Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Knot và WeddingChannel: cặp đôi hoàn hảo
Cập nhật 20-5-2005 03:10

Mùa xuân đã về trên bắc bán cầu, báo hiệu cho một mùa làm ăn sắp tớI của ngành công nghiệp cướI xin. Ở Mỹ, hàng năm có khoảng 2,5 triệu đám cướI vớI chi phí trung bình 20.000 đến 25.000 đô mỗI lần. Điều này cũng có nghĩa là trung bình ngườI dân tiêu tốn 40 đến 70 tỉ đô la một năm.Nếu quan sát số liệu chung như trên qua nhiều năm, ta sẽ thấy ngành này tăng trưởng theo cấp số nhân trong suốt nhiều thập kỷ qua.

 

Nắm bắt được tâm lí của những ngườI sắp cướI thường dễ cảm thấy bốI rốI trước một núi thông tin về đám cưới, những nhà cung cấp dịch vụ lành nghề dễ dàng biến họ thành những con mồI béo bở. Họ tiếp cận các mốI này bằng sách, tạp chí, nhân viên tư vấn, web site tràn ngập những lờI khuyên cho đám cưới.

 

Những ngườI sắp cướI sẽ đánh giá như thế nào về hai web site loạI này là theknot.com và weddingchannel.com? Thoạt nhìn, Knot thu hút bởI cái tên khá ấn tượng còn Weddingchannel lạI là cái tên không mấy hấp dẫn đốI vớI khách hàng, có thể là do chữ Channel.

 

Trang web Knot  lấy màu nền là màu xanh nước biển và cung cấp rất nhiều thông tin trên trang web của mình. Họ dùng Flash để trình diễn những hình minh họa được thiết kế đẹp và dĩ nhiên là vớI phong cách  phù hợp vớI hình ảnh đám cưới. Thanh tìm kiếm phía trên của trang web giúp khách hàng có thể tìm kiếm nhanh chóng những thông tin mình quan tâm. Giao diện được chia ra làm ba lớp; ngoạI trừ lí do Knot muốn tạo ra một hình ảnh ám chỉ một ổ bánh đám cướI có ba lớp thì không có lí do nào giảI thích tạI sao Knot lạI chọn cách chia lớp khá bất hợp lí như vậy. Một loạt các công cụ như: thanh tìm kiếm toàn cầu, links, My Knot tools, quảng cáo, các hộp hiển thị (pop up box) được nhồI nhét vào trang web để tạo một cảm giác thông tin rất dồI dào.

 

Những trang hiển thị nộI dung cũng có rất nhiều hình ảnh và link. DướI góc độ kiến trúc của trang web, những công cụ và thiết kế như trên là không cần thiết cho những ngườI dùng không chuyên nghiệp. Những ngườI truy cập mớI này sẽ cảm thấy trang web quá phức tạp. Họ sẽ không biết phảI xem từ đâu và hoàn toàn không biết phảI lập kế hoạch như thế nào cho đám cướI của mình.

 

Để xem những bài báo trong trang Knot, bạn phảI đăng kí. Đây là một chiến thuật hiệu quả để tăng cơ sở dữ liệu cho công ty. Tuy nhiên, đốI vớI những cá nhân truy cập không thường xuyên, điều này có thể gây khó chịu bởI họ không muốn nhận hàng tấn thư spam. Vì thế, sau khi đăng nhập, khách hàng được hỏI về một loạt những thông tin mà bạn muốn trang web gửI cho bạn.

 

Trang Knot cũng cung cấp những công cụ hữu ích khác. Công cụ The Budgeter sẽ cung cấp một danh sách những chi phí ước tính như chi phí dành cho Lễ cướI, trang phục…để khách hàng tham khảo. Tuy nhiên, chương trình này chạy không tốt lắm khiến khách hàng phảI bỏ nhiều công sức và thờI gian.

 

Khi đăng nhập, tôi cũng nhập nơi tôi sống và nơi tổ chứa lễ cưới. Tuy nhiên, thông tin này không được chia sẻ vớI những tiện ích khác như Local Resources, bỏ qua cơ hộI làm cho hệ thống thêm hiệu quả. Phần dễ nhất và thú vị nhất của Knot là phần tự thiết kế đám cướI, trong phần tiện ích Tool.

 

Giống Knot, WeddingChannel cũng quảng cáo trên trang web của mình. Tuy nhiên, các mẩu quảng cáo của WeddingChannel chỉ chạy dọc theo ở phần trên của trang web. Tuy trông có vẻ làm mất sự tập trung của ngườI xem, nhưng điều này làm cho trang web gọn gàng. ngườI xem có thể dễ dàng phân biệt đâu là nộI dung của trang web, đâu là quảng cáo trả tiền.

 

Hai trang này có phong cách rất khác biệt. WeddingChannel có phong cách trang nghiêm và sang trọng hơn và dùng font Sans Serif để thể hiện phong cách này. Trong khi đó, Knot có phong cách hiện đạI vớI font chữ Script

 

Trang chủ WeddingChannel đơn giản hơn của Knot. Ở đây, đường kẻ phân chia trang web ra hai phần: nộI dung chính và phần links. Một hình nền được dùng chung cho toàn bộ trang web, không có Flash. Phía góc dướI hình nền là chức năng tìm kiếm. Trong các khu vực nộI dung, có các đường link đến các phần khác trong trang web. Thiết kế kiểu các mục lớn giúp ngườI dùng chọn thông tin khá dễ dàng.

 

Giống Knot, WeddingChannel khuyến khích khách hàng đăng nhập, và hỗ trợ các cô dâu chú rể tương lai xây dựng trang web riêng cho mình miễn phí. Nhưng không giống Knot, WeddingChannel chia sẻ thông tin đăng nhập của ngườI dùng cho các mục khác trong trang web như Local Sites & Services, giúp tiết kiệm được thờI gian.

 

WeddingChannel được thiết kế để ngườI dùng có thể tham quan trang web theo một trình tự từng bước, làm giảm tình trạng bốI rốI cho khách hàng như trong trường hợp Knot. Giao diện trang web thì gần gũi và dễ sử dụng. Công cụ tìm kiếm nằm gọn gàng trên góc trái của trang web. Giao diện này được giữ thống nhất trong toàn bộ trang web.

 

Hai trang web này đều phục vụ cùng một mục đích cho nghành công nghiệp dịch vụ cướI xin. Tuy nhiên, khi sử dụng, WeddingChannel thân thiện vớI ngườI dùng hơn. Cả hai đều nhằm đến khu vực đám cướI truyền thống (chi phí từ 25,000 đến 100,000 đôla). Những ngườI muốn thiết kế riêng một đám cướI cho mình sẽ không được web site này hỗ trợ. Vì thế, ta có thể tăng tiện ích cho trang web bằng cách cung cấp thêm dịch vụ tự thiết kế đám cưới.

 

Evelyn Hafferty (Hồng ÂnCông ty Thương Hiệu LANTABRAND – sưu tập và lược dịch)
Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này