Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Cisco
Cập nhật 30-9-2004 00:00
Đã trải qua bao thập kỉ nhưng người ta vẫn luôn nhắc lại tên tuổi những cây đại thụ đã tạo nên kỉ nguyên công nghệ như Cisco, Microsoft, Intel bên cạnh những tập đoàn khổng lồ của ngành công nghiệp giai đoạn đầu như Standard Oil, US Steel, Ford Motor. Tuy không thực sự giống nhau hoàn toàn nhưng chỉ cần một công ty cũng có thể dấy lên sự cạnh tranh so sánh giữa các tập đoàn đang nắm giữ vị trí chủ chốt trong nền kinh tế Mỹ và những cái bóng của các tập đoàn lớn trước đây.

Với trường hợp của Cisco, những sản phẩm hàng ngày như router, ổ ngắt-chuyễn điện (switches) và những sản phẩm thuộc dòng tương tự đã cung cấp một nguồn dữ liệu lớn cho mạng Internet, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và gia đình. Khi công ty được thành lập vào năm 1984 và trở thành nhà máy điện (powerhouse) chỉ trong vài năm, chẳng ai biết đến tên họ cho đến khi các loại hình công ty  dot-com sụp đổ. Và vì dot-com sụp đổ kéo theo rất nhiều khách hàng của dotcome trở thành đối tượng mục tiêu của công ty và những đối tượng này sẽ trở thành khách hàng tương lai thông qua các chiến lược phong phú và đa dạng. Ví dụ, có bao nhiêu nhà quản lý và lập trình viên của dotcom sẽ phải ngồi nhà xem những giải bóng đá lớn trên TV? Hiển nhiên con số này rất lớn!

 

Ngay cả khi một số công ty dotcom ráng vực dậy nhưng họ vẫn không tạo được thành công và phải chịu phá sản sau 3 năm, thì chúng ta có thể thấy rằng Internet không giống như thời trang có thể thay đổi mốt liên tục theo mùa. Internet xuất hiện khắp nơi và là một phần của cuộc sống đã khiến cho số lượng các công ty kinh doanh nhỏ và khách hàng trung bình tăng lên rất nhiều, trở thành nguồn khách hàng cho Cisco. Cả hai nguồn thị trường đều có nhu cầu cao về vi tính cho nhân viên và thành viên gia đình, những người muốn lướt web trong cùng một lúc. Điều này dẫn đến nhu cầu tạo ra mạng lưới đơn giản mà ngay cả một người không biết vi tính cũng có thể cài đặt được.

 

Được biết, công việc kinh doanh với doanh nghiệp và công ty cỡ nhỏ, vừa đã được dự đoán sẽ chiếm khoảng 20-30% doanh thu 18,878 tỉ USD của tập đoàn Cisco năm tài khóa 2003. Khoảng thời gian cuối thập kỉ 90 đến những năm đầu thế kỉ 21 đã xảy ra sự bùng nổ lớn về mạng vi tính khi các công ty nâng cấp cơ sở hạ tầng hoặc bắt đầu thiết lập các trang web; và vài năm sau, chúng ta sẽ thấy một bước nhảy vượt bậc trong ngành mạng vi tính này. Để có được điều đó, chúng ta phải cảm ơn công nghệ Wi-Fi đã chia sẽ nguồn kết nối giữa các máy vi tính mà không cần cắm với nhau hay xài Ethernet cáp. Rồi từ đây, tương lai của Cisco ngày một tươi sáng hơn.

 

Tuy Cisco (tên thương hiệu được rút gọn từ chữ San Francisco, nơi đặt trụ sở chính) nắm trong tay 42% thị trường sản phẩm mạng, tập đoàn phải đối đầu với sự cạnh tranh gay gắt từ những thương hiệu có sản phẩm tương tự như Nortel Network, Extreme Networks và NETGEAR, D-link của thị trường trang thiết bị văn phòng.

 

Tuy nhiên, tập đoàn Cisco có thể dựa vào các sản phẩm vượt trội của họ kèm theo tên thương hiệu nổi bật thì sẽ khiến các đối thủ khác sẽ không thể nào so sánh lại. Đặc biệt, công ty còn xây dựng các mối quan hệ kinh doanh với những khách hàng có kiến thức cao về công nghệ và mạng: kiến thức của họ sẽ tạo ra mối liên hệ với các sản phẩm của công ty (công ty tổ chức các chương trình đào tạo trong mội trường học tập chuyên nghiệp) rồi đồng nghiệp của họ cũng sẽ ủng hộ công ty thông qua họ, và chính điều này sẽ dẫn đến sự lựa chọn mặc định cho các sản phẩm cài đặt và nâng cấp.

 

Tuy nhiên người tiêu dùng và doanh nghiệp kinh doanh nhỏ với một ít kiến thức về công nghệ lại là những khách hàng khá khó tính, chính vì không có nhiều kiến thức về công nghệ, họ không thể hiểu và biết rõ về chất lượng sản phẩm cũng như thương hiệu của công ty.

Chính vì vậy, chiến lược quảng cáo và mở rông thị trường phải thông qua việc dùng Linksys để quảng bá: đơn giản chỉ đặt tên của nó trước mắt người tiêu dùng với những chương trình quảng cáo mà họ sẽ xem, trong những tạp chí mà họ sẽ đọc, và khi chọn một người nổi bật đứng đầu công nghệ Wi-Fi, Cisco đã khẳng khái chọn câu quảng cáo: "ồ, tôi đã nghe nói về thương hiệu này rồi. Tôi sẽ mua nó" cùng một số câu quảng cáo khác khi thấy người tiêu dùng lưỡng lự trước một loạt sản phẩm có cùng tính chất và kiểu dáng.

 

Cisco cũng dựa vào lý do này để làm quảng cáo, cộng thêm: " Đây là sức mạnh của mạng lưới. Ngay lúc này". Khi mộ người có quyền quyết định mua sản phẩm với trách nhiệm phải mua cho cả một phòng nhân viên lập trình hoặc đơn giản hơn là một người muốn kết nối DSL với công nghệ Wi-Fi để trẻ em ở phòng bên cạnh có thể sử dụng web, câu quảng cáo đơn giản đã tóm gọn lại lịch sử 20 năm của công ty một cách rõ ràng và súc tích. Dù có nhắc đến Chuck Hedrick của Đại học Rutgers, vị khách hàng đầu tiên của Cisco, hiểu tầm quan trọng của mạng vi tính trong những năm đầu thập niên 80 hay một người nào đó vừa mới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị tìm kiếm công việc đầu tiên, họ cũng có thể hiểu được câu quảng cáo (thông điệp) có ý nghĩa gì và nó đem lại điều gì cho họ.

Tập đoàn Cisco tuy không thể dự đoán công việc kinh doanh tương lai có nổi bật như hoạt động ầm ĩ của các công ty dot-com nhưng họ có thể biết chắc chắn thương hiệu Cisco sẽ mãi là thương hiệu tiên phong trong ngành mạng lưới (networking business) cho dù khách hàng có là ai đi nữa. Ông John Chambers, chủ tịch Cisco đã nhấn mạnh rằng: "Không phải hể lớn là thắng được bé, nhưng nhanh lại có thể thắng được chậm". Sức mua Linksys đã cho thấy Cisco có phản ứng rất nhanh với thị trường hấp dẫn và nổi bật này. Miễn là họ có đủ tinh thần trách nhiệm và sẳn sàng tiếp nhận cái mới, thì sẽ không có lý do nào có thể chứng minh rằng họ không thể trở thành "ông lớn" của kỉ nguyên công nghệ này cả, hệt như trước đây chúng ta nhắc lại những tập đoàn công nghiệp tiên phong cách đây 100 năm. Và dù họ có sử dụng  chiến lược nào đi nữa, họ cũng vẫn được chúng ta kính trọng như những tập đoàn tiên phong của kỉ nguyên công nghệ.

 

Brad Cook

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này