Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Những thương hiệu có ảnh hưởng nhất trong năm 2005
Cập nhật 7-3-2006 20:29

Trên toàn cầu: Google đứng đầu danh sách

 

Theo kết quả năm 2005, Google đã dành vị trí hàng đầu từ tay của Apple thông qua 4 cuộc thi trong suốt năm dành cho 2 công ty công nghệ đầy sáng kiến này. Mỗi năm lại có một ý tưởng mới và giờ chính là thời gian toả sáng của Google.Google ra mắt vào mùa hè năm 2004 và hiện vẫn đang được quảng bá. Một bước đi quan trọng trong năm 2005 của Google bao gồm cả sự ra mắt của Google Mini (cùng thời gian Apple công bố sản phẩm Mini của mình) và Desktop Search, sản phẩm này giống như hầu hết các sản phẩm khác của Google đều được liệt vào danh sách các trường phái tên miêu tả. Và thương hiệu này cũng giới thiệu cho chúng ta Google Earth, một cái tên tạo ra một điểm nóng của Internet.

 

Trước khi Google xuất hiện, cuộc sống dường như là một mớ những thắc mắc mà không có lời giải thoả đáng nhưng với Google chúng ta cũng có thể trở thành những học giả tức thời. Những ai còn chút nghi ngờ rằng công ty này có thể không còn chút ý tưởng gì thì có thể ghé thăm Google Labs - một lời mời có thể đảm bảo với bạn rằng những điều thú vị sắp diễn ra ngay trước mắt.

 

Không kém phần ấn tượng trong công cuộc đổi mới, Apple cho ra mắt một số lượng lớn các sản phẩm mới trong năm 2005, các chuyên gia nghiên cứu cảnh báo rằng thương hiệu này có thể sẽ sớm thoát ra khỏi tình trạng kiệt quệ (đúng với sự mong chờ tối thiểu của chúng ta). The iPod shuffle, iPod nano, iPod video, Mac mini và tất cả hệ thống vận hành Tiger đều là những sáng kiến xuất hiện từ hội thảo Cupertino một năm trước đó.

 

Ở vị trí thấp hơn nhưng không lọt vào top 5 những thương hiệu toàn cầu là hai thương hiệu hoàn toàn xứng đáng Skype, một thương hiệu mới xuất hiện và thương hiệu quen thuộc được ưa thích Starbucks và Ikea.

 

Skype đã nhanh chóng chiếm lĩnh tại Châu Âu ngay cả trước khi được eBay mua vào tháng 9 năm 2005. Ra mắt thị trường vào năm 2003 với trụ sở chính tại Lúc-xem-bua, Skype cung cấp dịch vụ Internet voice miễn phí (hoặc rẻ) để liên lạc thông qua Internet. Skype không hề đơn độc trong lĩnh vực này mà luôn phải đấu tranh để phát triển, các đối thủ của Skype gồm có Google Talk, Vonage, SIP; và cả một rào chắn là Luddites.

 

Châu Âu và Châu Phi: Nokia quay trở lại

 

Nokia đã quay trở lại vị trí đứng đầu tại Châu Âu và Châu Phi sau một vài năm chững lại: năm 2001 và 2002 đứng ở vị trí thứ nhất, năm 2003 đứng ở vị trí thứ 3, sau đó năm 2004 đứng ở vị trí thứ 4.

 

“Sự hồi sinh” này được đánh giá là rất có giá trị đối với công ty. The Finnish telecom và thương hiệu công nghệ này vẫn đang thống trị thị trường mua bán điện thoại di động trên toàn thế giới, tiếp theo đó là Motorola, Samsung và LG.

 

Hệ thống cửa hàng bán lẻ Ikea của Thuỵ Điển đã nắm giữ vị trí thứ 1 và vị trí á quân 4 năm vừa qua; năm 2005, Ikea đứng thứ 2 sau người láng giềng phía đông Nokia. Trong năm 2005, Ikea đã mở hơn 20 cửa hàng bán lẻ mới trên toàn cầu, giúp đỡ 410 triệu khách hàng tiết kiệm cả không gian và tiền bạc của mình với các kiểu thiết kế của Scandinavi.

 

Và mục đích tiếp theo của nhà cung cấp là gì? Chắc chắn là nhiều cửa hàng hơn, nhiều địa điểm hơn nữa. Nhưng Ikea còn muốn làm cả thế giới sửng sốt khi đưa ra ý tưởng xây dựng Ikea Hotel. Tên khách sạn là Gaspa dành riêng cho những người yêu mến Ikea, họ sẽ được đắm chìm trong không gian của một nhãn hiệu toàn diện. The Bible sẽ được thay thế bằng các catalogue Ikea phổ biến; các đơn đặt hàng cho gia đình có thể đặt trên tay nắm cửa bên ngoài cùng với những yêu cầu cho bữa sáng ngày hôm sau. Họ có thể tùy ý lắp ráp những chiếc giường trước khi đi ngủ.

 

Một cái tên mới trong danh sách năm nay là Skype - đứng ở vị trí thứ 3, cũng đứng ở vị trí thứ 3 trên toàn cầu. Chúng tôi đặt Skype ở khu vực Châu Âu và Châu Phi vì đây là một công ty Châu Âu và vẫn đang tiếp tục đặt trụ sở chính tại Lúc-xem-bua (đã được eBay mua vào tháng 9). Có vẻ như Skype sẽ vẫn ở đó tới cuối năm 2006, và nó sẽ chuyển sang danh sách khu vực US & Canada.

 

Cuối danh sách top 5 thương hiệu nổi tiếng ở khu vực Châu Âu và Châu Phi là hãng quần áo Zara của Tây Ba Nha và hãng sản xuất ôtô BMW của Đức.

 

US&Canada: Apple đã đánh bật Google ngay trên chính mảnh đất của mình.

 

Apple đã bại trận trong cuộc đua chiếm lĩnh thị trường thế giới năm nay nhưng lại vẻ vang chiến thắng Google tại mảnh đất của mình. Trong các cuộc điều tra toàn cầu, cả hai thương hiệu này đang chia sẻ vị trí trong top 5 các thương hiệu nổi tiếng trong 4 năm trở lại đây.

 

Chiếm lĩnh vị trí thứ 3, Starbucks vẫn tiếp tục phát triển bền vững trên toàn thế giới. Chúng tôi đã tiến hành 1 cuộc điều tra yêu cầu những người đọc chọn những tên thương hiệu có ảnh hưởng tới họ nhất trong năm 2005, và Starbucks dành được sự quan tâm chú ý hơn bởi giá cả và kinh nghiệm chọn người bán lẻ thông qua những quầy bán dạo trên phố.

 

Hãng bán lẻ nổi tiếng Target đã bị tụt hạng từ sau khi nắm giữ vị trí đầu bảng năm 2001 và 2002, rồi xuống vị trí thứ 2 năm 2003, vị trí thứ 3 năm 2004, và năm 2005 này lại đứng ở vị trí thứ 4. Nếu chỉ chú ý vào kiểu thiết kế độc đáo thì Target có thể yếu thế trước các đối thủ Ikea và Wal-Mart đang chiếm lĩnh toàn US.

 

Vận động viên Mỹ và người chiến thắng 7 lần liên tiếp Tour de France Lance Armstrong mang lại vị trí thứ 5 cho thương hiệu này. Thương hiệu Amstrong đã gây sự chú ý mới và trở thành một trong 10 thương hiệu hàng đầu khu vực US & Canada. Thương hiệu Amstrong tự hào với câu chuyện về một tay đua xe đạp chiến thắng căn bệnh ung thư cùng những lần phá kỷ lục liên tiếp. Một câu chuyện chân thật không cường điệu.

 

Mạng internet toàn cầu đang xây dựng vị trí trọng yếu (một sự bỏ sót có thể hiểu được từ danh sách của chúng ta vào những năm trước) có thể vị trí này rất cao trong thời kỳ hồi sinh nền kinh tế năm 2005, nguyên nhân là những người sử dụng ồ ạt lên mạng tìm kiếm việc làm, nhà cửa, tình yêu.

 

Châu Á – Thái Bình Dương: Sony vẫn giữ vững vị trí

 

Bất chấp những tin đồn phê phán Sony về mọi thứ từ sản phẩm đến thực tiễn, hãng sản xuất điện tử hàng tiêu dùng Nhật Bản vẫn vững chắc ở vị trí số 1 trong 4 năm trên tổng số 5 năm. Tiếp theo đó là đối thủ cạnh tranh Châu Á Samsung (đôi khi cũng là cộng tác với Sony) ở vị trí thứ 3 và LG ở vị trí thứ 4.

 

Đứng trước Samsung là nhà sản xuất ôtô Toyota Nhật Bản, hãng này đã nắm giữ vị trí thứ 2 trong 4 năm và trong năm nay vẫn giữ vững vị trí á quân. Trong khi Toyota có thể bị cạnh tranh bởi chất lượng sản phẩm, giá cả và kiểu dáng thì họ lại tập trung vào sức mạnh động cơ cùng với lượng tiêu thụ nguyên liệu.

 

Vị trí thứ 5 là ngân hàng đa quốc gia HSBC. Thật khó có thể biết được HSBC được chọn vì những tác động tốt hay xấu. (Ngân hàng được xếp vào một trong những ngân hàng giầu có nhất trong vòng 5 năm trở lại đây và là tập đoàn lớn thứ 3 thế giới đánh giá theo tài sản). Khi mới được thành lập, ngân hàng đa quốc gia lớn nhất này chưa thu hút được cảm tình của khách hàng và HSBC đã làm mọi thứ để gây ấn tượng bằng một hình ảnh khác biệt hơn là một tập đoàn khổng lồ vô danh. Người ta nói rằng khi một ngân hàng nào đó có ảnh hưởng lớn tới cuộc đời của mình và hơn 100 triệu khách hàng thì đó là ngân hàng tương xứng với vị trí thứ 5 của HSBC.

 

Trung và Nam Mỹ La Tinh: Đồ uống đang chiếm ưu thế

 

Trong các thương hiệu ở khu vực Châu Mỹ La Tinh này Corona đã đánh gục Bacardi để đứng ở vị trí đầu bảng. Có thể mọi người thích đồ uống của họ nhưng có vẻ như sự chiếm lĩnh của 2 thương hiệu này trong từng năm lại phản ánh sự quảng bá thương hiệu của họ hơn là những ảnh hưởng của thương hiệu tới khách hàng. (Mặc dù có thể một trong hai thương hiệu có ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của khách hàng).

 

Các thương hiệu của khu vực Nam Mỹ thường rất phát triển trong quốc gia của mình nhưng lại thường không vượt qua ranh giới để vào các nước láng giềng. Đó là lý do tại sao lại có sự khác biệt lớn khi chúng ta gộp các quốc gia vào cùng một khu vực. Vị trí của Corona và Bacardi cao hay thấp đơn giản là phụ thuộc vào sự bình chọn của người dân ở các khu vực khác nhau.

 

Movistar, điện thoại di động của hãng Telefónica-Tây Ba Nha, xếp ở vị trí thứ 3 trong cuộc điều tra của chúng tôi. Trở lại với tên Movistar năm ngoái, thương hiệu này đi lên một cách nhanh chóng và một số người cho rằng rồi nó cũng đi xuống nhanh như vậy. Một số khác thì rất thích thú bởi cách liên lạc này và rất lạc quan về “tuổi thọ” của thương hiệu này. Sự hỗ trợ của bất cứ thị trường nào cũng phụ thuộc vào khả năng thực hiện lời hứa của thương hiệu đó.

 

Hãng làm dép sandal cao su Havaianas chiếm lĩnh vị trí thứ 4. Thời trang dường như không bao giờ có điểm dừng cả, giày dép luôn có vị trí không thể thiếu trong tủ quần áo thời trang. Một thương hiệu hiếm hoi thu hút được lòng trung thành của khách hàng bất chấp giá rẻ và không độc quyền. Hãng sản xuất xi măng Mexico Cemex tụt xuống vị trí thứ 5.

 

Toàn cầu

Châu Á- Thái Bình Dương

Châu Âu và Châu Phi

Trung và Nam Mỹ La Tinh

Bắc Châu Mỹ

1. Google *

1. Sony

1. Nokia *

1. Corona *

1. Apple

2. Apple **

2. Toyota *

2. Ikea **

2. Bacardi *

2. Google

3. Skype

3. Samsung **

3. Skype

3. movistar

3. Starbucks *

4. Starbucks

4. LG **

4. Zara

4. Havaianas

4. Target **

5. Ikea **

5. HSBC

5. BMW *

5. Cemex **

5. Lance Armstrong

 

* Thương hiệu giành vị trí cao hơn năm 2004

** Thương hiệu tụt vị trí so với năm 2004

Thương hiệu in đậm: là những thương hiệu mới lọt vào danh sách.

 

Phương pháp luận: Ai là người quyết định?

 

Có một sự thật là khi những độc giả của chúng ta dễ dàng bị choáng ngợp bởi những mẫu thiết kế bóng bẩy, những công nghệ đầy sáng tạo, cà phê, và rượu nhưng họ sẽ không bỏ qua các phương thức quảng cáo. Hằng năm những người bình chọn của kênh brandchannel nhận ra rằng các thương hiệu đang bắt kịp với xu thế toàn cầu.

 

Đã có hơn 2500 người đến từ 99 quốc gia tham gia bầu chọn trong cuộc thăm dò năm 2005 này. Phần lớn những người bình chọn là ở độ tuổi từ 26 tới 35, số nam giới tham gia bình chọn cao hơn nữ giới. Số người bình chọn ở mỗi vùng là: 2528 cho toàn cầu, 1295 cho khu vực Châu Âu và Châu Phi; 1158 cho khu vực Mỹ và Canada; 841 cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và 508 cho khu vực Mỹ La Tinh.

 

Kênh brandchannel đánh giá hằng năm theo những điều kiện sau:

 

·       Độc giả được cung cấp thông tin để bình chọn những thương hiệu có ảnh hưởng nhất tới họ trong năm đó.

 

·       Ảnh hưởng cũng có thể là tốt hoặc xấu (Ảnh hưởng xấu có thể giống như thương hiệu Enron)

 

·       Việc nghiên cứu này sẽ được tổ chức online và công khai trong tháng 11 và tháng 12.

 

·       Việc bầu chọn tính cho 5 thương hiệu ở mỗi khu vực; người bình chọn chỉ có thể bình chọn mỗi khu vực một lần nhưng không bắt buộc phải bình chọn tất cả.

 

Chúng tôi khuyến cáo sẽ ngừng ngay lập tức nếu bạn xem qua kết quả năm trước.

Xin cảm ơn tất cả các độc giả đã tham gia bình chọn. Chúng tôi xin chào đón những độc giả sáng suốt và sự lựa chọn của họ sẽ phần nào ảnh hưởng tới thế giới.

 

Thanh Mai (Công ty thương hiệu LANTABRAND – sưu tập và lược dịch từ branchannel.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này