Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Quyết liệt cuộc đua bảo hiểm nhân thọ
Cập nhật 16-4-2014 09:37
Thị trường bảo hiểm nhân thọ vẫn đang tăng trưởng và các thương hiệu lớn vẫn không ngừng đổ bộ vào Việt Nam.
 
 
 


Theo Bộ Tài chính, đến hết năm 2013 có 325 sản phẩm nhân thọ đã được đăng ký. Sự đa dạng của sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng có nhiều so sánh, lựa chọn hơn, nhưng đồng thời cũng khiến cuộc cạnh tranh giữa các hãng bảo hiểm nhân thọ quyết liệt hơn.

 Cuộc so găng giữa Prudential và Bảo Việt

 

Cùng nhau chiếm hơn nửa thị phần bảo hiểm nhân thọ, Prudential và Bảo Việt luôn so kè thứ hạng nhất – nhì gay gắt. Với thị phần nhỉnh hơn một chút so với Bảo Việt, Prudential vẫn thể hiện đẳng cấp của một thương hiệu bảo hiểm nhân thọ lớn trên thế giới. Theo đánh giá của các chuyên gia, sức mạnh của một doanh nghiệp bảo hiểm bao gồm: nhân sự, kênh phân phối và sản phẩm. Sự phát triển ổn định của Prudential đã được xây dựng trên nền tảng vững chắc đó. Khi đặt chân vào Việt Nam, Prudential đã xây dựng văn hóa “lắng nghe” cho nhân viên để thấu hiểu khách hàng và đó là giá trị cốt lõi xuyên suốt hoạt động của doanh nghiệp.

 

Để vượt lên các đối thủ, Prudential cũng đã thực hiện khác biệt hóa sản phẩm theo nhu cầu khách hàng. Prudential là doanh nghiệp đầu tiên tung ra các khoản bảo tức đặc biệt, chia lãi bổ sung, kể cả cho các hợp đồng đã đáo hạn từ lâu. Và cuối cùng, kênh phân phối đóng vai trò mở rộng thị trường và tiếp cận sâu rộng đến khách hàng. Hiện tại, sau 14 năm hoạt động, Prudential có hệ thống hơn 230 trung tâm phục vụ khách hàng, văn phòng chi nhánh và văn phòng tổng đại lý trên toàn quốc. Nếu Prudential sau nhiều năm thực hiện động thái mở rộng thị trường thông qua đại lý, tranh thủ mối quan hệ quen biết thì giờ đây, chiến lược mới của hãng là đẩy mạnh Bancassurance (một hình thức hợp tác giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm để bán sản phẩm bảo hiểm).

Đối thủ đáng gờm nhất của Prudential hiện nay là Bảo Việt, với thị phần khai thác mới đang theo sát nút Prudential. Năm 2013, tổng doanh thu của Bảo Việt ở lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ đạt gần 8.000 tỷ đồng, trong đó, doanh thu phí bảo hiểm gốc là 6.000 tỷ đồng; doanh thu khai thác mới đạt 1.568 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2012. Mức tăng trưởng hai con số có được không chỉ từ hệ thống phân phối phục vụ khách hàng rộng khắp toàn quốc, đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, tiềm lực tài chính mà còn ở chiến lược hợp tác.

Còn nhớ, năm 2012, Bảo Việt chia tay HSBC để chuyển sang đối tác chiến lược là Sumitomo Life, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ lớn thứ 4 tại Nhật Bản. Sumitomo Life đã cam kết hỗ trợ Bảo Việt trên 4 lĩnh vực gồm: phát triển kênh phân phối, hệ thống công nghệ thông tin, sản phẩm và quản lý chất lượng.

Điều này thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của mảng bảo hiểm nhân thọ của Bảo Việt trong dài hạn. Bảo Việt hoàn toàn có khả năng thách thức ngôi vị số 1 của Prudential nếu nhìn theo hệ thống dọc của tập đoàn này. Bảo Việt có đầy đủ từ ngân hàng, quỹ đầu tư cho đến chứng khoán, quản lý quỹ, mà đây là những kênh phân phối rất tốt cho Bảo Việt nhân thọ. Chỉ tính riêng trong năm 2013, trong lĩnh vực Bancassurance, Bảo Việt đạt 180 tỷ đồng doanh số, tăng 28,5% so với năm 2012.

Các “tân binh” và cuộc chiến thị phần

 

Mặc dù hai tên tuổi lớn đã chiếm mất một nửa thị phần bảo hiểm nhân thọ, nhưng vẫn có ngày càng nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ gia nhập thị trường. Công ty Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng ra đời vào năm 2013 đã trở thành doanh nghiệp thứ 16 hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Có vốn điều lệ 630 tỷ đồng và chỉ đưa ra hai dòng sản phẩm, thế nhưng Phú Hưng hoàn toàn tự tin về khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp đã có mặt trước đó tại Việt Nam với nền tảng cơ sở khách hàng của công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng – cổ đông chính của Phú Hưng.

 

Có ba lý do chính để giải thích việc gia nhập thị trường ngày càng nhiều của các công ty bảo hiểm nhân thọ. Thứ nhất, hiện mới chỉ có 6% dân số Việt Nam có bảo hiểm nhân thọ. Con số này rất thấp so với các nước trong khu vực, đồng nghĩa là tiềm năng của thị trường còn rất dồi dào. Khi thu nhập của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện thì nhu cầu bảo hiểm nhân thọ sẽ càng tăng. Thứ hai, nhiều hợp đồng bảo hiểm đã sắp hết thời hạn. Một số công ty bảo hiểm nhân thọ “cũ” sẽ bị mất một lượng khách hàng lâu năm. Khách hàng có thể có nhiều cơ hội lựa chọn công ty và sản phẩm bảo hiểm khác trong điều kiện có nhiều nhà cung cấp dịch vụ và sản phẩm hơn như hiện nay. Và cuối cùng, yếu tố được coi là đem đến cú hích cho lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ: Bộ Tài chính đã cấp phép cho sản phẩm bảo hiểm hưu trí. Có thể nói đây là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Nếu một đại lý bảo hiểm cá nhân phải chào mời, tư vấn, thuyết phục hàng trăm lượt người mới có vài người chấp nhận mua bảo hiểm thì với sản phẩm bảo hiểm hưu trí, chỉ cần chủ doanh nghiệp gật đầu là đã đem lại hàng trăm, hàng ngàn hợp đồng bảo hiểm cho người lao động.

Ông Takashi Fujji, Giám đốc điều hành Dai-ichi Life cho biết, việc đưa ra các sản phẩm bảo hiểm hưu trí luôn đòi hỏi doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn và có chiến lược thích hợp. Hàng loạt các doanh nghiệp bảo hiểm khác như AIA, PVI Sun Life, Manulife… cũng đã khẳng định mạnh mẽ mục tiêu trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu Việt Nam. Chưa dừng tại đây, sức ép cạnh tranh sẽ tăng khi BIDV liên doanh với Công ty Bảo hiểm Metlife (Mỹ) hình thành một công ty hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Đó sẽ là một sự kết hợp giữa kinh nghiệm hoạt động và tiềm lực tài chính của tập đoàn bảo hiểm nhân thọ MetLife với hệ thống chi nhánh và mạng lưới khách hàng rộng khắp tại Việt Nam của BIDV. Mặc dù chưa đi vào hoạt động, nhưng liên doanh này rất có thể sẽ nằm trong nhóm các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hàng đầu trên thị trường Việt Nam.

Theo Doanh Nhân Online

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này