Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Mơ ước viễn vông của Planet Hollywood
Cập nhật 2-8-2005 04:43

Sự ủng hộ của những người nổi tiếng có thể giúp đẩy mạnh doanh thu của một sản phẩm hay dịch vụ. Khi Oprah Winfrey lên tiếng giới thiệu một tác phẩm nào đó trong hội sách của bà thì sớm muộn gì quyển sách ấy cũng trở thành một trong những quyển sách bán chạy.Một nhà sáng lập nổi tiếng cũng mang về nhiều lợi ích cho thương hiệu, chẳng hạn như Richard Branson và thương hiệu Virgin.

 

Ngoài ra, cũng có nhiều ngôi sao cảm thấy thích thú với lĩnh vực kinh doanh và bắt tay vào dựng nên những cơ sở làm ăn riêng của mình. David Bowie đồng ý xuất hiện trên sổ và thẻ tín dụng của Bancshares.com, một ngân hàng hoạt động trên Internet. Sir Alex Ferguson, đầu tàu của đội bóng Manchester United là cổ đông tại toptable.co.uk, dịch vụ cung cấp thông tin nhà hàng. Ban nhạc rock Ireland sở hữu một khách sạn và hộp đêm. Bill Wyman kinh doanh nhà hàng.


Kinh doanh nhà hàng có vẻ như là một hình thức lý tưởng được giới nghệ sĩ ưa chuộng. Năm 1991, một trong những nhà hàng theo phong cách Hollywood mang tên Planet Hollywood được thành lập, có thể nói Planet Hollywood là một “thiên hà thu nhỏ” bởi sự góp vốn và danh tiếng của rất nhiều tên tuổi sáng chói như Bruce Willis, Demi Moore, Whoopi Goldberg, Arnold Schwarzenegger và Sylvest Stallone. Từ khi mới ra đời, tên tuổi của Planet Hollywood đã nổi như cồn và nhanh chóng mở rộng tầm hoạt động với 80 nhà hàng trên toàn thế giới. Thế nhưng, hào quang của các ngôi sao kể trên không đủ để duy trì Planet Hollywood và đến năm 1999, hệ thống này tuyên bố phá sản, trong đó nhiều nhà hàng đã phải treo bảng đóng cửa.

 

Chuyên gia Malcolm Gluck của tờ Guardian đã nhận xét về việc phá sản của Planet Hollywood như “một tin mừng đối với mọi món ăn, chuyên gia ẩm thực, và những hệ thống nhà hàng khác” khi biết được rằng Planet Hollywood, một tên tuổi được thổi phồng nhiều nhất trong lịch sử kinh doanh nhà hàng, giờ như quả bóng xì hơi. Khi tin này được tung ra, số lượng khách hàng ít ỏi còn lại của Planet Hollywood đã tụt xuống thê thảm và chỉ có thể trụ vững ở một số địa điểm ban đầu với sự hỗ trợ khiêm tốn từ những nhà đầu tư xa lạ từ Ả Rập Saudi.

 

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của một hệ thống nhà hàng “toàn sao” như Planet Hollywood trong vòng chưa đầy 1 thập kỷ?

 

Nguyên nhân đầu tiên là do sự mở rộng quá nhanh. Planet Hollywood đã quá nóng vội mở ra nhiều nhà hàng mới ở các địa điểm khác nhau trước khi kịp nhìn thấy lợi nhuận trở về với họ, thậm chí, theo kế hoạch ban đầu, đến năm 2003, số nhà hàng thuộc hệ thống sẽ lên đến 300!

 

Nguyên nhân kế đến là thức ăn. Hầu hết tất cả mọi người khi chọn đi ăn ngoài thường quan tâm đến chất lượng món ăn, nhưng trong tất cả những gì Planet Hollywood quảng bá về mình, người ta không thấy nhắc đến từ nào liên quan đến “thức ăn”. Để đạt được lợi nhuận lâu dài, lẽ ra họ phải đặt thức ăn làm trọng tâm chính. Ngay cả McDonald’s mặc dù vẫn được ưa chuộng vì giá cả và phong cách phục vụ nhanh chóng, tiện lợi cho khách hàng, nhưng họ vẫn quan tâm đến chất lượng thức ăn của mình.

 

Ngay cả khi công việc kinh doanh thuận lợi nhất, Planet Hollywood chỉ có thể thu hút được khách hàng đến với mình 1 lần duy nhất, vì họ bị quyến rũ bởi phong cách mới của Planet Hollywood. Malcolm Gluck cho rằng: “Lực hút khách hàng về Planet Hollywood chỉ đơn thuần là sự tò mò muốn được biết nơi đó ra sao và được nhìn thấy những người nổi tiếng có mặt tại đó.” Thế nhưng đó lại không phải là nền tảng vững chắc để tạo dựng thành công lâu dài. Thay vào đó, họ cần phải thu hút được nhiều khách hàng thân thuộc, thường xuyên dùng bữa tại quán trước khi nghĩ đến việc mở rộng sang những nơi khác. “Planet Hollywood chỉ lý tưởng với du khách”, theo ý kiến của Richard Harden, đồng chủ bút của quyển giới thiệu các nhà hàng, “Hoặc có thể là một nơi lý thú cho những ai muốn đưa con mình đi chơi. Thật sự, Planet Hollywood chỉ là một nơi “đến cho biết” và không hề tạo cho khách hàng một lý do nào để họ nên quay trở lại lần kế tiếp.”

 

Từ thất bại của Hollywood, ta có thể thấy được rằng, sự nổi tiếng và vinh quang của một ngôi sao không phải lúc nào cũng mang đến lợi nhuận, đặc biệt là khi kinh doanh. Bên cạnh đó, marketing truyền miệng là một công cụ khá tốt đối với nhà hàng. Người ta thường tin vào những lời mách bảo của bạn bè về những nơi bán thức ăn ngon chứ không phải ai cũng tin lấy tin để vào báo chí hoặc sự chứng nhận từ các ngôi sao. Cuối cùng, và quan trọng hơn cả, khi kinh doanh nên tập trung quảng bá cho sản phẩm của mình, với Planet Hollywood, lẽ ra ngay từ đầu bộ máy lãnh đạo bao gồm những ngôi sao sáng của họ nên chăm chút hơn cho việc quảng bá thức ăn, thay vì cứ nhắc đi nhắc lại ý tưởng rất mơ hồ về “phong cách Hollywood” tại nhà hàng của mình.

 

Matt Haig (An Nhiên - Công ty Thương Hiệu LANTABRAND - sưu tập và lược dịch từ sách Brand Failures)
Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này