợi cho sức khỏe hơn nhờ sử dụng dầu bắp và hoa hướng dương.

 

Nhưng những sản phẩm đáng chú ý nhất được ra mắt bởi Frito Lay là khoai tây rau quả Flat Earth và khoai tây trái cây, những loại khoai tây gồm nửa phầm là rau quả và trái cây trong mỗi phần gồm 14 miếng khoai tây. Các hương vị bao gồm Apple Cinnamon Grove (mùi táo quế), Peach Mango Paradise (xoài đào), Tangy Tomato Ranch (cà chua), và Wild Berry Patch (quả mọng).

 

Matta nói rằng khách hàng có thể thưởng thức snack cùng trái cây và rau quả trong khoai tây có “hương vị tuyệt vời”. Ông nói: “Nói thì dễ nhưng thực sự rất khó để thể hiện tinh hoa của cả hai thứ. Điểu đó đòi hỏi một sự đầu tư đặc biệt và sự hiểu biết thấu đáo khách hàng của bạn.”

 

Sự thật trong thế giới kinh doanh snack thì mùi vị là tất cả, theo lời Matta. Mọi người cũng muốn thưởng thức snack bởi vì đó là một sự nghỉ ngơi từ những thói quen hàng ngày. Ông nói thêm “Mong muốn của khách hàng là thưởng thức những loại snack có lợi cho sức khỏe và họ cũng mong muốn điều tương tự như vậy đối với chế độ ăn hàng ngày của mình. Cùng lúc đó, họ lại muốn phải có sự ngon miệng.”

 

Ông nói các nghiên cứu đã cho thấy rằng khách hàng đã thất vọng về nhiều loại snack nơi mà họ thấy rằng mình đã thực hiện một sự thỏa hiệp đổi hương vị lấy giá trị sức khỏe.

 

Hơn nữa, Matta nói rằng triết lý cốt lõi không thay đổi của công ty là trở nên càng thân thiện, gần gũi với khách hàng càng tốt, và phân biệt giữa xu hướng nhất thời và xu hướng lâu dài thật sự. Ông còn nói thêm, chỉ vì lý do công ty đã nhận thức nhiều hơn về vấn đề sức khỏe trong sản xuất không có nghĩa là công ty sẽ quên đi mục tiêu chính của thương hiệu.

 

Ông nói: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục đóng vai trò lãnh đạo và vẫn mang chức năng tự nhiên trong sự phát triển đó. (Thương hiệu của chúng tôi) duy trì sự nối kết với khách hàng và thực hiện những điều đúng đắn, đưa ra những sự cống hiến tốt đẹp.”

 

Frito Lay không chỉ thay đổi sản phẩm nằm trong bao bì, mà còn thay đổi kích cỡ của sản phẩm. Năm ngoái, công ty đã cho ra mắt sản phẩm khoai tây chỉ chứa 100 calori để giúp khách hàng có được sự điều độ trong ăn uống. “Chúng tôi vẫn đang mang đến cho khách hàng loại snack mà họ thích, nhưng chỉ là ít hơn một chút mà thôi.”

 

“Ý tưởng làm ra loại snack chứa 100 calorie này là để khách hàng dễ sử dụng và mang đi. Một số khách hàng lúc nào cũng tính toán lượng calorie cơ thể hấp thụ. Đối với họ, những món ăn 100 calorie là một đề nghị vô cùng hợp lý”. Ông ấy còn nói thêm rằng công ty sẽ tiếp tục bổ sung vào danh mục đầu tư của Frito Lay các thương hiệu và ý tưởng.

 

Matta giải thích rằng khách hàng sẽ luôn tham gia vào những xu hướng giảm cân nhất thời, những nói chung, tất cả họ đều tìm kiếm những chế độ ăn lành mạnh và một nền tảng liên tục. “Tôi không muốn nói rằng tất cả mọi người, những hầu hết khách hàng, ở một mức độ nào đó, nói rằng họ luôn để mắt đến những gì họ ăn hoặc những lựa chọn của họ, tất cả đều là vì sức khỏe. Không phải lúc nào cũng làm vậy những rõ ràng là họ có làm. Chúng tôi luôn là một công ty sản xuất ra snack cho tất cả mọi người.”

 

Rob Warren, Giám đốc Trung tâm Asper Centre for Entrepreneurship của đại học Manitoba, nói rằng Frito Lay đã làm tốt vai trò trên cả hai mặt trận. Đầu tiên là việc giảm lượng calorie bằng cách thay đổi lộ trình và ra mắt những sản phẩm chứa 100 calorie đã cho thấy công ty đã giữ vững những gì mà khách hàng đang tìm kiếm.

 

Thứ hai, bằng cách tái định vị những món như khoai tây, bánh quy,v.v… thành những thứ khác biệt, chúng đã trở thành “thức ăn snack” hơn là “thứ gì đó bạn ăn đỡ khi đói.”

 

“Frito Lay đã đã chuyển từ vua các món ăn giàu chất béo và calorie sang những sản phẩm tốt cho sức khỏe”. Ông nói thêm rằng công ty giờ đây đã đóng tem những sản phẩm có lợi cho sức khỏe bằng một dấu “V” màu xanh, bao quanh là vòng tròn màu vàng.

 

Warren nói rằng điều bắt buộc là mẹ của những phát minh khi Frito Lay tái định vị dòng sản phẩm của mình. Ông nói: “Họ thấy thị trường của mình bị tước mất bởi vì mọi người dần quan tâm đến cơn khủng hoảng béo phì ở Bắc Mỹ và họ đã tiến đến một lối sống có lợi cho sức khỏe. Mọi người đã không muốn bị bắt gặp với những loại thức ăn có thể mang đến những vấn đề tim mạch, một cơn đột qụy hay những căn bệnh tương tự. Giờ đây, họ vẫn muốn ăn thức ăn snack nhưng với điều kiện là nó có lợi cho sức khỏe hơn.”

 

Renée Alexander (Nguyễn Thị Thanh Phương – Công ty thương hiệu LANTABRAND - sưu tầm và lược dịch từ BrandChannel.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này