Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Budweiser – Nhìn lại những hoạt động quảng cáo trong kỳ World Cup
Cập nhật 21-8-2006 15:33

Ở Đức, hơn 300 trạm truyền hình và radio được FIFA phát sóng world cup - giải bóng đá thế giới cho hơn 30 tỉ người trên toàn cầu theo dõi. Thêm vào đó, sẽ có vài triệu khán giả xem ở sân vận động và nhiều khách du lịch ghé sang Đức và bạn sẽ có thị trường tiếp thị lớn nhất thế giới.Mười lăm công ty hợp sức chi trả hàng trăm triệu euro để có tên chính thức tài trợ cho FIFA world cup và đã nhận được nhiều cơ hội tiếp thị độc quyền trong thị trường toàn cầu trong khi hàng loạt các sản phẩm đang duyệt đăng quảng cáo. Quảng cáo ở sân vận động, quảng cáo ở nơi dành cho các nhân vật nổi tiếng, phòng kinh doanh đều bị cấm, AOL Arena ở Hamburg và Allianz Arena ở Munich, được đăng tên quảng cáo miễn phí trong suốt vòng thi đấu.

 

Anheuser-Busch là một trong các đối tác chính thức của FIFA vì thế được độc quyền trong thị trường bia. Nhưng các fan hâm mộ của Đức phản ứng mạnh sau khi nghe tin bia Bitburger, đối tác chính thức của hiệp hội bóng đá Đức trong thời gian dài đã bị xếp qua một bên. Nhiều người Đức tuyên bố rằng FIFA world cup tổ chức tại Đức mà không kèm quảng cáo bia trên đất nước họ là điều khó chịu và không thể tin được.

 

Làn sóng phản đối lan rộng đến Bavaria, nơi các chính khách đang bàn về các vấn đề chung của cộng đồng. Một quan chức phát biểu: “ chúng tôi có trách nhiệm chăm sóc, có bổn phận bảo vệ những quan khách của đất nước chúng tôi tránh khỏi các loại bia độc hại của Mỹ”.

 

Đối với Anheuser-Busch, cuộc đấu tranh chống lại các tư tưởng của cộng đồng về bia họ sản xuất là cơn ác mộng. Đấu tranh với hệ thống sân nhà là điều tồi tệ chẳng ai muốn.

 

Năm 2001 tòa án tối cao Đức tuyên bố rằng cộng đồng dường như bị lẫn lộn giữa cách đọc và mặt chữ của “Bud” và “Bit”, cuối cùng tên thương mại của bia Bitburger được quảng cáo rầm rộ. Tòa án ra lệnh Anheuser-Busch không được sử dụng mẫu quảng cáo tên thương hiệu viết tắt Bud ở Đức nữa.

 

Anheuser-Busch không thể dùng thương hiệu ghi đầy đủ Budweiser để quảng cáo ở Đức. Anheuser-Busch là sở hữu hợp pháp của tên thương mại Budweiser ở Đan mạch, Thụy điển, Phần lan, Ý và Tây ban nha, Budweiser Budvar nắm quyền phần lớn các nước Đông Âu trong đó có Đức. Thực ra, Anheuser-Busch và nữ trang của Cộng hòa Séc Budweiser Budvar đã tham gia vào các trận chiến tên thương mại trong vòng hơn 100 năm qua.

 

Anheuser-Busch đã nhìn thấy những khó khăn trước mắt khi không được quyền quảng cáo thương hiệu ở sân vận động suốt thời gian diễn ra FIFA world cup, trong khi có rất nhiều phương tiện truyền thông hiện diện trong sự kiện quan trọng và sôi nổi này là điều thật uổng phí .

 

Sau cuộc tranh cãi và phản đối gay gắt của công chúng, Anheuser-Busch và Bitburger  thương lượng với nhau và đi đến một giải pháp vào năm 2004.

 

Anheuser-Busch sẽ được phép quảng cáo với tên thương mại Bud trong suốt mùa FIFA world cup và độc quyền tiếp thị trong các vòng thi đấu. Ngược lại, Bitburger có thể bán sản phẩm của mình trong mùa giải World cup mà không dùng tên thương mại FIFA trong bất kỳ quảng cáo nào.

 

Suốt năm 2002, khi FIFA world cup được tổ chức ở Nhật và Nam Hàn, có hơn 300 chiến lược tiếp thị nằm chờ - đôi khi dùng đến các cầu thủ nổi tiếng và các ngôn từ, hình ảnh của bóng đá-nhằm kêu gọi tài trợ giữa quảng cáo và FIFA world cup.

 

Trường hợp của Anheuser-Busch/Bitburger cho thấy chiều hướng thay đổi dẫn đến kiểu hợp tác gian dối. Sự cộng tác đôi bên đều có lợi của hai công ty này, một sự hợp tác sòng phẳng chỉ chấp nhận được nếu không phải là môi trường mang tính chất thể thao.

 

Slaven Marinovich (Cao Cẩm My – Công ty thương hiệu LANTABRANDsưu tầm và lược dịch từ brandchannel.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này