Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Nhà khổng lồ xuất bản truyện tranh
Cập nhật 11-4-2005 13:09

Tháng 6.2004 Média Participations (MP) mua lại nhà xuất bản Éditions Dupuis mà trở thành nhà xuất bản truyện tranh lớn nhất châu Âu. Đối với độc giả sành điệu thì hành động này có nghĩa là từ nay trở đi những người hùng truyện tranh (BD) Lucky Luke, Blueberry, Schtroumpf, Spirou và Fantasio, Blake và Mortimer, Largo Winch, XIII, Thorgal, Isaac le pirate, Blacksad… cùng chung sống trong một nhà.Nhờ sự sáp nhập này mà doanh thu của MP trong năm 2004 đạt hơn 230 triệu euro. Vì MP còn hoạt động ở lĩnh vực xuất bản tạp chí, catalogue, tiểu thuyết và phát hành sản phẩm thính thị dành cho giáo dục và giải trí (nổi nhất là những phim hoạt hình về các nhân vật Astérix, Tintin, Caroline, Corto Maltese).

Ông chủ khiêm tốn của MP

Đó là ông Vincent Montagne, một doanh nhân 46 tuổi tính tình dễ thương, khiêm nhường luôn tránh né ánh đèn flash của các phóng viên. Sau khi tốt nghiệp khoa quản trị kinh doanh, năm 1986 Vincent bay sang Canada làm việc cho Weston Foods, một tập đoàn sản xuất thực phẩm nông nghiệp ở Toronto.   

Công ty này đặc phái quản trị viên trẻ người Pháp này đến Québec bán bánh mì. Một thời gian sau, Vincent trở về châu Âu phụ trách khâu tài chính của nhà xuất bản Éditions du Lombard, một nhánh thuộc tập đoàn gia đình Lombard. "Ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ mới, tôi đã làm bạn với Tintin trong văn phòng riêng của mình tại Bruxelles," ông kể. "Từ lúc 26 tuổi cho đến khi tròn 31 tuổi, tôi đã có 5 năm làm việc ở trái tim của nghề xuất bản truyện tranh nên khi bố tôi đột ngột qua đời vào năm 1991, tôi, đứa em út của 7 anh chị em đã được giao phó chỗ ngồi của bố".

Lúc ấy nhà xuất bản Média Participations mà bố của ông đã lập ra từ năm 1984  với tên Groupe Ampère đang ở tình hình kinh doanh khó khăn, bị lỗ 12 triệu euro trên doanh thu 76 triệu euro. Các cổ đông nhìn đến sếp mới của họ với ánh mắt e dè. Họ không tin rằng Vincent Montagne, chàng trai chỉ mê đọc truyện tranh, sẽ có thể vực nhà xuất bản lên được.

Nhưng họ đã lầm vì Vincent đã biết xoay trở thật phù hợp với thời cuộc. Năm 1992, ông đã bật đèn xanh cho sự ra đời của Magnificat, một nguyệt san mà chỉ hai tháng sau ngày phát hành lần thứ nhất, đã có 25.000 khách đăng ký mua dài hạn, sau sáu tháng thì tăng lên thành 60.000 và hiện nay thì đã ở mức 130.000, còn ấn bản phát hành tại Mỹ thì có 200.000 khách hàng.

Việc xuất bản các loại tạp chí và sách khác cũng đã được sắp xếp lại, kể cả việc dời trụ sở chính vào tận Quận XVIII ở Paris để giảm chi phí. Kết quả, năm 1994, MP đã khoẻ mạnh trở lại. Các cổ đông hết lo mà bắt đầu ca ngợi tài quản lý của "chuyên gia tài chính trở thành chiến lược gia tài ba" Vincent Montagne.

Củng cố và phát triển giang sơn xuất bản

Chiến lược gia này còn có tài thuyết phục cổ đông mới. Chẳng hạn như lần tranh mua nhà xuất bản Éditis, thay vì gõ cửa nhà các cổ đông truyền thống ông đã tìm đến những cổ đông mới lạ hoàn toàn. Vậy mà trong thời gian chớp nhoáng ông cũng đã gom được đủ 400 triệu euro. Nhưng không may là Éditis đã thuộc về tập đoàn khổng lồ của ông trùm công nghiệp Pháp là Lagardère.

Không vì thất bại này mà MP mất phần ở thị trường xuất bản châu Âu. Năm 2002, ông Vincent Montagne đã khai sinh tạp chí Vivre Plus nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng nhàn lúc tuổi già của giới doanh nhân và quản trị viên khá giả đến lúc nghỉ hưu. Rồi ông còn lập ra nhánh xuất bản Edifa chuyên phục vụ nhu cầu trau dồi kiến thức cho các thành viên trong gia đình (Famille Chrétienne, L' Évangile pour les enfants en BD…); nhánh Fleurus chuyên về các loại sách kiến thức cho giới trẻ.

Năm 2002, ông củng cố khâu in ấn và phát hành của MP bằng việc xây dựng một trung tâm hậu cần khổng lồ tại Dourdan, Essone, Pháp và đến năm 2003 thì MP đã mua lại nhà xuất bản Éditions Mango, tiếp tục tung ra các sách giáo dục, thể thao, văn hoá, nghệ thuật. Ngoài ra MP còn là nhà đầu tư chính của IMedia, đồng thời có vốn góp vào hai hãng truyền hình Télé Mélody và KTO.

Theo SGTT

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này