Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Kiến thức thương hiệu >
Bạn muốn tạo nên sự đặc biệt cho thương hiệu của mình? Hãy trải nghiệm thực tế
Cập nhật 27-5-2011 11:26

Xây dựng tính thực tế cho thương hiệu thì đòi hỏi vai trò lớn hơn trong xây dựng thương hiệu. Khi mà thị trường ngày càng trở nên phức tạp, chỉ nói với khách hàng về sản phẩm của bạn thôi thì không đủ, thậm chí có sử dụng quảng cáo nhanh nhất và rất nhiều phương tiện truyền thông.Trải nghiệm marketing có thể tiếp xúc được với khách hàng ở mức độ cảm xúc xuyên qua cả sự huyên náo của các phương tiện truyền thông.

 

Tuổi quảng cáo

 

“All reality all the time” đó là khẩu hiệu trong phần tin tức của Fox network trên kênh truyền hình. Bằng cách nào đó tôi nghĩ CNN luôn tạo ra sự chân thật trong suốt khoảng thời gian hoạt động. Nhưng tôi đoán nó là một dạng khác của thực tế.

 

Trong bất cứ trường hợp nào, không có sự nghi ngờ về sự thật ở ngay trước mắt. Họ tiếp xúc với mọi người ở mức độ cảm xúc, tạo nên sự liên kết với mọi người, không diễn viên, không văn chương, không ngăn chặn. Chỉ là những câu chuyện bình thường như tôi và bạn đang mua bán nhà, đang ganh đua để trở thành Donald, Martha, hay Paris.

 

Nói một cách nghiêm túc, từ ưu thế của tôi trong thế giới thương hiệu, sự thay đổi hướng về sự thật là một điều quan trọng khi nó đến với một thương hiệu thành công. Với sự tăng trưởng của mỗi loại sản phẩm, mỗi loại dịch vụ, khách hàng cần tất cả sự giúp đỡ để phân biệt một thương hiệu này với thương hiệu khác. Khi họ bị tấn công bởi những âm thanh từ các phương tiện truyền thông hiện đại và truyền thống, người tiêu dùng cần một cách mới để nhận biết thương hiệu nào tạo cho họ sự khác biệt, có ý nghĩa và thương hiệu nào không. Họ cần một dãy dấu hiệu mới. Họ cần dấu hiệu của kinh nghiệm.

 

Để có được thương hiệu hiệu quả trên thị trường ngày nay, bạn phải triển khai cái mà tôi tự tin gọi là xây dựng thương hiệu thực tế, trải nghiệm thị trường. Đó là phải tạo ra tình huống thực sự cho khách hàng, tình huống đó phải cho phép họ trải nghiệm thương hiệu của bạn theo cách mà họ thật sự đánh giá cao những gì bạn đại diện. Để thấu hiểu toàn bộ lợi ích mà bạn đem lại và họ có thể mong đợi ở bạn điều gì, họ phải thiết lập cam kết. Xây dựng thương hiệu thực tế là tiếp cận mọi người ở mức độ cảm xúc, thiết lập mối liên kiết tốt giữa nhận thức và thực tế. Không phải đơn giản chỉ nói cho họ những gì bạn làm mà hãy để họ trải nghiệm nó trước khi họ trả tiền.

 

Thương hiệu tốt nhất hiểu được nhu cầu dành cho việc xây dựng thương hiệu thực tế và tìm ra những cách thú vị để đạt được mục tiêu của họ.. Hãy lấy Nickelodeon làm ví dụ

 

Tuyên truyền

 

Như chúng ta đã biết, Nick là thương hiệu giải trí hàng đầu dành cho trẻ em. Thông qua sự hợp tác với  nhà trọ Holiday, nó đã tạo ra sự trải nghiệm khách sạn thân thiện với trẻ em, và thân thiện với gia đình. Với tất cả dự định và mục tiêu, nó đã truyền lời hứa thương hiệu Nick vào nhà trọ Holiday

 

Tất cả đều được thiết kế giống như SpongeBob SquarePants, Dora the Explorer và Cosmo cho đến Studio Nick, sự hiện diện của một nhà hát hiện đại tác động đến nhu cầu giải trí của gia đình. Nhà trọ Nickelodeon Holiday cung cấp thương hiệu giải trí sống động, chân thật nhất mà mọi người có thể tưởng tượng. Những tính cách đến với cuộc sống và ở đó có đủ sức sống cho mọi người  (đừng hỏi, chỉ tin tưởng tôi, đó là điều tốt). Khi một đồng nghiệp trẻ nói với báo chí rằng: “Tôi đang ở Nick!” Điều gì có thể thực hơn và được trải nghiệm hơn điều đó?

 

Mặt khác, trong thâm tâm giới trẻ, một cặp thương hiệu tự động tạo nên tính thực tế trong việc xây dựng thương hiệu. Ví dụ như Lan Rover đề nghị nhà bán lẻ các sự kiện “Wheel” Driving đã tạo cho giới khách hàng của nó cơ hội độc nhất tận dụng những khả năng chưa từng có mà Lan Rover cung cấp.

 

Theo cách tương tự, BMW thêm vào nhiều chứng minh cho lời hứa Ultimate Driving Machine của nó ở các trường Performance Center Driving, nơi mà các học viên được dạy nhiều loại môn học khác nhau từ phương tiên năng động cho đến góc quẹo hiệu quả và kĩ thuật lái xe an toàn. Chương trình kéo dài từ 1 đến 2 ngày, ở những nơi nghỉ mát sang trọng chương trình sẽ truyền đạt kinh nghiệm, kỹ thuật lái xe an toàn, năng động của BMW, điều này đã hỗ trợ mạnh mẽ cho những tính năng nổi tiếng của thương hiệu.

 

Tin tốt lành là bạn không cần phải đi xa ra ngoài thị trường để cung cấp cho khách hàng về tính thực tế của thương hiệu. Thật ra bạn có thể mang nó đến tận nhà thông qua trải nghiệm trực tuyến. Trong khi hầu hết các thương hiệu xem internet như là một chi phí khác trong kinh doanh, một số thương hiệu tiên phong tìm cách tận dụng hết những kỹ thuật của nó.

 

Câu hỏi lôi cuốn của Clairol: “Tự hỏi bạn sẽ trông như thế nào với một nét mới, phong cách và màu sắc mới?” Vâng. Tiến lên phía trước. Tìm ra. Clairol khẳng định: “hãy thử” bạn sẽ được trải nghiệm đến tận tim và sự thích thú sẽ đứng hàng đầu. Màu đỏ. Đầy dũng cảm. Màu vàng ánh bạch kim. Hãy làm một điều mới mà không tốn phí, không phải lo lắng. Đây chính là lời hứa của Clairol “ trở thành một phần của vẻ đẹp”, đã tạo nên được tính chân thật.

 

Lands’End cũng vậy từ Day One, đã tạo cho dịch vụ khách hàng một tiêu chuẩn của thương hiệu, hỗ trợ cho nó với những chương trình trực tuyến. Những mẫu thực tế được thiết kế dành riêng cho phái nữ và phái nam (vâng, chúng tôi cũng muốn biết nếu nó làm chúng ta trông mập) tạo khả năng thử quần áo mà được thiết kế theo mẫu phản ánh được hình ảnh của chính bạn. Có cơ hội thử trước khi mua. Tuy nhiên một điểm khác trong lời hứa của Lands’End: điều gì tốt cho khách hàng thì sẽ tốt cho thương hiệu.

 

Một điểm cần chú ý khác, muốn biết rằng Coldplay đơn có đáng tải xuống? Faith Hill có gần với điều bạn thích không? Black-Eyed Peas thì sao? Có lẽ là A little U2? Itunes để cho bạn thử trước khi bạn đặt nó trong danh sách trò chơi của mình. Amazon.com cũng vậy, để cho bạn đọc trước đoạn trích trước khi bạn đặt cuốn sách khác trên đầu nằm và dán mắt vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ

 

Chỉ có nói thì chưa đủ

 

Xây dựng tính thực tế cho thương hiệu thì đòi hỏi vai trò lớn hơn trong xây dựng thương hiệu. Khi mà thị trường ngày càng trở nên phức tạp, chỉ nói với khách hàng về sản phẩm của bạn thôi thì không đủ, thậm chí có sử dụng quảng cáo nhanh nhất và rất nhiều phương tiện truyền thông. Nếu bạn coi trọng việc tạo nên sự đặc biệt cho thương hiệu thì bạn nên tạo ra những trải nghiệm sáng tạo cho khách hàng, cái mà sẽ mang thương hiệu của bạn đến cuộc sống.

 

Bạn cần tận dụng thực tế thông qua bất cứ sự chứng minh chất lượng, chức năng nào, những yếu tố thực tế của dịch vụ khách hàng hay chương trình khéo léo đáng tin của giá trị giải trí.

 

Khách hàng không thật sự quan tâm đến những câu chuyện phiếm mà họ đang tìm kiếm thực tế. Sự thật chỉ ra rằng họ có thể mong đợi điều gì ở bạn. Người làm marketing giỏi biết được điều này. Họ đã lấy tiền dành cho phương tiện quảng bá truyền thống để dành cho trải nghiệm và làm cho điều đó xảy ra.

 

Allen Adamson (Thuý hương – Công ty thương hiệu LANTABRANDsưu tầm và lược dịch từ landor.com)

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Khi đọc bản kế hoạch kinh doanh và nói chuyện với các lãnh đạo doanh nghiệp, tôi nhận thấy công việc thường xuyên của họ mỗi tuần là làm sao tạo ra nhiều tính cạnh tranh hơn. Mọi người tốn rất nhiều thời gian và công sức để lo lắng, để chống lại những doanh nghiệp cung cấp cùng một dịch vụ như họ. Thông thường, điều đó chẳng đáng để bạn bận tâm và mất thời giờ đến như vậy.
 
Hầu như tất cả mọi doanh nghiệp lớn nhỏ, mới cũ đều có một mẫu số chung. Mẫu số chung đó là họ muốn tìm kiếm các khách hàng, đối tác và những triển vọng nhằm gia tăng vị trí chủ đạo và nâng cao thương hiệu với một mục đích cuối cùng là có thể tạo ra những cơ hội kinh doanh mới.
Điều này nghe có vẻ lạ nhưng phần lớn các công ty thực sự không biết họ hứa hẹn gì với khách hàng. Đó là lý do tại sao họ không có thương hiệu mạnh.
Coca-Cola là một câu chuyện thành công thương hiệu điển hình nhất trong lịch sử xây dựng thương hiệu. Hiện nay, Coca-Cola có mặt trên 196 quốc gia và luôn được đánh giá là thương hiệu đáng giá nhất trên thế giới với trị giá thương hiệu đạt mức 50 tỷ đô la. Công ty này cũng tạo nên những thương hiệu thành công khác nữa, như Fanta và Diet Coke. Coca-Cola không phải là loại nước uống có coca đầu tiên trên thị trường. Năm 1863, một loại thức uống ... không dùng cho mục đích điều trị ra đời, đã phổ biến việc dùng lá coca làm nguyên liệu chính.
Một công ty có thể tồn tại đơn thuần là việc bán sản phẩm, dịch vụ và thu lợi nhuận. Và chắc chắn nhiều công ty đã làm được điều này. Nhưng để trở thành một thương hiệu mang về doanh thu cao,  bạn cần tập trung nhiều hơn nữa vào những khía cạnh liên quan, đặc biệt là cảm xúc.
Ngoài hương vị đen như “umami” (rau thơm), còn có gì liên quan đến nước tương mà chúng ta muốn đề cập đến? Bạn sẽ ngạc nhiên. Nước tương được biết đến như một di sản để lại cách đây 2,500 năm, nó là loại gia vị lâu đời nhất của thế giới.
Trong thành công của một chiến dịch marketing, ý tưởng sáng tạo thường được xem là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, để giúp cho việc tung sản phẩm được mỹ mãn, ngoài ý tưởng thì một chiến lược sản phẩm đúng đắn cũng rất cần thiết.

Gần đây, mọi người nhắc nhiều đến quan hệ công chúng (PR), có lúc PR được đánh giá rất cao trong quảng cáo, tiếp thị và phát triển thương hiệu. Thậm chí, nhiều nhà nghiên cứu thị trường và marketing đã từng dự báo: PR sẽ lật đổ sự thống trị của quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vào những năm 2000-2002, có thể họ đã có lý khi đưa ra những dự đoán như vậy. 
 
Một doanh nghiệp ôtô xe máy ghi kỷ lục về kinh phí tổ chức tổng kết cuối năm khi chi gần 2,5 tỷ đồng một buổi sáng. Xu hướng chọn khách sạn, nhà hàng lớn để khuếch trương thương hiệu là lý do các khách sạn 5 sao kín phòng tiệc tới hết tháng.
Việc khẳng định danh tiếng của một thương hiệu thời trang cao cấp hầu như không phải là một hiện tượng mới bởi vì nó đã là hiện tượng tồn tại trong vòng vài thế kỉ. Charles Worth, người đã sáng tạo ra dòng thời trang cao cấp ở Pari vào thế kỉ 19, đã hiểu được tầm quan trọng cuả việc gắn tên tuổi của những người nổi tiếng với thương hiệu trước cả khi nó được nhận ra là một công cụ quảng cáo vô cùng quan trọng.
Ở Việt Nam, quảng cáo trực tuyến vẫn bị đánh đồng với các phương tiện quảng cáo truyền thông như quảng cáo tấm lớn (billboard), mà chưa được nhìn nhận theo đúng nghĩa của nó.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này