Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Từng bước xây dựng ý tưởng tốt hơn
Cập nhật 13-11-2017 13:26

Ông Richard Moore, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Sáng tạo, Richard Moore Associates, chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích trong việc phát triển kỹ năng tư duy đối với những người làm trong lĩnh vực sáng tạo.Bạn có biết điều gì thú vị hơn một buổi “bão não” (brainstorm)? Với tôi, đó chính là hướng dẫn một lớp học – nơi diễn ra nhiều buổi brainstorm. Không gì có thể so sánh được với sự dữ dội trong một căn phòng mà nhiều người đang cố gắng đưa từng ý tưởng của người khác theo cách rất khó dự đoán đi đến giải pháp, đặc biệt là khi một vài người phát hiện ra rằng, tất cả mọi người và ngay cả chính họ, có thể đưa ra các ý tưởng trên cả tuyệt vời. Tôi đã chứng kiến điều này rất nhiều lần kể từ khi tổ chức các lớp học về CPS (Giải quyết vấn đề một cách sáng tạo). Trong bài này, tôi muốn chia sẻ điều gì thu hút các học viên cũng như chính bản thân tôi nhất trong việc phát triển kỹ năng tư duy.

 

CPS là một quá trình với nhiều giai đoạn. Bước đầu tiên là Xác định mục tiêu. Bước tiếp theo, Nghiên cứu thực tế, sẽ tìm hiểu các thông tin cần thiết liên quan đến mục tiêu. Trong bước thứ 3, Xác định vấn đề, các thông tin đã tìm hiểu được sử dụng nhằm diễn tả lại vấn đề theo hướng hiệu quả hơn. Tiếp đến là Phát triển ý tưởng, các ý tưởng được kết nối với vấn đề đã đưa ra ở bước trên. Ở bước Xác định giải pháp, những ý tưởng này sẽ được đánh giá để lựa chọn ra các ý tưởng tiềm năng nhất. Giai đoạn Tìm kiếm sự đồng thuận, sẽ đưa ra một số giải pháp nhằm thuyết phục người khác chấp nhận các ý tưởng mới đó.

 

Xác định mục tiêu

 

Thông thường bước khó nhất để giải quyết vấn đề chính là bắt đầu. Đa số các học viên của tôi, những người làm kinh doanh đều ngạc nhiên khi biết rằng, trong CPS, tốt nhất là không nên tập trung vào vấn đề quá sát sao ngay từ đầu. Ban đầu chúng tôi thường nghĩ là vấn đề có thể khiến chúng ta đi chệch hướng, nên chúng tôi thường bắt đầu bằng cách xác định các yếu tố khác nhau của vấn đề, rồi xem xét mối quan hệ giữa chúng bằng cách sử dụng câu hỏi: “Bằng cách nào mà”… (Ví dụ: “Bằng cách nào mà thời gian làm việc ảnh hưởng đến hiệu quả?” hay “Bằng cách nào màu sắc liên quan đến cảm xúc sản phẩm?”.

 

Nghiên cứu thực tế

 

Trong tất cả các phương pháp tập hợp thông tin liên quan đến mục tiêu, phương pháp hiệu quả nhất thường là các câu hỏi “5W1H” được dạy trong các học viện báo chí suốt cả thế kỷ qua. Sau đây là danh sách các câu hỏi gốc và câu hỏi đã được chỉnh sửa cho phù hợp với từng vấn đề cụ thể, trong ví dụ này là để xây dựng một mẫu quảng cáo:

 

    Đối tượng liên quan là ai? (Khách hàng mục tiêu là ai?)

    Điều gì xảy ra? (Quảng cáo nên khơi dậy hành động gì từ khách hàng?)

    Điều đó xảy ra khi nào? (Quảng cáo nên xuất hiện vào thời điểm nào trong tuần?)

    Điều đó xảy ra ở đâu? (Quảng cáo nên xuất hiện ở đâu để khách hàng mục tiêu dễ tiếp nhận nhất?)

    Tại sao điều đó xảy ra? (Tại sao họ nên quan tâm đến ý tưởng quảng cáo đó?)

    Điều đó xảy ra như thế nào? (Làm thế nào để quảng cáo có thể thu hút sự chú ý nhiều nhất?)

 

Xác định vấn đề

 

Sử dụng những sự thật đã biết, đưa ra một câu Tuyên ngôn vấn đề thường bắt đầu với: “Làm cách nào để…” và điều chỉnh cho phù hợp. Phương pháp phân tầng vấn đề có thể giúp ích rất nhiều trong việc này. Đây có lẽ là phương pháp mà học viên của tôi thích sử dụng nhất. Về cách làm, vẽ một cái thang và vấn đề sẽ được đặt đâu đó trên cái thang này. Tuyên ngôn vấn đề mang tính chiến lược và ý tưởng được đặt trên bậc cao. Vấn đề về vận hành hay quản lý được đặt ở giữa. Và vấn đề mang tính cấp bách, cần xử lý nhanh được đặt ở dưới.

 

Giả sử chúng ta bắt đầu với một câu Tuyên ngôn vấn đề ở tầng giữa như: “Làm sao để nhân viên hoàn thành kế hoạch nhanh chóng?”

 

Chúng ta dịch chuyển xuống bậc dưới thành một câu hỏi mang tính hành động hơn: “Làm cách nào để làm được việc đó”, ví dụ: “Làm cách nào để thưởng/phạt nhân viên khi hoàn thành/không hoàn thành kế hoạch nhanh chóng?” Hay chúng ta có thể dịch chuyển lên trên bằng câu hỏi mang tính ý tưởng hơn: “Tại sao lại làm như vậy?”, ví dụ như: “Tại sao chúng ta cần nhân viên hoàn thành kế hoạch nhanh chóng?”

 

Các tuyên ngôn ở bậc thấp sẽ dẫn chúng ta tới bước phát triển ý tưởng tập trung vào các hình thức khen thưởng và xử phạt phù hợp. Trong khi tuyên ngôn ở bậc cao sẽ dẫn tới các ý tưởng về các chính sách tuyển dụng và chất lượng nhân sự của công ty hay một quy trình đánh giá kế hoạch hiệu quả hơn hoặc rất nhiều cải tiến khác có thể không liên quan nhiều đến việc làm cho nhân viên hoàn thành kế hoạch nhanh hơn. Vì thế, việc sử dụng câu hỏi “Làm cách nào” hay “Tại sao” sẽ phụ thuộc vào mục tiêu đề ra.

 

Phát triển ý tưởng

 

Chúng ta sử dụng phần lớn thời gian vào phương pháp tư duy đa chiều, một cách thức khơi nguồn cảm hứng của chúng ta. Định nghĩa của riêng tôi về một ý tưởng đơn giản chỉ là “Kết nối các vấn đề hiện hữu theo một cách thức mới”. Chúng ta học rất nhiều phương pháp hiện đại nhằm tập trung suy nghĩ để tạo ra những cách kết hợp không ngờ. Sau đó, trong các nhóm nhỏ, chúng ta áp dụng chúng lên Tuyên ngôn vấn đề thực tế của các học viên.

 

Trong mỗi nhóm, những học viên rụt rè học cách xây dựng ý tưởng dựa trên ý tưởng của người khác và họ cởi mở hơn khi ai đó làm điều tương tự với ý tưởng của họ, để cùng tư duy đột phá cả trong và ngoài khuôn khổ. Để phát triển ý tưởng bằng hình ảnh và ngôn từ cần tư duy một cách ngẫu nhiên, tư duy theo chiều ngược lại, tư duy xoay vòng và cả tư duy “thắt cổ chai”. Phút trước thì nản lòng, ngay sau đó đã bật cười, họ liên tục viết các ý tưởng lên bảng trắng, một số ý tưởng có thể nực cười, nhưng một số ít thì cực kỳ tốt.

 

Xác định giải pháp

 

Việc đánh giá tất cả các ý tưởng bằng phương pháp hội tụ rất quan trọng. Tuy nhiên, những buổi thảo luận ý tưởng nhỏ cũng là một trong những cách tốt nhất để phân tích ý tưởng. Việc chuyển đổi mô thức từ giai đoạn tư duy sang phân tích một cách linh hoạt là một kỹ năng mà tôi quan sát thấy một số học viên có thể học rất nhanh một khi họ đã thực hành kỹ năng này.

 

Tìm kiếm sự đồng thuận

 

Thông thường các ý tưởng độc đáo thường khó được mọi người chấp nhận. Nhưng có những phương pháp có thể hỗ trợ việc này. Bằng cách xác định những người có vai trò quyết định, ai trong số họ sẽ chấp nhận hay phản đối, sau đó xây dựng kế hoạch để thuyết phục từng người để có một kết quả thành công.

Trong buổi kết thúc của một lớp học gần đây, một học viên đã nói với tôi: “Tôi luôn nghĩ rằng, tôi không sáng tạo cho lắm, nhưng tôi nhận ra rằng, tôi có thể sáng tạo một số ý tưởng khá tốt.” Điều đó làm tôi thấy thực sự ý nghĩa.

 

Theo Doanh Nhân Online

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Nhà điêu khắc vĩ đại Michelangelo đã từng nói,
Web là phương tiện truyền thông nhanh. Mọi người luôn săn tìm những điều mới để tận hưởng và chia sẻ với bạn bè. Thêm vào đó, web lại có chi phí phải chăng, tương đối thấp so với quảng cáo truyền thống trên ti vi và những phương tiện truyền thông khác. Sự liên kết những yếu tố trên cung cấp cho bạn cơ hội để thí nghiệm, đo lường phản ứng của khách hàng, cải tiến và nâng mọi thứ lên một mức độ cao hơn.
Nếu doanh nghiệp của bạn vẫn đang sử dụng những hình thức quảng cáo và tiếp thị của năm năm về trước thì đã đến lúc nên dừng lại để đánh giá tác dụng, hiệu quả của các hình thức này. Thế giới đã thay đổi rất nhiều và thị hiếu, sở thích của người tiêu dùng cũng thay đổi mạnh mẽ.
Phần mềm Marketing SWOT Analysis sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong quá trình phân tích SWOT để giúp bạn phân tích tình huống tương lai, định vị và chiến lược hóa. Đây là một quá trình chuyên sâu và toàn diện, giúp bạn phân tích có định hướng sản phẩm và dịch vụ của mình. Cũng với phần mềm này, bạn có thể làm ra gói tiếp thị bằng thư trực tiếp và quảng cáo nhanh hơn, chỉ bằng 1/3 thời gian.
Kể chuyện không chỉ là cách để kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai mà còn là cách thức lan truyền cảm xúc giữa con người với con người. Marketing bằng kể chuyện (Storytelling Marketing) đang được nhiều nhãn hàng sử dụng trong các chiến dịch xây dựng thương hiệu.
Tác giả  : Douglas B. Holt
Số trang  :  trang
Năm xuất bản  : 1.9.2004
Nhà xuất bản : Harvard Business School Press 
Amazon bình chọn
Henry John Heinz thành lập vào năm 1869, thương hiệu Heinz thống trị thị trường nước sốt cà chua (doanh số vào năm 2005 đạt được 267.1 triệu USD) và chiếm 60% thị trường chủng loại hàng hóa này. Hãng chế tạo nước sốt cà chua Hunt đứng vị trí thứ hai, theo sát với 16% thị phần trong suốt cùng một giai đoạn, trong khi đó Del Monte chỉ vừa đủ tạo nên một đốm sáng nhỏ trên thị trường với 5.3% thị phần – rớt lại đằng sau các thương hiệu tư nhân với 17% thị trường.
Việt Nam và Thái Lan là 2 quốc gia có thị trường smartphone tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á trong 3 quý đầu tiên của năm 2013, theo số liệu thống kê vừa được công bố của hãng nghiên cứu thị trường GfK.
Marketing xã hội chính thức được coi là một lĩnh vực marketing kể từ năm 1971, khi huyền thoại marketing thế giới Philip Kotler và Gerald Zaltman cùng xuất bản cuốn
Truyền thống là một yếu tố quan trọng của các nền văn hoá. Trong thế giới hiện đại ngày nay, người ta thường có khuynh hướng quên đi một truyền thống nào đó và những lợi ích do truyền thống mang lại không phải lúc nào cũng được thể hiện rõ ràng. Thế nhưng, theo các chuyên gia về tiếp thị, truyền thống vẫn là một công cụ đắc lực trong việc xây dựng nhãn hiệu…
“...tương lai sẽ không còn những công ty truyền thông kiểu cũ nữa. Thay vào đó là các công ty truyền thông đa lĩnh vực. Các tập đoàn truyền thông lớn hiện nay đã cải tổ lại mô hình kinh doanh nhằm mục đích thu hút khán thính giả. Và chiến lược này có thể phải mất vài năm để thực hiện. Thêm vào đó, chi phí để chuyển đổi từ một công ty
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này