Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
AOL đối mặt với những khó khăn
Cập nhật 17-11-2006 09:26

Vào năm 1945, cùng năm khi Quantum Computer Services (nay là AOL) thành lập thì bộ phim”Brewster’s Million” cũng bùng nổ ở hầu hết các rạp chiếu phim. Bộ phim nói về người đàn ông điên rồ có được 30 triệu đô la và tiêu xài hết trong vòng 30 ngày mà không cần biết nguồn gốc và ông ta cũng không thể giải thích rằng mình đã làm gì với số tiền đó. Cốt truyện cũng giống với câu chuyện của AOL (các giả thuyết cho thấy chi tiết về công ty mẹ Time Warner âm thầm qua mặt AOL đề ký kết với Google)Những khó khăn của AOL không thể kể hết ra được trừ việc công ty có nguồn vốn từ 200 tỷ đô la năm 2001 cho đến nay dự toán chỉ còn lại 20 tỷ đô la. (giá trị của AOL chỉ tính ước chừng theo mức giao dịch của Google khoảng 5% của 1 tỷ đô la). Giống như Mỹ trở thành một cường quốc kinh tế như Tây Ban Nha vào năm 2011 hoặc sự tụt hạng của ngôi sao nặng ký Britney Spear. Từ số lượng 30 triệu khách đăng ký sử dụng AOL, giờ chỉ còn 19 triệu, mất khoảng 6 triệu trong vòng 1 năm. Kết quả thật tồi tệ.

 

Bên cạnh sự vất vả với các con số thì AOL trở thành tiêu chuẩn cho các nhà quan hệ ngoại giao chuyên nghiệp nhắc đến khi sử dụng cụm từ “ác mộng của các mối quan hệ ngoại giao”.” Năm ngoái, khi vụ “Vincent Ferrari” xảy ra, những trường hợp khách hàng phàn nàn về việc AOL tiết lộ thông tin về khách hàng đã tạo nên một làn sóng và được phơi bày liên tiếp trên toàn cầu. Những sự kiện này do khách hàng vô tình tiết lộ và do rò rỉ thông tin tìm kiếm cá nhân của hàng ngàn khách hàng của AOL. Một tia hy vọng: AOL tuyên bố giảm đến con số 2000 so với bản báo cáo doanh thu như một giải pháp tài chính cho an ninh nước Mỹ và xoa dịu công chúng với thông tin rằng sẽ sa thải ba nhân viên trong đó có kỹ sư trưởng. AOL muốn “loại bỏ” một phần tư nhân lực trong sáu tháng tới để đáp lại sự phản đối của công chúng yêu cầu Richard Parson, trưởng ban điều hành từ chức. Tất cả sự việc này xảy ra trong 1 năm. Đó là thực trạng của AOL.

 

Tuy nhiên luôn luôn nuôi dưỡng hy vọng được phục hồi. Mặc dù AOL đầu hàng trên nước Mỹ (chính thức đổi tên thành AOL) có thể nước Mỹ sẽ không từ bỏ AOL. Thực sự, có hy vọng phục hồi trên một nước nào đó hơn là nước Mỹ? Tiềm năng phục hồi của AOL bắt đầu từ một tuyên bố chiến lược gần đây với dự định loại ra “tường rào” hoặc các khách hàng đăng ký riêng lẻ không trực tiếp. Như một nhà cung cấp nội dung được đánh giá cao về các nguồn tìm kiếm, công ty sẽ tham gia cùng đẳng cấp với MSN và Yahoo! Với kết cục này, công ty đã nhanh chóng chớp lấy thời cơ ký hợp đồng điển hình là với tạp chí Hello! Sự thành công trước kia của AOL là nhờ thiết kế và sự tính toán trước dựa vào sự non nớt của người sự dụng web.

 

Nếu tính toán cho tương lai dựa theo tình huống như trước thì sẽ đẩy nhanh sự tiếp cận đến công chúng. Ý tưởng của AOL (hay từ bất cứ nguồn nào) là lúc khách hàng lướt web thường xuyên muốn mở nội dung trực tuyến nhưng không có. Nếu AOL phỉnh lờ lỗi này thì người sử dụng sẽ không còn tin rằng công cụ internet còn có thể giúp họ giải quyết những vấn đề điên rồ và lạ lẫm của máy tính. Tin vui là AOL hứa sẽ tham gia vào lĩnh vực này. Nếu thương hiệu có tương lai tốt đẹp thì đó quả là chuyện phi thường và sẽ làm mọi người sáng mắt ra. Liên doanh giữa AOL và TMZ.com đã có thêm một sự giúp sức đáng kể. Che đậy tiếng tăm xấu (nghĩa tích cực), TMZ tạo tên tuổi bằng cách đột phá bằng những câu chuyện về Mel Gibson và sự kiện “firecrotch”, sự đọ sức không ấn tượng gì giữa hai công ty chạy theo danh tiếng được quay video khi nói về sự nổi danh của công ty thứ ba. TMZ chứng minh rằng AOL có khả năng hiểu khách hàng sử dụng internet ngày nay cần gì và tại sao.

 

Nếu AOL thấy được sự mong đợi của người sử dụng internet thì chắc chắn sẽ có cơ hội phát triển. Ví dụ? Vào năm AOL ra đời có một sự kiện giải trí mang tên: Buổi hòa nhạc từ thiện. Hai mươi năm sau, AOL phát sóng trực tuyến buổi hòa  nhạc thứ 8 của năm 2005 là một thành công bất đắc dĩ . Tuy nhiên, nhưng nghệ sĩ (là những cổ đông) phải tìm sự hấp dẫn lạc quan hơn.

 

Cao Cẩm My – Công ty thương hiệu LANTABRAND – sưu tầm và lược dịch từ brandchannel.com

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này