Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
QuikTrip xây dựng thương hiệu
Cập nhật 27-5-2005 00:31

Mặc dù đã ra đời hơn 44 năm nhưng QuikTrip chỉ mới thành công gần đây. Hiện nay, công ty có 450 trạm xăng ở 9 bang, và báo cáo doanh thu hàng năm lên đến 1 tỉ USD, được xếp thứ 38 trong số các doanh nghiệp tư nhân thành công nhất của tạp chí Forbes.Với giá xăng dầu tăng lên đến hơn 2USD/gallon tại hầu hết các bang trên nước Mỹ, người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn trong việc chọn các loại xăng cho đáng đồng tiền. QuikTrip là một công ty tư nhân của Mỹ, chuyên cung cấp các loại xăng giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và được các hãng như General Motors, Toyota, BMW và Honda khuyên dùng, bên cạnh đó QuikTrip còn có dịch vụ cung cấp thức ăn và nước uống cho khách đi đường.

 

Mặc dù đã ra đời hơn 44 năm nhưng QuikTrip chỉ mới thành công gần đây. Hiện nay, công ty có 450 trạm xăng ở 9 bang, và báo cáo doanh thu hàng năm lên đến 1 tỉ USD, được xếp thứ 38 trong số các doanh nghiệp tư nhân thành công nhất của tạp chí Forbes.

 

QuikTrip cạnh tranh với những công ty tương tự như Arco và thị trường AM/PM, Circle K, 7-11 cũng kinh doanh những loại xăng dầu giá thấp, những trạm dừng chân thoải mái và các cửa hiệu được đặt tại những góc đường chính. Điều làm QuikTrip nổi bật hơn so với những công ty còn lại chính là không gian sạch sẽ, và trang bị tiện nghi tốt từ trong ra ngoài. Các cây xăng sáng sủa rộng rãi cùng với camera theo dõi là những dấu hiệu đầu tiên giúp phân biệt QuikTrip. Trang trí bên trong các trạm dừng của QuikTrip cũng rất thoáng đãng.

 

Điểm đáng chú ý ở đây là sự vắng mặt của những vết bẩn của xăng dầu, rác thải trên nền và cái không khí nhếch nhác lôi thôi của những trạm xăng dầu giá thấp cũ. Theo website của công ty, QuikTrip luôn nhanh chóng đóng cửa những trạm xăng xuống cấp và xây dựng những trạm mới liên tục, chi phí dành cho việc tu sửa, nâng cấp hàng năm cho mỗi trạm lên đến 50,000USD. Mỗi trạm xăng có tuổi thọ trung bình là 7 năm.

 

Bên cạnh trang thiết bị tốt, QuikTrip cũng rất chú trọng vấn đề xây dựng thương hiệu cho mình. Các vật dụng mang nhãn hiệu QuikTrip đều xuất hiện rất đồng loạt. Từ thẻ mua xăng trả trước cho đến áo thun đồng phục của nhân viên đều được thiết kế với hai màu đỏ trắng hài hoà. Tên QuikTrip được viết đầy đủ và xuất hiện trên mặt tiền của các trạm dừng và trên đầu các cây xăng, ngoài ra trên vòm che còn có chữ “QT” viết tắt cho QuikTrip.

 

Để theo kịp thời đại, những dấu hiệu của QuikTrip còn được thể hiện trên màn hình vi tính của từng cây xăng và bên cạnh đó là màn hình chiếu những đoạn phim và băng ghi âm quảng cáo của QuikTrip. Tất cả các yếu tố đều tạo nên một hệ thống rõ ràng, thống nhất và chặt chẽ với sự kết hợp giữa các cách thức truyền thông hiện đại và truyền thống.

 

Việc xây dựng thương hiệu còn được thể hiện rõ nét tại các trạm dừng chân của QuikTrip. Điều thú vị chính là ở chỗ QuikTrip đã tận dụng mô hình bán thức ăn và nước uống tại các trạm dừng chân ở cây xăng do Circle K và 7-11 đi đầu và kết hợp hình thức này theo phong cách của Starbucks. Bên cạnh các món ăn quen thuộc như hotdog, sandwich (trong trường hợp này là Quik ‘n Tasty sandwich), các món ăn vặt phổ biến, QuikTrip còn cung cấp các món đặc biệt như bữa sáng với sandwich Hotzi (có cả loại ăn kiêng), nước uống lạnh Freezoni, nước uống thể thao đóng chai Hydrat, và sữa nóng Steamer với nhiều hương vị. Hàng năm QuikTrip bán đến 25 triệu bánh sandwich.

 

Quầy bán cà phê tự phục vụ có đủ thứ loại cà phê từ Cappuccino đến Chocolattes và cả một “Flavor Center” để mọi người có thể tự do thoải mái pha kem đủ mùi vị. Ngoài ra còn có món cà phê đặc biệt “cây nhà lá vườn” của QuikTrip giá thấp hơn nhiều so với các loại cà phê cao cấp khác. Khi đến với QuikTrip, chắc hẳn người đi đường sẽ có cơ hội thưởng thức rất nhiều thứ, chứ không chỉ là việc dừng chân đổ xăng như bình thường.

 

Hơn nữa, QuikTrip cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với giới trẻ. Không hề có dấu hiệu của thuốc lá tại các trạm của QuikTrip và các loại tạp chí “người lớn” cũng vắng mặt (điều này đã khiến QuikTrip mất đi hàng triệu USD tiền lời hàng năm). QuikTrip còn hợp tác với Safe Place, một tổ chức chuyên giúp đỡ các thiếu niên đang gặp khó khăn, tạo nên một môi trường an toàn, thân thiện để giúp các thiếu niên bỏ nhà ra đi. Các nhân viên đều được giao nhiệm vụ chăm sóc cho các em trong khi “một tình nguyện viên được mời đến để đưa các em đến với chuyên gia tư vấn hoặc một nơi nào đó để trú tạm cho đến khi các vấn đề của các em đã được giải quyết ổn thoả.” QuikTrip còn ủng hộ 5% doanh thu của mình hàng năm dành cho các hoạt động từ thiện tại địa phương trong đó có các hoạt động huấn luyện cho các tình nguyện viên của Safe Place.

 

Giá thấp, chất lượng tốt và rất có tinh thần trách nhiệm với xã hội - QuikTrip quả xứng đáng là một thương hiệu lý tưởng.

 

Alycia de Mesa (An Nhiên - Công ty Thương Hiệu LANTABRAND - sưu tập và lược dịch)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này