Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Nghề Giám đốc Marketing trong Doanh Nghiệp hiện đại (Phần 2)
Cập nhật 5-5-2015 11:27

Ngoài những kiến thức và kỹ năng chuyên môn, người Giám Đốc Marketing CMO còn cần phải có kiến thức khá rộng liên quan đến các chức năng khác nhau của công ty bao gồm cả kiến thức về các hoạt động bên trong tổ chức.Các tố chất của một Giám Đốc Marketing giỏi

 

Là Giám Đốc Marketing nên tất cả các hình thức marketing từ Marketing truyền thống đến Marketing trên Internet, các CMO đều phải nắm vững để có thể quản lý hiệu quả. Các giám đốc marketing là chất keo liên kết các nhóm giải pháp hỗ trợ công nghệ & sản phẩm lại với nhau và từ các giải pháp tổng thể đó tạo nên lợi thế chiến lược, hiệu quả đầu tư và vị thế cạnh tranh vượt trội. Bởi vậy các Giám Đốc Marketing phải có khả năng giao tiếp tốt và tính kiên trì.

 

CMO còn phải có khả năng xác lập những chương trình nghiên cứu khảo sát thi trường nhằm mang lại những kết quả cụ thể, tạo những sản phẩm mới hoàn thiện ở cấp độ “sản phẩm thương hiệu”, chứ không phải là sản phẩm ý tưởng hay kí năng về công nghệ. Chính vì thế, các kỹ năng về tư duy sáng tạo, tổng hợp và xử lý thông tin là những kỹ năng nhất thiết phải có.

 

Ngoài những tố chất căn bản để làm marketing, các CMO còn phải có khả năng quản lý chuyên nghiệp. Như vậy họ mới bao quát được các chiến lược marketing để từ đó phát triển thương hiệu của doanh nghiệp vươn ra thị trường tiếp cận khách hàng. Đây cũng là sự khác biệt lớn nhất giữa một giám đốc marketing và một nhân viên marketing.

Kiến thức kỹ năng và thái độ của Giám Đốc Marketing

 

Ngoài những kiến thức và kỹ năng chuyên môn, người Giám Đốc Marketing CMO còn cần phải có kiến thức khá rộng liên quan đến các chức năng khác nhau của công ty bao gồm cả kiến thức về các hoạt động bên trong tổ chức.

 

    Tài chính: Người Giám Đốc Marketing phải hiểu cơ cấu giá thành, chi phí, lợi nhuận của một sản phẩm để từ đó có thể hoạch định giá một cách đúng đắn. Có kiến thức tài chính cơ bản (đọc và hiểu báo cáo tài chính, kế hoạch ngân sách) cũng giúp cho giám đốc marketing biết làm thế nào để đạt được các mục tiêu lợi nhuận, doanh thu, lãi gộp bên cạnh các mục tiêu thuần marketing như thị phần, thương hiệu

 

    Nhân sự: Người Giám Đốc Marketing phải có những kiến thức hiểu biết cơ bản về quản trị nhân sự để có thể tổ chức, sắp xếp nhân sự, quản trị hiệu quả (performance management), và động viên nhân sự phòng marketing. Nhiều chuyên viên marketing giỏi khi được đề bạt lên phụ trách vị trí Giám Đốc Marketing đã thất bại vì thiếu kỹ năng này.

 

    Chuỗi cung cấp: NgườiGiám Đốc Marketing cần phải nắm một số kiến thức cơ bản về chuỗi cung cấp. Kiến thức này đặc biệt cần thiết khi hoạch định tung sản phẩm mới (ước lượng chi phí, thời gian hoàn thành, thời gian giao hàng, năng lực và tốc độ cung cấp sản phẩm…)

 

Sản xuất: Nắm vững một số kiến thức cơ bản về sản xuất giúp người Giám Đốc Marketing hoạch định doanh thu bán hàng, các chương trình khuyến mại (năng lực sản xuất cao nhất, sản lượng đạt mức hòa vốn, sự khác biệt của sản phẩm, chi phí từng công đoạn SX) để có thể hoạch định hoạt động kinh doanh một cách tối ưu.

 

    R&D: Nắm sát năng lực R&D, Giám Đốc Marketing có thể định hướng phát triển sản phẩm, biết được yêu cầu nào của thị trường doanh nghiệp có thể đáp ứng, yêu cầu nào không có năng lực đáp ứng

 

    Thiết kế bao bì: Có kiến thức về thiết kế bao bì, giúp Giám Đốc Marketing có thể chỉ đạo, phối hợp tốt với bộ phận thiết kế đưa ra những bao bì đẹp, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 

    Chiến lược: Nắm sát chiến lược công ty giúp Giám Đốc Marketing hoạch định được chiến lược marketing online và offline nhất quán với định hướng của doanh nghiệp.

 

    Kế hoạch: Có kiến thức về kế hoạch giúp Giám Đốc Marketing có thể tương tác hiệu quả với bộ phận kế hoạch của doanh nghiệp, tránh được những vấn đề liên quan đến cung – cầu.

 

    Dịch vụ khách hàng: Nắm vững về hoạt động DVKH giúp Giám Đốc Marketing xây dựng và đo lường hiệu quả của chiến lược thương hiệu, đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

 

    CNTT – Công Nghệ Thông Tin: Có kiến thức cập nhật về CNTT, tên miền đẹp, tên miền thương hiệu, chiến lược digital marketing giúp Giám Đốc Marketing có thể hoạch định các công cụ CNTT vào chiến lược marketing của doanh nghiêp bên cạnh các công cụ truyền thông truyền thống.

 

     Kiến thức bên ngoài xã hội như các kiến thức về môi trường vĩ mô giúp giám đốc marketing hoạch định và điều chỉnh chiến lược marketing kịp thời và đúng đắn.

    Kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, công nghệ và môi trường.

    Kiến thức ngành marketing và marketing online

    Kiến thức về văn hóa địa phương

    Kiến thức về thương mại quốc tế

    Nắm vững các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động Marketing, PR, quảng cáo và truyền thông

    Có kiến thức sâu về Marketing, đặc biệt là về xây dựng và phát triển thương hiêu, quản trị thương hiệu

    Tiếng Anh thành thạo, có khả năng thuyết trình, đào tạo và huấn luyện về chuyên môn, marketing chiến lược, marketing online

    Có óc sáng tạo, tư duy logic, tầm nhìn và khả năng hoạch định tốt.

 

Kỹ năng nổi trội của Giám Đốc Marketing

 

    Các kỹ năng marketing và kĩ năng mềm

    Kỹ năng làm việc nhóm

    Kỹ năng trình bày, diễn thuyết

    Kỹ năng xây dựng quan hệ

    Kỹ năng thương lượng

    Kỹ năng tương tác và qu an hệ cá nhân

    Kỹ năng quản trị thời gian

    Kỹ năng đánh giá kết quả và cải thiện

    Kỹ năng cân bằng công việc và cuộc sống

 

Khả năng của Giám Đốc Marketing

 

    Óc quan sát, tư duy sáng tạo, tư duy logic, tư duy chiến lược

    Nhạy cảm trong quan hệ cá nhân

    Nhạy cảm với cơ hội kinh doanh và những đổi thay trên thị trường.

    Có khả năng quản lý chuyên nghiệp

 

Thái độ của Giám Đốc Marketing

 

    Khiêm tốn, biết lắng nghe

   Có tinh thần của một doanh nhân chân chính

 

Thách thức và vinh quang của ngề Giám Đốc Marketing

 

Công việc marketing là một công việc rất thách thức nhưng cũng đầy vinh quang. Những người làm marketing thành công thường là những người rất yêu nghề, họ làm việc rất cật lực, làm việc quên mình vì đam mê và sáng tạo. Họ xem một nhãn hiệu mới, một sản phẩm mới như là một đứa con tinh thần của họ. Nhiều khi họ bị áp lực cao khi một chương trình, một chiến lược marketing bị trở ngại, lo lắng khi sản phẩm bán không chạy, căng thẳng khi đối thủ hoạt động marketing với nhiều thủ đoạn xấu.

 

Nghề Giám Đốc Marketing cũng là một nghề mà môi trường hoạt động thường phải tiếp xúc với nhiều cạm bẩy nguy hiểm. Họ cần có thái độ đúng đắn và đứng vững được trước những cám dỗ vật chất và các mối quan hệ mới. Để nghề Giám Đốc Marketing có thể đạt được những vinh quang trong sự nghiệp chính là phải có bản lĩnh, có lối sống lành mạnh và luôn chính trực.

 

Theo Chiến lược Marketing

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này