Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Kiến thức thương hiệu >
Giới thiệu tiếp thị bằng mail tới các doanh nghiệp nhỏ
Cập nhật 18-3-2008 14:01

Đối với  những nhà tiếp thị qua email, làm cách nào để bàn bạc với những người chủ doanh nghiệp nhỏ là một thách thức. Tôi luôn cố gắng lạc quan ở những giai đoạn đầu của cuộc nói chuyện, vì nó tốn rất nhiều công sức. Bạn không bao giờ biết khi nào người đối diện có một ý tưởng lớn mà sẽ truyền cảm hứng và kết quả là tạo ra một sự yêu thích cho những khách hàng đang tìm kiếm thông tin.

Hãy ngăn cản tôi nếu bạn đã từng nghe đoạn đối thoại này trước đó với một người chủ một doanh nghiệp nhỏ:

 

Bạn: Vậy thì đó là một cái nhìn tổng quan và phóng khoáng về những gì chúng ta đã làm. Rõ ràng chúng tôi đã giúp anh với tất cả những gì anh cần trong việc tiếp thị qua email.

 

Họ: “À…ừm… các anh đã tiêu tốn bao nhiêu?”

 

Bạn: “Điều đó thực sự tùy thuộc vào việc vì sao anh sử dụng chúng tôi, phần mềm, sự sáng tạo hoặc một điều khác. Anh có một ngân sách dự phòng cho những thứ này không?”

 

Họ: “Không hẳn là thế.”

 

Bạn: “Được rồi. Vậy thì anh đầu tư vào tiếp thị bao nhiêu?”

 

Họ: “Chúng tôi không thực sự có bất cứ khoản tiền nào dành riêng cho việc đó.”

 

Bạn: “Ồ…”

 

“Bạn” ở đây chính là nhà tiếp thị qua email. Bạn đã làm phần việc của mình, đưa ra cái nhìn cho sự phân loại các dịch vụ của bạn, và cung cấp một chi phí phải chăng và hơn nữa là phương pháp tốt để tiêu tiền cho tiếp thị. “Họ” ở đây là người chủ doanh nghiệp nhỏ, người thậm chí không biết về email và họ có thể làm gì đó, nhưng họ không biết bắt đầu từ đâu.

 

Đối với  những nhà tiếp thị qua email, làm cách nào để bàn bạc với những người chủ doanh nghiệp nhỏ là một thách thức. Tôi luôn cố gắng lạc quan ở những giai đoạn đầu của cuộc nói chuyện, vì nó tốn rất nhiều công sức. Bạn không bao giờ biết khi nào người đối diện có một ý tưởng lớn mà sẽ truyền cảm hứng và kết quả là tạo ra một sự yêu thích cho những khách hàng đang tìm kiếm thông tin.

 

Những khó khăn

 

Theo kinh nghiệm của tôi, có ba khó khăn chính trong việc giới thiệu tiếp thị qua email đến một doanh nghiệp nhỏ.

 

1. Ngân sách

 

Dù bạn đang bàn bạc với bất cứ người nào, câu hỏi về chi phí sẽ luôn là một yếu tố. Mỗi dollar đều có giá trị đối với mỗi doanh nghiệp nhỏ, từ những cây viết cho đến nước uống cho đến lợi nhuận của các trò chơi bạn mua từ cửa hiệu pizza sắp tạm ngưng hoạt động. Vì vậy các chủ doanh nghiệp nhỏ thường lo lắng về phí tổn trước cả những lợi ích.

 

2. Kiến thức và kinh nghiệm

 

Tôi và các đồng nghiệp đã phác thảo ra một biểu đồ để giúp chúng tôi phân loại các trường hợp và đầu tư vào giáo dụng là bao nhiêu. Được đưa ra ở một trục là trải nhiệm và các kiến thức. Vài người rất có kinh nghiệm với email, nhưng không hiểu thế nào là một chiến dịch thành công thực sự. Vài người được đào tạo và có hiểu biết, đã từng nghiên cứu, nhưng không bao giờ tự mình triển khai một chiến dịch.

 

Phần lớn các chủ doanh nghiệp nhỏ không có kỹ năng về cả 2 phần, đơn giản bởi vì email không có vị trí cao trong bảng ưu tiên chẳng hạn như khi bạn chuẩn bị mở một nhà hàng. Tiếp thị qua email là một trong những thứ được nghĩ đến sau một website, không may mắn là hàng tháng trời sau khi những người đã từng là khách hàng của sản phẩm đó – và, với một lời đề nghị hợp lý, có thể bị dụ dỗ để thay đổi ý kiến. Điều này dẫn đến việc cần đến một email trực tiếp và, sau đó là một sự lãng phí tiền của và công sức to lớn.

 

Vì vậy khi bạn đang cố gắng để giải thích việc chi trả cho thứ gì đó mà xưa nay nó đã được biết đến là miễn phí (Hotmail, AOL, v.v…), nó có thể trở nên khó khăn để làm những người chủ doanh nghiệp nhỏ hiểu ra bước tiếp theo.

 

Ngoài ra, khi bạn thử một thứ gì mới mẻ và không có kinh nghiệm, nó có thể hơi đáng sợ. Bạn không muốn phạm sai lầm quá lớn đến nỗi đột nhiên bạn làm khách hàng phải xa lánh, nhưng bạn cũng không có thời gian để cam kết bạn sẽ thực hiện mọi thứ triệt để. Vậy thì làm thế nào để chiến thắng?

 

3. Hoài bão

 

Những nhà tiếp thị giỏi nhất là những người muốn làm công việc tuyệt vời này chứ không phải họ cảm thấy họ phải làm một công việc tuyệt vời. Hoài bão sẽ biến một nhà tiếp thị tốt thành một nhà tiếp thị giỏi, và một chiến dịch mờ nhạt thành một chiến dịch sáng chói thành công. Tuy nhiên, hầu hết những chủ doanh nghiệp nhỏ không muốn tạo ra một  email tuyệt vời, nhưng cảm thấy họ nên làm gì đó bởi vì “những người khác cũng làm thế”.

 

Nếu những chủ doanh nghiệp nhỏ không thể hiểu được, thì chúng ta sẽ làm thế nào để họ thực hiện những chiến dịch thành công?

 

Khắc phục những khó khăn

 

Không cần phải sợ hãi. Có nhiều cách để khắc phục khó khăn.

           

1. Hãy ca ngợi sự tiết kiệm của họ.

 

Một trong những đặc điểm làm tiếp thị qua email dễ dàng là tính tiết kiệm của nó. Trả theo tháng, trả theo từng chiến dịch, làm bất cứ điều gì bạn thấy thoải mái. Nếu họ nói rằng họ không có tiền, thì hãy nói với họ rằng email là một phương tiện làm tiền bạc chảy vào túi họ như nước chảy xuống máng dẫn, và rằng nếu được thực hiện đúng đắn, email sẽ giúp họ kiếm được nhiều hơn thế như sự đầy tràn của bồn rửa bát.

 

2. Nó có vần điệu như là một bài thơ

 

Họ có đang dự định quảng cáo trên báo địa phương hay không? Hãy ngăn họ lại. Phát một đoạn trên radio? Hãy ngăn họ lại. Hay họ muốn để cháu trai của mình đi vòng quan thành phố với một tấm bảng quảng cáo trước ngực? Hãy… Thôi, hãy để họ làm điều đó rồi sau đó hãy ngăn cản họ.

 

Hãy làm một phép loại suy đơn giản: Nếu bạn cho đăng quảng cáo trên báo/TV/radio, bạn có chắc rằng mọi người sẽ nhớ đến nó, chỉ trỏ nó, và nói với bạn của họ về nó? Với email, bạn có thể truy ra tất cả và nhiều hơn nữa. Hiểu được hành động triển vọng này và sau đó là nhờ cậy đến nhà tiếp thị. Hãy thoải mái thêm vào mức phí tổn.

 

3. Hãy thành thật.

 

Tôi đã nói với rất nhiều các chủ doanh nghiệp nhỏ tiềm năng, “Như anh đã biết, nó có thể không hữu hiệu”. Một vài người choáng váng, trong khi những người khác đánh giá cao sự thành thật. Khá đơn giản, có những công ty nhỏ hơn mà ta không thể cộng tác… bởi vì thời gian, nguồn ngân sách, hoặc nhu cầu. Họ cần nhiều hơn những gì ta đưa ra ở mức giá mà ta không thể đáp ứng. Nhưng điều đó chẳng sao cả. Chúng ta sẽ dẫn họ đến một trong các cố vấn của đối tác, những người đã từng có hơn một lần kinh nghiệm.

 

Nếu bạn thật thà và nói trước mọi khía cạnh mà bạn sẽ gặp, nó sẽ giảm nhẹ những vấn đề về tin tưởng tiềm năng. Và sự tín nhiệm và một phần quan trọng trong bất cứ mối quan hệ nào mà một chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ gặp.

 

Giúp đỡ anh chàng nhỏ con chiến thắng ở chiến trường là một cảm giác tuyệt vời, đặc biệt khi nó có nghĩa là bạn đang giúp cho ước mơ của họ thành sự thật.

 

Công việc tiếp thị qua email hiệu quả và chính xác hơn bất cứ phương tiện truyền thông đại chúng nào. Và nó khá dễ để bắt đầu. Vì vậy, người chủ doanh nghiệp nhỏ có thể dùng nhiều thời gian nghĩ về những lợi nhuận mới mà anh ta có và tốn ít thời gian cho việc suy nghĩ tại sao mẩu quảng cáo trên radio của anh ta không hiệu quả.

 

Josh Nason (Nguyễn Thị Thanh Phương – Công ty thương hiệu LANTABRAND - sưu tầm và lược dịch từ Marketingprofs.com)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này