Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Kiến thức thương hiệu >
Tác động của quản lý nhân sự tới hình ảnh thương hiệu
Cập nhật 31-12-2004 02:28
Bất kỳ một nhà quản lý có tự trọng nào cũng sẽ nói với người khác rằng danh tiếng của công ty về mặt nhân sự có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh. Điển hình là họ sẽ tiếp tục nói về tầm quan trọng của “tên tuổi người quản lý” đối với việc thu hút, giữ chân và khuyến khích đội ngũ nhân viên giỏi.

Đây dĩ nhiên là một sự thật nhưng nó phản ánh một xu hướng không hay vì các nhà quản lý nhân sự thường tập trung nhiều về các quy tắc chuẩn mực do họ đặt ra hơn là nhìn bức tranh tổng thể về kinh doanh của công ty.

 

Các công ty sở hữu những thương hiệu mạnh thường đầu tư hàng triệu USD để xây dựng, duy trì và cải thiện hình ảnh thương hiệu của chính mình trong mắt người tiêu dùng hơn là để tâm coi các đối thủ cạnh tranh đang làm gì.

 

Ngày nay, quản lý thương hiệu vững mạnh đòi hỏi nhiều yếu tố khác hơn là chỉ có các hoạt động quảng cáo hay tài trợ cho một vài chương trình. Mọi người ngày càng tập trung đánh giá hình ảnh thương hiệu dựa vào việc công ty này có được đánh giá là một nhà quản lý nhân lực tốt hay không.

 

Được xem là một người quản lý tốt có tác động rất lớn đối với hình ảnh thương hiệu. Nếu để ý trên các quảng cáo, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nhiều công ty bán lẻ và các công ty dịch vụ thường sử dụng hình ảnh tích cực về các nhân viên trong quảng cáo. Có rất nhiều những tài liệu đề cập tới vấn đễ này. Các tài liệu chỉ ra rằng: nếu một thương hiệu bị đánh giá là nhà quản lý không tốt thì sẽ có những tác động rất xấu đối với tập đoàn và hình ảnh thương hiệu. Tuy nhiên cũng không nên quá tin tưởng vào các tài liệu lưu trữ, thay vào đó nên lắng nghe nhận định từ các nhà quản lý về vấn đề này.

 

Trong một bài báo đăng trên Washington Post, Nike đã thừa nhận sự suy thoái về tài chính là do “khách hàng tẩy chay vì có những lời cáo buộc vô cớ rằng công ty Nike ngược đãi công nhân”.

 

Bob Haas, giám đốc điều hành của Levi Strauss, đã khẳng định tầm quan trọng của điều kiện làm việc như sau “trong thời đại này, những hình ảnh về điều kiện làm việc thấp kém khi đưa lên TV có thể làm tiêu tán những gì một công ty phải mất một quãng thời gian rất dài mới có thể gây dựng được.”

 

Gần đây nhất, Wal-Mart bị tố cáo là trả lương cho phụ nữ rất thấp và thường thuê người làm tạm thời theo mùa, làm bán thời gian và luôn thay đổi nhân viên để khỏi phải trả những chi phí như bảo hiểm sức khoẻ và lương hưu cho nhân viên làm dài hạn. Chính sách nhân viên của Wal-Mart khiến công ty này bị kiện cáo tùm lum. Trung bình công ty lúc nào cũng phải đối phó với khoảng 8,000 vụ kiện , trong đó phần lớn là do nhân viên khởi tố. Giám đốc điều hành Lee Scott của công ty này đã nói: “Chúng tôi đang phải cố hết sức giảm bớt đi những hình ảnh tiêu cực (nhận định về chế độ lương bổng và ưu đãi kém) để tránh cho người tiêu dùng nghĩ đến việc tẩy chay Wal-Mart.”

 

Đến đây, câu hỏi đặt ra là điều gì giúp phân biệt một nhà quản lý tốt với nhà quản lý kém, hay nói cách khác, điều khác biệt giữa công tác quản lý nhân sự tốt và không tốt là gì?

 

Khi xem xét các kết quả khảo sát về các công ty tốt nhất trên toàn thế giới và phân tích 20 công ty được xem là hàng đầu thì có khoảng 29 yếu tố giúp quy định công tác tổ chức tốt, trong đó có 7 yếu tố được lặp lại nhiều nhất, đó là: lãnh đạo, đào tạo, liên kết với nhân viên, làm việc trong một công ty thành đạt, thành tích được công nhận, làm việc tập thể, và mang đến cho nhân viên cảm giác được tôn trọng. Những nhà quản lý kém cỏi không được đánh giá theo những tiêu chuẩn tương tự như những người có năng lực, họ cũng không phải là những người không thể mang lại được điều kiện làm việc thuộc hàng tốt nhất. Những nhà quản lý kém cỏi là những người không có khả năng đáp ứng được những tiêu chuẩn cơ bản nhất trong góc nhìn của nhân viên và mọi người. Các nghiên cứu đã nêu ra vấn đề sau: tiêu chuẩn về y tế và an toàn lao động; đảm bảo rằng công ty và cả những nhà cung cấp và phân phối trên toàn thế giới phải tôn trọng những vấn đề nhân quyền trong lao động như lao động trẻ em, cưỡng ép lao động và phân biệt đối xử; đảm bảo công việc và nhân viên được đối xử công bằng.

 

Sau đây là một số vấn đề các nhà quản lý nhân sự cần lưu tâm:

 

-          Không phải cứ trả lương thật cao và mang lại nhiều bổng lộc cho nhân viên có thể tạo nên một nhà lãnh đạo tốt. Ngược lại, trả lương không công bằng thì người quản lý sẽ bị xem có năng lực kém cỏi.

 

-          Thị trường chứng khoán xem suy thoái trong sản xuất là nguyên nhân dẫn đến giá cổ phiếu tăng nhưng với khách hàng thì đây là do quản lý kém.

 

-          Cuối cùng, ngay cả khi một công ty nhập dịch vụ, linh kiện hay sản phẩm từ một công ty khác ở nước ngoài, họ cũng không thoát khỏi một phần trách nhiệm về việc các công ty đối tác đối xử với nhân viên. Trong trường hợp của Nike và Levi, ảnh hưởng họ gánh chịu không phải là do cách họ đối xử với nhân viên mà do cách đối xử của các công ty đối tác ở nước ngoài của họ.

 

Alan Wild

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
bài viết cung cấp khá nhiều thông tin quan trọng cho người đọc. Mong rằng sẽ có những bài phân tích kĩ hơn về vai trò của văn hoá tổ chức tới hành vi của người lao động. Tôi hy vọng sẽ được đọc nó một ngày gần nhất!
Hồ Hương.  Thứ 3, 28-10-2008 16:53
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Thương hiệu công ty, thương hiệu sản phẩm có mối quan hệ mật thiết với thương hiệu quốc gia. Kinh nghiệm xây dựng thương hiệu doanh nghiệp ở Hàn Quốc có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp nói riêng và nỗ lực xây dựng thương hiệu quốc gia nói chung.
Trên thực tế, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng thành công với dự án kinh doanh của mình. Nếu bạn đã từng thất bại, bạn thử dành chút ít thời gian vàng ngọc để nhìn lại dự án đó và đối chiếu nó với những yếu tố dưới đây, xem nó đã đủ chưa, có cần bổ sung gì không? Rất có thể bạn sẽ rút ra cho mình một vài kinh nghiệm khá bổ ích nào đó.
Các nhà lãnh đạo xuất sắc luôn biết cách đưa doanh nghiệp của họ lên tầm cao mới và khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy tự hào. Họ chỉ cho chúng ta cách thức xây dựng những công ty tầm cỡ thế giới trong khi đối đãi với nhân viên rất tử tế.
Nhân viên tốt có ảnh hưởng như thế nào đối với doanh nghiệp? Là rất quan trọng. Michelle (Nichols), một nhà tư vấn, đào tạo, diễn giả về lĩnh vực bán hàng và tiếp thị ở RENO (Bang Nevada, Mỹ) đã khẳng định rằng những nhân viên tốt sẽ đem lại cho doanh nghiệp những khách hàng tốt và giúp doanh nghiệp tăng doanh số.
Đối với nhiều người, giấc mơ làm chủ kinh doanh hoàn toàn có thể trở thành sự thật. Nhưng cũng không ít người đã phải chứng kiến giấc mơ bị huỷ hoại do vướng phải một số khó khăn, thách thức chung.
Khi đọc bản kế hoạch kinh doanh và nói chuyện với các lãnh đạo doanh nghiệp, tôi nhận thấy công việc thường xuyên của họ mỗi tuần là làm sao tạo ra nhiều tính cạnh tranh hơn. Mọi người tốn rất nhiều thời gian và công sức để lo lắng, để chống lại những doanh nghiệp cung cấp cùng một dịch vụ như họ. Thông thường, điều đó chẳng đáng để bạn bận tâm và mất thời giờ đến như vậy.
TP. HCM ngày 13/05/2007. Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Minh và Lantabrand đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác trong đó Lantabrand sẽ cung cấp dịch vụ “Giám đốc thương hiệu cho thuê” tới Bảo Minh để hoạch định chiến lược thương hiệu và phối hợp triển khai các kế hoạch truyền thông. Cùng với các công ty khác như  Vinacontrol, Secoin, Austdoor, Vạn Phát Hưng, Én Việt (Zenta, Cát Đằng, Muối Tiêu Chanh), tổng công ty Bảo Minh là khách hàng thứ 6 sử dụng dịch vụ “thuê giám đốc thương hiệu” của Lantabrand.
Liệu khách hàng của bạn có hớn hở mong đợi sản phẩm của bạn như họ đã từng làm? Những khách hàng của bạn có còn “kết’ bạn hay không? Bạn có biết rằng họ vẫn còn yêu thích sản phẩm của bạn hay họ đang chờ đợi một công ty khác tốt hơn xuất hiện.
Vào một năm khi mà thị trường quá khốc liệt với sự nhiễu loạn của các thông tin kinh tế, những công ty có tầm nhìn chiến lược xa như General Electric (GE) đã vượt lên để đứng đầu danh sách các công ty được ca ngợi nhất của Mỹ (most admired companies) năm 2006 do Tạp chí kinh doanh Mỹ Fortune bầu chọn.
Trong kinh doanh, cho dù là một nhân viên bán hàng, tiếp thị hay là nhà quản lý, bạn sẽ phải tiếp xúc ghi nhớ hàng nghìn khách hàng khác nhau. Mặc dù có không ít các thiết bị công nghệ cho phép bạn lưu giữ các dữ liệu khác nhau,  nhưng việc nhớ được tên trong đầu vẫn sẽ thuận lợi hơn cả.
Làm thế nào để công ty bạn có thể tăng khả năng cạnh tranh với rất nhiều công ty khác trong việc thu hút người tài? Làm sao để nhân viên giỏi tự tìm đến công ty bạn? Hãy tạo cho công ty mình những dấu ấn riêng theo ý tưởng dưới đây của các chuyên gia. Điều gì làm nên sự khác biệt giữa những công ty lớn với những công ty nhỏ? Những công ty lớn có thể thu hút và giữ chân những người giỏi bằng giá trị và văn hoá của công ty.
Trong một lần họp lớp, hai người bạn học thời phổ thông - giờ là những doanh nhân thành đạt và không còn trẻ - cùng ngồi ôn lại chuyện cũ. Trước đây, họ là những học sinh lớp chuyên, trường chuyên. Nơi đây, quy tụ những học sinh thuộc hạng ưu tú của Hà Nội và các tỉnh lân cận lúc bấy giờ. Mục tiêu của họ thời đó là phải đoạt giải các kỳ Olympic toán, vật lý quốc tế…
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này