Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Một "ông vua" bất tử
Cập nhật 16-11-2004 00:00
Các nhãn hiệu mạnh đều mang tính biểu tượng mơ hồ, từ đó người ta có thể cảm nhận theo nhiều cách khác nhau. Nhãn hiệu Elvis cũng thế. Các nhà phân tích đã nhận định nhãn hiệu Elvis tượng trưng cho tất cả mọi thứ và cho mọi người, tượng trưng cho sự thánh thiện và cả những điều xấu xa và đó chính là chìa khoá dẫn đến sự thành công lâu dài của nhãn hiệu này.

Hàng triệu người hâm mộ khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau ăn mừng ngày sinh và tưởng niệm ngày qua đời của ông hoàng Elvis Presley trong trung tuần tháng 8 vừa qua. Một kẻ nổi loạn với bề ngoài hấp dẫn, giọng hát quyến rũ và tài năng thiên phú, người đã mở đường cho một cuộc đại cách mạng trong âm nhạc, Elvis đã được cả thế giới tôn vinh là vua nhạc Rock’n’Roll. Được tôn sùng và sống cuộc đời vương giả, ông hoàng Elvis đã qua đời cách đây hơn 25 năm vào ngày 16/8/1977 ở tuổi 42.

 

Mùa hè năm 2002, kỷ niệm 25 năm ngày mất của Elvis, một phiên bản remix của những giai điệu chưa từng được công bố trước đây của Elvis, A Little Less Conversation, được phát hành và nhanh chóng leo lên vị trí hàng đầu trong các bảng xếp hạng âm nhạc tại Anh và Mỹ. Sountrack phim hoạt hình Lilo & Stitch của Walt Disney đa phần bao gồm các ca khúc của Elvis. Cũng trong năm 2002, RCA phát hành Elvis: 30  #1 Hits, một CD đầu tiên tập hợp 30 single hạng nhất của Elvis trong một CD.

 

Hình ảnh Elvis - một biểu tượng văn hoá đồng thời cũng là một nhãn hiệu ngôi sao nổi tiếng có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử - vẫn chưa hề phai mờ trong tâm trí mọi người, thậm chí có thể là không bao giờ.

 

Robert Thompson, giáo sư môn truyền thông và văn hoá đại chúng tại Đại học Syracuse, nhận xét: “Elvis sẽ không bao giờ chết. Ngày nay hàng năm vẫn còn hàng trăm người cải trang làm Elvis trên sân khấu. Ông là một phần của văn hoá Mỹ và là một nhạc sĩ tài năng xuất chúng. Những bài hát của ông liên tục được hát lại nhiều lần kể từ khi mới ra đời. Elvis thật ra chưa hề chết.”

 

Frank Coffey, đồng tác giả quyển Elvis Encyclopedia, viết : “ Elvis hiện diện ở khắp nơi và hiện tượng Elvis vẫn không hề suy giảm nhưng ngược lại, nó lớn dần và lan rộng thêm theo từng ngày.”

 

Thật vậy, cho dù đã bán được hàng triệu album, âm nhạc chỉ là một phần trong hiện tượng Elvis. Chính những chương trình tiếp thị khôn ngoan trong hơn hai thập niên qua đã giúp duy trì hình ảnh của Elvis trong lòng người hâm mộ, ảnh hưởng của ông hoàng ngày nay còn mạnh mẽ hơn khi còn sống.

 

Elvis Presley Enterprises đã thương lượng với các công ty từ Hasbro cho đến Anheuser-Busch, các phim của Elvis luôn được chiếu đi chiếu lại trên truyền hình mặc dù ngày nay bị xem là hơi giả tạo. Ngoài ra còn có Graceland, dinh cơ của của Elvis tại quê nhà Memphis, Tennessee. Graceland đã trở thành thánh địa hành hương của hàng triệu người hâm mộ Elvis đến từ khắp nơi trên thế giới trong tuần lễ Elvis, đặc biệt là trong lần tưởng niệm 25 năm ngày mất của Elvis năm 2002, hàng ngàn fan đã tập trung về Memphis.

 

Elvis dường như không được số phận ưu ái dành cho sự nổi tiếng khi sinh ra trong một gia đình nghèo khổ ở Tupelo, Mississippi và lớn lên trong cảnh cơ hàn tại vùng Memphis. Tuy nhiên Elvis vẫn biết đàn hát đôi chút. Khi còn trẻ, Elvis đã hình thành cho mình một phong cách chơi nhạc mới. Các bài hát thu âm tại Sun Studio được phát trên radio và lập tức nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt từ thính giả. Chẳng bao lâu sau, cả nước Mỹ đều biết đến cái tên Elvis Presley.

 

“Elvis đã tìm được chỗ đứng trong lòng người hâm mộ nhờ cách diễn đạt nền văn hoá đại chúng của người Mỹ da trắng theo một phong cách hoàn toàn khác biệt mà chưa một khán thính giả nào được thưởng thức trước đây. Ông pha trộn giai điệu của người Mỹ gốc Phi và nhạc blues cùng với nhạc dân gian Mỹ truyền thống và trình bày bằng một phong cách hoàn toàn mới, vừa giúp mình trở nên khác biệt vừa đủ để đưa các ca khúc mình lên sóng phát thanh”, theo lời Peter Montoya, tác giả quyển The Brand Called You và nhà xuất bản tạp chí Personal Branding.

 

Elvis đã trở thành nhân tố dẫn đầu trong sự thay đổi của nền văn hoá đại chúng trong nửa cuối thế kỷ 20. Những người nghiên cứu cuộc đời của ông đều nhận xét rằng chỉ cần với một cây guitair và phong cách của mình, Elvis đã khuấy động cả đất nước và sau khi đêm diễn kết thúc, ông đã biến đổi mọi thứ.

 

Giáo sư Thompson nhận xét: “Trong một giới hạn nào đó, cuộc đời của Elvis, là hình ảnh của những gì chi phối đến sự lạc quan của một nước Mỹ không tưởng trong thời hậu chiến. “

 

Các nhãn hiệu mạnh đều mang tính biểu tượng mơ hồ, từ đó người ta có thể cảm nhận theo nhiều cách khác nhau. Nhãn hiệu Elvis cũng thế. Các nhà phân tích đã nhận định nhãn hiệu Elvis tượng trưng cho tất cả mọi thứ và cho mọi người, tượng trưng cho sự thánh thiện và cả những điều xấu xa và đó chính là chìa khoá dẫn đến sự thành công lâu dài của nhãn hiệu này.

 

Montoya bổ sung: “Thoạt nghe thì có vẻ sáo rỗng nhưng thật sự, Elvis vẫn luôn luôn là hoàng đế. Mỗi khi lên sân khấu, ông trở nên hoàn toàn khác hẳn và tạo nên cho mình một vị trí đặc biệt. Và như thế, trong tư cách là một biểu tượng văn hoá, Elvis có thể thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau.”

 

Chính sự biến hoá đa dạng trên đã mang đến cho Elvis thành công vang dội trong âm nhạc ở các thể loại khác nhau như gospel, rock, country, và pop, các buổi biểu diễn trực tiếp và cả ở Hollywood. Danh tiếng ngày càng lan rộng ngay cả khi tuổi tác người biểu diễn và khán giả ngày càng tăng.

 

Các nhà nghiên cứu ngày nay nhận xét về Elvis như một nghệ sỹ giao thoa đầy tài năng. Thành công của ông đa phần dựa vào khả năng biến đổi hình ảnh bản thân dưới nhiều dạng khác nhau. Có thể đây cũng là lý do tại sao Elvis lại có thể thu hút đựơc một lượng người hâm mộ đáng kể thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, kể cả lớp trẻ ngày nay cũng bị âm nhạc của ông mê hoặc.

 

Và các nhà quản lý của Elvis Presley Enterprise cũng thừa nhận rằng mục tiêu của họ ngày nay không những là bảo toàn và định vị nhãn hiệu Elvis mà còn là thu hút các fan trẻ tuổi. Họ nhận ra rằng cách tốt nhất để tiếp cận đối tượng mới này là qua Internet và đó là lý do họ cho ra đời website Elvis.com. Website này cung cấp đầy đủ mọi thông tin cần biết về Elvis và cả một mục dành riêng cho trẻ em.

 

Người hâm mộ có thể đăng ký trực tuyến vào Elvis Presley Collectors Club. Các thành viên chủ chốt còn có thể được hưởng các đặc quyền khác như giảm giá khi tham quan Graceland hoặc đến Elvis Presley’s Memphis Restaurant và Elvis Presley’s Heartbreak Hotel.

 

Trong thời điểm tưởng niệm 25 năm ngày mất của Elvis, các fan đã tập họp tại Memphis nơi diễn ra nhiều buổi biểu diễn trực tiếp, các hoạt động từ thiện nằm trong chương trình “Elvis: The 25th  Anniversary Concert” ngà 16.8.2002 tại sân vận động Pyramid. Trong buổi hoà nhạc này, Elvis sẽ tái xuất hiện trên màn ảnh rộng cùng hát bên cạnh các thành viên trong ban nhạc cũ của ông ngày xưa.

 

Thành công của album remix A Little Less Conversation, được sử dụng trong quảng cáo cho World Cup của hãng Nike, đã giúp hướng nhãn hiệu Elvis tới thành công vang dội. Các hãng ghi âm đã bàn tính đến chuyện cho ra đời nhiều album remix khác của Elvis.

 

Montoya kết luận: “Tôi không tài nào tưởng tượng một nhãn hiệu như Elvis sẽ chết đi. Ông sẽ luôn sống mãi trong lòng người yêu nhạc trên toàn thế giới.”

 

John Karolefski

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này