Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Tạo lối đi riêng: Chiến lược từ các thương hiệu thời trang Uniqlo, Zara và H&M
Cập nhật 6-9-2017 10:21

Uniqlo, Zara và H&M là thương hiệu thời trang S.P.A được biết đến nhiều nhất trên thế giới. S.P.A (Specialty retailer of Private label Apparel) là công ty sở hữu thương hiệu này sẽ tiến hành tất cả các khâu từ hoạch định, sản xuất, phân phối thông qua các cửa hàng bán lẻ.Chiến lược phát triển của Uniqlo, Zara và H&M theo mỗi hướng khác nhau, đôi khi đối lập nhưng cả 3 đều đạt được thành công. Không theo một công thức được nhiều thương hiệu thời trang thường làm: phân bổ các nhà thiết kế khắp châu lục để tìm ra những thiết kế mới, chọn lọc 6 đến 9 tháng trước khi triển khai sản phẩm, sản xuất và phân phối đến tận tay người tiêu dùng. Tạo lối đi riêng trong chiến lược chinh phục và phát triển chính là bài học thành công của họ. Cùng tìm hiểu những chiến lược này nhé!

 

1. Uniqlo - Thời trang mang tính dài hạn chứ không theo xu hướng

 

Nói cho dễ hiểu tức là chú trọng đến phong cách chứ không phải xu hướng. Mỗi người luôn theo đuổi một phong cách nhất định trong một thời gian dài, có người chú trọng đến sự giản dị, có người thích tính hiện đại,... Dễ thấy một điều, phong cách sẽ không nhanh chóng mất đi trong khi xu hướng thì thay đổi liên tục. Thay vì chạy theo những xu hướng mới nhất, Uniqlo lấy phong cách làm chuẩn. Chú trọng đến công nghệ và đầu tư một tầm nhìn mang tính dài hạn vì tin tưởng rằng khách hàng họ nhắm tới là những người quan tâm đến chất lượng và giá trị hơn là những thiết kế hợp thời. Để khai thác thị trường theo chiến lược này, Uniqlo dành công sức, thời gian để kiểm tra nguyên liệu từ những nhà cung cấp dài hạn và thiết kế (thiết kế này theo một phong cách dài hạn chứ không phải dựa vào xu hướng).

 

Chiến lược đã giúp UNIQLO thành công lớn ở Mỹ như thế nào?

 

Ngẫm lại thấy chiến lược của UNIQLO giống như chiến lược trong ngành công nghệ xe hơi. Khoảng giữa 1986 và 1930, có hơn 1800 nhà sản xuất xe hơi ở nước Mỹ. Vì sao có quá nhiều đến vậy? Bởi vì lúc đó, hầu hết các nhà sản xuất xe hơi đều muốn tạo ra chiếc xe hơi phù hợp với mỗi cá thể nên sự xuất hiện số lượng lớn nhà sản xuất như vậy cũng không có gì đáng ngờ. Nhưng đến đầu năm 1940, phần lớn các nhà sản xuất xe hơi buộc phải rời khỏi ngành và hiện nay, có thể thấy chỉ còn một số nhà sản xuất xe hơi chú trọng đến phong cách chung của nhiều người và chất lượng mới tồn tại được.

 

Ngành thời trang ở Mỹ hiện tại khá giống thị trường xe hơi Mỹ những năm 1986 và 1930. Có quá nhiều nhà bán lẻ thời trang, quá nhiều thương hiệu và nhà thiết kế, quá nhiều cửa hàng giảm giá với nhiều chương trình giảm giá điên cuồng. Tadashi Yanai đã học được xu hướng này từ ngành công nghiệp xe hơi Mỹ. Ông luôn tìm kiếm những styles không nhanh chóng mất đi, phân loại những styles này và thiết lập chuỗi cung ứng để đưa tất cả những styles này đến với khách hàng. “Uniqlo – Made for all ” là vì thế. Hơn cả, ông hướng khách hàng đến việc update tủ quần áo của họ bởi chính những styles mà Uniqlo mang đến chứ không phải tủ quần áo với hàng loạt các xu hướng không theo thể thống hay styles nào cả. Và kết quả, Uniqlo đã thành công vang dội khi vượt qua cả GAP và H&M (cũng là thương hiệu S.P.A) taị Mỹ.

 

2. Zara - Phản ứng với những xu hướng của khách hàng

 

 

Có thể thấy chiến lược của Zara hoàn toàn trái ngược với Uniqlo. Một bên chú trọng đến phong cách mang tính dài hạn chứ không chạy theo xu hướng, một bên luôn đuổi bám theo xu hướng để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, Zara cũng thành công ngang ngửa với Uniqlo và hơn cả, có một số lượng cửa hàng ở khá nhiều nước. Để đạt được thành công này, Zara nhất thiết phải xây dựng một chuỗi cung ứng phản ứng nhanh chóng và tiếp thu kịp thời những xu hướng của thế giới.

 

Hãy tưởng tượng, Zara đưa ra sản phẩm mới 2 lần/tuần với hơn 1.600 cửa hàng trên toàn thế giới. Có nghĩa là 1 năm ZARA cho ra 10.000 thiết kế mới. Đáng kinh ngạc hơn, chỉ có 10 đến 15 ngày là Zara sẽ xuất một lô hàng mới (tính từ lúc design đến lúc bán sản phẩm). Vậy nhiệm vụ quan trọng nhất của ZARA là đánh giá xu hướng và lập tức đuổi bám.

 

Có thể khó tưởng tượng được Zara làm được điều này bằng cách nào đúng không? Nhanh chóng và linh động, đó là câu trả lời.

 

Zara xây dựng 14 nhà máy tự động hóa ở Tây Ban Nha và thầu lại cho các nhà sản xuất ở châu Á. Những nhà máy được ví như những con robot, cắt, nhuộm, ủi, thành phẩm. Không hề giống với chiến lược của Uniql nhưng Zara có điểm chung là chiếc lược của cả 2 đều được học hỏi từ ngành sản xuất ôtô. Zara học hỏi và tận dụng nguyên tắc trong ngành sản xuất ô tô, đó là “just in time” – tiên phong trong chiến lược này chính là Toyota Motor.

 

Zara cũng tạo một mạng lưới nhà đồng hành là hơn 300 cửa hàng nhỏ để thực hiện công đoạn cuối. Thực sự Zara đã thành công nhờ chiến lược này, vì sự thật là Zara đã trở thành nhà bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng 2011 là 10% và đạt 19.15 tỷ USD.

 

Thêm một điều khiến chúng ta ngưỡng mộ: Thực tế, các công ty sản xuất của Zara ở thì sản xuất ở châu Á và nhập khẩu lại để hoàn thành sản phẩm và phân phối đến người tiêu dùng. Công đoạn nào cũng cần phải nhanh chóng và chuẩn xác để 1 tuần 2 lần Zara đều tung ra thiết kế mới.

 

3. H&M - Cầu nối giữa tính dài hạn và xu hướng

 

 

Chiến lược của H&M nằm lơ lửng giữa Uniqlo và H&M. Không xác định theo đuổi phong cách dài hạn, cũng không đủ nhanh để theo xu hướng và tung sản phẩm 2 lần/tuần. H&M chọn cách cho ra mắt 2 bộ sưu tập chính mỗi năm, 1 vào mùa xuân, 1 vào mùa hạ. Mỗi mùa, H&M còn sáng tạo thêm những bộ sưu tập phụ để cải thiện hàng kho. Bộ sưu tập chính là những sản phẩm có vòng đời là nửa năm còn những bộ sưu tập phụ thì vòng đời ngắn hơn.

 

Điều gì tạo thuận lợi cho H&M phản ứng nhanh chóng với thị trường? Đó là hệ thống 20 trong số 30 nhà máy đều đặt tại gần nguồn cung. H&M sử dụng sự kết hợp dọc trong hệ thống phân phối sản phẩm. Các thiết kế, bộ sưu tập được gần 150 nhà thiết kế và 100 người mua tạo nên. Bộ phận sản xuất thuê ngoài của H&M bao gồm hệ thống 800 nhà cung ứng, 60% ở châu Á, 40% của châu Âu.

 

Thành công của H&M không thể không kể đến đó là H&M cũng có hệ thống cơ sở vật chất cao cấp, hiện đại. Mỗi cửa hàng được kết nối với hệ thống hành chính và logistics và kho hàng H&M trung tâm.

 

Lối đi riêng về chiến lược của 3nhà bán lẻ thời trang S.P.A vang danh Uniqlo, Zara và H&M khiến nhiều người thắc mắc vậy giữa 3 nhà bán lẻ nhắc đến này có điểm gì chung? Đó là cả 3 đều hiểu rõ khách hàng cần gì, muốn gì và tốn không ít thời gian để tìm hiểu vấn đề này. Với UNiqlo là cam kết về chất lượng, chú trọng đến phong cách. Với Zara là thỏa mãn xu hướng tiêu dùng của người tiêu dùng. Và H&M – nghiên cứu và dự đoán xu hướng trung hạn.

 

“Trong môi trường bán lẻ thời trang cạnh tranh quyết liệt trên toàn thế giới, không biết cách tiếp cận như thế nào nhưng điều quan trọng nhất vẫn là biết khách hàng nghĩ gì, muốn gì trước khi tạo ra sản phẩm” – đúng cho cả 3 Uniqlo, Zara và H&M. Đây là bản tổng hợp so sánh một số tiêu chí của Uniqlo, Zara và H&M.

 

 

Theo fpress.vn

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Công ty Topcake cần tuyển dụng nhân viên Điều hành thương hiệu -  Brand Executive làm việc tại TP. HCM

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý và tên gọi xuất xứ sản phẩm nông sản đang được xem là một hướng đi có hiệu quả nhằm bảo vệ tên tuổi và nâng cao giá trị cho hàng Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã có hai sản phẩm là chè Shan tuyết Mộc Châu và nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tên gọi xuất xứ và tên gọi địa lý.
(Đà Nẵng, 23/07/2008) Lantabrand và Công ty địa ốc Viễn Đông VN (VIENDONG LAND) chính thức ký kết hợp đồng xây dựng chiến lược thương hiệu và chuẩn hóa hệ thống nhận diện thương hiệu cho Viễn Đông Meridian, tòa tháp đôi cao nhất Đà Nẵng và miền Trung.
“Thương hiệu quốc gia“ không phải là một khái niệm mới, song lại là cụm từ mà các nước đang phát triển, các “nền kinh tế mới“ bắt đầu “để tâm“ trong thời gian gần đây. Một thông tin đáng hoan hỉ trong mấy tuần qua là Việt Nam được lọt vào top 10 danh sách “những thương hiệu quốc gia được cải thiện nhất“ và “Các thương hiệu quốc gia đang nổi lên“ (theo đánh giá của công ty phát triển thương hiệu Future Brand – Hoa Kỳ).
Nếu như bạn hay lui tới quầy thuốc gần nhà và lướt qua dãy vệ sinh răng miệng trong khu vực dành cho bàn chải đánh răng, bạn sẽ hoàn toàn choáng ngợp. Có rất nhiều thương hiệu, giá trong khoảng từ 1.99 đến 7.99 đô-la Mỹ.
Khi tôi còn nhỏ, tôi thường cảm nhận rằng nếu bố mẹ tôi dùng một loại dầu cho xe của gia đình, thì chắc chắn ông bà sẽ sử dụng liên tục sản phẩm đó. Đồng thời tôi nghĩ những hãng dầu khác nhau hẳn sản phẩm dầu phải có những thành phần cấu tạo khác nhau, và chiếc xe có thể không thể chạy được nếu bạn chuyển qua dùng dầu của một hãng khác.
Với mục tiêu đa dạng hoá các sản phẩm về sữa và thực phẩm, Công ty TNHH chế biến Thực phẩm và Đồ uống Vĩnh Phúc (Elovi) vừa tiếp tục tung ra thị trường hai sản phẩm mới là sữa tươi nguyên kem Bonvita và sữa tươi thêm nước trái cây tươi Alezo.
Suy thoái kinh tế toàn cầu có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động marketing theo nhiều cách khác nhau. Trước hết, nó làm phát sinh một vấn đề dài hạn – duy trì hoạt động mở rộng thương hiệu – sử dụng sức ảnh hưởng của một thương hiệu được nhận biết tốt thuộc một chủng loại nào đó như một đòn bẩy để ra mắt một sản phẩm mới thuộc chủng loại khác.
Hãy tưởng tượng bạn đang xem một cảnh trong bộ phim: “Kẻ tâm thần Người Mỹ”. Nhân vật chính được mô tả trong film là một kẻ tâm thần giết người hàng loạt ở Wall Street – Patrick Bateman.
Mùa Giáng sinh đã tới, đây là khoảng thời gian để các nhà kinh doanh đẩy mạnh các chiêu thức kích cầu nhằm tiêu thụ một lượng lớn hàng hoá trên thị trường. Vậy người HongKong làm thế nào để hấp dẫn khách du lịch, khiến họ phải rút hầu bao mua hàng?
Sáng 25/3, Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao với chủ đề
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này