Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
FIFA - thắng điểm trong xây dựng thương hiệu
Cập nhật 7-6-2005 03:19

Ngày 29/3/2002, Major League Baseball đăng trên mục quảng cáo của tờ New York Times nội dung: “Bất kể bạn tính toán theo cách nào - số lượng khán giả, vận động viên …, bóng chày chắc chắn là môn thể thao nổi tiếng nhất thế giới.”Vào một thời điểm khác có thể thông điệp ngạo mạn trên đã được đáp trả bằng một cú điện thoại từ Fédération Internationale de Football Association (FIFA). Tuy nhiên, trong không khí gấp rút khẩn trương tổ chức vòng chung kết World Cup 2002 tại Nhật và Hàn Quốc, FIFA không còn thời gian để chấp nhất mẫu quảng cáo bốc phét trên.

 

Được thành lập ở Paris ngày 21/5/1904, bởi 7 quốc gia Châu Âu (Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sỹ), năm 1909, FIFA đã trở thành một tổ chức liên lục địa với sự tham gia của Nam Phi, Argentina và Chilê gia nhập năm 1912, Mỹ 1913, và đến năm 1954 FIFA đã có tất cả 85 quốc gia thành viên từ khắp mọi nơi trên thế giới.

 

Năm 1928, các nhà lãnh đạo FIFA ngồi lại bàn việc tổ chức một cúp bóng đá thế giới đầu tiên. Với sự ra đời của các liên đoàn bóng đá ở các khu vực, khả năng thành công của cúp bóng đá thế giới được đảm bảo chắc chắn nếu FIFA trở thành một cái tên uy tín trong làng bóng đá. Bất chấp có sự tranh giành từ phía các quốc gia Châu Âu, cúp bóng đá thế giới của FIFA lần đầu tiên được tổ chức tại Uruguay vào năm 1930. Cho đến tận ngày hôm nay, người có công đầu trong việc vận động tổ chức thành công World Cup chính là vị chủ tịch thứ 3 của FIFA, ông Jules Rimet. Rimet đã dành trọn tâm huyết để tổ chức cúp thế giới vì thế người ta đã quyết định đặt tên chiếc cúp vàng danh giá này theo tên ông.

 

Chiếc cúp thế giới của FIFA được xem là giải thưởng danh giá nhất cho bất kỳ đội tuyển quốc gia nào. Được tổ chức 4 năm một lần, sân vận động tại các quốc gia do FIFA bỏ phiếu chọn bùng nổ với không khí sôi động của các cổ động viên cuồng nhiệt, các đội tuyển quốc gia hăng hái thi đấu loại trừ lẫn nhau để giành được hai chiếc vé vào trận chung kết. Và rồi cuối cùng chỉ có một đội duy nhất bước lên bục vinh quang. Tinh thần ái quốc lên cao đến nỗi những trận đấu đá bên ngoài sân cỏ đôi lúc còn dữ dội hơn khi các cổ động viên hăng máu lao vào choảng nhau.

 

Vậy thì World Cup nổi tiếng đến mức nào? Tính sơ sơ, “chỉ” có 587 triệu người xem các trận thi đấu World Cup 1998 tại Pháp qua truyền hình, so với 72 triệu người theo dõi lễ khai mạc Thế Vận Hội mùa đông 2002 và khoảng hơn 20 triệu người xem trận đấu thứ 6 của giải của Major League Baseball World Series năm 1980 (trận đấu có số người xem cao nhất từ trước đến nay).

 

Năm 1974, chỉ có đội ngũ 12 người tại trụ sở chính của FIFA ở Thụy Sỹ lo việc tổ chức mọi thứ cho một giải World Cup. Ngày nay có đến cả ngàn người tham gia vào công việc này. Nguyên nhân làm cho khối lượng công việc ngày càng gia tăng này chính là việc FIFA phát triển từ một tổ chức đơn giản sang một dạng tập đoàn khổng lồ. Mặc dù được xếp vào nhóm những tổ chức phi lợi nhuận, nhưng FIFA vẫn phải đấu tranh rất nhiều để duy trì sự trong sáng giữa việc vận hành theo đúng mục tiêu ban đầu với những chiêu thức tiếp thị cần phải thực hiện để quảng bá cho một sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế.

 

Với số lượng hàng tỉ tỉ người theo dõi, và hàng núi tiền phải chi ra để thu hút hàng tỉ người trên, không có gì đáng ngạc nhiên khi FIFA cũng bị vướng vào một số xì-căng-đan. Vị chủ tịch Sepp Blatter bị tố cáo là đã hối lộ trong đợt tranh cử năm 1998. Nhưng dĩ nhiên, khi có dính dáng đến lợi nhuận, thì cả những tổ chức như Uỷ Ban Olympic Quốc tế (IOC) cũng vướng vào những vụ hối lộ để giành phiếu bầu.

 

Và cũng không có gì phải ngạc nhiên khi biết rằng với khối lượng tiền từ nhà tài trợ (khoảng 15 đơn vị, mỗi đơn vị tài trợ hàng chục triệu USD), con số thu được từ tiền bán vé còn cao kinh khủng. Trong đợt World Cup 2002 tổ chức tại Nhật và Hàn Quốc, số tiền thu được từ các cổ động viên nước ngoài đã lên đến 24 tỉ USD, một con số không hề nhỏ, và đối với một quốc gia tương đối kém như Nam Phi, đây là một mức tăng đáng kể trong GDP (Nam Phi đã để vuột quyền tổ chức World Cup vào tay Đức nhưng lại không được lý giải một cách rõ ràng).

 

Nhưng cũng nhờ vào sức mạnh và quyền lực to lớn của mình, FIFA đã làm được nhiều việc tốt to lớn. Năm 1993, chính FIFA đã mang cả Nam và Bắc Triều Tiên cùng Iran và Iraq để bàn các tiêu chuẩn tham gia World Cup 1994, một thành tích mà kể cả những nhà ngoại giao chuyên nghiệp cũng khó lòng đạt được. Trước đó, FIFA cũng đã từng thành công trong việc tổ chức trận đấu giao hữu giữa đội tuyển trẻ của Nam và Bắc Triều Tiên năm 1991.

 

Khi bóng đá vẫn tiếp tục sự thống trị của mình trong nền thể thao của nhiều nước (ngoại trừ những nước chậm chạp thích nghi như Mỹ), thì thương hiệu của FIFA vẫn tiếp tục giữ vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, FIFA cần phải áp dụng phương pháp quản lý chặt chẽ hơn để giữ không khí tranh đua ngoài sân cỏ không xâm nhập vào bộ máy quản lý của mình.

 

Abram Sauer (An Nhiên - Công ty Thương Hiệu LANTABRAND - sưu tập và lược dịch)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này