Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Kiến thức thương hiệu >
Giá trị của chương trình khuyến mãi
Cập nhật 11-11-2004 00:00
Gần đây các thương hiệu ngày càng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi. Thông thường chi phí cho việc khuyến mãi gia tăng thì chi phí cho việc xây dựng thương hiệu thấp xuống. Trong thời buổi cạnh tranh như ngày nay thì việc làm sao bán được nhiều sản phẩm là yếu tố sống còn của một thương hiệu. Vì vậy, ngày càng có nhiều công ty ra sức tung các chiêu khuyến mãi.

Việc khuyến mãi có thể được sử dụng để đạt được nhiều mục đích. Gia tăng doanh số bán, xây dựng thương hiệu, làm sôi động trị trường cạnh tranh, thu hút nhiều khách hàng mới, đánh bại những thương hiệu mới là những lý do của việc khuyến mãi.

 

Hiệu quả của chương trình khuyến mãi được đánh giá bằng cách so sánh mức độ thành công của nó đối với sự chờ đợi của mọi người và bằng cách so sánh đối chiếu số tiền bỏ ra với sự thành công của nó. một chương trình khuyến mãi không hiệu quả nhưng ít tốn tiền thì không được coi là thành công cũng như một chương trình rất thành công nhưng phải bỏ ra rất nhiều tiền thì cũng như thế. Điều quan trọng là khi đề ra một chương trình khuyến mãi thì bạn phải tính hết cả những chi phí trực tiếp, gián tiếp, chi phí hiển nhiên và không nhìn thấy .

 

Việc thường xuyên hay ít khi tổ chức chương trình khuyến mãi có thể ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của thương hiệu và những chi phí phát sinh không nhìn thấy phải được tính toán kỹ khi đánh giá hiệu quả của số tiền bỏ ra cho khuyến mãi. Những chi phí đó là mối nguy hại mà bạn không nhìn thấy, ít để  tâm. Tuy nhiên bạn  phải tính đến chi phí này khi tính đến tính hiệu quả của một chương  trình khuyến mãi.

 

Bạn sẽ hiểu rõ hơn những chi chí đó qua các ví dụ dưới:

 

-          Giảm giá trị của thương hiệu: một thương hiệu mạnh phải thể hiện sự cao cấp, chuyên nghiệp vượt lên tất cả các thương hiệu khác. Nếu một thương hiệu thường xuyên đưa ra chương trình khuyến mãi thì dẫn tới việc khách hàng sẽ có thói quen mua hàng giảm giá hoặc vì chương trình khuyến mãi. Và kết quả là người tiêu dùng tự nhiên đánh giá thấp thương hiệu đó. Hơn nữa khách hành sẽ không mua sản phẩm khi không có chương trình khuyến mãi và sản phẩm lúc nào cũng ở tình trạng giảm giá. Chí phí tiềm ẩn ở đây chính là việc mất đi sự cao cấp của thương hiệu được tính bằng số tiền phải giảm trên một đơn vị hàng hóa và sau đó nhân lên với số hàng được bán ra. Điều này sẽ kéo dài cho đến khi thương hiệu lấy lại được giá trị trước đây của mình.

 

-          Giảm doanh số bán: khách hàng có thể sẽ mua ít hoặc không mua một khi chương trình khuyến mãi kết thúc. Vì vậy chí phi tiềm ẩn ở đây chính là việc giảm tiền lời do việc giảm giá. chi phí này được tính bằng số sản phẩm giảm nhân với số tiền lời trên một sản phẩm.

 

-          Chất lượng giảm: khi một thương hiệu hy vọng bán được nhiều sản phẩm bằng cách hạ giá thành thì luôn tạo một sự nghi ngờ trong khách hàng là liệu chất lượng sản phẩm của nó có giảm xuống hay không để có thể bán được giá rẻ như thế. Nếu điều này dẫn đến việc giảm số lượng sản phẩm bán ra thì chi phí phát sinh có thể tính như trên.

 

Điều kiện kinh doanh: Để có thể khuyến mãi thường xuyên thì giá gốc và giá bán lẻ phải chênh lệch nhiều. Chi phí phải bỏ ra cho một sản phẩm nhân với số lượng bán ra để có thể khôi phục lại tình trạng như trước là chi phí gián tiếp của việc khuyến mãi.

 

Trong những trường hợp trên những người xây dựng thương hiệu cần phải tính đến chí phí cần có để có thể lấy lại chỗ đứng trước đây.

 

Có thể hiệu quả của một chương trình khuyến mãi thì khó có thể tính được tuy nhiên bạn có thể tính được tiền lời của thương hiệu mình trong vòng một năm. Và ở một chừng mực nào đó tác động của toàn bộ chương trình khuyến mãi lên doanh số bán có thể được tính sơ sơ. Và từ đó bạn tính được hiệu quả của từng chương trình. Chi phí gián tiếp của từng chương trình khuyến mãi có thể từ đó mà tính ra. Nếu không tính toán kỹ lưỡng như trên thì bạn không thể biết được giá trị thật và hiệu quả của một chương trình khuyến mãi.

 

Kartikeya

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Người trực tiếp điều hành kế hoạch cứu nguy tài chính lớn nhất ở Mỹ kể từ thời Đại khủng hoảng chỉ mới 35 tuổi.
Dù ra đời khá muộn màng so với các đại gia của ngành công nghiệp xe hơi nước Đức, Porsche vẫn tạo lập được vị thế riêng nhờ biết chọn cho mình con đường phát triển dựa trên triết lý về cội nguồn.
Nhiều chiến dịch được thực hiện bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm thường phải được trải qua những qui trình thử nghiệm và kiểm nghiệm, đồng thời được cố vấn bởi nhiều chuyên gia sản xuất và thiết kế. Những chiến dịch nghiên cứu thị trường nhằm giúp tối ưu hóa bao bì sản phẩm sau cùng trước khi đưa sản phẩm ra bán.
Liệu khách hàng của bạn có hớn hở mong đợi sản phẩm của bạn như họ đã từng làm? Những khách hàng của bạn có còn “kết’ bạn hay không? Bạn có biết rằng họ vẫn còn yêu thích sản phẩm của bạn hay họ đang chờ đợi một công ty khác tốt hơn xuất hiện.
Brandtalk Vienam trân trọng giới thiệu FB Forum #11 với chủ đề TỪ ADASIA 2013,
Bạn đã từng xem xét những sự khác biệt giữa việc mở thương hiệu “trực tiếp”, truyền thống với việc mở thương hiệu trên Internet chưa? Nhiều chiến lược mở thương hiệu truyền thống không còn thể hiện được thành công như trực tuyến. Đó là bởi vì không như những phương tiện truyền thông đại chúng khác, Internet là một kênh tương tác có thể kết hợp được cả văn bản, hoạt động, âm thanh và cả thiết kế nhằm tạo nên một thưong hiệu hoàn toàn mang tính cá nhân. Điều này có nghĩa đây không chỉ là một cơ hội khá lớn mà còn là một thách thức dễ gây nản lòng. Dẫu cho trang web của bạn chỉ chú ý tới một kinh nghiệm thương hiệu đầy sức sống thì những người vào xem cũng hoàn toàn chủ động được và các đối thủ thì chỉ cần kích chuột vào là xong.
Bạn là doanh nhân, bạn là Sếp! Bạn là người chỉ đạo và ra chỉ thị làm việc. Nhân viên nào đọc không hết - làm chưa đủ chỉ thị là… biết tay sếp ngay! Vậy đã có khi nào bạn đọc đủ và hiểu hết thông tin, con số trên cái nhãn mác bé tý tẹo trước khi mua hàng chưa nhỉ?
Hội nghị phát triển hàng năm của Apple, WWDC, bắt đầu như mong đợi với một bài phát biểu từ Giám đốc điều hành Tim Cook, đã phản ánh dựa trên nguồn cảm hứng về thương hiệu cũng như các số liệu thống kê người sử dụng mới nhất của Apple.
Sau Chiến tranh Thế giới 2, hai anh em Karl Albrecht và Theo Albrecht đã phát triển cửa hàng rau quả của mẹ trở thành “người khổng lồ” trong lĩnh vực siêu thị giá rẻ với tên gọi Aldi. Hiện nay, Aldi có hơn 8.000 cửa hàng, doanh số bán hàng hàng năm đạt 67 tỷ USD.
Vì sao Samsung lại là … Samsung và Apple lại là … Apple? Vì sao Google hay Facebook lại có tên gọi là Google, Facebook? Rồi cả Microsoft, Nokia, Sony, Asus…? Tất cả đều ẩn chứa một câu chuyện thú vị đằng sau tên gọi của các công ty này.
Đánh cắp ý tưởng là tập hợp những bí quyết độc đáo và hay nhất, là kinh nghiệm 30 năm về lĩnh vực marketing của Steve Cone - Giám đốc điều hành Quản lý thương hiệu và marketing của Ngân hàng Đầu tư và quản lý tài sản của Citigroup.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này