Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Kiến thức thương hiệu >
Hãy cắt giảm một nửa ngân sách marketing để hoạt động hiệu quả hơn.
Cập nhật 19-11-2012 11:58

Trước đây, khi bộ phim Spiderman 3 vừa được công chiếu, tôi từng ghé vào 1 nhà vệ sinh công cộng ở đâu đó tại trung tâm New York. Khi bước vào nơi này, tôi đã nhận thấy có khoảng trống giữa một dãy những chiếc urinals (bồn vệ sinh được gắn chặt vào tường dành cho nam giới). “Chẳng lẽ thiếu mất một chiếc à? Lạ thật” - tôi nghĩ.Sau đó 1 thứ đã “đập” vào mắt tôi. Cái urinal ấy không hề biến mất. Nó được nâng lên cao, và ngay trên bức tường phía dưới nó có dòng chữ “Spiderman 3 - out now”. Tôi sẽ không bao giờ quên được chuyện này.

 

Và tôi cũng sẽ không thể nào quên được Tom Dickson - người sáng lập công ty Blendtec - đã ném chiếc iPhone của mình vào máy xay sinh tố. Ông đã nhấn nút và hỏi “liệu nó có bị nghiền nát hay không?” (cuối cùng quả thực chiếc iPhone đã bị nghiền nát). Vài tuần sau, Tom kiểm tra khả năng xay nhuyễn của máy đối với những món đồ giống như thế và chiếc máy xay sinh tố Blendtec cực mạnh đã nghiền nát tất cả.

 

Thế nhưng tôi lại có khuynh hướng hay quên những chuyện đại loại như: chế độ ăn uống, xe hơi, bảo hiểm, ngân hàng, thẻ tín dụng, dụng cụ thể thao, đặc biệt là những quảng cáo trên radio hay tivi, báo chí, quên luôn những tấm bảng billboard đặt ở ngoài trời và những bức emails. Tất cả những chuyện đó dường như không bao giờ “tồn tại” trong trí nhớ của tôi.

 

Điều gì đã làm nên sự khác biệt giữa những kiểu truyền đạt thông tin này? Những điều khiến ta không thể nào quên được và những cái khiến chúng ta dễ quên? Liệu có bất kỳ động lực nào có thể được sử dụng làm mẫu số chung cho thành công của “nhóm” thứ nhất và thất bại của “nhóm” thứ hai không?

 

Thật tình cờ khi biết rằng chiếc máy xay sinh tố và “Spiderman 3” kia đều được tạo ra bởi các công ty có nguồn tài chính khiêm tốn. Ngược lại, có những công ty dành ngân sách rất lớn cho việc quảng cáo nhưng chỉ cho ra lò hàng đống những đoạn quảng cáo dài và nhạt nhẽo.

 

Và cũng rất thú vị khi biết rằng chỉ rất ít các công ty có ngân sách marketing lớn thành công khi để lại những ý tưởng đáng nhớ trong đầu mọi người. Thực vậy, kinh phí dồi dào dường như làm giảm sức tưởng tượng và sự sáng tạo của những công ty này.

 

Tôi biết rằng các vị giám đốc marketing khi đọc những dòng này sẽ cười nhạo chế giễu tôi, thế nhưng những gì tôi muốn nói ở đây là: Hãy cắt giảm một nửa ngân sách marketing của bạn

 

Hãy ném kế hoạch marketing của bạn vào sọt rác và làm lại mọi thứ từ vạch xuất phát. Như thế bạn sẽ buộc phải sáng tạo. Bạn sẽ không thể nào làm việc một cách nhàn hạ như những gì bạn làm lần trước - những gì mà trước đây bạn luôn làm. Tại sao lại phải thay đổi phương pháp thực hiện khi bạn có một nguồn ngân sách lớn cùng với một con đường mà bạn luôn cho là an toàn?

 

Thế nhưng con đường dường như trông có vẻ an toàn đó có thể là một lối mòn mà bạn sẽ không tài nào thoát ra được. Những ý tưởng cũ kỹ, việc sử dụng đi sử dụng lại những kế hoạch của bạn có thể khiến cho thương hiệu của bạn trở nên nhàm chám 

 

Cha tôi luôn tâm niệm rằng, nếu bạn cứ đi theo dấu chân trên những con đường mòn phủ đầy tuyết của người đi đầu, bạn sẽ không bao giờ vượt qua mặt ông ấy được

 

Vậy thì làm sao để bắt đầu lại? Hãy chuẩn bị thật nghiêm túc, lên chiến thuật kỹ càng để giữ cho thương hiệu công ty bạn không phải đi theo những lối mòn ấy.

 

Dưới đây là một vài gợi ý để khởi đầu phương pháp mới của bạn.

 

1. Tôi đoan chắc rằng phần lớn ngân sách của công ty bạn chỉ dành cho những hoạt động ít thu hút sự chú ý của công chúng. Chẳng hạn như những mẩu quảng cáo trên trang vàng, cuốn catalogue hàng năm của công ty bạn, hay những chương trình tài trợ mà phần lớn là do niềm đam mê của sếp bạn chứ không liên quan đến việc xây dựng thương hiệu gì cả. Như tôi đã nói, bắt đầu lại từ đầu có nghĩa là bạn phải bắt đầu lại toàn bộ quy trình, vì thế không có gì phải ngạc nhiên ở đây. Ngay từ giây phút bắt tay vào công việc, bạn phải đảm bảo loại bỏ những gì không cần thiết và đưa vào sử dụng những gì bạn thấy thật sự có ích.

 

2. Cắt giảm phân nửa ngân sách marketing của bạn cũng có nghĩa rằng khâu quảng bá hiện thời của bạn có lẽ quá xa xỉ hoặc quá bảo thủ, bảo thủ bởi vì bạn bị ép buộc phải tuân theo những lối mòn trong việc marketing trước đây. Vì vậy hãy nghiên cứu kỹ tính hiệu quả của chúng. Hãy đặt câu hỏi liệu chúng có phải là những ý tưởng tuyệt vời hay chưa? Hay bạn có cần tìm một đối tác có sự sáng tạo mới nào hay không?

 

3. Có nhiều ý tưởng tuyệt vời có thể rất rẻ và áp dụng được. Những sáng kiến như của Bootb.com có thể giúp ta tìm thấy và mua những ý tưởng hay trực tuyến. Qúa trình này rất đơn giản: Cung cấp thông tin ngắn ngọn về công ty bạn, nhận những ý tưởng sáng tạo từ những  amateurs và các chuyên gia sáng tạo khắp nơi trên thế giới. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một ý tưởng hay để biến nó thành hiện thực.

 

4. Sử dụng những kênh truyền thông theo những cách độc đáo. Những chiếc bảng quảng cáo billboard ngoài trời thường phẳng, bạn hãy biến chúng trở thành những chiếc bảng 3D. Những mẩu quảng cáo trên các banner thường bị động, bạn hãy làm chúng trở nên sinh động hơn. Quảng cáo trên tivi thường hoa hòe, bạn hãy làm chúng trở nên giản dị hơn. Nếu bạn thực sự muốn bỏ tiền ra trên các phương tiện truyền thông thông thường, hãy chọn phương pháp nào khiến chúng trở nên khác lạ, độc đáo.

 

Tôi chắc rằng bạn sẽ vấp phải những khó khăn khi muốn tìm một phương pháp mới. Thế nhưng để có thể tìm được sự sáng tạo, bạn cần phải có sự liều lĩnh.

 

Đây chính là lúc dẹp bỏ sự ràng buộc của chủ nghĩa bảo thủ, nhảy qua khỏi vết đường mòn và cắt giảm phân nửa ngân sách marketing.

 

Martin Lindstrom (Anh Huy - công ty thương hiệu LANTABRAND - sưu tầm và lược dịch từ marketingprofs.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Tác giả  : David D'Alessandro
Số trang  : 216 trang
Năm xuất bản  : 24.11.2003
Nhà xuất bản : McGraw-Hill
Amazon bình chọn
 
Tình trạng lộn xộn của quảng cáo không chỉ làm cho công việc của những người lập kế hoạch truyền thông thêm phức tạp mà nó còn tìm mọi cách để giành lấy quyền riêng tư của người tiêu dùng, không kể đến quyền xây dựng thương hiệu của người tiếp thị.
Kevin Tsujihara là một người Mỹ gốc Nhật chẳng hề tầm thường. Theo cách nói của người Mỹ thì ông ta là “người đội năm nón” do ở cương vị tổng giám đốc nhánh Home Entertainment của studio Warner Bros (WB), thuộc tập đoàn truyền thông giải trí lớn nhất thế giới Time Warner, trực tiếp điều hành các công việc sản xuất video, sản xuất videogame, phân phối giải trí digital, phát triển công nghệ giải trí điện tử số tại gia và phòng chống nạn sao chép lậu.
Theo kết quả nghiên cứu của Công ty nghiên cứu thị trường GfK, doanh số bán lẻ trong nước tăng 20,5%, từ 45,2 tỉ USD của năm 2007 lên 54,3 tỉ USD trong năm 2008. Trong đó doanh thu từ thực phẩm chiếm 66%, cao nhất trong cơ cấu sản phẩm hàng hóa, đóng góp 15% GDP. Theo khảo sát của Nielsen, cửa hàng bán lẻ tại VN trong năm 2007 đạt khoảng 500.000, đến năm 2008 đã tăng thêm 13%. Doanh thu từ sáu thành phố lớn chiếm 40% tổng doanh thu cả nước và có tốc độ tăng trưởng đến 21%...
Thương hiệu Nike với dấu phẩy nằm ngang của nó xuất hiện vào năm 1971, dạo chơi trong thế giới nghệ thuật của marketing và cuối cùng, nó đã trèo lên đỉnh của vinh quang chỉ trong một thời gian ngắn.
Theo Euromonitor thị trường làm đẹp dành cho nam giới đang tăng khoảng 8%, đạt đến doanh thu tương đương 3,55 tỉ USD giữa năm 2001 và năm 2006. Các sản phẩm dao cạo, chất khử mùi, sản phẩm dưỡng tóc chiếm đa số thị trường dành cho nam giới và sự bùng nổ đang thực sự nằm ở phân khúc hàng dưỡng da.
Marketing không chỉ là sử dụng một phương tiện truyền đạt mà là thu hút giữ chân khách hàng. Marketing bằng phương tiện thông tin đại chúng cũng có thể giúp bạn điều đó, nhưng chỉ có kết quả nếu phối hợp được với sách lược khác. Đó là lý do vì sao các công ty kể cả những công ty kinh doanh trên mạng Internet, đều phải có các brochure và các loại ấn phẩm để phát tận tay khách hàng.
Các doanh nghiệp nông sản Việt ít nghĩ đến thương hiệu. Điều này khiến năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế của họ rất thấp.
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin nói chung cũng như của mạng Internet nói riêng đã đem lại những ứng dụng to lớn trong các lĩnh vực kinh doanh; đặc biệt là trong công tác marketing và xây dựng thương hiệu.
Ngày 8/3 đang đến gần và đây cũng là thời điểm nhu cầu mua quà tặng các bà, các mẹ, các chị và bạn gái tăng cao. Để hút khách, nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại và nhà sản xuất, phân phối đã ồ ạt tung ra vô số các kiểu khuyến mại.
Theo một nhóm các chuyên gia tiếp thị phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp châu Á của Wharton thì các công ty phương Tây đang tiến hành công việc kinh doanh ở châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc, thì thường không phải đương đầu với một thị trường thuần nhất, cũng như những cách mà những người tiêu dùng đưa ra quyết định về cái họ mua thường không thể dự đoán được. Cũng giống như những người tiêu dùng thuộc thế giới đã phát triển, nhiều người dân thành thị Trung Quốc đều có sự am hiểu về công nghệ và thoải mái tìm kiếm thông tin sản phẩm trên các trang web. Nhưng không may là họ lại thường không có tính trung thành với thương hiệu và thường bị thay đổi do giá cả hơn là những nhận thức về chất lượng sản phẩm hoặc uy tín.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này