Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Góc báo chí >
Cần tư duy đúng về cải tiến thương hiệu!
Cập nhật 15-11-2007 12:22

Làm thế nào để giảm sự xuống dốc, tái tạo một sức sống mới cho thương hiệu của mình? Cải tiến thương hiệu được nhiều doanh nghiệp chú ý trong thời hội nhập. Thế nhưng, theo đánh giá của chuyên gia tư vấn cao cấp về thương hiệu, anh Nguyễn Trọng Tấn, Giám đốc Thương hiệu Công ty Lantabrand, “doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vẫn chưa có tư duy đúng về cải tiến nhận dạng thương hiệu của mình”.Xuất phát từ đâu mà anh đưa ra nhận định này?

 

Anh Nguyễn Trọng Tấn: Cộng đồng doanh nghiệp nói chung có chú ý xây dựng và cải tiến thương hiệu. Song đa số không biết bắt đầu cải tiến từ đâu và làm như thế nào. Có nhiều doanh nghiệp, sau đợt thoái trào thương hiệu mình, đã tìm đến chúng tôi để nhờ cải tiến thương hiệu. Thế nhưng, đề nghị đầu tiên của họ lại bắt đầu “thiết kế lại cho chúng tôi cái logo”. Đó là tư duy không đúng rồi. Xây dựng thương hiệu hoặc cải tiến thương hiệu không đơn thuần là quảng cáo, marketing… Đó chỉ là những công cụ để làm nên thương hiệu. Bởi để khẳng định sự lớn mạnh của thương hiệu đâu phải chỉ mỗi cái logo mà con 101 thứ khác nữa.

 

Có nguồn ngân sách khiêm tốn, doanh nghiệp nên chọn lối đi nào cho cải tiến thương hiệu hiệu quả?

 

Anh Nguyễn Trọng Tấn: 2 năm trở lại đây, doanh nghiệp Việt đã chịu khó bỏ tiền ra làm thương hiệu. Có thể nói, chính những công ty nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam đã tạo nên trào lưu về xây dựng và cải tiến thương hiệu. Ngân sách ít, bạn nên tập trung tư duy để có chiến lược thật rõ ràng, chi tiết. Chiến lược thương hiệu cũng như cách bạn chọn để ném các viên đá xuống ao bèo. Bạn phải chọn ném một lúc bao nhiêu viên sỏi đủ để tạo dư âm, cộng hưởng với sự lan tỏa, xáo động của nước hồ đủ gây sự chú ý. Không vì số sỏi ít quá mà chỉ ném theo kiểu nhỏ giọt, mỗi lần một viên là phản tác dụng ngay.

 

Quan trọng nhất trong cải tiến thương hiệu là gì?

 

Anh Nguyễn Trọng Tấn: Tính đồng bộ và nhất quán

 

Cái sai của doanh nghiệp Việt cũng xuất phát từ hai yếu tố này. Như vậy, để cải tiến thành công một thương hiệu, doanh nghiệp nên dựa trên những sắc màu nào?

 

Anh Nguyễn Trọng Tấn: Hiểu theo nghĩa thực, khi cải tiến xây dựng thương hiệu, chúng tôi chú ý đến tính cách của thương hiệu để đưa ra bản đồ màu phù hợp. Ví dụ, màu xanh đen tượng trưng cho sự tin tưởng, mày đỏ chỉ nhiệt huyết, màu đen theo trường phái bí ẩn sang trọng, màu tím đậm tính vương giả… (cười)

 

Có một vấn đề tôi muốn nói là, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch cải tiến thương hiệu mình, nhưng họ chỉ chú ý màu sắc nội thất hơn là chất lượng móng nền của nhà.

 

Ngoài việc định vị thương hiệu, có giá trị riêng nào để cải tiến thương hiệu hiệu quả?

 

Anh Nguyễn Trọng Tấn: Tôi ví việc cải tiến thương hiệu như việc sửa hoặc xây nhà vậy. Người làm thương hiệu chính là kiến trúc sư vẽ ngôi nhà thế nào để giúp chủ nhà (doanh nghiệp) sửa nhà trên nền móng vững chãi. Tuy nhiên, trước khi cải tiến thương hiệu, doanh nghiệp cần “khám sức khỏe thương hiệu” trước để biết được thực trạng hiện nay của thương hiệu khi bắt đầu chỉnh sửa bất cứ yếu tố nào.

 

“Khám sức khỏe thương hiệu” được thực hiện như thế nào?

 

Anh Nguyễn Trọng Tấn: Chúng tôi đánh giá sức khỏe thương hiệu trên 3 góc độ: Trong tâm trí khách hàng thông qua các tiêu chí về tài sản thương hiệu. Thứ hai là trên hệ thống phân phối qua độ phủ, thị phần, số lượng hàng tồn… Thứ ba là sức khỏe thương hiệu về mặt tài chính qua doanh thu, tỉ suất lợi nhuận để biết rõ doanh nghiệp có thực sự khỏe mạnh về góc độ tài chính không…

 

Ở Việt Nam, doanh nghiệp nào có hệ thống nhận diện thương hiệu thành công?

 

Anh Nguyễn Trọng Tấn: Thông thường các công ty nước ngoài đã rất chuyên nghiệp trong xây dựng một hệ thống nhận diện thương hiệu. Trong nước hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cũng đã rất quan tâm đến vấn đề này nên các thương hiệu như Vinacontrol, Vạn Phát Hưng, Cát Đằng, Zenta cũng tìm đến Lantabrand để có hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp hơn cho mình.

 

Cám ơn anh

 

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này