Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
World Cup và thị trường Mỹ La Tinh
Cập nhật 11-7-2006 14:59

Vòng chung kết World Cup diễn ra trong vòng một tháng bắt đầu vào ngày 9 tháng 6 và các doanh nghiệp thương mại đã tranh thủ lấy World Cup làm nền cho việc quảng cáo của mình. Có ít nhất 15 thương hiêu nặng ký đằng sau các chiến dịch quảng cáo này như McDonald, Coca-Cola, Master Card, Nike, và Adidas.ICOM, một tập đoàn quảng cáo cho biết rằng những quảng cáo liên quan tới World Cup sẽ chiếm khoảng một nửa các trang và thời gian quảng cáo ở tại các nước phương Tây và các nước có đội bóng tham dự.

 

Diễn ra 4 năm một lần, vòng chung kết năm nay mong muốn trở thành một hoạt động sánh ngang cùng với Olympic Games. Các nhà tài trợ và tập đoàn kinh tế đang đầu tư vào World Cup với số tiền lên tới hơn 1 tỉ đô la. Tại sao các nhà đầu tư lại bỏ ra nhiều tiền như vậy? Vì quảng cáo và rất nhiều các lợi ích khác nữa mà World Cup có thể đem lại. Trong quá khứ đã có hơn 28 tỉ khán giả xem World Cup 2002 và người ta hy vọng năm nay con số này sẽ lên tới 32 tỉ.

 

Theo ICOM, các doanh nghiệp Mỹ nên tập trung vào việc quảng cáo trên toàn cầu từ khi World Cup vẫn chỉ còn là một hoạt động ban đầu. Tuy nhiên chỉ một phần dân Mỹ thích xem bóng đá trong đó chỉ có cộng đồng người Mỹ la tinh là quan tâm đặc biệt nhất.

 

Nam Mỹ có 6 đội có mặt trong vòng chung kết năm nay: Brazil, Argentina, Ecuador, Paraguay, Costa RicaMexico. World Cup mang lại những cảm xúc mãnh liệt cho 42 triệu fan là người Mỹ La Tinh tại Mỹ.

 

Mặc dù tiềm năng của thị trường Mỹ la tinh này là rất lớn, nhưng không phải bất cứ ai cũng đều có khả năng để đầu tư, ngoại trừ những tên tuổi lớn có đủ nguồn lực và tài chính để có thể đầu tư vào đây. Vậy đối với các doanh nghiệp không có nguồn lực như vậy, họ phải làm thế nào là hợp lý nhất trong tình huống này

 

Một tin tức tốt lành là có rất nhiều cơ hội thị trường cho những “con cá bé ở biển”. Tôi có không ý nói những cơ hội vài triệu đô hay là những cơ hội vài trăm ngàn đô. Chỉ với trí tưởng tượng và một chút sáng kiến của mình, bạn có thể tự làm ra ”chiến dịch” cho chính mình với bất kỳ ngân sách nào. Dưới đây là một vài ý tưởng cho điều đó:

 

1. Người Mỹ La Tinh nghe radio nhiều hơn những người Mỹ bình thường gấp 2 lần. Vì điều kiện, thời gian và khoảng cách địa lý nên sẽ có rất nhiều người nghe tin tức World Cup qua radio. Hầu hết các khu vực hiện nay có ít nhất một đài phát thanh tiếng Tây Ban Nha. Mật độ quảng cáo tại các đài thấp và việc người dân hay nghe đài có thể là một cơ hội cho chiến dịch của bạn.

 

Là một doanh nghiệp bạn có thể tài trợ cho một chương trình cụ thể hay mua một chương trình truyền hình lưu động, một loại hình rất phổ biến với người dân Mỹ La Tinh. Bạn cũng có thể hợp tác với những người bán đồ ăn dạo, mời các nhóm nhạc Mariachi, vẽ biểu tượng lên mặt cho trẻ em và tặng bong đá, áo phông, và tặng vé. Đó là một cách tuyệt vời để tạo nên không khí hửng khởi trước ngày hội.

 

Nếu bạn chọn quảng cáo doanh nghiệp, bạn có thể thuê một DJ thu âm quảng cáo của bạn. Người dân Mỹ La Tinh thường cảm thấy DJ là những người mà họ có thể tin tưởng được. Nếu bạn quyết định là một nhà tài trợ thì hãy kiểm soát thời gian, có nghĩa là bạn phải chắc chắn rằng bạn là công ty duy nhất tài trợ trong suốt quãng thời gian đó.

 

2. Mỗi khu vực người La Tinh sinh sống đều có nhà mái vòm hoặc khu đất đá bóng. Tất nhiên là những đội bóng địa phương, tiêu biểu là các cầu thủ xuất sắc sẽ thường xuyên xuất hiện trên các tờ báo hay radio tiếng La Tinh của địa phương. Hãy tìm ra các đội bóng và tham gia tài trợ một trong số họ để tỏ sự quan tâm tới giải đấu toàn hành tinh - World Cup.

 

Nghĩa là bạn sẽ tài trợ đồng phục cho họ (có in logo của công ty bạn) và trả chi phí chơi cho họ. Đó là cách rẻ nhất để quảng cáo và gây lòng tin cho cộng đồng La Tinh.

 

3. Thông báo giảm giá dịch vụ và sản phẩm trong suốt 1 tháng diễn ra World Cup. Sử dụng những tờ báo tiếng La Tinh địa phương (cách này còn rẻ hơn nhiều so với những tờ báo Mỹ) cũng như treo biển ngay trước cửa hàng của bạn. Tất cả nhằm mục đích giới thiệu bạn là ai, bạn từ đâu đến, bạn có thể mang đến cho chúng tôi được những gì.

 

Với những người La Tinh sinh ra ở nước ngoài, tiếp thị truyền miệng là nhân tố số một trong việc lựa chọn sản phẩm và dịch vụ. Và bạn không cần 50 triệu đô để quảng cáo trong khu vực của bạn. Hình thức marketing kiểu này là chìa khoá để bạn có thể cùng hoà nhập với sự kiện trọng đại này.

 

Vậy đừng để quy mô cản trở bạn, hãy thực hiện ngay điều bạn cần là lập một kế hoạch kinh doanh ngay bây giờ hay chờ đợi cơ hội của bạn 4 năm tới?

 

Blaire Borthayre (Thanh Mai – Công ty thương hiệu LANTABRAND – sưu tầm và lược dịch từ MarketingProfs.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này