Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Pollo Campero tự do sải cánh
Cập nhật 9-1-2008 09:01

Năm 1971 là một năm đáng ghi nhớ của ngành công nghiệp nhà hàng. Schlotzsky’s Deli, Starbucks và Hard Rock Café, tất cả đều được thành lập vào năm 1971, là những tên tuổi đình đám và đã chứng minh được sức mạnh thương hiệu của mình ở thị trường quốc tế. Và giờ đây, một thương hiệu khác có mặt từ năm 1971 cũng đang mở ra con đường cho riêng mình: Pollo CamperoĐược sáng lập ở Guatemala, thương hiệu đặc biệt về gà của Pollo Campero trở thành một của quý đất nước, cùng với một câu chuyện giống nhau là các khách du lịch luôn muốn đem lên những chuyến bay thật nhiều hộp gà Campero bất cứ nơi nào họ đi. Đó là vào thời điểm ban đầu khi thương hiệu bắt đầu mở rộng, cụ thể là vào giữa những năm 70 đến đầu những năm 90, khi lượng tiêu thụ gia cầm toàn cầu đã lên đến hơn 60% mỗi đầu người. Thương hiệu bắt đầu nhượng quyền thương hiệu vào năm 1994 và tiếp tục làm ăn phát đạt. Pollo Camero giờ đây đã có một vị thế chắc chắn trên nhiều thị trường lớn nhỏ từ Trung Quốc đến Tây Ban Nha, Mỹ, Indonesia và Mexico và những lợi nhuận hàng năm theo báo cáo là khoảng 300 triệu đô la Mỹ (2006).

 

Hơn 200 nhà hàng Pollo Campero đã có mặt trên khắp thế giới và ở 25 khu vực lân cận ở Mỹ. Nhưng con số này sẽ sớm thay đổi; mục tiêu là đạt đến con số 500 nhà hàng chỉ riêng ở Mỹ vào năm 2012 (tức 1000 trên khắp thế giới). Nếu cho đến bây giờ sự trải nghiệm của thương hiệu là bất cứ thứ gì đã từng trải qua, Pollo Campero có lý do chính đáng để lạc quan. Theo dữ liệu về ngành công nghiệp, nhà hàng Pollo Campero ra đời năm 2002 ở Los Angeles đã phá kỷ lục bằng việc phục vụ 30.000 khách hàng trong một tuần dù không có dịch vụ thường nhật nhanh chóng.

 

Những mục tiêu của Pollo Campero trong việc thống trị thị trường thức ăn từ gia cầm được tìm thấy ngay trên trang web của thương hiệu, nơi người sử dụng thường hay chọn ngôn ngữ hiển thị là tiếng Anh, Tây Ban Nha hay Trung Quốc – ba ngôn ngữ nói lên số lượng to lớn những người thích ăn gà trên toàn thế giới. Và mặc cho nỗi lo sợ về dịch cúm gia cầm vào năm 2006, sự tiêu thụ gia cầm toàn cầu theo dự đoán là sẽ tăng trong năm 2007 và sau đó. Campero rõ ràng đang tập trung vào sự chia sẻ nhu cầu tiêu thụ gà toàn cầu mà được ước đoán là 80 triệu tấn. Nhưng để làm được điều này, thương hiệu cần nhiều hơn là chỉ làm những con gà thơm ngon; thương hiệu cần phải làm ra loại “gà Campero”.

 

Ngày nay, thành công của Pollo Campero có được thực sự là nhờ những khách hàng trung thành với sự yêu thích hương vị gà độc nhất của thương hiệu và những món khác. Nhưng nếu tính đến việc phân biệt thương hiệu ngoài sản phẩm của nó, Campero thực sự chưa làm thật nhiều để gây được tiếng vang. Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường Mỹ và những thị trường thức ăn nhanh làm từ gà trên toàn thế giới, nơi mà đạt được lợi nhuận là một khó khăn lớn, Pollo Campero sẽ cần mở rộng lời cam kết của thương hiệu để không bị nhìn nhận như những tên tuổi rẻ tiền, có thể bị thay thế khác.

 

Không may là những ấn tượng đầu tiên của thương hiệu Pollo Campero đã có thể tốt hơn. Diện mạo của thương hiệu được xem xét kiểm tra kỹ lưỡng vào năm 2006 để giữ cho thương hiệu “tươi mới và thu hút như những con gà ngon miệng và độc nhất”. Tuy nhiên, trong việc theo đuổi một truyền thống lâu đời của những cửa hàng thức ăn nhanh làm từ gà với những vận may “nguy hiểm” (tham khảo thêm về thức ăn gây nguy hiểm từ blog www.suicidefood.blogspot.com), logo đã không thể hiện được nhiều điều để gây tiếng vang cho thương hiệu thậm chí còn thu hút đối với một kẻ không có trí tuệ; một người không cần nhìn xa hơn những “hệ luận như trong phim hoạt hình”, điều cho thấy một mối quan hệ đảo nghịch giữa biểu tượng hoạt hình của một biểu tượng may mắn của thương hiệu và tư cách của thương hiệu và thức ăn của nó.

 

Khi gia nhập vào thị trường Mỹ, logo thương hiệu non yếu của Pollo Campero càng bị suy yếu thêm bởi cái mà một người gọi là vấn đề “pollo” của thương hiệu. Khi bị định nghĩa là một nhà hàng kiểu Tây Ban Nha phục vụ gà rẻ tiền, không sang trọng, đã nhượng lại thương hiệu, Campero đã cạnh tranh trực tiếp với những đối thủ khác không mang những đặc tính thương hiệu tương tự (bao gồm logo hoạt hình những chú gà đã đề cập) nhưng lại đặt tên tương tự, dẫn đến sự băn khoăn cho những khách hàng. Một vài trong số này như Pollo Tropical, Juan Pollo, và El Pollo Loco. Không khó khăn để tưởng tượng những khách hàng không nói tiếng Tây Ban Nha nghĩ về nơi có tên “pollo”, nơi mà chưa có ý nghĩa gì trên thị trường tràn ngập hàng hóa. Điều này sẽ góp phần cho thành công của Campero để nhớ tất cả những biểu tượng nhận dạng khi đến lúc phải đặt chân vào những thị trường như Trung Quốc, nơi chọn lựa một tên tuổi mà không cần nó phải quen thuộc và dễ hiểu.

 

Tất nhiên, ở phần cuối, quan điểm của người đọc về thức ăn sẽ là điều làm nên tương lai của Campero. Với những từ ngữ từ cửa miệng là người tiến cử mạnh mẽ nhất cho thương hiệu, những vấn đề ngoại vi thương hiệu hay những thiếu sót sẽ không thành vấn đề. Thực sự, những khuyết điểm này thậm chí đưa vào một nét kỳ lạ cho hình ảnh thương hiệu. Nhưng cũng như người ta thường nói, khi muốn làm món gà, đừng chờ đợi thời gian thích hợp và hãy chắc chắn là nó được làm một cách toàn diện.

 

Abram Sauer (Nguyễn Thị Thanh Phương – Công ty thương hiệu LANTABRAND - sưu tầm và lược dịch từ BrandChannel.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này