Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Kiến thức thương hiệu >
Vai trò của người phụ nữ trong xây dựng thương hiệu
Cập nhật 3-4-2011 13:53

Nếu chú ý, chúng ta có thể thấy rằng bất kỳ một sản phẩm nào cũng đều thu hút được sự quan tâm của phụ nữ cho dù họ có dùng sản phẩm đó hay không. Ngày nay phụ nữ chiếm 70% trong tổng số lượng khách mua hàng. Trong nhóm 10 chương trình dẫn đầu phát trên truyền hình và trên các chương trình khác thì người xem chủ yếu là phụ nữ.Ngày nay, nếu đến xem những buổi quảng cáo hay những sự kiện tương tự tại Malaysia, chắc chắn bạn sẽ thấy các quý ông chiếm đa số trên sân khấu cho dù khán giả có thể chủ yếu là các quý bà. Nhìn vào lực lượng nhân viên của các cơ quan, bạn sẽ thấy nhiều cà vạt hơn là váy đầm. Trò chuyện với các cô thuộc bộ phận quảng cáo hay bán hàng về sự thăng tiến nghề nghiệp của mình, họ sẽ cho bạn biết rằng cấp trên nam giới sẽ quyết định mọi thứ. Sự bất bình đẳng đó còn thể hiện trên mức lương.

 

Tình trạng này không chỉ xuất hiện trong nền kinh tế Malaysia. Thực tế ở Mỹ, phụ nữ chiếm giữ hơn 40% tất cả các công việc và đạt hơn 50% tổng số các bằng cấp thạc sỹ. Nhưng 95% các nhà quản lý cấp cao là nam giới và thu nhập của các nhà quản lý nữ chỉ bằng 72% của các quý ông cùng cấp. Có ít hơn 1% các chuyên viên cao cấp là nữ giới và hơn 90 trong số 500 công ty không thuê bất kỳ một nhân viên nữ nào.  

 

Hiện tượng bi đát này cũng xảy ra tương tự ở Châu Âu. Tại Pháp, có ít hơn 5% trong số các nhân viên cao cấp là nữ giới. Chỉ có 17 giám đốc điều hành nữ trong khi có đến 400 người là nam tại công ty FTSE 100. Ngoài những công ty đã được công bố, có 65% trong số còn lại không có nữ nhân viên. Không có một lãnh đạo nữ nào trong một công ty lớn của Anh mặc dù nước này có đến 44% lực lượng lao động là nữ. Những phản ánh này đã gây nhiều hậu quả đáng tiếc. Một cuộc nghiên cứu của trường đại học Bath trong khoảng thời gian từ 1992 và 2003 cho thấy rằng: công nhân nữ giảm 6% sự hài lòng trong công việc trong khi nam giới thì lại tăng lên.

 

Những ví dụ thực tiễn thật đau lòng. Công ty Procter & Gamble chuyên sản xuất tã giấy, giấy dầu hút ẩm và bông hút ẩm tay, nhưng họ chỉ có 2 nhân viên nữ trong số 16 người trong dây chuyền. Chỉ có 3 trong số 45 nhân viên hàng đầu là nữ. Ogilvy & Mather là một trong số những công ty lớn trên thế giới có người đứng đầu là nữ, kế đến là Shelly Lazarus.

 

Sau thời gian nghiên cứu, nhiều kết quả chỉ ra rằng: có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phụ nữ không có nhiều thời gian để có thể tham gia vào quá trình xây dựng thương hiệu cho công ty. Đồng thời kết quả này cũng cho thấy một sự mất mát nếu không có sự tham gia của phụ nữ vào quá trình trên. Nhận ra những tác động đó đến công việc kinh doanh, lợi nhuận, thương hiệu của công ty, các doanh nghiệp đã dần thực hiện những bước để cải tiến nghề nghiệp cho lao động nữ: việc phân chia công việc hợp lý hơn, hỗ trợ các chính sách tốt hơn cho lao động nữ v.v…

 

Sự công bằng trong công việc của người phụ nữ rất quan trọng, nhưng đó không phải là vấn đề chính ở đây. Đây là một tình huống nói về vai trò của người phụ nữ trong xây dựng thương hiệu và kinh doanh có hiệu quả. Những nhà nghiên cứu đã công nhận từ nhiều thập kỷ nay rằng những nhóm làm việc có cả nam lẫn nữ thì sẽ năng động hơn và giải quyết vấn đề tốt hơn. Một tác nhân khác là một hiệp hội Hoa Kỳ đã nghiên cứu vai trò của nữ giới trong kinh doanh và kết quả cho thấy một sự tương quan giữa hiệu quả tài chính cao và số nữ quản lý cao cấp trong số 500 công ty dẫn đầu vào khoảng năm 1996 đến 2000.

 

Đây là lúc mà giới nữ bắt đầu tham gia nhiều hơn vào quá trình xây dựng thương hiệu, hơn nữa đây lại là thời kỳ phụ nữ là người đi mua sắm chủ yếu. Phụ nữ rất giỏi trong việc tạo mối đoàn kết, xây dựng đội ngũ nhân viên và nhiều kỹ năng khác rất thích hợp với nhu cầu tiết kiệm của khách hàng mà từ đó có thể tạo uy tín cho thương hiệu đối với khách hàng. Hãy để phụ nữ phát triển và thuật lại câu chuyện về thương hiệu của bạn. Phụ nữ rất giỏi kể chuyện về những mối quan hệ trong quá trình xây dựng thương hiệu.

 

Hãy bắt đầu bằng việc khởi động một chương trình tư vấn cho những nhân viên nữ trẻ tuổi hơn cách thức để phát triển nghề nghiệp và giao cho họ những nhiệm vụ quan trọng hơn trong công ty của bạn. Một nền công nghiệp là nhu cầu chung để cất nhắc những nhân viên nữ cấp cao hoàn thành tốt vai trò của mình. Sau đó, công ty phải áp dụng những chính sách nhân sự và công việc thuận lợi cho công nhân nữ và quan tâm tới việc có bao nhiêu công nhân nữ phải chịu gánh nặng công việc gia đình.

 

Nick Wreden (Cao Cẩm My – Công ty thương hiệu LANTABRANDsưu tầm và lược dịch từ brandchannel.com)

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan

Tác giả  : Jack Trout
Số trang  : 240 trang
Năm xuất bản  : 1.11.2002
Nhà xuất bản   : John Wiley & Sons
Khi bạn đọc một bài báo trên tờ New York Times, trải nghiệm không chỉ dừng lại khi bạn đọc hết bài viết. Hãy di chuyển xuống phía dưới, bạn sẽ tìm thấy những nhận xét thấu đáo nhất mà bạn từng thấy trên các trang tin tức.
Khi công nghệ thông tin bùng nổ, mọi vấn đề được giải quyết chỉ cần qua một lần click chuột. Thế nhưng đằng sau nó vẫn còn nhiều điều đang được đem ra mổ xẻ. Tom Davenport là người đã đưa ra khá nhiều ý kiến trong vấn đề này. Hãy xem ông nói gì về những chiêu thức quảng cáo công nghệ hiện tại trên mạng internet qua bài viết sau. Cuối cùng tôi - Tom Davenport - cũng đã đọc hết tất cả những phản hồi xung quanh những bài viết của mình. Và những người đưa ra các ý kiến đó đã khiến tôi thực sự chú ý.
Ngày 01 tháng 11 năm 2012, Lantabrand và Bình Tây đã chính thức ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ phát triển thương hiệu. Theo hợp đồng này, Lantabrand sẽ tư vấn phát triển thương hiệu và thiết kế bao bì cho các sản phẩm mới của Bình Tây.
Từ dòng xe thể thao hai cửa bốn chỗ mui cứng cổ điển P1800 cho đến mẫu thiết kế mới của dòng thể thao C30, Volvo có một truyền thống lâu đời trong việc sản xuất những mẫu xe sáng tạo và nhiều cải tiến. Qua nhiều năm, những kinh nghiệm tích lũy đã đưa đến việc tạo ra những dòng xe an toàn nhất trên thế giới, điển hình đó là việc sáng tạo ra các tính năng hiện được xem là quy chuẩn cho các mẫu xe hiện đại đương thời.
TP. HCM ngày 13/05/2007. Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Minh và Lantabrand đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác trong đó Lantabrand sẽ cung cấp dịch vụ “Giám đốc thương hiệu cho thuê” tới Bảo Minh để hoạch định chiến lược thương hiệu và phối hợp triển khai các kế hoạch truyền thông. Cùng với các công ty khác như  Vinacontrol, Secoin, Austdoor, Vạn Phát Hưng, Én Việt (Zenta, Cát Đằng, Muối Tiêu Chanh), tổng công ty Bảo Minh là khách hàng thứ 6 sử dụng dịch vụ “thuê giám đốc thương hiệu” của Lantabrand.

Thiếu những chuyên gia tư vấn lớn, thiếu cơ sở hạ tầng, thiếu kinh phí... Đây chỉ là một vài trong số những khó khăn mà ngành xúc tiến thương mại đang phải đối mặt.
Các nhà lãnh đạo giỏi thường rất biết cách xây dựng các mối quan hệ với những người có thể hỗ trợ, ủng hộ và giúp đỡ mình trong công việc. Đây là kỹ năng hầu như không thể thiếu đối với  bất kỳ một nhân viên điều hành cao cấp nào.
Việc Google rời bỏ Trung Quốc khiến cho hàng loạt công ty đa quốc gia phải hoạch định lại chính sách kinh doanh ở Trung Quốc theo hướng không chỉ tập trung vào một Trung Quốc.
Trên thương trường, nhà cung cấp hàng hóa luôn luôn là người phải tìm mọi cách để làm hài lòng và tiếp thị sản phẩm tới người tiêu dùng. Vậy còn người tiêu dùng, liệu họ có phải tìm cách tranh thủ tình cảm của nhà cung cấp sản phẩm hay không? Chúng ta thấy rằng, có đến 99% hoạt động của bộ phận marketing chỉ tập trung vào việc làm thế nào để bán được hàng cho người tiêu dùng. Thường thì không mấy ai chú ý tới việc tại sao hay làm thế nào ... để người tiêu dùng có thể marketing chính họ cho người bán hàng.
Vị Phó Giám Đốc phụ trách kinh doanh gõ tay xuống bàn trong phòng họp nói: “Tất cả mọi người trong phòng này cần phải có nhiều nhiệt huyết hơn trong việc bán hàng của chúng ta! Mọi người cần phải biết chúng ta bán hàng với chất lượng cao nhất. Nếu các bạn không thể hiện điều đó cho khách hàng thấy, họ sẽ không tin điều đó”.
Đã có thời những ly cà phê Starbucks “bốc khói” không những tại Mỹ mà còn ở nhiều quốc gia khác. Nhưng chính tham vọng lan rộng đã khiến “người khổng lồ” trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Chỉ khi được kê một toa thuốc đúng Starbucks mới lại là Starbucks.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này