Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Sony – thương hiệu đầy quyền lực
Cập nhật 10-7-2005 21:31

Sau một thảm họa, không phải thương hiệu nào cũng có khả năng sống sót, riêng Sony họ vẫn tiếp tục vòng đua sau ba lần vấp ngã. Giống như Coca-Cola sau thất bại New Coke, công ty thừa nhận họ đã bị đánh bại và khiêm tốn tiếp thu công nghệ của kẻ chiến thắng.Những thương hiệu thông minh hiểu rằng họ phải luôn nỗ lực cung cấp mọi thứ bạn cần nếu không muốn chứng kiến những đối thủ khác cướp bạn đi mất. Những siêu thị khổng lồ có thể bao gồm cả những ngân hàng, tiệm thuốc, các quầy cà phê … Tất cả nhiều thứ chỉ dưới một mái nhà. Hoặc bạn cứ thử quan sát thế giới kinh doanh – chúng ta sẽ thấy các tập đoàn đang dần nuốt chửng những công ty nhỏ hơn để ra sức nổ lực bao trùm cả ngành công nghiệp.

 

Không phải lớn hơn bao giờ cũng chứng tỏ được rằng ta tốt hơn. Đó là trường hợp của AOL Time Warner – công ty phải chịu tổn thất lớn nhất trong lịch sử các tập đoàn của Mỹ. Sự liên kết giữa các công ty truyền thông đôi khi cũng cần bỏ đi một vài mảng kinh doanh để đảm bảo toàn thể thống nhất của cả thương hiệu.

 

Tuy vậy, trở nên to hơn cũng không phải là điều gì đó quá kinh khủng. Thật ra những công ty phát triển dần từ bên trong tổ chức thường gặp nhiều thuận lợi hơn so với các công ty lớn mạnh nhờ vào các cuộc sát nhập. Sony là một ví dụ điển hình với sự lớn mạnh vượt trội được đánh dấu bằng chính những bước phát triển bền vững, những cống hiến to lớn về công nghệ và nổi bật hơn cả là thái độ trầm tĩnh của họ như một thiền nhân trước mọi thất bại.

 

Một vài thất bại trong số đó rất to lớn. Dưới nhiệm kì lãnh đạo Sony Picture của Peter Guber và Jon Peters, trong quí hai năm 1994, Sony thông báo lỗ 3.2 tỉ USD. Một năm sau đó, Time Warner và Matsushita phát triển phiên bản hệ thống DVD mới của Toshiba đánh bại công nghệ DVD của đối thủ cạnh tranh Sony. Trận chiến này đã gợi lại một thất bại xưa của Sony trong những năm 80 với Betamax trước công nghệ VHS của JVC.

 

Sau một thảm họa, không phải thương hiệu nào cũng có khả năng sống sót, riêng Sony họ vẫn tiếp tục vòng đua sau ba lần vấp ngã. Giống như Coca-Cola sau thất bại New Coke, công ty thừa nhận họ đã bị đánh bại và khiêm tốn tiếp thu công nghệ của kẻ chiến thắng. Riêng Sony Picture, họ đã phớt lờ mọi người và bướng bỉnh đến nỗi bị sa lầy vào trong việc kinh doanh điện ảnh. Trong năm 2002, công ty đã tạo ra một cú hích với bộ phim “Người nhện” thu về 821 triệu USD thu nhập ròng trên toàn cầu.

 

Ngay cả khi Sony tiếp thu công nghệ của đối thủ cạnh tranh, ví dụ trong cuộc chiến DVD và VCR, họ nhanh chóng vận dụng công nghệ vào các sản phẩm của riêng mình song lại nhấn mạnh đến việc sáng tạo ra những kiểu dáng đẹp hơn, thu hút hơn. Chính điều đó sẽ giúp họ giành lấy khách hàng từ những sản phẩm thay thế rẻ tiền hơn. Công ty đã bán 86 triệu thiết bị điện tử trong năm 2002 và là nhà sản xuất hàng điện tử lớn thứ hai thế giới sau Matsushita (nổi tiếng với thương hiệu sản phẩm Panasonic)

 

Doanh số trên có được không chỉ nhờ vào lòng trung thành thương hiệu mà nó còn chính là khát vọng của Sony – cung cấp sự trải nghiệm để kích động một làn sóng tiêu dùng mới. Bạn có thể mua băng VHS của Sony để sử dụng cho đầu VCR của Sony, mua Sony CD-RW và ổ đĩa 3.5 inch để sử dụng cho máy tính Sony.

 

Sony còn tung ra một sản phẩm video-game đứng đầu thế giới  Play Station 2, thậm chí sở hữu hẳn 1 công ty, 989 studio và sản xuất ra phần mềm điều khiển thiết bị. Dĩ nhiên bạn cũng có thể cài đặt Play Station vào TV của Sony và nếu muốn, bạn vẫn có thể chơi trực tuyến với những đối thủ khác khi truy cập vào dịch vụ trực tuyến của Sony.

 

Suốt 58 năm qua, công ty đã theo đuổi một mô hình thống nhất hoàn toàn do Masaru Ibuka vạch ra khi làm việc trong tòa nhà ở Tokyo với 7 nhân viên và 1600 USD trong quĩ tiết kiệm. Năm 1949 sản phẩm đột phá của họ chính là máy cassette thu âm đã trở nên thành công vang dội ngay khi người tiêu dùng Nhật khám phá ra tầm quan trọng của những bản ghi âm. Dĩ nhiên lúc ấy công ty cũng bán cả băng cassette.

 

Hơn 50 năm qua, công ty vẫn tiếp tục theo đuổi những sản phẩm ngày càng trở nên “nóng” hơn đối với người tiêu dùng, bao gồm máy radio bán dẫn có kích cỡ vừa đủ để nhét túi (1957), TV màu Trinitron (1968), TV thu nhỏ (1962), máy Walkman (1979) và notebook VAIO (1998). Những sản phẩm đó góp phần tạo nên tên tuổi của công ty với những công nghệ hiện đại nhất mà hầu hết mọi người tiêu dùng đều phải cần đến.

 

Trong khi giá cả của sản phẩm có thể xem là một yếu điểm vì nó cao hơn từ 20 đến 30% so với các đối thủ khác, song nhờ vào danh tiếng của mình mà Sony vẫn có thể bán được hàng. Ví dụ như trong việc kinh doanh máy chơi điện tử, Sony là người làm chủ đường đua vượt xa hai đối thủ là Nintendo và Microsoft mặc dù thực tế giá bán lẻ GameCube của Nintendo thấp hơn 50 USD và Xbox của Microsoft tự hào với sản phẩm cao cấp hơn, có cả một ổ đĩa cứng đi kèm song lại được bán đồng giá 199 USD so với Sony (Microsoft thực tế đã chịu lỗ trên mỗi sản phẩm, giả sử nhiều nhất là 200 USD)

 

Sony đã sử dụng tên tuổi của mình để ngay từ đầu đưa Play Station chiếm giữ vị trí độc tôn trong ngành công nghiệp khi công ty giới thiệu nó năm 1995. Vào thời điểm ấy, dù Nintendo đã thâu tóm được 70% thị phần, song Sony vẫn nhanh chóng tiếp thu và tích cực cải tiến công nghệ. Ngay sau đó, Sony đã giới thiệu những đĩa CD trò chơi trong khi Nintendo vẫn dậm chân tại chỗ với công nghệ hộp chứa băng lỗi thời. Sản phẩm này đã thu hút những người không thích các thủ thuật đấu đá bạo lực của Nintendo. Tuy vậy trong thực tế Play Station 2 nổi tiếng rất khó chơi (nhiều game thủ thích Xbox bởi vì nó đòi hỏi phiên bản Windows thấp hơn), nhưng kẻ thống trị Sony bảo đảm rằng họ sẽ giúp cho các game thủ tạo ra được rất nhiều trò chơi cho riêng họ lựa chọn.

 

Sony cũng có thể tự hào với phòng nghiên cứu và phát triển ưu tú của họ - nơi luôn giữ vững vai trò sáng tạo và phát triển ra những công nghệ hiện đại nhất. Năm 1986 quyển sách mang tên “Made in Japan” do Akio Morita – vị chủ tịch và CEO nổi tiếng nhất của Sony đề cập đến vấn đề đòi hỏi cấp bách trong tương lai đối với các sản phẩm TV công nghệ cao lẫn các camera có thể chụp hình mà không cần film. Cho đến gần đây cả hai sản phẩm chỉ mới vừa đạt được một chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp điện tử toàn cầu.

 

Trong năm 2003 công ty đã tung ra thế hệ kế tiếp của DVD: một máy ghi phát sử dụng đĩa mà Sony gọi là Blu-Ray. Nó có thể chứa đến 23 GB dữ liệu (gấp 5 lần dung lượng những DVD hiện tại). Công ty hứa với số người đang mua HDTV và hệ thống rạp hát tại gia rằng họ sẽ cung cấp chất lượng hình ảnh và âm thanh tuyệt hảo bằng chính sản phẩm công nghệ mới này. Trong cuộc chiến DVD, Blue-Ray chưa hẳn là sản phẩm kế thừa duy nhất, thời gian sẽ nói lên tất cả vì biết đâu Sony lại có một Betamax khác , mặc dù lần này Matsushita đã bị vượt mặt. Những kế hoạch khác của Sony trong hai năm tiếp theo bao gồm máy Play Station xách tay (PSP – Play Station Portable) và một phiên bản nâng cấp để thích ứng với những người chơi trực tuyến trên Internet.

 

Với doanh số trong quí kết thúc vào ngày 31 tháng 12, 2002 ở mức 19.5 tỉ USD – tăng 1.2% so với cùng kì năm trước – và lợi nhuận 1 tỉ USD trong ngân hàng, điều đó cho thấy rõ ràng khách hàng luôn tin tưởng vào thương hiệu Sony với những sản phẩm đổi mới luôn thúc đẩy công nghệ đến một tầm cao mới. Người tiêu dùng luôn tìm thấy ở Sony một cảm giác yêu mến và tin cậy. Và bằng cách  cung cấp toàn bộ, Sony có thể tăng doanh số bán cũng như cho khách hàng biết rằng họ xứng đáng trở thành nhà cung cấp số một cho mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Brad Cook (Hồ Ngọc Lan AnhCông ty Thương Hiệu LANTABRAND - sưu tập và lược dịch từ brandchannel.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này