Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Khám phá cấu tạo gen của người khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm
Cập nhật 24-5-2006 09:50

Hơn 8 năm qua, tuy không rầm rộ nhưng Google đã có một sự phát triển vượt bậc với những chuỗi sản phẩm và dịch vụ đầy ấn tượng (giờ đây họ đã tiến xa hơn vương quốc “I’m feeling lucky” của họ). Các nhà phân tích nhận định rằng: một khi thương hiệu Google thật sự được thấu hiểu, cuộc cách mạng của thương hiệu Google và các tài sản thương hiệu con còn có thể mang lại những hứa hẹn không thể đoán hết được.Cũng có người cho rằng Google-Gus không có lý do gì để tạo ra đủ một bộ sản phẩm, ngoài lý do đơn giản là muốn tạo ra một bộ sản phẩm dịch vụ tạp nham mà không có một sự liên kết cụ thể nào cả. Họ cũng than phiền rằng Search, AdSense, Local/Map/Earth, Froogle, Gmail, Base, Mini/Search Appliance, Google Pack, Video Store, Blogger và Google Talk chỉ có thể gọi là một “Gia đình hạt nhân”, đại loại giống như cái mà Joan Crawford đã tạo ra.

 

Nhưng họ đã lầm!

 

Những người phản đối đã không hiểu được rằng tế bào DNA của thương hiệu Google không giống với bất kỳ phần tử nào trong bối cảnh thị trường hiện đại. Google là công ty duy nhất có thương hiệu được xây dựng chủ yếu bởi các tế bào thực hữu: có thể lớn lên và phát triển trở thành bất kỳ hình dạng nào mà nó thấy phù hợp. Trong tương lai, rồi sẽ có nhiều hơn một công ty sẽ thấu hiểu được cách Google đã vất vả thực hiện sứ mạng mà mình đã tuyên bố: “Tổ chức thông tin của thế giới, để biến chúng thành những thông tin hữu ích và có tính năng tiếp cận toàn cầu”. Tuyên bố này đã giúp Google trở thành một công ty có giao dịch-của-tất-cả… và là chuyên gia của tất cả.

 

Dưới đây là một ví dụ nhỏ để giải thích cách thức cấu tạo một gen Google đã biến đổi cân bằng như thế nào trong tương lai gần. Hầu như trong mọi trường hợp, sự biến đổi này luôn luôn diễn ra.

 

Truyền thông của Google? Đây là một gen không liên quan đến thần kinh. Google Talk (bao gồm IM và VoIP) đang tiến dần đến đối đầu trực tiếp eBay’s Skype rồi AOL, Microsoft và Vonage. Là một phần trong bộ Gmail, Google Talk phục vụ người dùng những tiện ích âm thanh/từ ngữ tích hợp cực kỳ lớn với giao diện rất thân thiện. Bên cạnh đó, tại các thành phố chính của các nước trên thế giới được cung cấp Wi-Fi miễn phí (bao gồm hệ thống Tài chính Google không dây tại San Francisco), có thể hiểu được vì sao Google Talk có thể thay thế điện thoại trong tương lai. Và nếu bạn là một trong những người không muốn bị dính liền với máy tính xách tay mới có thể gọi điện cho mẹ của bạn được thì đừng lo nhé: các kỹ sư của Google Talk sẽ hoàn thành nghiên cứu tạo ra phần mềm giống như điện thoại di động chỉ trong vòng vài tháng nữa thôi.

 

Thị trường Google? trong thị trường gồm các ngân hàng hối đoái, với đối thủ nặng ký là eBay, Google Base đang bị che mờ trong cái bóng điều khiển. Sự suy đoán của tế bào thực hữu về khả năng bí ẩn của Google Base bao gồm nhiều thứ, từ khu vực được phân loại toàn diện đến hệ thống tiền tệ được Google điều khiển – có khi được phong tặng danh hiệu “Tiền Google”. Trong khi eBay còn mê mải kiếm ra 1.5 tỉ đô nhờ vào PayPal, Google vẫn còn đang âm thầm phá vỡ cả quy trình bằng cách tạo ra một hình thức hợp pháp của chính họ.

 

Google là công nghệ giải trí? Đúng vậy, các tế bào DNA của Google có thể làm được điều đó. Vào tháng 1 năm nay, thông qua một công ty thông tấn báo chí, Google thông báo có mối quan hệ hợp tác với Intel để “đem lại cho khách hàng cách đơn giản nhất để tìm kiếm, quản lý và tiêu thụ một lượng lớn thông tin hình ảnh trên Internet ngay tại chiếc ghế trường kỷ của mình”. Hiện nay, Google Video Store đang cạnh tranh với người được mệnh danh là thân thiện nhất và chiếm lĩnh phần lớn thị phần – Apple’s iTunes. Thế nhưng, với hệ thống phân phối hiện có (bao gồm cả hệ thống của Froggle và Google Base), thì khoảng cách thị phần của hai đối thủ này sẽ thu hẹp lại một cách nhanh chóng.

 

Phần cứng Google? Đây là một nhiệm vụ đã và đang thực hiện. Một năm trước, khi Google tung ra Search Appliance – một phiên bản Mini, cấp thấp và là phiên bản xanh của Google, nó đã trở thành một trạm chủ thông tin để doanh nghiệp có thể tích hợp tất cả cơ sở hạ tầng hệ thống mạng của họ để có thể chia sẻ file và các trang web. Về phương diện này, Google đảm nhiệm các hệ thống của các khách hàng như IBM, Thunderstone và vùng tự trị của Anh Quốc. Câu hỏi của Google dành cho khách hàng tiềm năng là: đâu là nơi bạn cần mua phần cứng này? Từ IBM hay một công ty có thể cho bạn 5,093,127 kết quả “trạm chủ doanh nghiệp” chỉ trong vòng 0.41 giây?

 

Google ở khắp nơi? Không sai: ở khắp nơi. Có thể bạn từng kết nối với Google Earth, sử dụng Google Maps hoặc Google Local. Nhưng đó chỉ mới là khúc dạo đầu. Khi các doanh nghiệp Zagat, Michelin… trông thấy những tay ẩm thực trẻ tuổi đang tải về điện thoại di động bản beta từ Google Local for mobile và tìm ra các đường dẫn tìm kiếm vị trí của các nhà hàng, chợ, khu vui chơi giải trí… gần nơi họ ở, thì các doanh nghiệp này nhanh tay chuẩn bị công việc bếp núc, nấu nướng để có thể phục vụ thật tốt những thực khách này. Thật ra hiện nay, mặc dù trên trang kết quả tìm kiếm không ghi rõ tỉ lệ hữu dụng của thông tin được tìm thấy, thế nhưng Google đã thực hiện một bài toán địa lý, và tự thân nó đã là một dịch vụ cung cấp chỉ số hữu ích của thông tin bởi vì: một khi một nhà hàng/cửa hiệu/hộp đêm được hiện lên trang kết quả tìm kiếm của bạn, điều đó có nghĩa rằng nó đã được những người khác đánh giá là hữu ích, có tồn tại và mang tính chính xác.

 

Cho đến nay, HBO và Nike đã hợp tác với Google Maps để đẩy mạnh các sản phẩm và dịch vụ giải trí của họ. HBO tích hợp một công cụ của Google Maps vào trang HBO.com để hỗ trợ phát lại chương trình “The Sopranos”, nhằm giúp người xem thư giãn và nhớ lại nơi mà nhân vật chính đã bị đánh rồi đập bằng dùi cui và sau đó được chôn cất (song song với bản video clip có các hình ảnh đầm lầy, trong cái kho chứa đồ và một địa điểm tại New Jersey). Trong khi đó Aspiring Steve Prefontaines có thể sử dụng Nike RoutFinder, một công cụ trên trang www.runlondon.com, công cụ này sử dụng Google Maps để tưởng tượng giống như mình đang chạy bộ vòng quanh Hyde Park, chạy ngang qua điện Buckingham và đi vào trong số 10 phố Downing Street (à, gần như là như vậy đó bạn!).

 

Bên cạnh đó, trong mảng thị trường gia đình, theo bản đánh giá của Nielsen Net Rating thì Google luôn theo đuôi Yahoo!. Google quyết định tạo một giao diện phần mềm mở, và đó là một quyết định đúng đắn để văn hóa sử dụng Local/Map/Earth nở rộ. (Ví dụ như một tour du lịch mang phong cách hip-hop, nhằm khám phá vẻ đẹp toàn cảnh của Tupac Shakur, lưu lại những hình ảnh đó và tìm hiểu nơi đâu mẹ Janye West đã sống?). Nhiều chuyên gia đánh giá rằng thị trường tìm kiếm các địa điểm ở địa phương đáng giá 4 tỉ đô la Mỹ vào năm 2009. Nếu tình hình vẫn tiến triển như hiện nay thì việc Google muốn có mặt ở tại đây, ở kia, ở xa hơn nữa và bất cứ nơi đâu trở thành điều rất dễ hiểu.

 

Một cách tổng quát, sự hứa hẹn thương hiệu thể hiện trong truyền thông, phương tiện giải trí, thị trường, phần cứng và bất cứ nơi đâu, đều cho thấy rằng Google đang bước trên con đường đến bữa tiệc thánh của thương hiệu: các tế bào thực hữu của nó có tất cả mọi thứ của mọi thị trường khác nhau. Dĩ nhiên, vẫn tồn tại một câu hỏi: trên tinh thần bình đẳng, liệu Tổng thống Bush có chấp nhận tư cách của 78 dòng tế bào thực hữu của Google, hay sẽ cho phép truy cập không giới hạn vào một thị trường rộng lớn và dễ thương tổn hay không? Câu hỏi thật không dễ trả lời!

 

Gabriel Stricker (Diệu Linh – Công ty thương hiệu LANTABRAND – sưu tầm và lược dịch từ brandchannel.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này