Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Đại gia bán lẻ nước ngoài ồ ạt vào Việt Nam
Cập nhật 25-3-2014 09:59

Tháng 1/2015, thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn. Đây là một trong những nội dung mà nước ta cam kết khi gia nhập WTO.

 

Khi mà giờ G đang được đếm lùi thì hàng loạt "cá mập" thị trường nước ngoài đang ồ ạt đầu tư vào Việt Nam để giành thị phần. Theo các chuyên gia kinh tế, sắp tới, thị trường nước ta nói chung và thị trường bán lẻ nói riêng sẽ diễn ra các cuộc chiến khốc liệt. Với tiềm lực kinh tế, các ông lớn ngoại quốc rõ ràng sẽ chiếm ưu thế trong cuộc chiến và thâu tóm khách hàng.Thi nhau chiếm lĩnh thị trường bằng... tiền

 

Trong thị trường bán lẻ châu Á, có lẽ, chẳng ai còn lạ với đại gia Aeon, một doanh nghiệp đến từ Nhật Bản. Trong lĩnh vực này, họ không chỉ nổi tiếng mạnh về tiềm lực tài chính, thương hiệu mà còn có quan hệ đối tác với rất nhiều ông lớn về bán lẻ trên thế giới.

 

Có mặt ở Việt Nam từ 3 năm trước, tuy nhiên, họ chủ yếu nghiên cứu thị trường để chuẩn bị cho cuộc đổ bộ ồ ạt vào năm 2015. Vào tháng 1/2014, Aeon mới có một trung tâm mua sắm ở TP.HCM với số vốn đầu tư khổng lồ 100 triệu USD.

 

Bám lấy cái tâm lý thích dùng hàng Nhật của người Việt Nam, Aeon sử dụng phương án dùng 1/3 hàng Nhật, 1/3 hàng Việt Nam và 1/3 hàng nhập từ các nước khác. Theo kế hoạch, cuối năm 2014, đại gia này sẽ mở thêm một trung tâm mua sắm ở Bình Dương và ở Hà Nội vào khoảng đầu năm 2015. Thậm chí, không giấu giếm ý định thống lĩnh thị trường Việt, họ còn đặt mục tiêu có 20 trung tâm thương mại vào năm 2020. Với tiềm lực kinh tế nổi tiếng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang cảm thấy lép vế trước đại gia này.

 

Một con "cá mập" khác của Hàn Quốc thời gian qua cũng đang âm thầm gây dựng vị thế của mình ở Việt Nam phải kể đến là Lotte. Đặt chân vào nước ta từ năm 2007, nhưng đến cuối năm 2013, Lotte, tập đoàn bán lẻ tên tuổi thế giới của Hàn Quốc mới mở được 6 trung tâm thương mại trên cả nước.

 

Sau khi khai trương Lotte tại 229 Tây Sơn (Đống Đa - Hà Nội) với diện tích sàn hơn 20.000m2 vào tháng 3/2014, tập đoàn này sẽ tiếp tục phát triển hệ thống trong tòa nhà Lotte Center (Ba Đình, Hà Nội). Đặc biệt, ở khu vực phía Nam, Lotte đã thuê lại toàn bộ Pico Plaza, tại số 20 đường Cộng Hòa, quận Tân Bình (TP.HCM). Bên cạnh đó, cũng trong năm nay, các trung tâm thương mại tại Vũng Tàu, Cần Thơ... của Lotte sẽ đi vào hoạt động. Tất cả đều có diện tích sàn từ 10.000m2 trở lên và có vốn đầu tư 30-40 triệu USD/trung tâm. Kế hoạch của Lotte là đến năm 2020 khai trương tại thị trường Việt Nam 60 trung tâm thương mại. Nếu tính chi phí đầu tư mỗi trung tâm thương mại là 30-40 triệu USD thì số vốn mà Lotte đổ vào thị trường bán lẻ có thể lên tới hàng tỷ USD và chiếm vị trí hàng đầu tại Việt Nam.

 

Sau khi chứng kiến miếng bánh lớn là thị trường bán lẻ Việt Nam đang bị nhiều tập đoàn nước ngoài nhòm ngó, mới đây, tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Wal-Mart (Mỹ) cũng lên tiếng, sẽ đầu tư hệ thống siêu thị lớn ở nước ta. Tập đoàn này không chỉ nhận thấy cơ hội làm ăn ở Việt Nam mà còn muốn tận dụng lợi thế của nhà nhập khẩu khi chúng ta tham gia Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 

Giữa năm 2013, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, đã có buổi làm việc với ông Philippe Longuet, Giám đốc điều hành tập đoàn Auchan (Pháp). Giám đốc Auchan cho biết, Auchan từng tìm đến thị trường Việt Nam, tuy nhiên do bối cảnh lúc bấy giờ liên quan đến những bất ổn về bất động sản và chỉ số lợi nhuận dự kiến thấp, Auchan đã phải từ bỏ mục đích đầu tư. Lần quay trở lại này, Auchan dự kiến sẽ đầu tư 500 triệu USD trong 10 năm tới. Các dự án đầu tư cụ thể sẽ được tiếp tục bàn thảo để đi đến lộ trình triển khai thực tế.

 

Auchan là một tập đoàn bán lẻ quốc tế sở hữu bởi gia đình Mulliez, kinh doanh chủ yếu trên lĩnh vực siêu thị và đại siêu thị. Hiện hoạt động kinh doanh của Auchan đã có mặt tại 15 nước trên thế giới. Với nửa tỷ USD đổ vào Việt Nam như lời khẳng định của Giám đốc điều hành Auchan, nhiều chuyên gia khẳng định, đây sẽ là một đối thủ lớn của các doanh nghiệp bán lẻ trong nước.

 

Năng lực tài chính vẫn là "tử huyệt"

 

TS. Vũ Đình Ánh, Phó viện trưởng viện Nghiên cứu thị trường - giá cả (bộ Tài chính) cho rằng, với 90 triệu dân, mức tăng trưởng 23% ở thị trường bán lẻ, Việt Nam đang được xem là mảnh đất có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Đặc biệt, khi chúng ta gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các doanh nghiệp trong nước cần phải xác định sẽ có những cuộc đổ bộ ào ạt từ các doanh nghiệp nước ngoài vào. Và khi đó, một cuộc chiến khốc liệt ở thị trường bán lẻ sẽ là điều tất yếu.

 

Rõ ràng, trong cuộc chiến này, kẻ yếu về quản lý, năng lực sẽ bị những người có tiềm lực mạnh hơn thâu tóm. Nhìn từ phía các doanh nghiệp Việt, chắc chắn sự xuất hiện của những đối thủ khổng lồ trên có thể sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay kinh tế khó khăn.

 

Cũng theo vị chuyên gia này, rất dễ có thể nhìn nhận được những lợi thế của các doanh nghiệp nước ngoài. Không những có chiến lược phát triển hợp lý theo kiểu đi tắt đón đầu mà họ luôn tỏ ra giàu có về vốn. Khi cần vốn, họ có thể huy động được nguồn vốn ở nước họ với lãi suất rất thấp, thấp hơn mặt bằng lãi suất ở Việt Nam nhiều. Nếu các doanh nghiệp Việt không có đấu pháp hợp lý thì ai cũng biết được kết quả của cuộc cạnh tranh này như thế nào.

 

Cùng quan điểm, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, điểm yếu cố hữu của các doanh nghiệp bán lẻ trong nước chính là tài chính và thiếu chiến lược dài hơi, thiếu tầm nhìn.

 

Còn đối với các tập đoàn nước ngoài, khi bước chân vào Việt Nam, họ không chỉ xây dựng những trung tâm thương mại lớn mà chuyển sang đầu tư vào cả các cửa hàng tầm trung và siêu nhỏ. Bên cạnh đó, họ bắt tay ngay vào xây dựng những thương hiệu riêng cũng như hợp tác với các nhà sản xuất, kể cả nông dân để sản xuất cung cấp hàng hoá cho họ. Điều này bao năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam chưa hiện thực được, mà có làm được cũng rất chậm và manh mún.

 

Tuy nhiên, nhìn lại cũng thấy rằng, do không nhiều vốn nên doanh nghiệp nội không thể nào hợp tác với các doanh nghiệp khác hay các địa phương để phát triển các sản phẩm đưa vào bán trong hệ thống siêu thị. Đây chính là những "tử huyệt" mà các tập đoàn ngoại quốc đang khoét vào để thống lĩnh thị trường. Trước đây, trao đổi với báo giới, chính bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam cũng phải thừa nhận rằng, trong phân khúc thị trường bán lẻ, doanh nghiệp trong nước vẫn chưa thể bằng được các ông lớn ngoại quốc.

 

Trước đây, để cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại, bốn đại gia nội là Hapro, Satra, Phú Thái và Sài Gòn Co-op đã bắt tay xây dựng một thương hiệu lớn. Mục đích của việc làm này là tạo thế cân bằng với các tên tuổi bán lẻ nước ngoài. Tuy nhiên, 5-6 năm qua, liên doanh đã không thành công. Các nhà bán lẻ ngoại vẫn có thế mạnh về vốn, tài chính, thương hiệu, mạng lưới, kỹ năng, con người... đều hơn doanh nghiệp nội.

 

Theo Brands Việt Nam

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Tôi mất khá nhiều thời gian để trả lời khi các khách hàng hỏi:
Xây dựng thương hiệu không chỉ là quảng cáo. Thương hiệu là lời cam kết về giá trị mà khách hàng sẽ nhận được từ sản phẩm hay dịch vụ. Xây dựng thuơng hiệu là sư tổng hợp của rất nhiều hoạt động từ : dịch vụ khách hàng, quảng cáo, khuyến mãi, quan hệ cộng đồng, sự kiện, tài trợ hoặc các hình thức truyền thông khác nhằm để chuyển tải một cách nhất quán về công ty, sản phẩm và dịch vụ. Xây dựng thương hiệu diễn ra ở mọi khoảnh khắc mà khách hàng có thể tiếp xúc với công ty, sản phẩm hay dịch vụ.
Theo các Việt kiều có kinh nghiệm, muốn đưa hàng vào Mỹ đạt kết quả, trước tiên doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu cho mình thật vững chắc. Kế tiếp là khâu tìm nhà phân phối nguồn hàng và lựa chọn cách quảng cáo hợp lý. Doanh nghiệp Việt Nam còn yếu ở những khâu này.
Mỗi doanh nhân đi lên bằng những con đường khác nhau, song tựu chung lại, ở những con người thành đạt ấy đều có những bí quyết sau.
Cứ mỗi ngày trôi qua, có đến 10 ngàn người Mỹ thuộc thế hệ
Tại các khu vực biên giới với Trung Quốc và Campuchia, khách hàng sử dụng các mạng điện thoại di động trong nước bỗng dở khóc dở cười vì chiếc điện thoại mất tác dụng. Trong khi đó, các mạng di động của nước ngoài thì lấn sâu vào lãnh thổ Việt Nam.
Do cộng đồng Úc sở hữu và điều hành, Domino’s Pizza (“Domino’s”) và những đại lý nhận quyền đang hoạt động có trên 600 cửa hàng ở Úc, New Zealand, Pháp, Bỉ và Hà Lan. Thông qua những thị trường này, công ty và những đại lý nhận quyền đã tạo việc làm thời vụ và full - time cho hơn 16.000 nhân viên, sản xuất hơn 60 triệu bánh pizza mỗi năm.
Ngoài Gucci, những thương hiệu hạng sang được chọn nhiều nhất là Chanel, Calvin Klein, Louis Vuitton, Christian Dior, Versace, Giorgio Armani, Ralph Lauren, Prada, và Yves Saint Laurent...
Chuyện sưu tập vật dụng của ngôi sao chẳng có gì lạ nhưng xu hướng tìm những vật phẩm đời thường, thậm chí cực kỳ bình thường, mà thần tượng từng sử dụng khiến các nhà xã hội học giật mình
Hãy so sánh hai mối quan hệ: nhà vật lý trị liệu - bệnh nhân; nhân viên kinh doanh - khách hàng. Những giá trị chính mà nhà vật lý trị liệu đem đến cho bệnh nhân là quá trình ra quyết định chẩn đoán. Còn trách nhiệm của một người kinh doanh chuyên nghiệp là chẩn đoán tình hình của khách hàng, cùng họ đưa ra một quyết định có chất lượng về sản phẩm/dịch vụ để giải quyết vấn đề của họ. Vậy bạn phải làm gì để giúp khách hàng hiểu được giá trị giải pháp mà bạn nêu ra và sẵn sàng đầu tư vào nó?
Sáng 29/11, ngân hàng khổng lồ HSBC thông báo rằng Chủ tịch John Bond sẽ về hưu vào tháng 5/2006, kết thúc gần nửa thế kỷ cống hiến cho hãng.
 
Ngày 8.12.2005, công ty thương hiệu Lantabrand (TP.HCM) chính thức giới thiệu chuyên mục mua bán nhượng quyền thương hiệu thông qua website www.lantabrand.com.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này